Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp, ngừa thai 36h - 120 giờ [Hướng dẫn]

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp, đối tượng nên và không nên sử dụng, những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp… Là những nội dung chính sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết sau.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp ngừa thai dành cho nhiều chị em quan hệ không an toàn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi uống thuốc vẫn mang thai. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sử dụng thuốc sai sách.

Phạm vi bài viết dưới đây bác sĩ phụ khoa sẽ có những tham vấn xung quanh vấn đề này. Chị em cũng theo dõi để bỏ túi kinh nghiệm sử dụng thuốc đúng cách, hạn chế tác dụng phụ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Trước khi tìm hiểu cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em cần nắm rõ một số thông tin về loại thuốc này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp được nhiều chị em sử dụng khi quan hệ không an toàn. Khác với thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả ngừa thai cao hơn.

Về thành phần, thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần giống với thuốc hàng ngày đó là chứa hormone sinh dục nữ progestin. Nhưng hàm lượng hormone này trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn. Nhờ đó, giúp ngăn chặn quá trình thụ thai ở nữ giới.

Theo lý giải của bác sĩ Vân, cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cẩn là khi hàm lượng Progestin liều cao vào cơ thể sẽ ức chế quá trình rụng trứng. Ngoài ra, các thành phần có trong thuốc sẽ làm đặc dính chất nhầy ở cổ tử cung. Khiến cho tinh trùng không thể di chuyển vào trứng để thụ tinh. Nhờ đó, quá trình thụ tinh sẽ không được diễn ra.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả lên tới 75 – 80%. Nhưng cũng có trường hợp sử dụng thuốc sai cách dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Sau dùng thuốc 14 ngày, chị em nên sử dụng que thử thai hoặc chú ý về kinh nguyệt của mình. Nếu phát hiện chậm kinh 1 – 2 tuần, chị em nên đi siêu âm để biết chính xác bản thân đã mang thai hay chưa.

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp, cụ thể:

Đối tượng nên và không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả cao, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Do đó, chị em không nên tùy tiện sử dụng, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Những trường hợp dưới đây có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để ngừa thai.

Trường hợp chị em không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Những trường hợp dưới đây không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

Những trường hợp này nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gặp những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong trường hợp này, nếu chị em quan hệ tình dục không an toàn. Tốt nhất nên thăm khám để được bác sĩ tư vấn phương pháp ngừa thai hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Như đã chia sẻ ở đầu bài viết, thực tế có rất nhiều chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn mang thai. Nguyên nhân do sử dụng thuốc tránh thai không đúng cách.

Vậy cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn của bác sĩ Vân về cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Cách sử dụng loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên là thuốc chỉ có 1 viên nén, nên chị em chỉ cần sử dụng 1 lần duy nhất. Loại thuốc này có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng. Có tác dụng tránh thai trong khoảng 3 ngày tính từ ngày quan hệ tình dục. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên được nhiều chị sử dụng ngay sau khi mới quan hệ tình dục.

Loại thuốc tránh thai này sử dụng càng sớm sau khi quan hệ thì hiệu quả càng cao. Do đó, nếu như thời gian uống thuốc quá lâu sau khi quan hệ thì chị em sẽ có nguy cơ cao mang thai ngoài ý muốn.

Về liều lượng, bác sĩ Vân khuyến cáo chị em chỉ nên sử dụng 2 lần/tháng. Không nên lạm dụng nhiều lần để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên bao gồm 2 viên thuốc được sử dụng cách nhau khoảng 12 giờ. Theo đó, cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên như sau:

Loại thuốc tránh thai có hiệu quả sử dụng trong vòng 5 ngày. Mặc dù đến ngày thứ 5 chị em vẫn có thể sử dụng nhưng hiệu quả ngừa thai không cao.

Thông thường, thuốc sẽ có hiệu quả tránh thai cao nhất trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ. Nếu càng để lâu thì hiệu quả sẽ giảm dần.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ không? Câu trả lời là “CÓ”. Nhiều trường hợp sau khi dùng thuốc có thể gặp một số tác dụng phụ dưới đây:

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là “cứu cánh” dành cho những cặp đôi quan hệ không an toàn. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách chị em sẽ phải đối diện với nhiều tác dụng phụ. Do đó, chị em cần lưu ý một số vấn đề sau để dùng thuốc hiệu quả.

Lời kết

Hy vọng qua những thông tin trên đã giúp chị em nắm rõ cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Việc sử dụng đúng cách là yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả ngừa thai, hạn chế tác dụng phụ. Do đó, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Hoặc có thể để lại SDT dưới đây để được bác sĩ tư vấn cụ thể.