[Chia sẻ] Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai, thụ thai hiệu quả nhất

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai và tránh thai như thế nào ? Ngoài việc sử dụng các biện pháp tránh thai như: bao cao su, uống thuốc tránh thai, đặt vòng… Chị em còn rất tin tưởng vào cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn. Vì vậy nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp chị em tìm hiểu thật kỹ về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai. Hãy theo dõi và cùng tìm hiểu nhé!

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chị em nên biết rằng chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường ở chị em. Tính từ thời điểm chị em có kinh đến ki mãn kinh. Theo đó, do sự tụt giảm đột ngột estrogen hoặc progesterone mà tử cung của chị em sẽ có tình trạng chảy máu mang tính định kỳ.

Nhờ có sự phối hợp hoạt động một cách nhịp nhàng, trật tự của hệ thống nội tiết sinh sản. Gồm: vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng mà chu kỳ này diễn ra đều đặn. Một khi quá trình hoạt động này rối loạn sẽ gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Quá trình diễn ra chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Như chị em đã biết, chu kỳ kinh của mỗi người sẽ bắt đầu ở tuổi dậy thì, trong khoảng từ 12- 17 tuổi và kết thúc ở tuổi mãn kinh từ 45- 55 tuổi.

Một chu kỳ kinh nguyệt được chia làm 2 chu kì nhỏ:

Sự thay đổi hàm lượng hormone trong cơ thể là yếu tố điều khiển chu kỳ kinh nguyệt. Ngày ra máu đầu tiên được tính là ngày đầu tiên của kỳ kinh.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do hormone suy giảm làm cho lớp nội mạc tử cung bị bong ra. Khi ngày ra máu cuối cùng kết thúc, hàm lượng hormone Estrogen sẽ tăng dần. Để làm dày lớp nội mạc tử cung đã bị bong và kích thích cho nang trứng phát triển.

Lúc này sẽ có một vài nang trứng phát triển vượt trội, chúng chờ cho hormone LH tăng lên đột biến để phóng thích trứng và diễn ra sự rụng trứng.

Trong 24h sau khi trứng rụng, hormone Progesterone được sản sinh một lượng lớn để biến đổi nội mạc tử cung. Giúp phôi thai làm tổ - được gọi là quá trình thụ thai.

Trường hợp phôi thai không thể làm tổ ở nội mạc tử cung hoặc không diễn ra sự thụ tinh thì hormone Progesterone và Estrogen sẽ giảm mạnh. Để chuẩn bị cho giai đoạn hành kinh - ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt.

Thời điểm dễ thụ thai

Chúng ta thường lấy chu kỳ kinh nguyệt phổ biến là 28 ngày để tính toán. Theo đó thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14 – được đếm ngược bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Và thời điểm từ ngày 11- ngày thứ 16 là thời kỳ dễ thụ thai.

Trong đó ngày 13-15 của chu kỳ là thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất của chu kỳ. Tất nhiên trong điều kiện chị em có chức năng sinh sản bình thường và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

5+ Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai chị em có thể dựa vào việc ghi nhớ chu kỳ kinh nguyệt, quan sát các dấu hiệu của bản thân,… Cụ thể như:

Tính ngày tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường chu kỳ kinh của chị em sẽ kéo dài trong khoảng 28- 32 ngày. Thời điểm trứng rụng sẽ rơi vào ngày thứ 14, 15 của chu kỳ. Theo đó, cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai như sau:

Khoảng thời gian tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ hay còn gọi là ngày có kinh đầu tiên cho đến ngày thứ 9 của kỳ kinh. Nếu quan hệ trong thời gian này thì khả năng có thai là vô cùng thấp. Để đảm bảo an toàn hơn thì nên sử dụng bao cao su trong khi có quan hệ tình dục.

Một thời điểm của chu kỳ kinh có thể coi là tránh thai an toàn là khoảng thời gian này được tính từ ngày thứ 20 đến ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt.

Đây là thời điểm trứng đã rụng nên sẽ không thể xảy ra hiện tượng thụ thai. Vì thế, với những ai chưa chuẩn bị tinh thần làm mẹ thì đây được xem là thời điểm an toàn cho các “cuộc yêu”.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt bằng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng là một sản phẩm giúp chị em dự đoán ngày rụng trứng một cách đơn giản và nhanh chóng. Tác dụng của que thử là kiểm tra nồng độ hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu.

Chị em nên dùng que thử ngày rụng trứng sau ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt. Que có thể cho kết quả dự đoán thời chính xác thời điểm rụng trứng từ 12 - 36 giờ với cách sử dụng tương tự như với que thử thai.

Theo đó, nếu que thử hiện 1 vạch trên thì chị em đã qua thời kỳ rụng trứng. Nếu hai vạch bằng nhau hoặc có màu hơi nhạt thì là dấu hiệu báo hiệu sắp đến ngày rụng trứng. Trường hợp 2 vạch đỏ nhưng vạch dưới đậm hơn vạch trên cho thấy thời điểm rụng trứng sắp diễn ra trong khoảng 24 - 48 giờ tới.

Vì vậy chị em có thể dựa vào kết quả trên que thử rụng trứng để tránh thai an toàn.

Tính chu kỳ kinh nguyệt bằng cách kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Quan sát các biểu hiện của dịch nhầy cổ tử cung là cách giúp chị em dự đoán được chu kỳ kinh diễn ra.

Theo đó, vào thời điểm chu kỳ kinh bắt đầu, nồng độ hormone sẽ có sự thay đổi khiến màu sắc, số lượng và tính chất của dịch nhầy cũng có sự thay đổi.

Khi chu kỳ kinh nguyệt có dịch nhầy cổ tử cung thường khá ít, có màu vàng hoặc trắng và khá dính. Đây là thời gian an toàn để chị em có thể tránh thai khi có qun hệ tình dục.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt bằng cách đo thân nhiệt

Sự thay đổi nồng độ hormone khi đến chu kỳ kinh cũng sẽ tác động đến thân nhiệt. Theo đó, nhiệt độ của chị em sẽ tăng cao trong những ngày này.

Thân nhiệt trung bình của nữ giới trưởng thành sẽ rơi vào khoảng từ 36.5 - 37 độ. Nếu sau kỳ kinh nguyệt khoảng 10 ngày trở lên nhiệt độ tăng khoảng 0,4 - 0,8 độ C so với những ngày bình thường thì nhiều khả năng chị em chuẩn bị hoặc đang trong thời điểm rụng trứng.

Tuyệt đối chị em không được có quan hệ tình dục trong thời gian này. Bởi thời điểm rụng trứng rất dễ mang thai.

Vậy có nên tính ngày tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt không?

Số đông chị em phụ nữ cho rằng tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt là biện pháp an toàn và không tốn kém.

Tuy nhiên, so với nhiều phương pháp tránh thai khác hiện nay. Thì đây là biện pháp chưa thực sự ưu việt, bởi ẫn tồn tại khá nhiều hạn chế dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài ý muốn:

Phương pháp tính ngày rụng trứng để tránh thai dựa trên cách tính chu kỳ kinh nguyệt chỉ phù hợp với những ai có kỳ kinh đều. Ngược lại, với những người rối loạn kinh nguyệt thì nó hoàn toàn không phù hợp vì độ chính xác rất thấp.

Vì thế những trường hợp này, tốt nhất nên đến cơ sở y tế thăm khám để tìm ra nguyên nhân. Có biện pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt và được tư vấn phương pháp tránh thai phù hợp.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai hiệu quả

Thời điểm trứng rụng chính là thời điểm nhạy cảm và dễ dàng mang thai nhất nếu như có quan hệ tình dục. Thời điểm này được đánh giá là một thời điểm lý tưởng, tỷ lệ nữ giới có thể thụ thai lên đến 95%.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai dựa vào ngày rụng trứng như sau:

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em là 28, 29 ngày thì thì ngày rụng trứng sẽ là ngày 14 và 15 của chu kỳ. Như vậy thì thời điểm rụng trứng – thời điểm nguy hiểm sẽ cộng thêm với 5 ngày. Ví dụ:

Bảng tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Trong trường hợp nếu như các chị em không xác định được thời điểm rụng trứng của mình thì có thể dựa vào một số những dấu hiệu nhận biết chu kỳ kinh nguyệt bên trên như: khí hư ra nhiều, thấy hiện tượng hơi đau lưng và đau bụng dưới, thân nhiệt cơ thể tăng cao,...

Lời kết

Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây đã phần nào giúp chị em biết về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn để trên. Hãy liên để lại câu hỏi, số điện thoại DƯỚI ĐÂY. Chuyên gia tư vấn sẽ liên lạc và giải đáp miễn phí.

Các tìm kiếm liên quan đến Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày

chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai

Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào

Bảng tính chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là gì

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Bằng tính chu kỳ kinh nguyệt