Cách đặt thuốc vào vùng kín sao cho đúng [ Chia sẻ kinh nghiệm]

Khi mắc các bệnh lý liên quan đến vấn đề viêm nhiễm phụ khoa, chị em sau khi thăm khám thường được bác sĩ chỉ định dùng thuốc đặt. Thế nhưng, đối với những chị em lần đầu điều trị bằng cách này, thì cách đặt thuốc vào vùng kín sao cho đúng thật sự khá khó. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho chị em cách đặt thuốc vào vùng kín đúng cách. Hãy theo dõi và cùng tìm hiểu nhé!

Thuốc đặt vùng kín là gì?

Thuốc đặt vùng kín còn được hiểu là thuốc đặt để chữa các bệnh liên quan đến viêm nhiễm phụ khoa. Thuốc được sản xuất dưới dạng viên nén và loại viên trứng hoặc viên nhét.

Tùy theo nhà sản xuất mà thuốc có thể rắn, hình bầu dục và có thể đưa vào âm đạo bằng dụng cụ chuyên dụng, hoặc trực tiếp dùng tay. Sau khi được đưa vào môi trường âm đạo, dưới tác động của độ ẩm và nhiệt độ cơ thể mà viên thuốc sẽ tan thành chất lỏng.

Thông qua cách đặt thuốc vào vùng kín, cơ thể hấp thụ thuốc một cách nhanh chóng. Và phát huy hiệu quả nhanh hơn khi sử dụng thuốc uống. Bởi vì khi đặt thuốc, các hoạt chất của thuốc tan nhanh. Thông qua tuyến sinh sản mà thuốc hấp thụ nhanh vào máu mà không cần trải qua quá trình chuyển hóa nào.

Thuốc đặt vùng kín được sử dụng để điều trị những vấn đề về phụ khoa như ngứa vùng kín do viêm nhiễm nấm, chữa bệnh nội tiết, kinh nguyệt không đều… Quan trọng bắt buộc khi sử dụng thuốc đặt là chị em cần phải sử dụng thuốc theo thời gian và liều lượng được chỉ định. Cần sử dụng hết liều thuốc ngay cả khi các triệu chứng đã biến mất.

Hướng dẫn cách đặt thuốc vào vùng kín

Đặt thuốc vào vùng kín là một trong những cách điều trị bệnh mang đến khá hiệu quả. Tuy nhiên nếu chị em đặt thuốc không đúng cách có thể gây ra một số triệu chứng như bị ngứa, chảy nước,

Tuy nhiên, nhiều trường hợp đặt thuốc không hiệu quả, đặt thuốc bị ngứa, chảy nước… Nguyên nhân là do đặt thuốc không đúng cách khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Trước khi thực hiện theo hướng dẫn, bạn cần rửa tay sạch với xà phòng, chuẩn bị một vài găng tay diệt khuẩn y tế.

Cách đặt thuốc vào âm đạo đúng chuẩn

Để đặt được thuốc vào trong âm đạo đúng chuẩn chị em cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ:

Lưu ý: Để đạt hiệu quả tốt nhất, tránh bị rơi tuột, chảy nước, thuốc đặt không tan hay ngứa rát chị em cần chú ý:

Đặt thuốc vào vùng kín với dụng cụ bơm

Với phương pháp đặt thuốc vào vùng kín dùng dụng cụ bơm thường áp dụng cho thuốc phụ khoa dạng Gel. Trong một số trường hợp viên nang cũng có thể sử dụng.

Cách đặt thuốc vào vùng kín nhưng bảo vệ màng trinh

Với trường hợp chị em chưa quan hệ khi đặt thuốc cần thận trọng. Việc đặt thuốc cách thường sẽ phải đưa thuốc vào sâu bên trong để tránh tình trạng chảy ra ngoài. Nhưng việc vào đưa ngón tay sâu có thể làm rách màng trinh.

Do đó, các chị em chưa quan hệ khi đặt thuốc cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

Hướng dẫn đặt thuốc vào âm đạo khi mang thai

Cách đặt thuốc vào âm đạo khi mang thai tương tự như cách đặt thuốc thủ công ở trên. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Cách sử dụng thuốc đặt bằng Đông y


Cách sử dụng thuốc đặt bằng Đông y, cách bào chế hoàn toàn khác với thuốc Tây y. Theo đó, thuốc Đông y được bào chế từ thảo dược dạng bột nên sẽ được đóng gói thành kén.

Về cách sử dụng, trước khi đưa vào âm đạo chị em cần gói kén lại bằng bông. Sau đó, dùng sợi chỉ để buộc chặt bên ngoài nhằm giúp kén ổn định vị trí. Đồng thời, giúp chị em dễ dàng đưa kén ra ngoài. Khi lấy kén ra chị em sẽ thấy khí hư, mảng bám viêm nhiễm ra cùng.

Video hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa

https://youtu.be/srTUppJ5we0

Lưu ý trong và sau quá trình đặt thuốc

Thực tế, khi đặt thuốc vùng kín nhiều chị em gặp tình trạng chảy nước, ra bã… Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này.

Một số thắc mắc liên quan sau khi đặt thuốc vào vùng kín

Biểu hiện sau khi đặt thuốc phụ khoa

Khi thuốc đã đi vào bên trong và phát huy tác dụng, vùng kín sẽ có những biểu hiện khác lạ. Vậy, sau khi đặt thuốc phụ khoa sẽ có những hiện tượng gì? Dưới đây là một vài biểu hiện sau khi đặt thuốc phụ khoa thường gặp:

Có nên đặt thuốc sau khi sạch kinh

Sau khi sạch kinh khoảng 3 – 4 ngày, chị em có thể đặt thuốc phụ khoa. Lưu ý là khi là chỉ đặt thuốc khi vùng kín đã sạch kinh hoàn toàn, không còn hiện tượng ra máu kinh rớt hoặc máu ra lẫn vào khí hư.

Đang đặt thuốc thì có kinh phải làm sao?

Có nhiều chị em trong quá trình đặt thuốc thì có kinh. Vậy trong trường hợp này nên xử lý như thế nào?

Câu trả lời đó là chị em nên ngưng thuốc và chờ đến khi sạch kinh hoàn toàn mới đặt thuốc trở lại. Thông thường, thời gian đặt thuốc trở lại là khoảng 3 – 5 ngày.

Trong quá trình hành kinh, chị em lưu ý thay băng vệ sinh thường xuyên (khoảng 4 – 6 giờ/lần). Ngoài ra, giữ vùng kín khô thoáng và có chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.

Cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc

Sử dụng thuốc đặt phụ khoa thì cũng cần biết cách vệ sinh sau khi đặt thuốc khi đặt thuốc hiệu quả. Sau khi đặt thuốc âm đạo thì bạn nên vệ sinh kĩ càng vùng kín. Tránh các hiện tượng bất thường xảy ra thì bạn nên biết cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ phụ khoa.

Sau khi đặt thuốc phụ khoa bị ngứa phải làm sao

Đặt thuốc phụ khoa bị ngứa phải làm sao? Về vấn đề này bác sĩ Vân khuyến cáo chị em nên:

Lời kết

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã phần nào giúp chị em giải đáp được thắc mắc cách đặt thuốc vào vùng kín sao cho đúng. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trễn hãy để lại câu hỏi, số điện thoại TẠI ĐÂY, chuyên gia tư vấn sẽ liên hệ và giải đáp miễn phí.

Các tìm kiếm liên quan đến Cách đặt thuốc vào vùng kín

Cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc

Đang đặt thuốc thì có kinh

Sạch kinh bao lâu thì đặt thuốc

cách đặt thuốc neo-tergynan

Biểu hiện sau khi đặt thuốc phụ khoa

Có nên đặt thuốc sau khi sạch kinh

Sau khi đặt thuốc phụ khoa bị ngứa

Video hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa