Hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san đúng cách đơn giản nhất

Cách sử dụng cốc nguyện san như thế nào ? Chắc hẳn có nhiều bạn nữ thường e ngại lần đầu sử dụng cốc nguyệt san. Không biết để cốc nguyệt san để vào trong như thế nào, có bị tràn ra ngoài không?... Bài viết này chúng tôi sẽ giải hướng dẫn bạn cách dùng cốc nguyệt san an toàn và đơn giản nhất. Nếu sử dụng đúng cách bạn có thể dùng từ 10 - 15 năm.

Với nhiều phụ nữ trên Thế Giới, cốc nguyệt san không còn quá mới mẻ. Thế nhưng tại Việt Nam, khái niệm cốc nguyệt san vẫn còn xa lạ chưa nhiều người biết đến. Thời gian gần đây nhiều chị em thường truyền tai nhau về lợi ích tuyệt vời của sản phẩm này

Cốc nguyệt san hứng máu kinh thay vì thấm hút, sạch sẽ và có thể tái sử dụng, do đó một chiếc cốc có thể dùng lên đến 10 năm. Nhìn chung cốc nguyệt san ít rò rỉ hơn, ít gây rủi ro cho sức khỏe hơn các sản phẩm dùng một lần và tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng

Cốc nguyệt san là gì

Cốc nguyệt san là sản phẩm thay thế băng vệ sinh và tampon cho phụ nữ, được cho vào vùng kín để hứng lấy kinh nguyệt trong những ngày đèn đỏ.

Được xem như “băng vệ sinh thế hệ mới”, cốc nguyệt san có những ưu điểm vượt trội giúp chị em quên đi ngày “đèn đỏ”, tự tin vận động, thậm chí bơi lội một cách thoải mái.

Cốc nguyệt san được thiết kế dạng hình phễu, làm từ chất liệu Silicone hoặc nhựa y tế có độ mềm dẻo cùng độ bền cao. Sản phẩm được thiết kế với nhiều màu sắc, nhiều kích cỡ và đặc biệt là có thể tái sử dụng được nhiều lần.

Sử dụng cốc nguyệt san không chỉ an toàn, đảm bảo cho sức khỏe của phụ nữ, thân thiện với môi trường... mà xét về lâu dài nó còn rất kinh tế

Hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san đơn giản

Kỳ kinh nguyệt chưa bao giờ là dễ chịu đối với các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, với cốc nguyệt san thì giờ đây bạn có thể thoải mái hoạt động như mọi ngày mà không cần lo lắng.

Hãy cùng chúng tôi thực hiện theo hướng dẫn từng bước sau đây:

Vệ sinh cốc nguyệt san và tay thật sạch

Khi mới mua cốc nguyệt san về bạn không được sử dụng ngay lập thức, thay vào đó phải tiến hành vệ sinh và khử trùng sạch sẽ trước.

Những lần tiếp theo, trước khi sử dụng bạn cũng nên rửa sạch bằng xà phòng. Bạn cũng cần vệ sinh tay bằng xà bông diệt khuẩn để hạn chế nguy cơ đưa vi khuẩn từ bàn tay vào âm đạo. Bạn nên cắt gọn móng tay trước khi sử dụng.

Cách gấp cốc nguyệt san

Để có thể dễ dàng đưa cốc nguyệt san vào trong âm đạo để hứng kinh nguyệt, bạn cần gấp nhỏ chúng lại. Dưới đây là gợi ý một số cách gấp phổ biến :

Gập cốc nguyệt san hình chữ C

Gấp cốc nguyệt san hình chữ V

Gấp cốc nguyệt san hình chữ S

Gấp cốc nguyệt san hình số 7

Gấp cốc nguyệt san kiểu origami

Gập cốc nguyệt san kiểu kim cương

Gập cốc nguyệt san kiểu hoa tulip

Cách gập cốc nguyệt san kiểu Labia

Tư thế cho cốc nguyệt san vào

Bạn có thể muốn thử cho cốc vào trong âm đạo khi ngồi trên bệ bồn của cầu. Hoặc bạn có thể thử 1 trong các tư thê sau:

Cách đưa cốc nguyệt san vào

Đây chắc chắn là bước gây khó khăn và lúng túng nhất cho chị em phụ nữ. Gấp cốc và cầm bằng một tay (cuống hướng xuống). Dùng tay còn lại mở hai môi âm hộ và tìm cửa âm đạo.

Bây giờ bạn đẩy cốc vào ở góc khoảng 45 độ hướng đến xương mu, không chọc thẳng lên. Khi đó cốc sẽ bung mở ra.

Tiếp tục đẩy cốc vào đến khi bạn cảm thấy dễ chịu. (Cốc có thể trượt xuống hoặc lên tùy thuộc vào cơ thể bạn, nhưng đáy cốc [mặc dù không nhất thiết là cuống cốc] không được lòi ra khỏi cửa âm đạo.)

[embed]https://youtu.be/YJWAeI8GVXU[/embed]

Khi cho cốc vào, cần thực hiện động tác Kegel (như động tác ngắt tiểu giữa chừng), cơ âm đạo sẽ đẩy cốc vào nhanh chóng dễ dàng.

Sau khi cốc đã vào, thường bạn sẽ nghe tiếng động nhỏ “phựt” chứng tỏ miệng cốc đã mở hết hoàn toàn. Nếu không, hãy đưa một ngón tay vào và chạm vào đáy cốc.

Sau khi đặt cốc vào xong, bạn nên đi lại vài vòng để điều chỉnh cốc ở vị trí thoải mái nhất. Lúc này bạn có thể xem cuống cốc nếu quá dài thì có thể cắt bớt đi để không bị vướng víu.

Cách lấy cốc nguyệt san ra khỏi cơ thể

Sau khoảng 8-10 tiếng sử dụng cốc nguyệt san, bạn cần kiểm tra và lấy cốc ra để vệ sinh. Đối với những chị em lần đầu sử dụng nên lót băng vệ sinh hàng ngày để ngăn chặn khi cốc bị rò rỉ. Để lấy cốc nguyệt san ra khỏi âm đạo, bạn thực hiện như sau:

Lưu ý: Bạn không được kéo thẳng trực tiếp cốc xuống. Vì lúc đưa cốc vào thì bản chất cốc y như một cái giác hút, bạn phải làm mất hiệu lực hút của cốc (có thể vặn vẹo đáy cốc cho không khí bên ngoài lọt vào, hoặc kéo dích dắc sang trái, sang phải như đã hướng dẫn ở trên, xem hình trên) thì mới lấy ra dễ dàng. Quan trọng hơn là bạn phải thật thoải mái, nếu căng thẳng sẽ làm cơ âm đạo co lại sẽ khó lấy ra.

Xử lí sự cố khi sử dụng (rò rỉ, tràn kinh nguyệt, cốc bị méo…)

Sau một thời gian đặt cốc từ 8-12 tiếng. Nếu máu kinh ra nhiều thì bạn phải lấy cốc ra thường xuyên hơn, vì đây là thời gian tối đa được khuyến nghị.

Trong lần đầu tiên sử dụng cốc, có lẽ bạn phải thử nghiệm một chút để xác định có thể để cốc trong đó bao lâu trước khi rò rỉ.

Rò rỉ kinh nguyệt khi dùng cốc nguyệt san

Nhiều người sử dụng vẫn bị tình trạng rò rỉ kinh nguyệt. Điều này là bởi kinh nguyệt có thể bám vào thành cốc và chảy ra ngoài. Để hạn chế tình trạng này, bạn dùng khăn giấy ướt hoặc vải bông lau sạch vành và cuống ống sau khi đã đặt.

Dùng ngón tay kiểm tra vị trí của vành. Hãy chắc chắn vành không bị cấn hoặc lệch khỏi cổ tử cung. Nếu phát hiện bị lệch, hãy lắc nhẹ cuống cốc để điều chỉnh lại vị trí

Kiểm tra seal có chắc chắn hay chưa bằng cách kéo nhẹ cuống cốc, nếu cốc được giữ lại, bạn có thể yên tâm với chốt giữa của mình.

Bị tràn kinh nguyệt

Trong nhiều trường hợp, cốc bị tràn dù kinh nguyệt chưa đầy. Đó là do cốc bị chèn lên cổ tử cung, vì thế miệng cốc bị lệch vị trí chuẩn. Trường hợp này bạn nên bạn chọn cốc hình chữ V và có thiết kế dài hơn một chút.

Nếu cổ tử cung của bạn quá thấp, cũng rất có khả năng phần này đã lọt thỏm xuống cốc. Bạn nên thử chiếc cốc có hình tròn hoặc hình chuông

Nếu cốc của bạn được làm bằng vật liệu quá mềm, chúng có thể bị nén nên diện tích dung chứa bị thu hẹp hơn so với lúc mở ra hoàn toàn

Cốc nguyệt san bị móp méo trong lúc sử dụng

Nhiều chiếc cốc được làm bằng chất liệu mềm. Vì thế, chúng dễ dàng bị móp méo khi đặt vào cơ thể. Sẽ tốt hơn nếu bạn thử một chiếc cốc cứng hơn một chút. Tuy nhiên, điều này gây đến khó khăn trong việc mở cốc.

Khó khăn trong việc mở cốc

Bạn có thể thử những phương pháp sau đây để dễ mở cốc hơn

Bị đau khi tháo cốc nguyệt san

Khi tháo cốc ra khỏi cơ thể, nếu bạn không giải phóng chốt seal có thể khiến âm đạo bị đau. Vì vậy, cần túm vào một bên mép cốc để thu gọn phần vành và nhẹ nhàng rút cốc ra

Khi tháo cốc ra giữa chừng, bạn nên dùng tay nén phần vành cốc để tránh va vành vào những điểm nhạy cảm

Bạn cũng có thể bóp nhẹ thân cốc để thu gọn chúng khi tháo ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên cần đảm bảo cốc không bị đầy khi áp dụng cách này

Cốc nguyệt san di chuyển, trượt hoặc xoay khi dùng

Đầu tiên bạn phải chắc chắn chiếc cốc hoàn toàn phù hợp với cơ thể. Nếu cổ tử cung của bạn thấp và chiếc cốc quá dài có thể khiến cuống cốc bị trồi ra bên ngoài

Nếu cốc nguyệt san của bạn có dấu hiệu bị trượt xuống hoặc xoay qua bên này bên kia, bạn có thể kiểm tra một số yếu tố như:

Cổ tử cung:

Cơ xương chậu

Liệu có đi vệ sinh được khi đang dùng cốc?

Câu trả lời là có.

Cách vệ sinh cốc nguyệt san sau khi sử dụng

Nếu đang hành kinh, bạn nên thay cốc từ 6 – 12 tiếng/lần, sau đó thực hiện vệ sinh cốc thật sạch sẽ để chuẩn bị cho lần sử dụng tiếp theo. Lúc này việc vệ sinh cốc sẽ không đơn giản như lần đầu nữa, thay vào đó bạn cần thực hiện kỹ hơn. Dưới đây là hướng dẫn thực hiện bạn có thể tham khảo:

Sau khi lấy cốc từ bên trong âm đạo ra thì đổ máu kinh đi và xả sạch sẽ dưới vòi nước. Lực từ vòi nước sẽ có tác dụng loại bỏ hết các vết bẩn tồn đọng trên cốc.

Đổ nước vào bên trong lòng cốc, sau đó úp ngược vào lòng bàn tay rồi thực hiện bóp mạnh để nước phun qua các lỗ thông khí. Cách này sẽ giúp làm sạch hết máu kinh nguyệt tại lỗ thông khí.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bàn chải đánh răng để làm sạch máu kinh ở lỗ thông khí. Sau đó, để cho cốc ráo hoàn toàn thì bỏ vào trong túi đi kèm với sản phẩm.

Cuối mỗi chu kỳ bạn cần vệ sinh cốc sạch sẽ lại một lần nữa giúp tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn và bảo quản cho lần sử dụng tiếp theo. Sau cuối chu kỳ bạn cần vệ sinh cốc theo hướng dẫn như vệ sinh lần đầu sử dụng dưới đây:

Lời kết

Vậy là chúng tôi vừa cùng bạn tìm hiểu về cách sử dụng cốc nguyệt san và những điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng. Nếu bạn vẫn còn lo lắng, hãy thử một lần trải nghiệm để thấy được sự tiện dụng của sản phẩm này

Hi vọng với bài viết trên đây các bạn có thể sử dụng cốc nguyệt san đúng cách và thành công.

Các tìm kiếm liên quan đến cách sử dụng cốc nguyệt san

Cách sử dụng cốc nguyệt san Sibell

Cách sử dụng cốc nguyệt san Aiwo

Đặt cốc nguyệt san vẫn bị ra ngoài

Cách gấp cốc nguyệt san

Cách dụng cốc nguyệt san Sibell

Tác hại của cốc nguyệt san

Cách vệ sinh cốc nguyệt san

Cách sử dụng cốc nguyệt san Liberty