Phẫu thuật cắt trĩ : 10+ phương pháp phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay

Phẫu thuật cắt trĩ là phương pháp được áp dụng với những trường hợp mắc bệnh trĩ nặng. Vậy nên phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp nào ? Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT, phương pháp cắt trĩ Longo, hay cắt trĩ Milligan Morgan,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các phương pháp cắt trĩ, ưu và nhược điểm của từng loại.

Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ

Trĩ là một trong những căn bệnh đang ngày trở nên phổ biến. Cứ mười người thì có chín người bị trĩ, bệnh trĩ tuy không gây nguy hiểm. Nhưng để lâu không điều trị, bệnh sẽ tiến triển ngày càng nặng, ảnh hưởng tới công việc, và sinh hoạt hàng ngày.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ. Nếu bạn mới chỉ mắc bệnh trĩ độ 1, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc. Trong trường hợp bạn bị trĩ độ 2 trở lên, kèm theo nhiều tác hại ảnh hưởng đến sinh hoạt. Lúc này, phẫu thuật cắt trĩ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Với sự tiến bộ của nền y học hiện đại, hiện nay, có rất nhiều phương pháp phẫu thuật cắt trĩ được áp dụng. Trong đó phải kể đến như:

Phương pháp cắt trĩ Milligan Morgan

Phương pháp Milligan Morgan là phương pháp cắt bỏ túi trĩ sau khi gây mê toàn thân theo tiêu chuẩn kỹ thuật của nước Anh do Milligan và Morgan nghiên cứu.

Phương pháp này tiến hành mổ hở dưới lớp niêm mạch, tránh tình trạng hậu môn bị teo và hẹp hậu phẫu thuật. Bác sĩ tiến hành cắt riêng từng búi trĩ, để lại ở giữa là cầu da niêm mạc, đối với trường hợp búi trĩ vòng, cần tiến hành cắt thêm phần búi trĩ phụ. Kỹ thuật đã được chứng minh về hiệu quả và tốc độ lành của các vết thương.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Chi phí điều trị: Chi phí cắt bỏ trĩ bằng phương pháp này khoảng 2.400.000 cho một ca phẫu thuật, chưa bao gồm các chi phí phát sinh khác. Có thể thay đổi tuỳ thuộc vào mức độ bệnh trạng và địa điểm thực hiện.

Phương pháp cắt trĩ PPH

Phẫu thuật cắt trĩ PPH là phương pháp được áp dụng với những trường hợp mắc trĩ nội. Đây là phương pháp cắt trĩ trực tiếp không gây đau đớn. Các bác sĩ sẽ sử dụng máy kẹp PPH để xâm lấn trực tiếp vào búi trĩ và khâu búi trĩ tự động.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Chi phí phẫu thuật: Chi phí thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp cắt trĩ PPH khá thấp khoảng 2 triệu đồng cho một ca, chưa bao gồm các chi phí phát sinh. Chi phí có thể thay đổi tuỳ thuộc vào từng đối tượng và mức độ bệnh trạng.

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT

Phương pháp HCPT hay còn được biết đến là kỹ thuật điều trị bệnh hậu môn không sử dụng đến dao kéo mà dùng sóng cao tần. Đây là kỹ thuật điều trị dứt điểm bệnh trĩ tiên tiến, an toàn trên thế giới.

Phẫu thuật cắt trĩ bằng HCPT sử dụng nguyên lý sản sinh nhiệt điện trường của sóng cao tần. Do sự trao đổi các ion mang điện trong tế bào để làm đông và thắt mạch máu. Các búi trĩ được cắt bởi dao tiện cao tần có nhiệt vào khoảng 70 – 80 độ C.

Ưu điểm:

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo

Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo là kỹ thuật được thực hiện đồng thời việc cắt và khâu nối nhờ một chiếc máy tự động. Máy hoạt động với nguyên lý kéo búi trĩ trở lại vị trí bình thường. Sau đó tiến hành cắt và khâu phần mạch máu cung cấp cho búi trĩ, làm cho búi trĩ teo dần, nhỏ lại.

Phương pháp này thường được chỉ định thực hiện cho các bệnh nhân trĩ nội, trĩ hỗn hợp độ 2-4 và trĩ vòng.

Ưu điểm:

Nhược điểm

Chi phí thực hiện phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp logo khá cao.

Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp siêu âm Doppler – THD

Doppler là phương pháp phẫu thuật khâu thắt động mạch nuôi búi trĩ và khâu treo búi trĩ bằng đầu dò siêu âm Doppler. Chùm siêu âm Doppler giúp xác định chính xác các động mạch trĩ chính và được khâu thắt lại, làm giảm thể tích máu tới búi trĩ giúp thu nhỏ búi trĩ lại.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Cắt trĩ bằng laser

Cắt trĩ bằng Laser là một phương pháp chữa bệnh có khả năng khắc phục tốt bệnh trĩ mà không cần phải dùng đến dao mổ hoặc dao điện. Phương pháp chữa bệnh này hoạt động với cơ chế sử dụng một chùm tia laser CO2, tia laser ND – can thiệp trực tiếp hoặc tia laser ND – can thiệp gián tiếp để tác động vào vùng hậu môn đang bị trĩ. Đồng thời nhanh chóng loại bỏ các búi trĩ mà không gây đau đớn.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Chi phí cắt trĩ hết bao nhiêu tiền ?

Điều trị theo phương này thường áp dụng trong trường hợp bệnh trĩ giai đoạn 3 và giai đoạn 4.

Tuy nhiên chi phí điều trị bệnh trĩ cho phương pháp này còn phụ thuộc vào thiết bị và bác sĩ điều trị như thế nào.

Mà chi phí sẽ được ấn định mức giá phù hợp. Hiện nay bạn có thể tham khảo qua chi phí điều trị bệnh trĩ tại Bệnh viện Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh được niêm yết năm 2016 như sau:

Những lưu ý trước khi phẫu thuật cắt trĩ

Sau khi thăm khám, và được xác định mắc bệnh trĩ, đồng thời được chỉ định thực hiện phẫu thuật cắt trĩ. Người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau trước khi cắt trĩ:

Những lưu ý về chăm sóc sau thủ thuật cắt trĩ

Ở bệnh nào cũng vậy, sau khi phẫu thuật bệnh trĩ thì người bệnh nên tuân thủ thực hiện những hướng dẫn của các bác sĩ, giúp người bệnh tránh được những biến chứng nguy hiểm sau khi phẫu thuật:

Lời kết

Trên đây là những thông tin về các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ mà chúng tôi đã chia sẻ. Hi vọng rằng, thông qua bài biết này, người bệnh đã hiểu hơn về các phương pháp cắt trĩ. Từ đó, lựa chọn cho mình phương pháp phẫu thuật cắt trĩ phù hợp.

Các tìm kiếm liên quan đến phương pháp cắt trĩ

Các phương pháp cắt trĩ

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT

Chi phí cắt trĩ

Cắt trĩ bằng phương pháp PPH

Review cắt trĩ

Bệnh viện cắt trĩ

Cắt trĩ bằng phương pháp PPH bao nhiêu tiền

Sau khi mổ trĩ bằng logo