TUẦN 13/06: THỊ TRƯỜNG CÓ CHUYỂN BIẾN XẤU, TIẾP TỤC CẢNH GIÁC VÀ THEO DÕI. CÓ THỂ MUA LẠI KHI NÀO?
TUẦN 13/06: THỊ TRƯỜNG CÓ CHUYỂN BIẾN XẤU, TIẾP TỤC CẢNH GIÁC VÀ THEO DÕI. CÓ THỂ MUA LẠI KHI NÀO?
BỐI CẢNH THỊ TRƯỜNG
Thế giới:
- Mỹ công bố số liệu lạm phát tháng 5 ở mức cao kỷ lục ở mức 8.6% trong 40 năm gần đây (cao hơn so với dự báo 8.3%). Trong khi số liệu lạm phát tháng 3 và tháng 4 lần lượt là 8.5% và 8.3%. Các thị trường tài chính thế giới đều phản ứng tiêu cực trước thông tin này.
- Giá dầu thô tiếp tục neo cao ở mức gần 120USD/thùng, đà tăng của giá dầu đã chững nhẹ ở những phiên gần đây.
- Thị trường tiền ảo đang gặp sóng gió khi Bitcoin giảm xuống dưới mức 29.000 USD.
Việt Nam:
- Các ngân hàng tăng lãi suất cho vay (theo thông tin ghi nhận khoảng 1.5% đối với các khoản vay ngắn hạn). Về việc thông tư miễn giảm lãi, gia hạn thời gian cơ cấu nợ tới 30/6/2022 chưa có thông tin về thông tư bổ sung.
- Thị trường trái phiếu rục rịch trở lại trong tháng 5 khi các doanh nghiệp (trong đó có các DN bất động sản) phát hành trái phiếu trở lại.
- Giải ngân đầu tư công gặp khó khăn liên quan đến cơ chế, dự toán và giá nguyên vật liệu tăng cao.
PHÂN TÍCH KỸ THUẬT
VNINDEX:
Với việc động lực tăng của VNINDEX giảm dần trong khi mức điều chỉnh không hấp dẫn, hành động CẢNH GIÁC trong tuần vừa rồi là không thừa và tương đối hợp lý khi thị trường có những phiên giảm vào cuối tuần. Phiên thứ 6 thị trường giảm một phần do lượng hàng bắt đáy đủ T+3, thêm vào đó là những lo ngại về việc Mỹ công bố thông tin lạm phát vào ngày cuối tuần.
Với VNINDEX, kết tuần trở về vùng 128x và có dấu hiệu bull trap, hiện chưa rõ ràng về việc có xảy ra một cú điều chỉnh rất mạnh hay không, nhưng với tình hình không chắc chắn, kèm theo nhóm CP tăng mạnh đang có dấu hiệu phân phối rõ ràng hơn thì việc cẩn trọng là điều NĐT cần làm. Do việc fomo mua vào không đem lại lợi nhuận hấp dẫn nhưng nếu có rủi ro thì hậu quả sẽ rất nặng.
Tạm thời NĐT đã thoát hàng sẽ đứng ngoài thị trường và theo dõi, việc mua sẽ được cân nhắc nếu như:
- VNINDEX tiếp tục duy trì thêm thời gian vùng hiện tại ~127x thêm nhiều phiên để loại bỏ áp lực bull trap và hấp thụ lực cung. Trường hợp này khó xảy ra hơn.
- VNINDEX sụt giảm và tạo đáy nhỏ vùng ~1200-123x.
- VNINDEX sụt giảm mạnh hẳn về vùng ~1100 +-30 điểm.
Về ngắn hạn các chỉ số nhóm chỉ số chung đều có dạng như hình dưới, trong đó nhóm VNFIN, nhóm VNMIDCAP, VNSMALLCAP thể hiện rõ ràng hơn rủi ro này khi VNINDEX chung có một số nhóm khác tăng trưởng thời gian vừa qua nên có sức mạnh tốt hơn.
VN30: Các nhóm chỉ số gần đây khá tương đồng, VN30 cũng vận động tương tự VNINDEX với các ngưỡng ~131x; Vùng 123x-127x, vùng 112x-118x.
VNMIDCAP: Với MIDCAP là vùng 173x; vùng 155x-164x, vùng ~1400.
VNSMALLCAP: VNSMALLCAP tương tự với vùng ~166x; Vùng ~1500; vùng ~1300.
VNFIN: Nhóm FIN cho dấu hiệu xấu khi đỉnh sau đã thấp hơn đỉnh trước. Nếu như vận động tốt nhóm FIN sẽ giữ được vùng 122x-125x, trong trường hợp xấu hơn sẽ là vùng 112x+.
VNMAT: Nhóm thép vẫn còn rất yếu, tạm thời không nên chú ý nhóm này, chờ đợi chạy hết mô hình VĐV.
VNIND: Tương tự VNMIDCAP nhưng VNIND sẽ được hỗ trợ mạnh hơn ở vùng đáy gần đây ~770 điểm.
VNENE: VNENE đã đạ đủ target về vùng ~650 điểm, dòng dầu cũng đã có dấu hiueeuj phân phối nên tạm thời chỉ xem xét theo dõi.
TỔNG KẾT
1. Rủi ro thị trường đang hiện hữu, việc cảnh giác trong tuần trước là không thừa và khá hợp lý khi cuối tuần đã có dấu hiệu bull trap. Các nhóm chỉ số đều có vận động kỹ thuật nhìn chung là tiêu cực nên khó có thể sớm tăng được, trong khi nếu tăng kỳ vọng cũng không cao nên việc ưu tiên hiện tại vẫn là bảo toàn tiền, theo dõi và chờ đợi.
2. Hành động của NĐT cụ thể.
- Với NĐT đang nắm giữ nếu có dấu hiệu tăng đầu phiên hoặc trong phiên có giá không giảm quá mạnh so với giá tham chiếu NĐT tiếp tục bán hạ tỷ trọng với các nhóm chịu ảnh hưởng/liên quan nhiều tới VNINDEX. Các nhóm vừa rồi tăng mạnh có dấu hiệu phân phối cũng là thời điểm NĐT tạm thoát hàng và theo dõi. Chỉ những mã vận động riêng lẻ, cận vùng giá đáy NĐT có thể giữ lại.
- Khả năng VNINDEX duy trì ở vùng 127x là có thể xảy ra nhưng sẽ khó, khả năng cao vẫn là sụt giảm xuống 2 vùng thấp hơn đã nêu trên.
- Việc mua nên cân nhắc khi thị trường có điều chỉnh về vùng 1200++ và có dấu hiệu tạo đáy ở khung thời gian nhỏ, do khi về các vùng này sẽ có phản ứng hồi tự nhiên do lực cầu nhưng không đảm bảo T+3. Trường hợp VNINDEX sụt giảm rất mạnh về vùng 1100+- 30 điểm NĐT có thể mua dò đáy với tỷ trọng vừa phải.
GOOD LUCK AND HAPPY TRADING!
Tất cả các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không phải lời khuyên đầu tư. NĐT tự chịu trách nhiệm với quyết định của chính mình.
Mọi thông tin khác vui lòng liên hệ trực tiếp!