DHT & KQ & ĐCĐ
Chào mừng bạn Đỗ chiêu Đức về Cần Thơ
Nhân dịp gia đình bạn Đỗ chiêu Đức về Cái Răng (Cần Thơ), chúng tôi những chs PTG quê nhà tổ chức buổi họp mặt tại nhà hàng Hợp Phố đường 30/4 (gần cầu Tham Tướng cũ).
Đúng 8 giờ 30 sáng ngày Chủ Nhật 16/08/2015, chị Kim Quang đứng lên giới thiệu các bạn với nhau và tuyên bố buổi họp mặt : » Lâu lắm 2 năm một lần Cái răng có dịp đón ông đồ Đỗ chiêu Đức về thăm quê nhà. Lần trước chào đón tại nhà hàng Ngọc Lan Cái Răng. Lần nầy để thuận tiện đi lại cho các bạn Cần Thơ tổ chức tại nhà hàng Hợp Phố gần cầu Tham Tướng. Đây cũng là sinh hoạt thường lệ của nhóm Cái răng...
Cô cựu hiệu trưỡng trường Trung học Tân Hưng dài dòng lu bu một chút với giọng nói ấm áp dễ... thương, nhắc lại những kỷ niệm thời học trò. Sau cùng, chị đọc bài thơ Còn Mất để riêng tặng ông đồ Đỗ chiêu Đức , rất hay và thâm thúy :
Còn Mất
Gởi tới anh chút mặt trời về xứ lạnh
Choàng vai anh nắng ấm của quê nhà
Đừng hững hờ dù chấp cánh bay xa
Hương đất mẹ nồng nàn mùi yêu dấu.
Nơi xứ người an lành chim cứ đậu
Đừng thả lòng vọng ngoại bỏ cội nguồn
Sương trên cành rưng rức giọt lệ tuôn
Tiếng chim quốc xót quê nghèo tăm tối.
Dù biển có động, bão không ngừng thổi
Thương vầng trăng, về lối cũ đường xưa
Giữ đôi bờ xanh mát rợp bóng dừa
Ấm dòng máu nối liền chung khúc ruột.
Xin đừng để trái tim thêm đau buốt
Mất bạn hiền ngăn cách ngõ hèn sang
Mất đứa con quê hương thấy bàng hoàng
Nghe tức tưởi với …nỗi đau còn mất.
kimquang
Sau đó, người đưa tin, viết tay tại chỗ bài thơ : Mừng bạn Đỗ chiêu Đức về Cần Thơ, trao cho bạn Đức bỏ túi (không đọc) như sau :
Mừng Bạn Đỗ Chiêu Đức Về Cần Thơ
Tạm biệt Houston một buổi chiều
Bạn về quê cũ với… người yêu
Thầy đồ Chiêu Đức tài thi phú
Nội tướng Tố Quyên sắc mỹ miều
Ông Một chuông chùa: ngân khắp xóm (1)
Vàm sông Ba Láng: đẹp như thêu (2)
Chung vui họp mặt Phan thanh Giản
Ấm áp tình quê ngập cánh diều.
Dương hồng Thủy
(16/08/2015)
Ghi chú (1) và (2) : Chùa ông Một và Vàm sông Ba Láng cạnh nhà ông đồ Đỗ chiêu Đức).
Sau gần một giờ hàn huyên tay bắt mặt mừng, tất cả chúng tôi gọi món ăn và thức uông. Sau đó đổi ghế chia từng nhóm chuyện trò rất xôm tụ.
Đặc biệt, gần cuối giờ, bạn Đỗ chiêu Đức ngoắc tôi ra ngoài và bỏ nhỏ :
Anh tặng cho cựu hs Huỳnh Mai vừa mổ khối u đại tràng 1.000.000$ (một triệu đồng) và gởi cho người đưa tin USD$100 để chúng tôi dành riêng tặng cho chs PTG và người già, người tàn tật, trẻ mồ côi… có cuộc sống khó khăn.
Dịp nầy, chúng tôi có hoàn lại anh Đỗ chiêu Đức USD$20 là món tiền anh phải biết điều với hải quan khi xuống sân bay. Lý do anh mang 2 Đặc san 20 Toronto trong va li… Anh cười bảo rằng chuyện nhỏ và gởi lại số tiền đó để chúng tôi xử dụng vào dịp khác, lúc cần.
Tôi cũng xin báo cáo với các bạn là tôi rất thân với ông bà cụ của anh Đỗ chiêu Đức. Vì từ năm 1978, cả hai ông bà đều là thân chủ bất đắc dĩ của tôi một thời gian rất dài. Lý do : từ 1977 ai hành nghề y tại VN cũng rất khó khăn. Bạn có thể bị đoàn kiểm tra đến bất cứ lúc nào. Họ ào vào nhà, lục lọi (kể cả lu gạo hay tủ quần áo) để tịch thu dụng cụ hành nghề và thuốc men.
Lúc đó, tôi chạy xe đạp, mang giỏ lác đi hành nghề dạo (ai gọi tôi cũng đến tận nhà) : khám bệnh, cấp thuốc và chích thuốc. Kể cả tiểu phẩu.
Ông cụ là người thông thái, đại diện làm thủ lỉnh Hiệp thiên Cung (chùa Ông) nhiều nhiệm kỳ. Ông rất vui vẻ, tốt bụng, chịu khó làm ăn dù rất nhiều con ở Đức và Mỹ. Lòng thương người của ông đến người nghèo làm tôi kính phục… Tôi thường gọi ông là Ông Củ (cậu). Về phương diện tình cãm, em trai út bạn Đỗ chiêu Đức suýt là con rễ của tôi….
Trong đợt gặp gỡ lần nầy hia La Quốc là lớn tuổi nhất : 82. Dù lớn tuổi nhưng ông rất hăng hái làm việc từ thiện mỗi khi về VN. Lần nào về, ông ta cũng đến tôi để đóng góp một chút gì đó cho những mảnh đời bất hạnh.
Chúng tôi mời hia ngồi đầu bàn và phát biểu. Trước và sau 1975 hia là chủ tiệm chụp hình nổi tiếng ở chợ Cái răng : tiệm chụp hình Quốc. Hiện tất cả gia đình hia Quốc định cư tại Sydney Úc. Chúng tôi xin mạn phép nói rõ để nhiều khi Gs Loan Anh Vidmanis có đọc bài nầy chắc cô vẫn còn nhớ Hia Quốc ở Cái Răng ! Vì nhà hia Quốc đến “nhà dây thép” Cái Răng là nhà cô Loan Anh chưa đầy 50 mét.
Người thứ hai chúng tôi muốn nhắc đến để ghi ơn là giáo sư Kiễm, phu nhân là một nữ luật sư có thời gian dạy môn kinh doanh lớp đệ Tứ tại trường Đoàn thị Điểm. Các bạn thấy trong hình ông ta mặc đồ thể thao vì mỗi sáng chạy xe đạp quanh hồ xáng thồi…rồi chạy thẳng đến tham dự luôn.
Ông ta là vị giáo sư duy nhất ở Cần Thơ theo chân tôi đến từng nhà tặng quà cho anh em TPB. Có lần hai ông bà kệ nệ mang những bao gạo cho những TPB có cuộc sống khó khăn nhất… Do vậy,lần nào tổ chức hội ngộ, tôi có mời ông dự và luôn ngồi cạnh vị giáo sư tốt bụng nầy.
Cuộc họp mặt tan hàng lúc 10 giờ 30 cùng ngày…
DHT (16/08/2015)
Chúng tôi vừa nhận bài họa của ông đồ Đỗ chiêu Đức (từ Houston TX về Cần Thơ) bài thơ Họa Vận lại bài "Mừng Bạn Đỗ chiêu Đức về Cần Thơ".
Xin cảm ơn bạn.
Kính chúc bạn và gia đình có chuyến về quê vui vẻ.
dht
HỌA VẬN :
ĐÁP TỪ
Về quê khi nắng đã nghiêng chiều,
Sông nước Cần Thơ vẫn đáng yêu.
Lấp loáng mái chèo thuyền như nước,
Bâng khuâng cô lái mỹ ơi miều.
Cầu cao lắm vẻ như thiên bẩm,
Chợ nổi đủ màu tựa gấm thêu.
Họp mặt cố tri mừng bạn hữu,
Tình Phan Thanh Giản vút như diều !
Đỗ Chiêu Đức
(19/08/2015)