TUẦN 02/01/2024: THỊ TRƯỜNG CÓ ĐIỂM TỰA ĐỂ TRỤ VỮNG NHƯNG VỊ THẾ THAM GIA SẼ CÒN PHỤ THUỘC VÀO PHẢN ỨNG VỚI VÙNG ~112X.
TUẦN 02/01/2024: THỊ TRƯỜNG CÓ ĐIỂM TỰA ĐỂ TRỤ VỮNG NHƯNG VỊ THẾ THAM GIA SẼ CÒN PHỤ THUỘC VÀO PHẢN ỨNG VỚI VÙNG ~112X.
BỐI CẢNH THỊ TRƯỜNG
Thế giới:
- Mỹ áp lệnh trừng phạt đối doanh nghiệp khí đốt của Nga, đồng thời cấm các nước thứ 3 ở châu Á và châu Âu mua khí hóa lỏng LNG do nhà máy Arctic LNG2 của Nga sản xuất khi họ bắt đầu hoạt động vào năm 2024. Điều này khiến 4 cổ đông khác của dự án (2 Nhật Bản, 2 Trung Quốc) tạm thời dừng các HĐ liên quan.
- Mỹ cũng ban hành một sắc lệnh ngày 22/12 cho phép Bộ Tài chính nước này áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm ngăn chặn các tổ chức tài chính nước ngoài làm việc với Nga nhằm giúp nước này lách các lệnh trừng phạt.
- Chủ tịch FED lấy uy tín của FOMC để đặt cược rằng tình hình năm 2024 sẽ tốt gần như 2023. FED tin rằng nền kinh tế Mỹ có thể hạ cánh mềm.
- Để bảo vệ thế thống trị ngành xử lý đất hiếm. Trung Quốc đã áp thêm lệnh cấm xuất khẩu chế tạo nam châm đất hiếm, bổ sung vào lệnh cấm đã áp dụng đối với công nghệ chiết xuất và phân tách vật liệu quan trọng trước đó.
- Các ngân hàng TQ tiếp tục hạ lãi suất vì tăng trưởng kinh tế giảm tốc. Mức giảm 0.1% với lãi suất tiền gửi 1-2 năm, và 0.2% với kỳ hạn 3-5 năm.
- Nhật Bản dự tính sẽ nâng lãi suất trong năm 2024.
- Giá gạo thế giới lập đỉnh 15 năm do nhu cầu tăng và một số nước hạn chế xuất khẩu cũng như sản lượn giảm sút do thời tiết bất lợi.
Việt Nam
- GDP VN ước tăng 5.05% trong năm 2023. Mức tăng trưởng quý IV đạt 6.72%.
- Từ 15/2/2024 Giá dịch vụ bốc dỡ container xuất nhập khẩu tại một số khu vực được điều chỉnh tăng khoảng 10%. Riêng cảng nước sâu Lạch Huyện và Cái Mép – Thị vải sẽ được áp khung giá riêng.
- Năm 2023 VN thu hút hơn 36.6 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 32.1% so với năm trước.
- Thủ tướng yêu cầu thực hiện ngay các giải pháp để bình ổn thị trường vàng, không để tình trạng vàng hóa nền kinh tế, tránh tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế như thời gian qua. Sau chỉ thị này giá vàng trong nước có mức sụt giảm mạnh sau khi lập kỷ lục trên 80tr/lượng. Tháng 1/2024 dự kiến NHNN sẽ sửa đổi bổ sung cơ chế quản lý thị trường vàng.
- Lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức thấp.
PHÂN TÍCH KỸ THUẬT
VNINDEX
- Khung tháng và khung tuần VNI dù chưa thể hiện được dấu hiệu tăng rõ ràng khi vùng ~1150 vẫn là vùng cản mạnh và càn thời gian kiểm chứng nhưng đang tọa được 2 vùng hỗ trợ mạnh tương đối uy tín là vùng 108x và đặc biệt là vùng trên 1000 điểm. Với khung tuần dự kiến trong giai đoạn đầu năm Vni sẽ có thể tiến lên vùng cận 115x.
- Khung ngày VNI có chỗi tăng trong 2 tuần cuối năm, hiện tại đang ở vùng ~112x (đồng thời là vùng EMA200 – MA 200) nên có những phản ứng chững lại vùng này. Dự kiến nếu như thị trường có dòng tiền tốt sẽ vượt qua được vùng này khi có một số phiên để tiến lên vùng cận 115x sau đó sẽ có điều chỉnh. Trong trường hợp dòng tiền yếu hơn thị trường có thể sẽ tiếp diễn swing và ngưỡng hỗ trợ sẽ ở vùng 1100 trước khi có thể phát triển thêm.
VN30
- VN30 thể hiện xu hướng kỹ thuật tốt hơn VNINDEX khi có dấu hiệu xác lập trend tăng tốt hơn. Với VN30 sẽ có 2 khả năng
1. Sẽ có những phiên phản ứng với vùng ~1140 sau đó điều chỉnh trở lại để test trend tăng vừa rồi.
2. Nếu dòng tiền đầu năm thể hiện mạnh mẽ VN30 sẽ có thể tiến lên được vùng ~1170 sau đó mới chịu áp lực điều chỉnh từ vùng kháng cự mạnh này.
VNMIDCAP
- Tuy thể hiện vận động tăng tốt hơn so với VNI và VN30 nhưng việc dự báo về kỹ thuật của VNMIDCAP sẽ khó hơn khi chỉ số liên tục duy trì ở vùng ~172x. Nhìn chung với NĐT đặt kỳ vọng vào các CP MIDCAP nên có điểm quản lý rủi ro với chỉ số này ở vùng khoảng 165x-167x. Nếu tiếp tục vận động tốt MIDCAP có thể trở lại vùng đỉnh năm vừa rồi ~1800.
VNSMALLCAP
- Có nét tương đồng với MIDCAP khi SMALLCAP không thể hiện rõ ràng, tuy duy trì ở vùng ~135x nhưng chỉ số SMALLCAP lại đang thể hiện động lực tăng yếu dần. Và với SMALLCAP chúng tôi nhận định nên chờ đợi khi có dấu hiệu thật cụ thể mới để ý và tham gia dòng này.
Một số chỉ số nhóm nhỏ hơn
- VNFIN: Thể hiện tốt, do nòng cốt nhóm ngân hàng và chứng khoán nên có vận động có nét giống với VN30, hiện dang có vận động tốt, có thể mua khi có điều chỉnh sau khi tăng tới vùng ~1400.
- VNMAT: Đang có vận động khá ổn dù không tạo ra được vị thế tốt cho phe mới tham gia, nhưng động lực đủ tốt cho phe nắm giữ cho kỳ ovngj cao hơn.
- VNENE: Vận động không rõ ràng, dự kiến nhóm này sẽ vẫn nằm trong pha tích lũy khi neo giá ở mức cao trong thời gian dài, chưa có đột phá trong giai đoạn sắp tới.
- VNIND: Khá tương đồng với MIDCAP – SMALLCAP, dự báo sẽ chưa sớm vận động mạnh để vượt đỉnh, cũng sẽ là giai đoạn tích lũy ở vùng giá hiện tại trước khi có thể bứt phá.
- VNREAL: Với vận động phụ thuộc nhiều vào VIC, VHM nên chỉ số này cũng có nét tích cực nhất định khi VIC, VHM có dấu hiệu tạo đáy.
Một số nhóm ngành chính
- NHÓM BÁN LẺ: Vị thế nhóm bán lẻ không có dấu hiệu rõ ràng, không phù hợp cho phe mua khi mức đặt kỳ vọng không nhiều trong khi mốc quản lý rủi ro cách xa giá hiện tại. Không khuyến nghị.
- NHÓM BĐS THƯƠNG MẠI: Vị thế về khung ngày của nhiều CP không thực sự tốt nhưng có ưu thế về vị thế khung tuần khi nhiều CP có vùng tích lũy khá dài. Một số CP có vị thế tốt để tham gia với quản lý rủi ro ~7% có thể kể tới: DXG, KHG, CII. VIC và VHM cũng sẽ có vị thế hợp lý nếu có điều chỉnh và test thành công vùng đáy vừa rồi. ngoài ra một số penny đáng theo dõi như ITC, VPH, VC2.
- NHÓM BĐS KCN – LIÊN QUAN KCN: Vị thế của nhóm này nói chung có sự phân hóa, khi một số mã vận động khỏe hơn như SZC hay VGC sẽ không có vị thế cho phe mua. Vị thế hợp lý cho phe mua sẽ gồm KBC; nhóm cao su GVR – DPR nếu có điều chỉnh test đáy; ITA nếu tích lũy trở lại đủ thời gian ở vùng 6.2-6.5. BCM cũng khá hợp lý cho trade ngắn hạn.
- NHÓM CHỨNG KHOÁN: Vị thế của nhóm chứng khoán cũng không quá thuận lợi cho NĐT về mặt kỹ thuật, nhất là với nhóm có thanh khoản cao. Vị thế trading phù hợp có xuất hiện ở một số mã nhỏ hơn ví dụ: ORS, AAS, SBS, BVS.
- NHÓM DẦU KHÍ: Vận động không rõ ràng và không có vị thế phù hợp.
- NHÓM VẬN TẢI, CẢNG BIỂN: Việc điều chỉnh tăng giá xếp dỡ sẽ là thông tin tích cực cho nhóm này. Tuy vậy về mặt vận động kỹ thuật, những CP thanh khoản cao lại không có vị thế thực sự tốt, trong khi một số CP cảng biển lại có thanh khoản quá thấp. Vị thế phù hợp cho trading chỉ còn GMD với mục tiêu ngắn hạn lên vùng ~80.
- NHÓM PHÂN BÓN, HÓA CHẤT: Nhóm phân bón không có dấu hiệu nội bật và không rõ ràng, nhóm hóa chất CSV và DGC sẽ là những CP có thể tham gia, vị thế khá ổn.
- NHÓM NGÂN HÀNG: Nhìn chung cả nhóm không có biểu hiện rõ ràng. Có một số CP riêng lẻ cho xu hướng tốt và phù hợp về vị thế như MSB, TCB và VIB có thể mua trong nhịp điều chỉnh nhẹ sau khi thị trường phản ứng với vùng ~112x.
- NHÓM THÉP: Vận động ổn nhưng sẽ phù hợp cho phe nắm giữ hơn phe mua khi vị thế cách điểm quản lý rủi ro tương đối xa.
- NHÓM THỦY SẢN: Vị thế không rõ ràng, sẽ cần theo dõi thêm.
- NHÓM XÂY DỰNG – ĐTC: Vị thế với nhóm này cũng không có điểm nổi bật. Có một số CP có nền tích lũy NĐT có thể mua với điểm quản lý rủi ro như DPG, HHV.