Thụ tinh trong ống nghiệm IVF giá bao nhiêu ? Ở đâu ? Cần kiêng gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản dành cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Vậy thụ tinh trong ống nghiệm có tốt không ? Thụ tinh ống nghiệm cần kiêng gì ? Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm bao nhiêu tiền ? Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có được thông tin cần thiết nhé!

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm (gọi tắt là IVF) là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Phương pháp này giúp trứng và tinh trùng kết hợp ở ngoài cơ thể. Tinh trùng sau khi được lọc rửa, sẽ được cấy chung với trứng trong đĩa môi trường và để ủ trong tủ.

Sau khi phôi thai được tạo thành, sẽ được chuyển lại vào buồng tử cung của người phụ nữ. Phôi sau đó làm tổ, phát triển thành thai nhi như trong các trường hợp thụ thai tự nhiên.

Thụ tinh trong ống nghiệm có tốt không?

Như đã nói ở trên, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF là biện pháp dùng để hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng khó sinh con khi mắc phải một số bệnh lý như:

Nhiều số liệu thống kê trên thế giới đã chỉ ra rằng, thụ tinh trong ống nghiệm tỷ lệ thành công khoảng 40-45%. Tại Việt Nam tỉ lệ này rơi vào khoảng 35-40%. Tuy nhiên, nếu phụ nữ lớn tuổi (sau 40 tuổi) thực hiện phương pháp này, tỉ lệ thành công sẽ giảm xuống từ 2-10%.

Với những thông tin kể trên, chắc hẳn chị em đã có lời giải rằng thụ tinh trong ống nghiệm IVF có tốt không?

Quy trình làm thụ tinh ống nghiệm IVF

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tùy thuộc vào từng người hợp cụ thể, bác sĩ sẽ có lộ trình làm thụ tinh ống nghiệm cho từng cặp vợ chồng. Thông thường, kể từ lúc bắt đầu tiến hàng thụ tinh trong ống nghiệm, đến khi biết được kết quả có thai, nhanh nhất phải mất 5 tuần.

Bước 1: Xét nghiệm và thăm khám tổng quát sức khỏe tổng quát cho cả vợ cả chồng

Đây là giai đoạn chuẩn bị trước khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Cả 2 vợ chồng sẽ được thực hiện một số xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản phụ vụ cho quá trình thụ tinh ống nghiệm IVF.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát của cả vợ và chồng để  xem vợ có khả năng thụ tinh ống nghiệm và mang thai hay không.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định và hẹn chị em quay lại để thăm khám và ngày kinh thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ.

Bước 2: Kích thích trứng (hay còn gọi là kích trứng)

Người vợ sẽ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục mỗi ngày, kéo dài từ 10-12 ngày. Trong thời gian tiêm thuốc, người vợ sẽ được hẹn để siêu âm và xét nghiệm máu để theo dõi sự phát triển của nang noãn.

Khi nang noãn đạt kích thước theo yêu cầu, người vợ sẽ được tiêm mũi thuốc cuối cùng để kích thích trứng trưởng thành (còn gọi là mũi kích rụng trứng). Mũi thuốc này sẽ cần phải tiêm đúng giờ.

Bước 3: Chọc hút trứng

Khi trứng đạt yêu cầu, việc chọc hút trứng được tiến hành qua đường âm đạo vào khoảng 36 giờ sau mũi tiêm thuốc cuối cùng. Khi chọc hút trứng, người vợ sẽ được gây mê nên không gặp đau đớn gì.

Thời gian chọc hút trứng chỉ từ 10-15 phút cho mỗi ca. Cùng lúc, người chồng lấy tinh trùng để chuẩn bị cấy phôi hoặc được thông báo lấy mẫu tinh trùng đông lạnh (nếu đã được trữ đông trước đó).

Sau khi chọc hút trứng, người vợ sẽ nằm theo dõi tình trạng sức khỏe tại bệnh viện 2-3 giờ.

Bước 4: Tạo phôi

Trứng và tinh trùng sẽ được chuyển đến phòng labo để thụ tinh và tạo phôi. Phôi sẽ được nuôi cấy bên ngoài 2-5 ngày.

Trong thời gian này, người vợ sẽ được dùng thuốc đường uống và đặt âm đạo để chuẩn bị cho quá trình chuyển phôi.

Nếu được chuyển phôi ngay sau khi tạo phôi thì gọi là chuyển phôi tươi.

Trong trường hợp người vợ không đủ điều kiện sức khỏe để được chuyển phôi tươi. Thì toàn bộ số phôi đạt chất lượng sẽ được trữ đông và người vợ sẽ được chuyển phôi trữ vào chu kỳ tiếp theo.

Bước 5: Chuyển phôi

Các cặp vợ chồng sẽ được thông báo về số lượng, chất lượng phôi được tạo thành. Sau đó, số phôi chuyển vào buồng tử cung, cũng như số phôi dư có thể đông lạnh cũng sẽ được thống nhất giữa 2 vợ chồng và bác sĩ.

Sau khi kiểm tra và thấy rằng niêm mạc tử cung đủ độ dày cần thiết và chất lượng tốt, tạo thuận lợi cho sự làm tổ và phát triển của phôi sau khi đặt vào buồng tử cung, bác sĩ sẽ thực hiện chuyển phôi.

Sau khi hoàn tất quá trình chuyển phôi, người vợ nằm nghỉ khoảng 2-4h tại bệnh viện.

Trong thời gian 2 tuần sau chuyển phôi, người vợ tiếp tục sử dụng các loại thuốc nội tiết và nghỉ ngơi, sinh hoạt theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Trong trường hợp chuyển phôi trữ, người vợ sẽ được siêu âm và dùng thuốc theo dõi niêm mạc bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh tiếp theo trong vòng từ 14-18 ngày. Sau đó, bác sĩ sẽ chọn thời điểm phù hợp để chuyển phôi trữ.

Bước 6: Thử thai

Hai tuần sau, người vợ đến trung tâm để xét nghiệm máu (xét nghiệm Beta HCG) để biết kết quả. Nồng độ beta HCG sau 2 tuần chuyển phôi nếu ở mức > 25 IU/l được xác định là có thai, nồng độ này cao thấp còn tuỳ thuộc từng cơ thể mỗi người.

Trường hợp chưa có thai nhưng còn phôi trữ, người vợ có thể tiếp tục dùng phôi trữ để chuyển vào tử cung ở các chu kỳ tiếp theo mà không cần phải thực hiện lại các bước kích thích trứng, chọc hút trứng.

Thụ tinh ống nghiệm cần kiêng gì?

Để quá trình thụ tinh ống nghiệm diễn ra thuận lợi, tỉ lệ đậu thai cao. Chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thực phẩm cần kiêng khi làm IVF

Có một số loại thực phẩm chị em nên tránh sử dụng khi làm IVF như:

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF cần kiêng quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục trong thời gian này có thể làm giảm tỷ lệ thành công của IVF.

Khi QHTD, chị em rất dễ bị tổn thương âm đạo, tử cung. Nếu tử cung co bóp nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Ngoài ra, tinh trùng mới tiếp cận trứng có thể làm phôi thai bị ảnh hưởng. Vì vậy, sau khi làm thụ tinh trong ống nghiệm chị em nên tránh QHTD để đảm bảo chất lượng phôi thai.

Giảm căng thẳng, tạo tâm lý thoải mái

Sau khi thụ tinh trong ống nghiệm IVF, chị em cần giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ. Bởi theo các chuyên gia, tâm lý của mẹ là yếu tố quan trọng quyết định thành công của IVF. Chị em sau khi làm IVF cần giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Nhờ vậy, phôi thai sẽ phát triển ổn định.

Không sử dụng hóa chất, mỹ phẩm

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF cần kiêng gì? Sau khi tiến hàng thụ tinh, chị em cần kiên sử dụng mỹ phẩm và hóa chất trong thời gian này.

Bởi hầm hết các hoạt chất tác động trực tiếp vào da, và máu. Một số hoạt chất có thể gây dị ứng và có phản ứng phụ.

Các chất tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ không tốt đối với thai nhi. Bạn nên cân nhắc và tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng.

Tuyệt đối không leo cầu thang

Từ 6-7 ngày sau IVF là giai đoạn quan trọng để phôi bám vào tử cung. Lúc này cơ thể còn rất yếu, vì vậy, chị em không được leo cầu thang trong thời gian này. Leo cầu thang hoặc vận động quá sức sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai.

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử

Các thiết bị điện tử có lượng bức xạ điện từ cao. Bức xạ điện từ được chứng minh là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở cả nam và nữ.

Chị em tiếp xúc với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,…. có thể tạo ra những tổn thương cho phôi thai, ngăn cản quá trình thụ thai.

Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm bao nhiêu tiền?

Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm có đắt không? Bai nhiêu tiền? cũng là một trong những câu hỏi được nhiều vợ chồng quan tâm.

Hiện nay, chi phí làm thụ tinh ống nghiệm IVF tại các trung tâm, bệnh viện trên toàn quốc có mức chi phí dao động trong khoảng triệu 70-100 triệu đồng.Tuy nhiên, mức giao động này tuỳ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người mẹ với những phác đồ điều trị khác nhau.

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất?

Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều trung tâm, bệnh viện có thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Dưới đây là một số địa chỉ có thực hiện thụ tinh ống nghiệm IVF. Các cặp vợ chồng có thể tham khảo:

Khoa Hỗ trợ sinh sản & Nam học - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa hạng I của Thành phố Hà Nội. Trong những năm gần đây, bệnh viện được biết đến là nơi có đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giỏi, hiệu quả điều trị hàng đầu tại miền Bắc, dịch vụ khám chữa thân thiện, chuyên nghiệp không kém gì các bệnh viện tư nhân nổi tiếng.

Khoa đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật thụ tinh nhân tạo:

Bên cạnh đó, tại đây còn có ngân hàng tinh trùng, thực hiện thụ tinh cho các trường hợp mẹ đơn thân, cặp vợ chồng có vấn đề về tinh trùng lựa chọn. Tất cả tinh trùng được lưu trữ tại đây để đảm bảo chất lượng và sàng lọc các bệnh di truyền cũng như mã hóa để đảm bảo tính "vô danh".

Địa chỉ: Số 929 đường La Thành, Ba Đình, Hà Nội

Thời gian khám: Thứ 2 - Chủ Nhật: 7h30 - 16h30 (Thứ 7 và Chủ Nhật chỉ khám dịch vụ)

Trung tâm hỗ trợ sinh sản và công nghệ mô ghép – Bệnh viện Đại học Y hà Nội

Trung tâm hỗ trợ sinh sản bệnh viện Đại học Y Hà Nội đi vào hoạt động từ năm 2014, hiện nay hàng ngày ở đây tư vấn cho khoảng 200 lượt bệnh nhân/ tháng. Tỷ lệ thụ thai thành công tại đây theo thống kê đạt trên 40%.

Địa chỉ: số 1 Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội.

Thời gian khám: từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần.

Đơn vị hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến trung ương đã chẳng còn gì xa lạ với mọi người ở khu vực phía Bắc. Khoa hỗ trợ sinh sản tại bệnh viện đã đi vào hoạt động từ năm 2014 và thực hiện được hầu hết các kỹ thuật hiện đại tại Việt Nam. Đặc biệt, thế mạnh ở đây là thụ tinh với người mang bệnh hoặc sau xạ trị.

Địa chỉ: Tầng 3 nhà Nhật; Tầng 8 nhà 21 tầng - Bệnh viện Bạch Mai.

Thời gian khám: Thứ 2 - thứ 7: Sáng: 6h30 – 11h30; Chiều: 13h30 – 16h30

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Tâm Anh

Bệnh viện Tâm Anh hay IVF Tâm Anh trong những năm vừa qua là địa chỉ điều trị hiếm muộn được nhiều cặp vợ chồng tin tưởng. Một số kỹ thuật được thực hiện ở bệnh viện đều là các kỹ thuật hiện đại trên thế giới như: kỹ thuật ICSI, đôn tinh, đông phôi, rã phôi, chuyển phôi, kỹ thuật phôi thoát màng…

Địa chỉ: 108 Hoàng Như Tiếp, Long Biên, Hà Nội

Thời gian khám: Thứ 2 - Chủ Nhật: 7h30 - 16h30

Địa chỉ thụ tinh trong ống nghiệm IVF tại bệnh viện Vinmec

Bệnh viện Vinmec được đánh giá là nơi có hệ thống trang thiết bị máy móc, phòng thì nghiệm hiện đại bậc nhất nước ta. Nơi đây quy tụ y bác sĩ trong và ngoài nước có trình độ chuyên môn cao.

Tuy nhiên, chi phí dịch vụ ở đây cao hơn mặt bằng chung khá nhiều. Thụ tinh ống nghiệm ở đâu – câu trả lời là nếu có điều kiện kinh tế bạn có thể cân nhắc tham khảo đến bệnh viện Vinmec.

Bệnh viện Vinmec có nhiều cơ sở trên khắp cả nước, bạn có thể lên website chính thức của bệnh viện này để tìm địa chỉ gần nhất.

Địa chỉ: 458 Minh Khai, Khu đô thị Times City, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bệnh viện Hồng Ngọc

Nằm trong tuyến bệnh viện tư nhân chất lượng cao bao gồm ba cơ sở ở Hà Nội. IVF Hồng Ngọc tuy ra đời sau những trung tâm hỗ trợ sinh khác nhưng những năm gần đây đã dần khẳng định được vị thế của mình trong việc khám, điều trị vô sinh hiếm muộn.

Các bạn hoàn toàn có thể tin tưởng, lựa chọn bệnh viện Hồng Ngọc chữa vô sinh hiếm muộn bởi hệ thống thiết bị y tế cũng như đội ngũ y bác sĩ tại đây.

Địa chỉ: số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Thời gian khám: 7h đến 17h tất cả các ngày trong tuần.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về thụ tinh trong ống nghiệm IVF. Hi vọng rằng, thông qua bài viết này, các cặp vợ chồng đã hiểu hơn về phương pháp này.

Các tìm kiếm liên quan đến Thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Chia sẻ kinh nghiệm của những mẹ đã làm thụ tinh ống nghiệm thành công

Chi phí thụ tinh ống nghiệm 2019

Thụ tinh trong ống nghiệm tỷ lệ thành công

quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (ivf)

Chi phí thụ tinh ống nghiệm 2020

Thụ tinh trong ống nghiệm có tốt không

Thụ tinh trong ống nghiệm có phải con mình không

Thụ tinh ống nghiệm cần kiêng gì