1. Giàn giáo ngoài:
Luôn được tính (tức là các công tác hoàn thiện như trát, ốp và kể cả sơn bả nếu phải bắc giáo, kể cả công tác bắc giáo an toàn). Không hề quy định chiều cao <16 hay >16 như các bạn vẫn nói (có thể các bạn nhầm lẫn phần quy định vật liệu vận chuyển lên cao).
Cách tính diện tích dàn giáo ngoài là lấy = diện tích hình chiếu đứng của kết cấu cần hoàn thiện.
Lưu ý: Định mức vật liệu trong 1776 chỉ mới tính cho một tháng và 1 lần bắc giáo. Nếu thi công trong nhiều tháng hoặc ít hơn thì cần nhân hệ số tháng vào. Khi tính giáo hoàn thiện trát ngoài, nhớ cộng thêm 28 ngày sau ngày hoàn thành trát tầng trên cùng (phải đạt R28 mới được tháo). Trường hợp tháo giáo trước thì cần phải trừ thời gian đi (thi công cuốn chiếu).
2. Dàn giáo trong:
Chỉ được tính khi thi công ở trên độ cao 3,6m và cho tất cả các công tác từ cốp pha (btct) đến các công tác xây trát, ốp lát, .....Tuy nhiên ĐM lại quy định thêm: Phải vượt khẩu độ thêm 0,6m (Tức 3,6+0,6=4,2m) mới được tính bắc giáo trong thêm.
Tức giả sử kết cấu có chiều cao hoàn thiện 6,5m thì tính như sau: 6,5=3,6+1,2+1,2+0,5; Nhìn vào công thức ta thấy chỉ được tính thêm 2 lần bắc giáo cho kết cấu này. Ở khẩu độ cuối 0,6m chưa đủ 0,6m nên không được tính thêm 1 lần giáo. Tuy nhiên nếu là 6,7m = 3,6+1,2*2+0,7m thì lại được tính thành 3 lần bắc giáo thêm.
Dàn giáo trong tính theo diện tích hình chiếu bằng. Ví dụ trần thì chiếu thẳng góc xuống sàn để tính diện tích.
Lưu ý: Nếu là trát tường hay cột thì mình nghĩ tính diện tích hình chiếu bằng là không chuẩn, vì lúc này công tác trát chẳng khác nào trát ngoài cả. Tuy nhiên đã theo quy định thì cứ tính thôi, và lúc này chỉ có tính theo diện tích hình chiếu bằng của giáo thì có lẽ phù hợp hơn.
http://www.giaxaydung.vn - Levinhxd
Hỏi: Theo 04 thì dàn giáo ngoài được tính trong chi phí khác ( Chi phí đảm bảo an toàn giao thông phục vụ thi công các công trình ) thế nên không phải lập chi phí dàn giáo ngoài. Hiểu vậy đúng không?
Trả lời: Theo mình, bạn hiểu vậy chưa chính xác, vì 2 lý do:
1, Giàn giáo ngoài không chỉ phục vụ mỗi an toàn lao động, các công tác hoàn thiện như trát ngoài, ốp ngoài, treo biển vv... thậm chí sơn bả (nếu không dùng dây) đều cần phải bắc giáo hoàn thiện.
2, Trường hợp chỉ nói đến giáo cho công tác an toàn (để phủ lưới che bụi, lưới an toàn) thì cũng có hai trường hợp:
-"Đối với những công trình có yêu cầu riêng biệt về an toàn lao động như nhà cao từ 6 tầng trở lên, xi lô, ống khói của công trình công nghiệp hoặc tương tự thì phải lập thiết kế biện pháp an toàn lao động, dự toán và chủ đầu tư phê duyệt để bổ sung vào dự toán xây dựng công trình" (Mục 4- PL3- TT04/2010)
- Các công trình thấp tầng thì phần giáo an toàn được tính vào TT phí khác như bạn nói!
http://www.giaxaydung.vn - Levinhxd