Cách tính ngày quan hệ an toàn- ngừa mang thai khi chưa sẵn sàng

Cách tính ngày quan hệ an toàn để không có thai như thế nào ? Để tránh thai ngoài việc dùng bao cao su và dùng thuốc tránh thai thì cách đơn giản hơn đó là tính ngày để quan hệ an toàn. Vậy cách tính ngày an toàn để quan hệ như thế nào, Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Đôi khi vì bất cứ nguyên nhân nào đó mà cặp đôi còn chưa muốn sinh con như: còn ổn định công việc, kinh tế hoặc là chọn năm sinh cho con...tuy nhiên, các cặp đôi lại không muốn áp dụng biện pháp tránh thai như dùng bao cao su hoặc uống thuốc tránh thai phần vì lo tác dụng phụ của thuốc phần thì e ngại vấn đề làm giảm khoái cảm khi quan hệ tình dục, nên thường tìm kiếm những cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai.

Nhưng hiện nay, có rất nhiều thông tin khác nhau về việc cách tính ngày để quan hệ an toàn mà không lo có thai, điều này khiến cho các bạn càng hoang mang không biết thông tin nào là đúng, vì thế bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chính xác nhất và cách tính ngày an toàn để quan hệ nhằm tránh khả năng mang thai cao nhất cho các bạn.

Biểu đồ tính ngày quan hệ an toàn - Chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai

Một chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái được xem là bình thường nếu có vòng kinh từ 28 - 32 ngày và khi đó ngày rụng trứng (phóng noãn) sẽ rơi vào khoảng giữa tháng, tức là từ ngày thứ 14 - 15 của chu kỳ.

Dựa vào ngày phóng noãn, chu kỳ kinh nguyệt sẽ được chia làm 3 thời điểm khác nhau tương ứng với độ an toàn để thụ thai cũng như tránh thai: thời điểm an toàn tương đối, thời điểm nguy hiểm và thời điểm an toàn tuyệt đối.

Ngày quan hệ an toàn tương đối

Thời gian an toàn tương đối được tính từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt (ngày bắt đầu có kinh) cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt.

Ở thời điểm này trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng của nam giới lại có thể sống trong cơ thể của người phụ nữ từ 2 - 3 ngày và nếu trứng rụng sớm thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ra. Do đó, việc tránh thai trong thời điểm này chỉ mang tính tương đối, các chị em không nên lơ là khi quan hệ trong thời điểm này.

Ngày quan hệ nguy hiểm

Thông thường, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày giữa của chu kỳ và thời điểm nguy hiểm sẽ được tính từ ngày rụng trứng cộng trừ thêm 5 ngày trước và sau.

Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất bởi đây là thời gian trứng bắt đầu rụng, nếu cặp đôi quan hệ tình dục mà không áp dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào thì tỷ lệ thụ thai và mang thai lớn hơn 90%. Nghiêm trọng hơn, nếu các chị em chưa chuẩn bị tinh thần để bắt đầu làm mẹ, tinh thần sa sút sẽ dẫn đến hành động đầy hối tiếc trong cuộc đời.

Ngày quan hệ an toàn tuyệt đối

Thời điểm an toàn cao được tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

Thời điểm này do trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy, chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt sắp tới, nên khả năng thụ thai sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số trường hợp ngoại lệ đó là bạn gái vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn trong thời điểm này là do có thể trứng đôi bị rụng nhưng không cùng một thời điểm.

Cách nhận thời điểm rụng trứng của chị em để tính ngày quan hệ an toàn

Để xác định thời kỳ rụng trứng, chị em có thể quan sát những biểu hiện dưới đây:

Biểu hiện rụng trứng khác có thể kèm theo:

Ngoài 3 triệu chứng rụng trứng chính, các bạn gái có thể trải nghiệm các triệu chứng khác, được gọi là các dấu hiệu phụ và có thể không xảy ra một cách nhất quán. Đối với nhiều bạn gái thường có những biểu hiện như:

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn nữ đều là 32 ngày. Ví dụ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt rơi vào ngày 7-6-2019 và đến ngày 9-7-2019, và ngày 10-7-2019 sẽ xuất hiện đợt kinh tiếp theo.

Thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa của chu kỳ kinh, tức là ngày 16 chu kỳ kinh tương đương với ngày 22-6-2019.

Ngày quan hệ an toàn tuyệt đối sẽ được tính từ ngày rụng trứng + 5 ngày, tương đương từ 27-6-2019 đến 9-7-2019.

Ngày an toàn của chu kỳ 30 ngày

Vòng kinh 30 ngày thì ngày nào quan hệ an toàn ? giả sử ngày đầu tiên của chu kỳ kinh của bạn rơi vào ngày 7-6-2019, kết chu kỳ kinh sau 30 ngày tức 7-7-2019. Đến ngày 8-7-2019 sẽ bắt đầu chy kỳ kinh tiếp theo.

Thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa của chu kỳ kinh, tức là ngày 15 chu kỳ kinh tương đương với ngày 21-6-2019.

Ngày quan hệ an toàn tuyệt đối sẽ được tính từ ngày rụng trứng + 5 ngày, tương đương từ 26-6-2019 đến 7-7-2019.

Cách tính ngày an toàn cho vòng kinh 25 ngày

Cách tính ngày quan hệ an toàn đối với vòng kinh 25 ngày cũng tương tự như 2 cách trên. Ví dụ ngày kinh đầu tiên của bạn rơi vào ngày 7-6-2019, kết thúc vào 1-7-2019, bắt đầu vòng kinh mới từ 2-7-2019.

Thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa của chu kỳ kinh, tức là ngày 13 chu kỳ kinh tương đương với ngày 19-6-2019.

Ngày quan hệ an toàn tuyệt đối sẽ được tính từ ngày rụng trứng + 5 ngày, tương đương từ 24-6-2019 đến 1-7-2019.

Cách tránh thai an toàn

Tính ngày an toàn để quan hệ là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên, phổ biến, dễ áp dụng, không tốn kém, không hạn chế thời gian, không ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ và khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hiệu quả với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, và nếu muốn áp dụng cách tính ngày an toàn tuyệt đối khi quan hệ thì chị em cần phải theo dõi ít nhất 8 chu kỳ kinh nguyệt gần nhất, nên đây không phải là phương pháp cho kết quả ngừa thai đạt 100%.

Vì thế, muốn tránh thai an toàn hơn chị em nên sử dụng các biện pháp khác như sau

Tránh thai tự nhiên nhờ xuất tinh ngoài âm đạo

Đây là cách tránh thai tự nhiên khá hiệu quả với tỷ lệ mang thai 3-4%. Để phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo mang lại hiệu quả ngừa thai tốt, nam giới cần phải có đủ kiến thức và khả năng kiểm soát cơ thể làm sao không xuất tinh vào âm đạo.

Hạn chế của phương pháp này là cảm xúc của nam giới bị ức chế nên không tạo được sự thăng hoa trọn vẹn trong quan hệ vợ chồng. Bên cạnh đó, nếu quý ông không kịp kiểm soát thì những giọt tinh dịch đầu tiên vẫn có thể mang tinh trùng vào âm đạo phụ nữ dẫn đến thụ thai.

Bao cao su

Cách phổ biến nhất để không phải mang thai ngoài ý muốn đồng thời ngăn chặn được hầu hết các bệnh lây qua đường tình dục là dùng bao cao su. Bao cao su là một dụng cụ hình trụ bằng màng mỏng thường làm bằng cao su. Cách sử dụng bao cao su vừa tiện lợi lại an toàn đối với cả nam và nữ giới.

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là phương pháp phổ biến và tiện dụng được nhiều người áp dụng để ''kế hoạch''. Thuốc có 2 loại: Tránh thai hàng ngày và tránh thai khẩn cấp.

Loại thuốc này ra đời từ phong trào giải phóng phụ nữ thế giới những năm 1960. Nó có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng và trứng. Phụ nữ nên sử dụng thuốc hàng ngày để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Điều quan trọng khi dùng thuốc tránh thai là bạn phải nhớ uống hàng ngày và luôn mang theo bên mình. Nếu cần thiết, hãy đặt báo thức để nhớ giờ uống thuốc.

Vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một trong những dụng cụ tránh thai được dùng phổ biến. Phương pháp này không hề gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của chị em. Nếu bạn đã có đủ con và không muốn sinh thêm, nên tham khảo phương pháp đặt vòng tránh thai này. Tuy nhiên, để có một chiếc vòng tránh thai phù hợp và vừa vặn với cơ thể, cần gặp bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng an toàn nhất.

Dù vậy, phương pháp này chỉ có tác dụng trong việc tránh thai chứ không thể bảo vệ bạn trước những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Ngoài ra, theo phản hồi từ những người dùng, phương pháp này cũng tăng nguy cơ bị viêm nhiễm vùng âm đạo.

Miếng dán tránh thai

Đây là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn vì tính tiện dụng. Một miếng dán này có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng một tuần. Miếng dán giải phóng một lượng hormone vào máu thông qua da, từ đó ngăn chặn sự rụng trứng hàng tháng ở người phụ nữ. Miếng dán tránh thai còn làm tăng chất nhầy ở tử cung, làm mỏng niêm mạc tử cung khiến cho tinh trùng khó tiếp cận trứng để thụ thai.

Miếng dán được dán vào một vị trí kín đáo trên cơ thể như phần mặt trong cánh tay, mặt trong đùi, bụng dưới, trên vai, sau lưng hoặc mông (không dán lên ngực). Sử dụng miếng dán đầu tiên vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, sau đó mỗi tuần thay miếng dán một lần, liên tục trong 3 tuần. Sau 3 tuần sử dụng, ngưng dán một tuần thì sẽ có kinh nguyệt trở lại trong tuần đó.

Lưu ý: Miếng dán tránh thai có thể gây một số tác dụng phụ như căng ngực, đau nửa đầu, buồn nôn, tăng cân nhẹ...

Thuốc tiêm tránh thai

Thuốc tiêm tránh thai gọi là depoprovera, được dùng nhiều ở nước ta. Đây loại nội tiết chỉ có progestin (không có thành phần oestrogen như viên thuốc uống tránh thai kết hợp). Mỗi mũi tiêm bắp có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng. Cách này mang lại hiệu quả tránh thai cao, rất tiện dụng cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày. Hiệu quả của thuốc có thể lên đến 97%, tức là cứ 100 phụ nữ dùng thuốc trong một năm thì chỉ có 3 người bị mang bầu.

Khi dùng thuốc tiêm tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi như kinh không đều hoặc hoàn toàn không thấy kinh. Sự cố này không có hại, kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau khi ngừng thuốc. Sự hồi phục kinh nguyệt bình thường sau khi ngừng thuốc có thể chậm, đôi khi vài tháng sau mới thấy.

Các tìm kiếm liên quan đến cách tính ngày quan hệ an toàn

biểu đồ tính ngày quan hệ an toàn

ngày quan hệ an toàn tuyệt đối

vòng kinh 30 ngày thì ngày nào quan hệ an toàn

chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai

cách tính chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày

cách tính ngày an toàn cho vòng kinh 25 ngày

cách tránh thai an toàn

ngày an toàn của chu kỳ 30 ngày