TUẦN 30/10/2023: VNINDEX VỀ VÙNG FIBONACCI 0.5 ~106X (VÙNG 0.618 ~102X) VÀ CÁC NHÓM CỔ PHIẾU ĐÃ CHIẾT KHẤU THEO NHỊP GIẢM.
TUẦN 30/10/2023: VNINDEX VỀ VÙNG FIBONACCI 0.5 ~106X (VÙNG 0.618 ~102X) VÀ CÁC NHÓM CỔ PHIẾU ĐÃ CHIẾT KHẤU THEO NHỊP GIẢM.
BỐI CẢNH THỊ TRƯỜNG
Thế giới:
- Kinh tế Mỹ bất ngờ có tăng trưởng mạnh trong quý 3 với con số 4.9% (cao hơn dự báo 4.7%) bất chấp lãi suất cao. Các dự báo cũng đang thiên về khả năng FED không tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 11.
- NHTW châu Âu giữ nguyên lãi suất sau 10 lần tăng liên tiếp.
- Xung đột vùng Trung Đông vẫn rất căng thẳng khi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ công khai ủng hộ Palestin và lên án Israel, trong khi đó Mỹ cũng đã điều 4 tàu sân bay tới và cảnh báo bất kỳ nước nào có ý định can thiệp vào xung đột.
- Có thể vì nguyên nhân trên khiến giá vàng tăng mạnh trong tuần vừa rồi trong khi các thị trường tài chính đều sụt giảm tương đối.
- Giới BĐS TQ vẫn ngập trong khó khăn, tập đoàn BĐS lớn nhất TQ chính thức trong trạng thái vỡ nợ (không trả được nợ khi khoản nợ đến hạn).
Việt Nam:
- Xuất khẩu ấm dần trở lại, XNK tháng 10 đạt 61.62 tỷ USD, tăng 4.1% so với tháng 9 và 5.6% so với tháng 10/2022
- CPI tháng 10 tăng 0.88% so với tháng 9, bình quân 10 tháng 2023 tăng 3.2% so với năm trước.
- Lãi suất VND liên ngân hàng tăng mạnh so với tháng trước kể từ khi NHNN kích hoạt hút tiền từ kênh tín phiếu.
Các yếu tố về bối cảnh thị trường vĩ mô không có bất thường hay nổi bật hoặc tiêu cực khi lộ trình lãi suất của FED gần như đã được xác định, thông tin về VN không quá tích cực nhưng đang ở trong trạng thái tháo gỡ dần khó khăn. Ẩn số nằm ở việc liệu xung đột vùng Trung Đông có lan rộng quy mô hay không.
PHÂN TÍCH KỸ THUẬT
VNINDEX
- VNI tiếp tục giảm trong tuần trước đặc biệt trong phiên thứ 5 dù thị trường không có thông tin gì tiêu cực. VNI tiếp tục có vận động tiêu cực đối với trend trung hạn, và chỉ còn vùng ~1020 để duy trì được tred này. Kết thúc tuần trước VNI dừng ở mức 1060 ở vùng khởi đầu của sóng tăng mạnh từ cuối tháng 5 tới tháng 9. Kèm theo đó vùng 1060 cũng là vùng ~Fibonacci 0.5 của sóng tăng từ tháng 11 năm ngoái tới nay.
- Về khung ngày VNI giảm dưới trendline giảm từ tháng 9 tới nay, chỉ số ở vùng hỗ trợ mạnh như đã nêu trên.
Tổng kết lại về mặt kỹ thuật và xét ở một góc nhìn dài hơi hơn nhịp T+ thì vùng 0.618 – 0.5 fibonacci (102x-106x) cũng là vùng hỗ trợ mạnh (vùng tích lũy trước sóng tăng tháng 5-tháng 9) thì khả năng cao sẽ có nhịp phục hồi trở lại. Xét về mặt kỹ thuật trong kịch bản xấu hơn vùng ~102x – fibonacci 0.618 sẽ là vùng uy tín hơn cả vùng hiện tại cho việc tạo đáy ngắn hạn. Điểm khiến NĐT đáng lo ngại là thị trường gần đây có những vận động bất ngờ vượt ngoài tình hình vĩ mô cũng như các yếu tố kỹ thuật.
VN30
- VN30 vận động tương đồng với VNINDEX
VNMIDCAP
- Điều đáng ngại với VNIMIDCAP đề cập trong thời gian gần đây là khả năng hình thành mô hình VĐV và đã có những dấu hiệu xấu khi chỉ số MIDCAP đang có xu hướng thủng vùng 1550. So về mức giảm chỉ số MIDCAP cũng đang duy trì được tốt hơn so với VNI khi VNI đã giảm về vùng tích lũy trước sóng tăng, trong khi vùng này với MIDCAP ~1350 điểm
- Bên cạnh nguy cơ về rủi ro kể trên, VNMIDCAP vẫn có vùng ~1500 là vùng hỗ trợ tương đối mạnh, và cũng có những tín hiệu phân kỳ ủng hộ cho việc đảo chiều.
VNSMALLCAP
- SMALLCAP trong tuần vừa rồi cũng dừng ở vùng hỗ trợ ~123x, nhìn chung vùng hỗ trợ này không quá mạnh với chỉ số SMALLCAP. Vùng ~118x sẽ đáng tin cậy hơn.
Về các nhóm ngành
Nhóm bán lẻ: Vị thế nhóm bán lẻ vẫn đang xấu khi DGW, PET đang thể hiện xu hướng yếu khi vừa mất trend tăng trung hạn, trong khi FRT duy trì ở vùng giá đỉnh, chỉ có MWG đã sụt giảm về gần vùng đáy trước đây phần nào có vị thế.
BĐS thương mại: BĐS thương mại sụt giảm sâu trước đây và cũng chính vì vậy nhóm này đã có chiết khấu sâu và sụt giảm về những vùng hỗ trợ quan trọng. Một số mã có dấu hiệu tạo được vùng cân bằng có thể sẽ là đáy như DXG, HDC, NLG, CEO. Bên cạnh đó là một số mã có vùng giá cân bằng có nét khả quan như DIG, PDR, CII
BĐS KCN: Là nhóm duy trì được giá tốt trong đợt giảm vừa rồi, chính vì vậy mức giá của nhóm này cũng sẽ không có chiết khấu. KBC, GVR, PHR, DPR đang là mã có xu hướng yếu và vị thế xấu nhất, trong đó SZC duy trì, VGC và IDC có những vị thế nhất định có thể phù hợp với phe mua lướt sóng.
Dầu khí: Cũng là nhóm duy trì được giá trong đợt giảm, giá đang ở vùng đỉnh và sẽ chỉ có những vị thế với phe T+, khó có vị thế cho một nhịp dài hơn nên xét về vị thế vẫn không phù hợp.
Chứng khoán: Nhóm chứng khoán có khá nhiều vận động khác biệt, trong khi có những mã đã giảm và có chiết khấu tương đối, vẫn có những mã trụ được giá và ở vùng giá cao trong thời gian vừa rồi. Nhóm này có một số mã có vị thế phù hợp nhất định cho phe lướt sóng tùy từng ưu tiền như CTS, VCI, HCM MBS có vùng hỗ trợ tốt, trong khi BSI và FTS lại là những mã trụ khỏe về giá.
Cảng – vận tải biển: GMD đang có giai đoạn test vượt đỉnh có thể theo dõi trong khi HAH, VOS, VSC có những cú giảm mạnh, dù về những vùng hỗ trợ nhất định nhưng lựa chọn bắt đáy sẽ là những lựa chọn có sự mạo hiểm nên sẽ không phải sự lựa chọn, nếu kẹp hàng ưu tiên hồi bán.
Dệt may: Cũng là nhóm chịu mức sụt giảm tương đối mạnh trong những phiên gần đây, Nhóm này hiện còn TNG và MSH đang duy trì được xu hướng, trong đó MSH giảm trở lại về vùng nền. Với nhóm này quyết định chờ phục hồi bán ra có lẽ sẽ hợp lý hơn.
Phân bón, hóa chất: Là nhóm giảm rất mạnh trong những phiên gần đây sau những thông tin về báo cáo quý 3 được công bố không như kỳ vọng. Cũng chính vì vậy nhóm này cũng có mức chiết khấu mạnh về những vùng hỗ trợ mạnh, lựa chọn mua cho sóng hồi có vẻ sẽ không hấp dẫn bằng việc mua nhóm khác, nhưng nếu kẹp hàng có thể kỳ vọng vào nhịp hồi phục, thậm chí xu hướng trung hạn của nhóm này còn chưa bị ảnh hưởng.
Ngân hàng: Nhóm không có nhiều nổi bật, BID có vận động xấu trong khi nhiều mã có sự cân bằng nhất định. CTG và OCB có vị thế cho phe mua, bên cạnh đó VIB cũng có thể là lựa chọn khi đã về vùng hỗ trợ tốt.
Thép: Nhóm thép có chiết khấu tương đối trong nhịp giảm của VNI, nhóm này đang ở cận vùng hỗ trợ mạnh, HPG chưa tạo được đáy trong khi NKG, HSG, VGS đã tạo được những sự cân bằng nhất định. Có thể theo dõi thêm để an toàn hơn
Thủy sản: Là nhóm cũng có mức sụt giảm rất mạnh trong những phiên gần đây. Báo cáo quý 3 công bố đã có cải thiện so với quý 2 nhưng vẫn sụt giảm tương đối mạnh so với cùng kỳ. Xu hướng của nhóm này cũng bị ảnh hưởng khá nặng sau đợt giảm vừa rồi. Về mặt cơ bản vẫn có thể kỳ vọng vào sự phục hồi kết quả trong quý 4, nhưng về mặt kỹ thuật vẫn ưu tiên nhịp hồi để tạm bán ra trước và chờ đợi theo dõi thêm.
Xây dựng: Nhóm xây dựng – ĐTC cũng là nhóm có chiết khấu tương đối mạnh trong nhịp vừa rồi, hiện tại đã về cận vùng hỗ trợ quan trọng dù chưa có dấu hiệu tạo đáy nói chung (LCG – FCN – HHV – VCG – C4G..). Có CTD vẫn duy trì mức giá tăng ổn trong khi DPG có được vùng giá cân bằng ~34