[ Hướng dẫn anh em ] 5+ Cách nhận biết tinh trùng bình thường - khỏe mạnh

Tinh trùng là gì? Hình ảnh tinh trùng bình thường ? Tinh trùng bình thường có mùi gì. Tinh trùng đặc, màu trắng đục, trắng trong là như thế nào? Lượng tinh trùng bình thường là bao nhiêu?

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các anh em một số thông tin liên quan đến tinh trùng- Những tinh binh giúp nam giới thực hiện tốt khả năng làm cha của mình. Cùng tìm hiểu với tôi nha các anh em.

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào chứa các thông tin di truyền, do tinh hoàn của nam giới sản xuất. Đặc điểm của tinh trùng là được sản xuất liên tục và trọn đời.

Mỗi một tinh trùng sẽ có kích thước từ 65-70 µm, bao gồm 23 nhiễm sắc thể. Tinh trùng có vai trò là nhân tố tham gia trực tiếp vào quá trình thụ thai và sinh sản ở nữ giới.

Cấu tạo của tinh trùng gồm 3 phần đó là:

Phần đầu tinh trùng

Phần đầu tinh trùng sẽ chứa nhân, màng sinh chất. Đầu tinh trùng dài 5µm, phía trước có cực đầu, phía sau có cực cuối, ở giữa là nhân mang chất liệu di truyền.

Thân tinh trùng bao gồm

Ty thể, axoneme, các vi ống, bao trung tâm. Thân tinh trùng dài 5µm, rộng 1 µm, gồm 1 trục giữa, quanh trục giữa có dây xoắn mầu, 2 đầu là trung thể. Bọc quanh khúc giữa là 1 màng mỏng nguyên sinh chất.

Đuôi tinh trùng

Có chiều dài là 40 µm. Đuôi tinh trùng được tạo thành bởi các sợi dây dài bao gồm 1 cặp dây trung tâm được bao quanh bởi 2 vòng, mỗi vòng có 9 dây.

Ở phía cuối của đuôi tinh trùng sẽ là những sợi đặc, bao xung quanh phần đuôi. Tiếp đó, chúng sẽ mỏng dần cho tới khi chỉ còn là 1 lớp màng tế bào mỏng bao bọc phần cuối của đuôi.

Phần đuôi tinh trùng mỏng dần và thon sẽ giúp cho tinh trùng có thể quẫy đuôi và di chuyển được thuận lợi.

6 cách nhận biết tinh trùng bình thường và khỏe mạnh ở anh em

Tinh trùng là một trong những yếu tố giúp nam giới duy trì giống nòi của mình. Chế độ ăn uống hàng ngày khoa học, đủ chất, lối sống lành mạnh. Sẽ giúp nam giới có những chú “tinh binh” khỏe mạnh.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay có rất nhiều nam giới có tinh trùng không được bình thường như: Tinh trùng yếu, tinh trùng vón cục,…. Nhưng do sự am hiểu về tinh trùng còn hạn chế cho nên anh em không hề biết tinh trùng của mình có vấn đề.

Anh em có thể biết được “con giống “ của mình có tốt, có khỏe mạnh hay không?. Ngoài việc anh em đến trực tiếp các cơ sở y tế chuyên khoa sản để làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Anh em có thể dựa vào các dấu hiệu dưới đây:

Lượng tinh dịch và số lượng tinh trùng là ếu tố đầu tiên có thể giúp anh em nhận biết được tinh trùng của mình có bình thường và khỏe mạnh hay không.

Đối với cánh mày râu khỏe mạnh, không bị mắc bất cứ một bệnh lí nam khoa hay nội khoa nào. Sau khi đạt khoái cảm trong quan hệ tình dục thì thể tích tinh dịch của mỗi lần xuất tinh sẽ giao động từ 2-5ml. Trong đó, mỗi 1 ml tinh dịch sẽ chứa từ 60- 80 triệu tinh trùng.

Và nếu như, sau khi quan hệ mà lượng tinh dịch của anh em chưa đạt được 2ml, mật độ tinh trùng có trong 1ml không đạt được mức 40 triệu. Điều đấy chứng tỏ tinh binh của anh em đang ở trong tình trạng ít. Anh em cần phải xây dựng chế độ nghỉ ngơi khoa học và hợp lí. Bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể để nâng cao chất lượng tinh trùng. Nếu không, anh em sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn.

Một trong những dấu hiệu tiếp theo thể hiện là tinh trùng bình thường và khỏe mạnh chính là tốc độ di chuyển của tinh trùng.

Tinh trùng bình thường và khỏe mạnh khi bơi về phía trước để gặp trứng sẽ có ít nhất là từ 32 %- 40 % tinh trùng/ ml tinh dịch.

Còn với những nam giới có tinh trùng “đặc biệt” khỏe mạnh. Trong 1ml tinh dịch phải có trên 75 % tinh trùng có thể di chuyển được, và 25 % số lượng tinh trùng di chuyển nhanh.

Nhưng nếu, nam giới có số lượng tinh trùng yếu và ít, khả năng di chuyển chậm. Phần lớn nam giới sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn. Với những trường hợp này, nam giới cần phải tiến hành thăm khám sớm. Căn cứ vào nguyên nhân, mức độ. Các bác sĩ sẽ lựa chọn ra phác đồ điều trị phù hợp, giúp nam giới có thể tránh khỏi nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn.

Bên cạnh số lượng, tốc độ di chuyển của tinh trùng. Anh em có thể phân biệt tinh trùng của mình có bình thường hay không thông qua hình dạng của tinh trùng.

Tinh trùng bình thường khỏe mạnh sẽ có đầy đủ 3 bộ phận gồm:

Những bộ phận này sẽ giúp tinh trùng di chuyển nhân để bám vào trứng. Giúp quá trình thụ thai diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Tuy nhiên, nếu như tinh trùng của anh em mà có 2 đầu, hoặc 2 thân, đuôi ngắn, có hình dáng bất thường. Điều đấy chứng tỏ tinh trùng của anh em đang bị dị dạng.

Theo số liệu thống kê, nam giới có đời sống tình dục bình thường, tinh trùng khỏe mạnh, hình dáng con giống bình thường phải chiếm ít nhất là trên 30 % trong tổng số lượng tinh trùng được xuất ra.

Thông thường tinh trùng ở nam giới bình thường khỏe mạnh. Sau khi xuất tinh, tinh trùng sẽ có màu hơi vàng hoặc màu trắng. Tinh dịch chứa tinh trùng ở dạng lỏng, trông hơi đặc, nhớt nhớt, dính dính.

Theo bác sĩ Hà Văn Hương: anh em có thể nhận biết tinh trùng của mình qua một số triệu chứng liên quan đến màu sắc của tinh trùng sau đây:

Và nếu như, một ngày nào đó, anh em thấy tinh binh của mình xuất ra có màu nâu, màu hồng, hoặc lẫn máu. Anh em hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám càng sớm càng tốt nhé. Bởi đây là những dấu hiệu cho thấy sức khỏe của anh em đang có vấn đề, đang ở mức nguy hiểm đáng báo động.

Dấu hiệu tiếp theo có thể giúp cánh mày râu nhận biết tinh trùng của mình khỏe mạnh hay bất thường chính là độ dính của tinh dịch sau xuất tinh.

Anh em có thể xác định mức độ dính của tinh dịch bằng cách:

Điều này cho thấy tinh trùng của anh em hoàn toàn là bình thường và khỏe mạnh.

Sau xuất tinh từ 15- 30 phút, tinh dịch của anh em sẽ hóa lỏng hoàn toàn. Lúc này tinh trùng có trong tinh dịch sẽ nhanh chóng di chuyển vào sâu bên trong cơ quan sinh dục của chị em phụ nữ, kết hợp với trứng để thụ thai.

Còn với những trường hợp, sau khi quan hệ tình dục và phóng tinh. Đã 30 phút trôi qua mà tinh dịch không hóa lỏng. Anh em không được chủ quan, bởi rất có thể đây là dấu hiệu cho thấy tinh trùng của bạn đã mắc phải chứng tinh trùng đông hay tinh trùng bị vón cục.

èAnh em có thể dựa vào 1 trong 6 dấu hiệu mà tôi vừa nêu ở trên để nhận biết tinh trùng của mình có bình thường khỏe mạnh hay không. Nếu như thấy, tinh trùng có bất cứ một dấu hiệu bất thường nào khác nêu trên. Anh em hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ tiến hành thăm khám. Dựa vào kết quả, bác sĩ sẽ xây dựng và lựa chọn ra phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả.

Anh em nên làm gì để bảo vệ tinh trùng của mình luôn khỏe mạnh?

Bảo vệ “con giống” của mình hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh là điều vô cùng đơn giản đối với nam giới.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc bổ sung cũng như các loại thuốc để điều trị các bệnh lí mà nam giới bị mắc phải. Anh em cần phải:

Lời kết

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về các dấu hiệu nhận biết tinh trùng bình thường và khỏe mạnh. Cũng như biện pháp bảo vệ “ con giống” của anh em. Nếu như còn bất cứ băn khoăn hay thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này. Hay các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản ở nam giới. Anh em hãy để lại lời nhắn dưới đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn và giải đáp nhé.

Các tìm kiếm liên quan đến tinh trùng bình thường

Hình ảnh tinh trùng bình thường

Tinh trùng bình thường có mùi gì

Hình ảnh tinh trùng yếu

Hình thái tinh trùng bình thường 3

Tinh trùng dạng đây

Tinh trùng nhanh hóa lỏng

Ăn gì để tinh trùng khỏe mạnh

Lượng tinh trùng sản xuất mỗi ngày