(Chuyến du lịch cùng công ty Phương Trang, vào các ngày 7-11/4/2009)
11.1 Giới thiệu một chút vê TP Seoul,
Nơi đến là Cộng hòa Hàn Quốc, một quốc gia nằm ởphía nam bán đảo Triều Tiên, thuộc khu vực Đông Bắc Á, ba bề giáp biển, phía Bắc giáp CHDCND Triều Tiên,phía Nam cạnh Nhật Bản, phía Tây là Hòang Hải, hình dáng cũng hao hao giống chữ S của Việt Nam ta.Diện tích khỏang 100.000 km2 (bằng 1/3 Việt Nam) và dân số khoảng 48 triệu người(bằng 60% dân số Việt Nam).
Hàn Quốc có tên đầy đủlà Đại Hàn Dân Quốc, còn được gọi là Nam Hàn, Nam Triều Tiên, hay Đại Hàn.Từnhững năm 1960 Hàn Quốc thuộc những nước nghèo trên thế giới GDP/người chưa tới 100USD.Nhưng ngày nay, đã trở thành cường quốc kinh tế thứ 11 trên thế giới, với tổng GDP lên đến 680 tỷ USD (bằng 10 nước ASEAN cộng lại!).
Hàn Quốc hiện nay còn là quê hương của các tập đòan kinh tế lớn như LG (điện tử, đông lạnh), Samsung (điện tử , viễn thông), hoặc về ôtô có những đại gia nhưHuyndai (ôto, tàu biển), Daewoo(ôto, điện tử, khách sạn), Kia (ôtô)...Thủ đô Hàn Quốc là Séoul, còn gọi Hán thành.Seoul nằm ở Tây bắc Hàn quốc, có dòng sông Hàn chảy qua chia hai thành phố,phía Bắc là Gangbuk(giang bắc?), phía Nam là Gangnam(giang nam).TênSéoul bắt nguồn từ một từ cổ là Seorabeol, theo tiếng Hàn có nghĩa là kinh đô.
Séoul được chọn làm kinh đô từ thế kỷ 14, hiện nay có diện tích khỏang 607 km2 (1/3 diện tích TP.HCM) , dân số gần 11 triệu người (gần gấp 2 lần dân số TP.HCM), nhưng được được xếp trong “top 20”các thành phố tòan cầu.Khẩu hiệu của quốc gia này là “Rộng lượng mang lợi ích đến cho nhân lọai”.
Nhân dùng từ Đại Hàn ta cũng cần biết thêm một chút về hai từĐại hàn (đồng âm với Đại Hàn tên nước) và Tiểu hàn để chỉ về thời tiết. Đại hàn là tiết khí thường xảy ra vào ngày 21/1(+-1) là thời điểm khi mặt trời ở kinh độ300.Trước Đại hàn là Tiểu hàn (ngày 6/1+-1), sau Đại hàn là Lập Xuân.Đại hàn chỉthời tiết cực lạnh nhưng cũng có ngọai lệ là nếu ở thời điểm Tiểu hàn đã quá lạnh thì Đại hàn chỉ lạnh vừa thôi!
11.2 Sân bay quốc tếIncheon,
Khởi đi từ lúc 22h30’ ngày thứ sáu 17/11/2006 nhưng thực chất chuyến bay rời Tân Sơn Nhất lúc 1g20’- ngày 18/11/2006 và sau 4giờ 30’ bay chúng tôi mới đến Hàn Quốc.Nơi tiếp xúc đầu tiên là Sân bay quốc tế Incheon vào lúc 8g5’(giờ Hàn Quốc đi trước giờ Việt Nam 2 giờ- Ở muí giờ GMT+7, ngoài Việt Nam còn có những nước như Lào, Thái Lan, Kampuchia một phần Indonesia và Liên Xô,....tức trong phạm vi kinh tuyến 97,5-112,50 .Còn muí giờ zero ở kinh tuyến 7,50 Tây sang 7,50 Đông, trong đó có các nước Anh, Ireland, Iceland,Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha…).
Sân bay này nằm cách Seoul 52km, qua tìm hiểu được biết năng lực thông qua khỏang 27 triêụ HK/năm/đợt 1- khai trương từ năm 2000 và đợt 2 dựkiến 100 triệu HK/năm và 7 triệu tấn hàng.
Qui mô này xấp xỉ với sân bay mới của Thái Lan (khai trương tháng 9/2006) là Suarnabhumi(theo tiếng Thái là xứ đất vàng) rộng 3.200 ha (gấp 5 lần sân bay Don Muang).Có thể xử lý cùng một lúc 76 chuyến bay/giờ, đồng thời đã lập một số kỷ lục mới như: có tháp điều vận cao nhất thế giới-132m và đường băng rộng và dài nhất thế giới (70m*4.000m), đã được qui họach từ những năm 1960(qua hơn 45 năm- 20 đời Thủ tướng).
Còn nếu so sánh thì sân bay Tân Sơn Nhất trong nội thành TP.HCM còn kém xa: chỉ 7 triệu HK(năm 2003) và dự kiến 14 triệu(đang nâng cấp); đồng thời vượt cả sân bay mới dự kiếnở Long Thành(80-100 triệu KH và 5 triệu tấn hàng/năm - khai trương 2015), cách xa Thành phố 35km đường chim bay(xa nhất trong vùng hiện nay thưộc về sân bay Kualalumpuor-75km) hoặc nhìn sang sân bay Nội Bài Hà Nội thì thất vọng chẳng kém: năng lực thông qua max vào năm 2010 cũng chỉ 10 triệu HK/năm.
Còn tồi tệ hơn nữa là khi mở rộng, do tranh chấp giữa khu vực dân sự và quân sự, đã cho xây dựng đường cất hạ cánh(runway) thứhai chỉ cách đường lăn(Taxi way)100m(tiêu chuẩn quốc tế min là 200m) nên khó màđủ tiêu chuẩn quốc tế ICAO! Một chút so sánh đã thấy chạnh lòng!
Đón chúng tôi tại sân bay, Nam và Hòa đi xe của Mr Yoo- người cao lớn được Anh Em đặt là Mr Béo,Giám đốc Jeongwoo Trading Company.,Ltd; còn mình và Hải hân hạnh được đi xe Miss Kim,người phụ trách thị trường Đông Nam Á và Liên Xô của Công ty Daewoo,khá xinh đẹp và lịch sự trong giao tiếp,làmấm lòng những kẻ đến từ xađặc biệt là trong không khí lành lạnh của gió rét mùađông (0-50)!
11.3 VTHKCC Seoul,
Đến Seoul ta có dịp tận mắt chứng kiến sự vượt trội về cơ sởhạ tầng cầu đường,bến bãi, cũng như các lọai hình vận tải hành khách công cộng của Hàn Quốc.
-Xe buýt rất nhiều.Mỗi hãng mang một màu sắc khác nhau.Mã số tuyến có đến số ngàn (không hiểu cách đặt ra sao?), hoạt động đến 24h. Điểm nổi bật nhất là hệ thống làn đường ưu tiên (một vạch liền màu vàng chạy cặp theo lề đường và một hoặc hai vạch sơn xanh da trời -liền hoặc không liên tục- về phía tim đường), trong làn xe đó khi có xe buýt là tất cả các loại xe khác phải nhường. Hoặc loại làn dành riêng được thiết kế ngay giữa tim đường với hai chiều đi và về được sơn màu khác nhau.Chính nhờ thế mà tốcđộ vận doanh cao, thu hút được khách.Bên cạnh đó, hệ thống xe búyt chạy ga CNG(Compressed natural Gas)rất tuyệt, mà sau khi về Thành phố ta lại được dịp tham dự“Hội thảo về hệ thống giao thông công cộng bằng xe búyt sử dụng nhiên liệu sạch”do chính những vị khách đến từ Seoul -Mr Jeong Man Geun, pgđ Cục cải thiện giao thông Seoul và MrTiến sĩ Kim Geeng Chul, Viện phát triển TP. Seoul- theo lời mời của Đại học Bách Khoa TP.HCM.
Riêng hệ thống nâng phục vụ cho người tàn tật trên các xe búyt, được thiết kế khá đơn giản và gọn nhẹ,tiếp cận mặt đất rất nhanh chóng, thông qua kĩ thuật sử dụng bầu hơi, điều mà trong khi TP.HCM đang loay hoay chưa có lối ra!
Giá cước xe búyt cũng khá cao và có đến 3-4 mức giá (600-650-850 won, hoặc 300-450-650 won).
-Subway, Seoul có đến 8 tuyến xe điện ngầmđúng tiêu chuẩn quốc tế, nếu so sánh một chút với Liên xô-một cường quốc trong lĩnh vực này- thì chỉ kém một bậc về các công trình trang trí bên trong đường hầm!
Các tuyến đường này được điều hành bỡi 3 tổ chức: Seoul Metropolitan Corporation(line 1-2-3-4),Seoul Metropolitan Rapid Transit (line 5-6-7-8), còn Korean National Railroad đảm nhận những line nối kết với 8 tuyến trên. Biểu dồ vận hành trong giờ cao điểm từ 2,5-6’/chuyến; còn giờ thấp điểm từ4-12’/chuyến.
Giá vé phân làm 3 đối tượng người lớn, người trẻ (giảm20%), và học sinh tiểu học (giảm 50%); đồng thời phân làm 2 loại vé: vé lượt(single ticket) và vé tháng(transportation card) được giảm 20%.Ngoài ra, còn có vé kết nối(connecting fare) được tính thêm 100 won cho mỗi 5km và được tính từ km10 trở lên.
Trong giờ cao điểm sử dụng xe điện ngầm nhanh hơn xe Taxi là một điều rất đáng suy nghĩ ở Seoul!
-Taxi,cũng rất đa dạng về màu sắc.Giá cước 1.900 won/2kmđầu. Xuất sắc nhất vẫn là loại xe Taxi có gắn hệ thống định vị toàn cầu (GPS) giải quyết được tình trạng kẹt xe. Công nghệ này cònđược lắp đặt cho cả các xe chở khách hợp đồng (chuyến xe van ra sân bay Incheon).Hoặc thông tin marketing đầy ấn tượng free interpretion (thông dịch miễn phí) dành cho khách nước ngoài khi cần.
-Biển số xe, có đủ màu sắc để phân biệt nhưng ta chưa hiểu hết như: biển số trắng-chữ đen (xe ôtô con cá nhân), biển vàng chữ xanh(xe khách lớn), biển xanh chữ trắng(xe con), biểnđỏ chữ trắng(xe tải), biển vàng chữ đen(xe buýt)???…
- Xe gắn máy hai bánh rất ít và đặc biệt họ dùng để chởhàng thồ và khi chạy luôn có đội mũ bào hiểm và làn xe chạy hình như theo tốc độ?
- Về xe búyt second hand- sản xuất năm 2001, tuy bạn đã thải nhưng với tiêu chuẩn khí thải Euro 3 và khung- gầm-máy móc còn khá tốt, giá bán khá mềm nên nếu nhập về Việt Nam sẽ đạt hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh, điều mà gs Hải phải súyt soa khi so sánh với chất lượng của những chiếc xe do Transinco sản xuất.
- Seoul city tour Bus,sử dụng lọai xe búyt 2 tầng, với lời mời gọi khá hấp dẫn: “Enjoy a comfortable and convenient tour of Seoul on the Seoul City Tour Bus” hoặc “Buy a one-day tour ticket and get on and off the bus at any stop”.Điều mà hệ thống bus TP.HCM nên học tập ngay từ bây giờ!