ประวัตย่อ ชัยค์ดาวูดกับการแต่งตำรา
1> จากความพยายามของท่านที่ยอมทุ่มเท่เวลาและความรู้เพื่อศาสนาและสังคมมาโดยตลอดชีวิตของท่าน จนได้ประสบผลสำเร็จและประโยชย์แก่คนสืบไป
2> ว่ากันว่า ซึงแต่ละปีท่านจะเขียนตำราเป็นอย่างน้อย หนึ่งถึงสองเล่ม สิ่งเหล่านี้แสดงถึงการรักในงานเขียนตำราของท่านนั่นเอง และตำราเกือบทุกเล่มของท่านท่านได้เขียนมันขึ้น ณ เมือง ฮิยาซ มักกะห และส่วนมากเป็นภาษาญาวีย์แต่ท่านจะตั้งชื่อตำราต่างๆเหล่านั้นเป็นภาษาอาหรับ และท่านมักจะเลือกเอาคำไพเราะและสวยงามพร้อมกับมีความหมายเชิงลึกในการมาตั้งชื่อให้กับตำราที่ท่านแต่งขึ้นมา ที่ท่านทำซึงเป็นกลยุทย์อย่างหนึ่งเพื่อให้คนที่เคยผ่านมาอ่านหรือเคยฟังมาก็จะจำชื่อตำราได้จำขึ้นใจได้ง่าย
โต๊ะครูคนหนึ่ง เคย กล่าวไว้ว่า " แต่ถึงกระนั้นจะสัมผัสความโดดเด่นในการแต่งและความลึกซึ้งของตำราของท่านได้ดีกว่าหากได้เข้าสัมผัสการอ่านเนื้อเรื่องหรือทบทวนตำราเหล่านั้น"
3> ซึ่งจากตำราของท่านทั้งหมดนั้นจะมีไม่น้อยกว่า 30 เล่ม เป็นอย่างน้อย ซึ่งจะคลอบคลุมทุกด้านและทุกวิชา ไม่ว่าจะเป็น อัตเตาฮีด อัล ฟิกฮฺ อัตตะซะวูฟ อัล ฮาดิษ ประวัตศาสตร์ และ อื่นๆ (จนถึงขณะนี้เราไม่สามารถบอกตำราของท่านที่แน่นอนได้)
4> ส่วนประเทศที่รองรับการตีพิมพ์หนังสือของท่านในยุคแรกๆ เช่น อียิปต์ อิสตันบูล ตุรกี บอมเบย์ อินเดีย สุระบาย อินโดนีเซีย สิงค์โปร์ ปีนัง มาเลเซีย
จึงกล่าวได้ว่า ท่านชัยค์ ดาวูด อัลฟาฎอนีี้เป็นนักเขียนตำราภาษายาวีย์ที่โดดเด่นที่สุดและมีชื่อเสียงที่สุดในศตวรรษที่ 19 เลยครับจนถึงปัจจุงบันก็ยังมิอาจหาคนเทียบได้
Cr. Dilan Samae