Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng [ Không phải ai cũng biết] 

Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng là gì ? Quá trình trứng gặp tinh trùng diễn ra như thế nào ? Sau khi trứng gặp tinh trùng ở lại bao lâu ?... Là thắc mắc của rất nhiều chị em. Và cũng là nội dung chính của bài viết dưới đây. Hãy theo dõi và cùng tìm hiểu nhé!

Hiện tượng rụng trứng là gì ?

Rụng trứng là quá trình xảy ra ở chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Khi trứng trưởng thành được phóng thích khỏi buồng trứng, đẩy vào ống dẫn trứng. Từ đó trứng sẽ đi theo ống dẫn trứng để tiến tới hướng tử cung để gặp tinh trùng.

Quá trình thụ thai nếu có đa phần xảy ra tại 1/3 ngoài vòi trứng. Quá trình thụ thai được tính từ khi trứng thụ tinh tới khi phôi thai làm tổ được trong tử cung. Sau khi thụ tinh 3- 4 ngày, trứng bắt đầu di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng để vào tử cung, tìm nơi làm tổ.

Vào mỗi chu kỳ kinh của chị em sẽ có một trứng rụng, lúc này niêm mạc tử cung đã dày lên để chuẩn bị cho trứng được thụ tinh. Nếu không có sự thụ thai xảy ra, lớp niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra. Quá trình bong ra của trứng không thụ tinh và niêm mạc tử cung tạo nên kinh nguyệt.

7+ Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng

Khi trứng gặp tinh trùng chị em sẽ thấy những dấu hiệu nhận biết sau:

Bầu ngực căng tức

Khi trứng và tinh trùng gặp nhau tạo nên phôi thai cấy vào thành tử cung của người mẹ. Nhiều người cảm thấy sự thay đổi của bầu ngực: ngực hơi đau, mềm ra, sưng lên và hơi ngứa. Đây là triệu chứng đầu tiên báo hiệu tinh trùng đã gặp trứng, bước vào giai đoạn thụ thai. Những dấu hiệu này sẽ giảm dần đi từ sau 4 – 5 ngày.

Màu sắc nhũ hoa thay đổi

Kèm theo những biểu hiện của bầu ngực, nhũ hoa của bạn cũng có sự thay đổi về màu sắc cũng như kích thước. Nhũ hoa chuyển sang màu sẫm, núm vú cũng to hơn, xuất hiện các đường gân xanh ở trên vòm ngực. Biểu hiện này kéo dài 1 vài ngày, nhưng cũng có thể xuất hiện trong suốt thai kỳ.

Cảm giác mệt mỏi

Một trong những biểu hiện rõ rệt nhất của hiện tượng rung trứng gặp tinh trùng đó là cảm giác cơ thể mệt mỏi không rõ nguyên nhân. Sở dĩ chị em gặp phải tình trạng này là do quá trình tiết ra hormone Progesterone diễn ra cực mạnh so với lúc bình thường.

Đi tiểu nhiều

Việc uống nước nhiều dẫn đến đi tiểu nhiều đó là điều hết sức bình thường. Nhưng nếu chị em gặp phải đi tiểu đêm thường xuyên. Mà không do uống nước, đó có thể là biểu hiện cho thấy đã mang thai.

Bởi khi tinh trùng gặp trứng và phôi thai đã cấy thành công vào thành tử cung thì sẽ bắt đầu tiết ra lượng HCG khiến mẹ thường xuyên có cảm giác buồn tiểu.

Ra máu âm đạo

Đây cũng là một trong những dấu hiệu quan trọng báo hiệu tinh trùng đã gặp trứng. Khi đó, các chị em sẽ thấy xuất hiện vài đốm máu màu hồng hoặc nâu. Triệu chứng này có thể kèm theo các biểu hiện khác như đau tại vùng bụng dưới, bị chuột rút xuất hiện khoảng 8 ngày sau khi việc quan hệ tình dục và việc thụ tinh được thành công.

Thèm ngủ hơn bình thường

Chị em thường xuyên rơi vào trạng thái buồn ngủ, đặc biệt là ban ngày, thời gian đi ngủ ban đêm cũng sẽ sớm hơn, bạn không thể thức khuya như thời gian trước nữa.

Thấy khó thở và hụt hơi

Sự gia tăng các hormone trong quá trình mang thai khiến cho cơ thể chưa kịp thích nghi, điều này khiến bạn thường xuyên gặp phải tình trạng khó thở trong giai đoạn những tháng đầu của thai kỳ.

Nhiệt độ cơ thể tăng cao

Dấu hiệu này dễ nhầm với triệu chứng của bệnh cảm cúm thông thường

Khẩu vị thất thường

Bạn cũng có thể chán ăn và thèm ăn nhiều hơn bình thường. Một số người khẩu vị thay đổi hoàn toàn so với giai đoạn trước.

Sự kết hợp của tinh trùng và trứng

Quá trình thụ thai chỉ có thể được xảy ra khi có đủ hai yếu tố quan trọng là tinh trùng và trứng.

Tế bào trứng ở chị em

Trứng được sản xuất bởi buồng trứng của phụ nữ. Sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng của phụ nữ sẽ rụng 1 – 3 quả trứng.

Sau khi rụng, trứng phải đi qua ống dẫn trứng (dài khoảng 10cm) để đến tử cung.

Thời gian tồn tại của trứng là 24 giờ sau khi rụng. Vì thế chỉ có thể thụ tinh trong khoảng thời gian này bạn mới có thể mang thai.

Nếu vượt quá thời gian 24 giờ mà không được thụ tinh, trứng sẽ chết và được đẩy ra ngoài theo kinh nguyệt của kỳ kinh ngay tiếp sau đó.

Tinh trùng ở nam giới

Trái ngược cơ thể người đàn ông lại liên tục sản xuất tinh trùng.

Thông thường mất khoảng 2 – 3 tháng để hình thành các tế bào tinh trùng mới. Các tế bào tinh trùng này có thể tồn tại vài tuần trong cơ thể nam giới.

Khi xuất tinh, nam giới có thể giải phóng khoảng 40 – 300 triệu tinh trùng. Nhưng, chỉ có duy nhất một con tinh trùng khỏe mạnh nhất có thể gặp trứng.

Thời gian nhanh nhất khi tinh trùng gặp luôn được trứng tại đoạn đầu của vòi. Thời gian ước tính ngắn nhất mất khoảng 45 phút và chậm nhất là 12 tiếng. Tuy nhiên, nếu tinh trùng không gặp được trứng thì sẽ phải đợi trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày khi trứng rụng để có thể thụ tinh.

Quá trình trứng gặp tinh trùng diễn ra như thế nào?

Sự kết hợp giữa tinh trùng của người bố và trứng của người mẹ chính là quá trình thụ thai.

Khi nam giới xuất tinh có khoảng khoảng 40- 300 triệu tinh trùng vào âm đạo của người phụ nữ. Tại đây, các tinh binh sẽ bắt đầu xuất phát tại những vị trí khác nhau trong âm đạo để đi tìm trứng.

Hàng triệu tinh trùng sẽ bắt đầu cuộc đua với quãng đường dài khoảng 18cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng để có thể thụ tinh cho trứng. Tinh trùng khỏe mạnh chỉ có thể di chuyển với tốc độ 2,5 cm mỗi 15 phút.

Trở ngại đầu tiên mà các tinh trùng gặp phải trên đường đua chính là chất nhầy ở cổ tử cung. Vào những ngày quanh thời điểm trứng rụng, cổ tử cung tiết chất nhầy. Và trở nên lỏng, trơn, mịn giúp tinh trùng có thể bơi qua dễ dàng.

Khi tinh trùng gặp trứng không có nghĩa là chúng đã kết hợp được với nhau ngay. Mà tinh trùng còn phải “phá vỏ trứng” để chui vào.

Chỉ một tinh trùng khỏe nhất có thể vào trong vì sau khi đã có tinh trùng kết hợp với noãn. Trứng sẽ tiết ra chất làm lớp vỏ cứng lại để không còn tinh trùng khác chui vào.

Tinh trùng ở trong tử cung bao lâu?

Sau khi được đưa ra khỏi cơ thể nam giới, tùy vào những điều kiện môi trường khác nhau, tuổi thọ của tinh trùng sẽ không giống nhau.

Tuổi thọ của tinh trùng ở tử cung của từng phụ nữ khác nhau cũng đã có sự khác biệt. Hầu hết tinh trùng sẽ chết ở cổ tử cung trong 24-48h. Nhưng trong điều kiện thích hợp, tinh trùng có thể sống tới 5 hoặc 6 ngày sau khi giao hợp.

Do đó, có thể thấy chất nhầy cổ tử cung sẽ có vai trò quan trọng quyết định tuổi thọ của tinh trùng và khả năng sinh sản của nữ giới. Với chất nhầy cổ tử cung màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng. Tinh trùng có thể sống lâu hơn trong cơ thể người phụ nữ và có nhiều thời gian hơn để tiếp cận với trứng. Hoặc đơn giản là đi ra ngoài cho đến khi trứng rụng.

Một vài nghiên cứu cũng cho thấy nếu tinh trùng xâm nhập vào âm đạo khi có nhiều chất nhầy cổ tử cung. Đây là khoảng thời gian thích hợp để thụ thai.  Như vậy việc thụ thai có khả năng cao hơn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ quay quanh vấn đề dấu hiệu tinh trùng gặp trứng. Hy vọng đã giúp các chị em hiểu hơn về quá trình thụ thai, nắm bắt được những biểu hiện khi mang thai, từ đó có những điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chăm sóc hợp lý.

Các tìm kiếm liên quan đến Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng

Trùng gặp tinh trùng có bị đau bụng dưới không

Trứng gặp tinh trùng bao lâu thì làm tổ

Dấu hiệu trứng đã rụng xong

Dấu hiệu trứng rụng

Dấu hiệu thử thai thành công sau 3 ngày

Dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ

Dấu hiệu thụ thai thành công sau 3 ngày

Dấu hiệu thụ thai không thành công