Trang Y học‎ > ‎

Lễ Macchabée: Tri Ân Những Người Hiến Xác

Các bạn mến

Nếu không ngại , mời các bạn xem  một số hình ảnh của  Lễ Hội MACCHABEE . Những đã người đã học  trường Y đều biết đến Lễ Hội này: Lễ Tri Ân những người đã hiến thân xác cho khoa học  . Đây là một cữ chỉ ,hành động đẹp mà những sinh viên trường Y đã làm hàng năm để cảm ơn những người đã hiến thân xác cho khoa học .

Phượng cũng đã qua những buổi học tại các phòng thực tập này , những buổi đầu cũng ngại  nhưng đến ngày thi thì sợ ông Thầy chấm bài thi hơn ( vì nếu rớt thì phiền lắm lắm ... ) nên sợ mấy cũng phải tìm cho  ra được mấy cái động mạch ở tuốt bên trong . Dù chỉ còn là những xác thôi nhưng cũng không cho phép người thực tập được diễu cợt hay nói lời bất kính .


Phượng
 
 Lễ Macchabée: Tri Ân Những Người Hiến Xác
 
 
 
 
THỂ PHÁCH NGƯỜI CHO KHÔNG TÍNH TOÁN
TINH ANH ĐỜI GIỮ MÃI TRƯỜNG TỒN    
       
         Từ thời trung cổ xa xưa, sự nuối tiếc và cầu chúc của người đang sống đối với những người đã khuất luôn luôn tồn tại trong suy nghĩ của những người thân còn ở lại. Tình cảm thiêng liêng đó được ghi đậm dấu ấn trong những nghi lễ, hội hè, thờ cúng và bằng cả nghệ thuật. Người ta đã vẽ, đã khắc hoạ những bức tranh hoành tráng mô tả những cuộc khiêu vũ của những người chết dưới âm phủ, và luôn mong mỏi rằng : người thân của mình khi chết sẽ sang một thế giới mới, thế giới hoàn toàn bình đẳng, an lành và siêu thoát.
         Đến thời kỳ phục hưng, thế kỷ XVI sau công nguyên, khi ngành Giải Phẫu học phát triển mạnh mẽ, trở thành một môn học quan trọng, là cơ sở của các môn cơ sở, việc phẫu tích xác trở nên bắt buộc và phổ biến trong các trường Đại học Y khoa. Các nhà Giải Phẫu học và sinh viên Y là những người cảm nhận hơn ai hết sự cống hiến vô giá và đầy hiệu quả của những người đã tình nguyện hy sinh thân thể cho khoa học nói chung và cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo Y Khoa nói riêng. Vì thế, họ đã có sáng kiến biến tinh thần biết ơn trên thành buổi khiêu vũ tạ ơn những người đã hiến thân mình cho khoa học vào dịp lễ Noel hàng năm. Lễ hội Macchabée được hình thành từ đó.
        Macchabée là một hình tượng văn hóa độc đáo, phổ biến ở các nước phương Tây, thể hiện tính đa dạng trong nghi lễ, hội hè, âm nhạc và nghệ thuật tạo hình. Lễ hội mang tính nhân bản sâu sắc, thể hiện sự thương tiếc và chúc phúc của những người sống cho những người đã khuất, qua đó gửi gấm khát vọng hạnh phúc và bình đẳng đến tất cả mọi người.
Thi hào Nguyễn Du đã viết: “Thác là thể phách, hồn là tinh anh”. Với những người nằm đây, họ dường như vẫn còn cả hai, vẫn còn đó thể phách với từng mạch máu thớ cơ, từng bộ phận với những bài giảng và vẫn còn đó nét tinh anh trong mỗi dịp xuân về, trong mỗi dịp lễ tri ân truyền thống.

                            

 
Ở Việt Nam, trước năm 1975, lễ hội thường được tổ chức trong dịp đón tết âm lịch cho phù hợp với phong tục và tập quán chung của dân tộc.  
 
 
      
Sinh viên các lớp trang trí phòng thực tập
 
 
Hình ảnh phòng xử lý xác
 

Hình ảnh phòng xử lý xác
 
 
Bàn thờ tại phòng thực tập giải phẫu
 

Đông đảo các giảng sư - sinh viên và gia đình những người hiến thân cho khoa học tham dự buổi lễ
 

Đại diện Sinh viên năm thứ Nhất đọc văn tế tưởng nhớ công lao những người hiến thân cho khoa học
 
 

Nghi thức rước hương về phòng thực tập
 

Các sinh viên đứng nghiêm trang dọc theo hành lang
 

Các Thầy Cô thắp nhang tưởng nhớ những người hiến thân cho khoa học
 

...và gia đình những người tình nguyện hiến xác
 

Các bạn sinh viên xếp hàng vào thắp nhang
 

Các giảng sư bộ môn Giải Phẫu học tận tình giải đáp các thắc mắc
 

Các giảng sư bộ môn Giải Phẫu học tận tình giải đáp các thắc mắc
 
 
 Cảm ơn anh Lạc đã chia sẻ thông tin này .
Comments