[Tiêm phòng trước khi mang thai] Lợi ích + Các mũi tiêm phòng trước khi mang bầu

Ngày nay, tiêm phòng trước khi mang thai là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Vậy lợi ích của viêc tiêm phòng trước khi mang bầu là gì? Không tiêm phòng trước khi mang thai có sao không? Gói tiêm chích ngừa trước khi mang thai? Tiêm trước khi mang thai bao lâu là tốt nhất ?,… Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây!

Vì sao phụ nữ cần tiêm phòng trước khi mang thai?

Mang thai và sinh con là điều thiêng liêng mà nhiều chị em mong đợi. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, hệ thống miễn dịch tự nhiên của chị em bị suy giảm. Vì vậy, dễ bị vi khuẩn, virut tấn công. Do đó, để có một thai kỳ khỏe mạnh, chị em cần tiêm phòng trước khi mang thai.

 • Bà bầu và thai nhi nằm trong nhóm nguy cơ có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm cao. Do đó, tiêm phòng trước khi mang thai và trong khi mang thai là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm tránh được rủi ro cho mẹ và bé trong suốt 9 tháng mang bầu.

 • Tiêm phòng vacxin trước khi mang bầu sẽ giúp thai nhi thừa hưởng được miễn dịch ngắn hạn để bảo vệ bé trong những năm tháng đầu đời. Khi bé chưa đủ tuổi để có thể chủng ngừa vắc xin.

Những bệnh lý truyền nhiễm thường gặp khi mang thai

Trong thời gian mang thai, phụ nữ sẽ rất dễ mắc một số bệnh truyền nhiễm sau. Đây đều là những bệnh lý ảnh hưởng xấu đến bào thai. Thậm chí, có thể khiến thai nhi bị ngừng phát triển. Cụ thể như:

 • Bệnh cúm: bệnh này tuy không gây biến chứng nguy hiểm cho bà bầu nhưng lại có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, đặc biệt nếu mẹ bầu bị cảm cúm trong 3 tháng đầu mang thai.

 • Bệnh sởi: mẹ mang thai nếu bị bệnh sởi thì thai nhi có thể bị dị dạng, thai chết lưu, sảy thai, sinh non.

 • Bệnh rubella: trong 3 tháng đầu mang thai, nếu mẹ nhiễm virus rubella thì thai nhi có nguy cơ cao (90%) bị dị tật não, tim, tai, mắt hoặc không thể tiếp tục phát triển.

 • Bệnh quai bị: Nếu trong 3 tháng đầu hay 3 tháng cuối mang thai nếu mẹ mắc bệnh quai bị, thai nhi có nguy cơ rất cao bị dị tật bẩm sinh, thậm chí thai chết lưu – sinh non.

 • Bệnh viêm gan B: Trường hợp mẹ bị nhiễm virus viêm gan B thì có khả năng lây cho bé trong quá trình sinh nở. Nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan thì khả năng diễn tiến xơ gan, ung thư gan khi trưởng thành rất cao.

 • Bệnh thủy đậu: Nếu thai phụ bị thủy đậu trong giai đoạn sớm của thời kỳ mang thai (tuần thứ 8 – 20) thì bào thai có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Nếu bị thủy đậu ngay trước hoặc sau sinh thì đứa trẻ có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu sơ sinh và có thể tử vong.

Các loại vacxin tiêm phòng trước khi mang thai

Nếu có kế hoạch mang thai, chị em cần chủ động đi tiêm phòng các loại vắcxin sau đây:

Tiêm phòng trước khi mang thai - Vắc xin cúm

Cúm là bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp gây nên bởi virus cúm, dễ lây truyền thành dịch. Với người bình thường, tiêm vắc xin cúm hằng năm là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng căn bệnh phổ biến này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát và dự phòng dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị, phụ nữ mang thai vẫn cần tiêm vắc xin phòng cúm để bảo vệ cả mẹ và con.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, chị em nên chủ động tiêm phòng cúm trước khi mang thai 1 tháng. Trong trường hợp đã mang thai nhưng vẫn chưa được tiêm ngừa cúm, các mẹ bầu vẫn có thể tiêm vắc xin cúm (bất hoạt) để phòng bệnh.

Vắc xin 3 trong 1: Sởi – Quai bị – Rubella

Sởi- Quai bị -Rubella đều là những căn bệnh rất dễ lây qua đường hô hấp nếu không được chủng ngừa bằng vắc xin trước đó. Hiện nay đã có vắc xin kết hợp giúp phòng ngừa cùng lúc 3 bệnh này. Vắc xin MMR II là phổ biến nhất. Nếu không được tiêm phòng, khi mắc bệnh sẽ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nặng nề. Đặc biệt, trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai luôn là đối tượng nhạy cảm.

Thời gian tiêm phòng vắc xin MMRII được khuyến cáo là trước khi mang thai 3 tháng. Như vậy vừa giúp cơ thể có đủ thời gian sinh ra kháng thể phòng bệnh, vừa không ảnh hưởng đến thai nhi. Bởi giống như các loại vắc xin sống giảm độc lực khác, MMRII không được tiêm ở phụ nữ biết mình có thai.

Tiêm phòng trước khi mang bầu - Vắc xin thủy đậu

Nếu phụ nữ đang mang thai bị thủy đậu ở tuần thứ 8 – 20 của thai kỳ thì bào thai có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao. Nếu bị thủy đậu ngay trước hoặc sau khi sinh thì trẻ có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu sơ sinh rất nguy hiểm. Do vậy, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nói chung, nhất là chị em đang có kế hoạch lập gia đình và mang thai nên đi tiêm phòng thủy đậu để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Đối với vắc xin ngừa thủy đậu, Bộ Y Tế khuyến cáo nên tiêm phòng trước khi mang thai tốt nhất là 3 tháng và tối thiểu là 1 tháng. Vắc xin thủy đậu cũng không được tiêm phòng khi biết mình mang thai

Vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván

Vài tháng đầu đời là thời gian trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh bạch hầu, ho gà ,uốn ván cao nhất. Hậu quả dễ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, có nguy cơ cao đe dọa tính mạng. Hầu hết các trường hợp tử vong do bệnh đều là trẻ sơ sinh chưa được bảo vệ bởi vắc – xin. Nguyên nhân là vì các bé còn quá nhỏ để được bảo vệ bởi việc tiêm vắc – xin phòng bệnh. Theo đó, chủng ngừa chỉ có thể bắt đầu khi trẻ được 2 tháng tuổi.

Để bảo vệ em bé trong khoảng thời gian đặc biệt nhạy cảm này, bà bầu nên tiêm vắc – xin uốn ván, bạch hầu và ho gà trong mỗi lần mang thai. Khoảng thời gian kiến nghị là tuần 27 – 36. Khi đó, vắc xin sẽ giúp bảo vệ em bé chống lại tác nhân gây bệnh ngay từ khi sinh ra. Bởi vì, bé yêu phải đợi đến 2 tháng tuổi mới có thể tiêm ngừa vắc – xin được.

Chích ngừa trước khi mang thai với vắc xin viêm gan B

Tiêm viêm gan B trước khi mang thai được chia làm 3 mũi 0-1-6. Nghĩa là, hai mũi đầu tiên tiêm cách nhau 1 tháng để tạo miễn dịch cơ bản ban đầu. Mũi thứ 3 tiêm cách mũi đầu 6 tháng.

Đối với tiêm ngừa thông thường, bác sĩ khuyên nên tiêm trước khi mang thai ít nhất 3 tháng. Đối với viêm gan B bạn có thể tiêm ngừa trước khi mang thai. Trong quá trình mang thai bạn vẫn có thể tiếp tục tiêm các mũi còn lại nếu chưa tiêm hết.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối bạn nên hoàn thành các mũi tiêm trước khi mang thai. Mục đích nhằm phòng tránh virus có thể tấn côn trong giai đoạn đầu của thai kì. Khi tiêm phòng, 3-6 tháng sau cơ thể mới tạo ra kháng thể. Bạn nên nắm rõ điều này để bảo đảm việc tiêm phòng mang lại tác dụng và hiệu quả thực sự.

Vắc xin uốn ván

Phụ nữ khi đang ở độ tuổi sinh sản, chưa từng được tạo miễn dịch uốn ván cần được tiêm chủng để bảo vệ chính bà bầu và cả trẻ sơ sinh. Tổng số mũi tiêm phòng uốn ván là 5 mũi. Sau 5 lần, việc có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào mũi tiêm cuối cùng cách thời gian bạn mang thai là bao lâu.

Lịch tiêm như sau

 • Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu hoặc phụ nữ trong tuổi sinh sản. Thông thường, mũi tiêm được thực hiện ở tháng 4-5.

 • Mũi 2: Ít nhất 1 tháng sau mũi 1 và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng

Đối với phụ nữ mang thai lần đầu, tiêm 2 mũi uốn ván trong thời kì mang thai là đủ.

 • Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc kì có thai lần sau

Các lần có thai sau: chỉ tiêm 1 mũi vắc xin phòng uốn ván nếu lần có thai trước đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng uốn ván

 • Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kì có thai lần sau

 • Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kì có thai lần sau

 • Nên tiêm nhắc lại mũi thứ 6 khi thời điểm tiêm mũi thứ 5 đã trên 10 năm

Tiêm phòng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung - HPV

Ngoài ra, với phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, đặc biệt dưới 26 tuổi thì nên tiêm phòng thêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung (HPV). Vắc xin phòng HPV gồm 3 mũi. Phác đồ tiêm là 0, 1, 6 tháng hoặc 0, 2, 6 tháng tùy theo hãng sản xuất vắc xin.

Trong trường hợp đang trong quá trình tiêm vắc xin phòng HPV mà có thai thì cần dừng tiêm. Đến khi sinh xong, mẹ bỉm mới nên tiêm mũi tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian hoàn tất ba mũi tiêm không được quá 2 năm.

Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, các chị em nên tiêm phòng thêm vắc xin viêm gan A, viêm phổi do phế cầu… để bảo vệ sức khỏe của mình.

Giá tiêm phòng trước khi mang thai

Tùy thuộc vào từng cơ sở y tế và dịch vụ kèm theo, mà giá tiêm phòng trước khi mang thai sẽ khác nhau. Chị em có thể tham khảo bảng giá tiêm phòng trước khi mang thai dưới đây:

STT

Loại vắc xin

Tên vắc - xin

Nước sản xuất

Giá tham khảo

Lưu ý

1

Cúm

Influvac 0,5ml

Hà Lan

300.000 – 350.000

2

Vắc xin 3 trong 1: Sởi – Quai bị – Rubella

MMRII

Mỹ

200.000 – 300.000

Không được tiêm nếu biết mình có thai

3

Thủy đậu

Varivax

Mỹ

650.000 – 850.000

Không được tiêm nếu biết mình có thai

4

Vắc xin 3 trong 1: Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván

Adacel

Canada

550.000 – 630.000

5

Viêm gan B

Engerix B 1ml

Bỉ

200.000 – 250.000

Cần xét nghiệm trước khi tiêm

6

Uốn ván

VAT

Việt Nam

70.000 – 120.000

Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu

Nên tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu? Là câu hỏi được nhiều chị em thắc mắc. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời:

 • Vắc xin phòng sởi – quai bị – rubella cần thực hiện tiêm đầy đủ 2 mũi tiêm vắc xin cơ bản. Cần hoàn tất mũi tiêm vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella cuối cùng trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

 • Vắc xin phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván với người lớn cần tiêm 1 mũi và nhắc lại mỗi 10 năm. Vắc xin Boostrix có thể được xem xét sử dụng cho phụ nữ mang thai ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.

 • Vắc xin phòng cúm chỉ tác dụng phòng bệnh trong vòng 1 năm sau khi tiêm. Đây là loại vắc xin cần tiêm mũi nhắc lại hàng năm.

 • Vắc xin viêm gan B: Nếu bạn đã tiêm 3 mũi liên tục và mũi thứ 4 nhắc lại sau 1 năm thì gần như đã tạo miễn dịch suốt đời với bệnh.

 • Thủy đậu: Vắc xin phòng thủy đậu có tác dụng phòng bệnh trung bình 15 năm. Sau thời gian này, người phụ nữ có thể đi tiêm phòng mũi tăng cường để phòng bệnh hiệu quả.

 • Ung thư cổ tử cung: Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung có hiệu quả bảo vệ kéo dài lên đến 30 năm.

 • Uốn ván: Vắc xin uốn ván không cung cấp kháng thể suốt đời, người đã được tiêm phòng có thể phòng bệnh trong vòng 10 năm.

Giải đáp những câu hỏi thắc mắc về việc tiêm phòng trước khi mang thai

Phần tiếp theo, chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi xoay quanh việc tiêm phòng trước khi mang thai:

Các tác dụng phụ khi tiêm phòng trước khi mang thai

Trước khi tiêm phòng vắc xin, chị em cần thăm khám và kiểm tra sức khỏe cũng như khả năng miễn dịch với các loại bệnh để từ đó đưa ra được loại vắc xin phù hợp nhất.

Hầu hết các loại vắc xin đều cần được tiêm hoàn tất trước khi mang thai từ 1 – 3 tháng (tốt nhất là 3 tháng). Do đó, nếu đang có ý định mang thai, bạn cần lưu ý sắp xếp thời gian tiêm phòng sao cho hợp lý và đảm bảo an toàn nhất.

Tiêm vắc xin trước khi mang thai thường tương đối an toàn, ít khi gây ra tác dụng phụ nào nghiêm trọng. Nếu có thì chỉ là những triệu chứng với mức độ nhẹ như cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ, vị trí tiêm sưng đau, hắt hơi, sổ mũi,… Những triệu chứng này thường sẽ thuyên giảm và biến mất sau một vài ngày mà không cần điều trị hay sử dụng thuốc.

Trường hợp có các dấu hiệu bất thường như ngủ li bì, sốt cao không thuyên giảm,… thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Vừa tiêm phòng những lỡ có thai thì phải làm sao?

Vắc xin sống được tạo ra bằng cách sử dụng các chủng virus sống. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai tiêm vắc xin sống có thể gây hại cho thai nhi. Do đó, sởi, quai bị, Rubella hay thủy đậu đều phải hoàn tất tiêm phòng trước thời điểm mang thai ít nhất 1 tháng.

Trong trường hợp phụ nữ vừa tiêm các loại vắc xin kể trên thì phát hiện bản thân mình lỡ mang bầu. Cần báo ngay cho bác sĩ để theo dõi thai kì chặt chẽ. Tiêm vắc xin sống khi mang thai không phải là chỉ định cho chấm dứt thai kì.

Sau tiêm có thể gặp phản ứng gì?

Sau khi tiêm phòng thường sẽ có tác dụng phụ là sốt nhẹ, đặc biệt khi tiêm uốn ván. Tiêm vắc xin cảm cúm có thể gây hiện tượng giả cúm như hắt hơi, sổ mũi vài ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là những phản ứng phụ thông thường. Chị em không cần lo lắng cũng như dùng thêm bất kì loại thuốc gì.

Chị em có thể thực hiện các biện pháp như chườm khăn ấm, dùng khăn ấm lau người, bổ sung rau xanh và trái cây giàu vitamin để giảm nhẹ các triệu chứng. Nếu thời gian sốt quá lâu từ 3 đến 4 ngày, với các biểu hiện nặng như sốt cao, mệt mỏi, ngủ li bì thì nên đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

Có vắc xin 5 trong 1 cho phụ nữ trước khi mang thai không?

Các loại vắc xin phối hợp được nhiều bệnh trong cùng 1 mũi tiêm đang thu hút được sự quan tâm của nhiều người vì tính ưu việt như phòng được nhiều bệnh cùng một lúc, giảm thời gian tiêm chủng, giảm số mũi tiêm và giảm đau. Vì thế không ít chị em phụ nữ thắc mắc không biết có vắc xin 5 trong 1 cho phụ nữ trước khi mang thai không?

Tuy nhiên, vắc xin 5 trong 1 chỉ được chỉ định cho trẻ từ 2 tháng đến 24 tháng tuổi, không dành cho phụ nữ trước khi mang thai.

Lời kết

Vừa rồi là những thông tin giải đáp về tiêm phòng trước khi mang thai, lợi ích của việc tiêm phòng và bảng giá tiêm phòng trước khi mang thai. Hi vọng rằng bài viết vừa rồi của chúng tôi đã giúp ích được cho tất cả chị em.

Các tìm kiếm liên quan đến tiêm phòng trước khi mang thai

Giá tiêm phòng trước khi mang thai

Gói tiêm phòng trước khi mang thai

Bảng giá tiêm phòng trước khi mang thai 2019

Kinh nghiệm tiêm phòng trước khi mang thai

Không tiêm phòng trước khi mang thai có sao không

Nên tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu

Chích ngừa trước khi mang thai ở Pasteur

Tiêm phòng trước khi mang thai có được quan hệ