ความกระจ่างและไม่เป็นสอง เกี่ยวข้องอย่างไรกับการพัฒนาสมาธิ..
..ด้วยการไตร่ตรองกระแสแห่งสติในการทำสมาธิ เราจะถูกชักนำอย่างเป็นธรรมชาติ ให้ไปสู่ประสบการณ์กว้างขวางของการไม่เป็นสอง ตัวเราสังเกตความคิดของตนเองอย่างระมัดระวัง เราจะทราบว่ามันบังเกิด คงอยู่และหายไป ไม่จำเป็นว่าต้องบังคับ ขับไล่ความคิดออกจากใจเรา เพียงเพราะแต่ละความคิดที่เกิดจากคุณสมบัติอันกระจ่างของจิตใจ จะค่อยๆ จางหายไป กลับสู่คุณสมบัติอันกระจ่างอย่างเป็นธรรมชาติ เมื่อความคิดหายไปในที่สุดเช่นนี้ เราควรรักษาให้ใจเรามุ่งมั่นผลไปยังความกระจ่าง โดยไม่วอกแวก มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ นี้เป็นบทความจากคัมภีร์บทเริ่มต้นสู่ตันตระ ทรรศนะแห่งความบริบูรณ์ ..
ซึ่งตรงกับสิ่งที่เกิดขึ้นสำหรับผู้ที่ฝึกพลังสมาธิ เมื่อน้ำในสมองมีความเร็ววงรอบที่สูงขึ้น ความกระจ่างในจิตใจก็จะเกิดขึ้น ไม่มีความคิดเข้ามาเจือปน เพราะความคิดเป็นคลื่นความถี่เฉพาะ แต่เมื่อเราได้ทำสมาธิและเฝ้าดูความคิดที่เกิดขึ้น โดยไม่มีการปรุงแต่งใด จะเกิดความเร็ววงรอบของน้ำในสมองที่สูงขึ้น จนกระทั่งไม่เหลือความคิดนั้นหายไป อยู่แต่ความรู้สึกกับกระแสภายในที่ขับเคลื่อนด้วยความรวดเร็ว ในคัมภีร์นี้ สอดคล้องกับวิปัสสนากรรมฐาน คือการดูมันเป็น เห็นมันไป สุดท้ายที่สุดมันเป็นเช่นนั้นเอง คือเห็นการเกิดขึ้น ทรงอยู่ และดับสลายหายไป ของสิ่งที่เกิดขึ้น เกิดสติปัญญา เราควรเข้าไปเฝ้าดูในสิ่งที่เกิดขึ้น เผชิญ ยอมรับกับสิ่งนั้น จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของจิตที่เกิด เมื่อนั้นความกระจ่างในจิตใจ จะเกิดขึ้น สิ่งที่ขมุกขมัวในจิตใจจะสลายหายสิ้นไป จากน้ำในสมองที่มีความเร็ววงรอบที่สูง สามารถขับเคลื่อนด้วยความรวดเร็ว จนกระทั่งพบใจที่เป็นเอกภาพ ตลอดไป..
..การเฝ้าดูความคิดของเรา ทำให้เรายิ่งเข้าใกล้มุมมองที่ถูกต้องของความว่างเปล่า จะเห็นการเกิดขึ้นและดำรงอยู่ชั่วคราว แล้วก็หายไป กลับสู่ความกระจ่างของใจ เราควรเข้าไปดูทุกขณะจิตที่เราเกิดความคิดขึ้นมา เพื่อให้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจนกว่าเราจะพบความกระจ่างในจิตใจ สิ่งนี้เป็นธรรมชาติของจิตที่เกิดขึ้น ถ้าเราเข้าใจเราจะรู้ว่าสิ่งที่เราไม่เห็นหรือความกระจ่างในจิตใจ คือการเห็นที่สมบูรณ์ อย่างแท้จริง..
..จิตที่มุ่งมั่น จิตที่จดจ่อ จิตที่คอยเฝ้าดู ระแวด ระวัง ในการดูสิ่งที่เกิดขึ้น ทุกขณะจิต เมื่อนั้นเราจะพ้นจากความทุกข์ด้วยความเข้าใจในธรรมชาติของจิตที่เกิดขึ้น เข้าสู่ความกระจ่างไม่เป็นสองได้โดยถาวร หลักของโยคีกล่าวไว้ว่า มุ่งมั่น มั่นคง เด็ดเดี่ยว ใจเต็มร้อย สู่ความสำเร็จทางจิตเมื่อมีเหตุปัจจัยถึงพร้อม..
..สำหรับผู้ที่ฝึกพลังสมาธิ ควรอ่านคัมภีร์บทเริ่มต้นสู่ตันตระ ทรรศนะแห่งความบริบูรณ์ สามารถใช้พัฒนาจิตวิญญาณ ให้เข้าสู่สภาวธรรมได้เป็นอย่างดี และคลายความยึด อัตตา ตัวตนได้ด้วยความรวดเร็ว จากการเปลี่ยนคลื่นความถี่สมองให้มีความเร็ววงรอบที่สูง ยิ่งอ่านคัมภีร์นี้ ยิ่งเข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้นกับตนเอง..