PQ-TCS11 (Starch Hydroxypropyltrimonium Chloride)

E-Mail Newsletter (Personal Care)

PQ-TCS11 
(Starch Hydroxypropyltrimonium Chloride)

April 27, 2013

 

ราคา RM ขึ้นตลอดเวลา ไม่สามารถควบคุมได้ และที่สำคัญคุณไม่สามารถขึ้นราคาลูกค้าคุณได้ บางครั้งการผูกติดกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นปัจจัยพื้นฐานเช่นพลังงาน มีผลสำคัญที่ทำให้ต้นทุนคุณผันแปรได้ คุณสามารถเปลี่ยนจากการใช้ Guar gum derivative มาเป็น Cationic Starch หรือ PQ-TCS-11 คุณก็จะสามารถควบคุมและประหยัดต้นทุนลงได้ในเวลาเดียวกัน และยังช่วยให้ประสิทธิภาพของสูตรคุณดีขึ้นอีกต่างหาก

"ถ้าคุณได้รับโจทย์ในการผลิตผลิตภัณฑ์ที่ปรับสภาพเส้นผม และผิวหนัง โดยที่อยากใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ แปลกใหม่ ราคาไม่แพง ให้ความสามารถในการสร้างฟิล์มที่หายใจได้ และช่วยปรับสภาพผิวหนังและเส้นผมให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้นให้กับผลิตภัณฑ์นั้น ๆ คุณน่าจะลองใช้ PQ-TCS11 ในการพัฒนาสูตร

 

โจทย์คือ

·         ลูกค้าต้องการผลิตแชมพูปรับสภาพเส้นผม ที่ไม่มีปัญหาเรื่อง Buildup เวลาสระผมหลาย ๆ ครั้ง ทำให้ผมจัดทรงได้ยากใช้ PQ-TCS11 ตอบโจทย์ได้ครับ

·         ลูกค้าต้องการผลิตภัณฑ์ที่ราคาไม่ Swing เพราะ อนุพันธ์จาก Guar นั้นในปีที่ผ่านมาราคาเพิ่มขึ้นมาก ทำให้ไม่สามารถควบคุมต้นทุนได้ (สาเหตุที่ Guar ราคาเพิ่มขึ้นอย่างสูงมากเป็นเพราะ Guar gum นั้นใช้ในอุตสาหกรรมขุดเจาะน้ำมันด้วย และมี demand สูงกว่าอุตสาหกรรมอื่นมาก ปริมาณกว่า 40% ของ Guar gum ใช้ในอุตสาหกรรมขุดเจาะน้ำมัน)

·        ลูกค้าต้องการผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ ไม่ใช่สารเคมีสังเคราะห์ เพื่อทำให้เครื่องสำอางเข้าใกล้สู่ธรรมชาติมากขึ้น (โดยเฉพาะลูกค้าเส้นผมที่เกลียดซิลิโคนเข้าไส้) เลือกใช้ PQ-TCS11 ได้ครับ

·        ลูกค้าต้องการผลิตภัณฑ์ปรับสภาพผิวหนัง (ทั้งหนังหน้าและหนังกาย) ให้มีความยืดหยุ่น เนียนนุ่ม ไยไหม


PQ-TCS11Cationic Starch

 

PQ-TCS11 (Starch Hydroxypropyltrimonium Chloride or Cationic Starch)


ก่อนจะขึ้นเนื้อหาของสินค้าตัวนี้ขอเล่าที่มานิดนึงครับ เคมีตัวนี้เป็นเคมีที่สร้างขึ้นมาเพื่อใช้แทน Guar gum derivative หรือ Guar Hydroxypropyltrimonium Chloride เนื่องจากราคาที่ถีบตัวสูงขึ้นอยู่ตลอดเช่น Jaguar C-13S หรือ Jaguar C-14S ซึ่ง PQ-TCS11Cationic Starchจุดเด่นคือราคาไม่สูง มี supply ไม่จำกัด และยังมีคุณสมบัติเพิ่มความข้น และใส และการ conditioning ที่ดีให้ทั้งผิวหนังและเส้นผม

PQ-TCS11 มีชื่อทางเคมีหรือ INCI Name ว่า Starch Hydroxypropyltrimonium Chloride ซึ่งมีพื้นฐานมาจากแป้ง และมีประโยชน์ในหลาย ๆ ทางเช่น ราคาไม่แพง สามารถปลูกใหม่ได้ มีทรัพยากรไม่จำกัด สลายตัวทางธรรมชาติได้ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เมื่อเทียบกับสารเคมีชนิดอื่น และโดยเฉพาะสารเคมีในกลุ่ม Guar Gum หรือ Guar Derivatives ที่มีราคาทะยานขึ้นสูงอย่างมากในช่วงปีที่ผ่านมา จึงทำให้ Cationic Starch ได้รับการวิจัยเพื่อมาเป็นสารทดแทนสารในกลุ่ม Guar และกลุ่ม Cationic conditioner ชนิดอื่น ๆ

 

PQ-TCS11 เป็นสารในกลุ่มที่มีชื่อเรียกว่า Cationic Starch หรือเป็นแป้งที่มีความเป็นประจุบวกสูง สามารถดูดจับกับน้ำได้เป็นอย่างดีและกระจายตัวและละลายตัวได้ง่ายในอุณหภูมิต่ำประมาณ 25 เซลเซียส เนื่องจากโครงสร้างของมันมีขนาดที่เฉพาะ และการมีส่วนประกอบของ Quaterany Ammonium salt รวมทั้งการกางออกของโมเลกุลที่เหมาะสม ทำให้ PQ-TCS11 มีความสามารถในการจับกับเส้นผม และผิวหนัง ได้เป็นอย่างดี และสามารถไปสร้างเป็น ฟิล์มที่หายใจได้ หรือให้อากาศผ่านได้สู่ผิวหนังและเส้นผมได้เป็นอย่างดี และช่วยเพิ่มความปกป้องผิวสัมผัส ให้ความชุ่มชื้น ปรับสภาพ และให้ความลื่น กับผิวหนังและเส้นผมได้เป็นอย่างดี

 

รายละเอียด

Parameter

Value

Appearance

White Powder

pH Value (25C, 1%Soln)

5.0-8.0

Loss on drying (%)

≤14.0

Nitrogen content (%)

0.8-1.4

คุณสมบัติ

·         มีความสามารถในการจับกับ Keratin ของเส้นผมและผิวหนังได้เป็นอย่างดี โดยไม่ระคายเคืองผิว

·         สร้าง ฟิล์มที่หายใจได้ บนผิวหนังและเส้นผม

·         ป้องกันไฟฟ้าสถิต และให้ความสามารถในการปรับสภาพผิวสัมผัสดีเยี่ยม

·         เพิ่มประสิทธิภาพ Dry&Wet combability ในเส้นผม

·         ช่วยเพิ่มความรู้สึกเนียน ใยไหม และการจัดแต่งทรงผมได้อย่างง่ายขึ้น

·         ละลายได้ง่ายในน้ำเย็น

·         ช่วยความยืดหยุ่น และปรับปรุงการไหล ของผลิตภัณฑ์ได้ดี

·         ช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์กระจายตัวได้ดีขึ้น ง่ายต่อการทำผิวหนังและเส้นผม

ประโยชน์ต่อผลิตภัณฑ์เส้นผม (แชมพู, ครีมนวด และสารจัดแต่งผม)

·         ช่วยให้เส้นผมนิ่ม และมีความรู้สึกเป็นธรรมชาติ

·         ช่วยให้เส้นผมไม่ยุ่งพันกัน และมี Wet combing ที่ดีเยี่ยม

·         ปรับปรุงการจัดแต่งทรงผม

·         ช่วยทำเพิ่มความชุ่มชื่นแก่เส้นผม

·         มีค่า Refractive index สูง และให้ความเงางามแก่เส้นผม

ประโยชน์ต่อผลิตภัณฑ์ผิวหนัง (ผลิตภัณฑ์ชะล้างผิวหน้า)

·         ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว

·         ช่วยให้ฟองคงตัว

ประโยชน์ต่อผลิตภัณฑ์ผิวหนัง (ครีม โลชั่น)

·         ช่วยให้ผิวรู้สึกยืดหยุ่นได้ยาวนานขึ้น

·         เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว

·         ปรับความรู้สึกให้เนียนนุ่ม ไยไหม ต่อผิว

·         มีค่าการสะท้อนแสงสูง ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่ง

การนำไปประยุกต์ใช้

·         แชมพูสูตร 2 in 1, ครีมนวด, Hair treatment, สบู่ล้างมือ, สบู่อาบน้ำ, ครีมล้างหน้า, โลชั่น และ ครีม สำหรับผิวและใบหน้า

ปริมาณการใช้

·         ปริมาณการใช้ 0.1-1%

การจัดเก็บและการดูแล

·         การเก็บ: เก็บในที่ที่อากาศเย็น แห้ง มีอากาศถ่ายเท และมีแสงน้อย

สามารถใช้ในสินค้าที่จะส่งไปโซนประเทศยุโรปได้ (โดยดูจาก Eurocosing ตามลิงค์ข้างล่างนี้):

·         Starch Hydroxypropyltrimonium Chloride

 

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่มีการใช้ Starch Hydroxypropyltrimonium Chloride ในกลุ่มนี้

Text Box


 

 


หจก.เคมซอร์จส์

245 ถ.สุทธิสารวินิจฉัย สามเสนนอก ห้วยขวาง กทม. 10310

โทรศัพท์:

+662-274-7316-8 ต่อ 22

ติดต่อ ฝ่ายขายอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง

คุณมิ้นท์ หรือคุณชูชาติ

 

โทรสาร:

+662-274-7315

 

Email: info@chemsources.co.th

 

Group websites:

www.chemsources.co.th

www.dimethiconecrosspolymer.com

www.antifoamthailand.com

www.สารลดฟอง.com

 

ข้อมูลวิจัยของ PQ-TCS11(Cationic Starch)ในผลิตภัณฑ์แชมพูเส้นผม ปรับสภาพเส้นผม (ท่านสามารถกดดู Paper เต็มได้ข้างล่างของหน้านี้)

ปรกติ Cationic conditioner ในแชมพูมีคุณสมบัติ

·         เพิ่มความคงตัวของฟอง

·         เมื่อรวมตัวกับ Anionic surfactant แล้วจะไปรวมเป็น complex หรือ Coacervate (ต่อไปจะเรียกว่า Coacervate) และในระหว่างการชะล้างนั้น coacervate นั้นจะไปเพิ่มประสิทธิภาพในการปรับสภาพเส้นผมอย่างชั้นเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการล้างออก

·         Coacervate สามารถเคลื่อนย้ายและทำให้สารที่ไม่ละลายน้ำ (ZPT และ Silicone) เกาะตัวอยู่กับเส้นผม และหนังศรีษะได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อขนาดของ Coacervate นั้นเหมาะสม

ผลกระทบของ Coacervate

·         ถ้า Coacervate มีขนาดใหญ่กว่าอนุภาคที่ไม่ละลายน้ำได้ มันจะดูดและแขวนตะกอนอนุภาคนั้น ๆ อยู่ภายในตัวมันเอง (เหมือนกับ Microencapsulation หรือ การใช้ cellulose polymer ผสมกับสารต่าง ๆ ให้มีการออกฤทธิ์เนิ่น)

·         หรือสรุปง่าย ๆ ว่าการมี Coacervate สูงในผลิตภัณฑ์แชมพู หมายถึงมีประสิทธิภาพในการปรับสภาพเส้นผมที่ดี

ในเอกสารการทดลองมีการเปรียบเทียบการเกิด Coacervate ระหว่าง PQ-TCS11 (Cationic Starch), PQ-10, และ Cationic Guar

·         พบว่ามีการเกิด Coacervate ของ Cationic Starch ที่สูงมากในช่วงต้นของการล้างผม เมื่อเทียบกับ PQ-10 และ Cationic Guar อื่น ๆ

·         และจากผลข้างต้นนี้มีความหมายง่าย ๆ ว่า PQ-TCS11 นั้นสามารถนำส่งสารที่ไม่ละลายน้ำเช่น Silicone หรือ ZPT ได้สูงกว่า Cationic Guar ตลอดขั้นตอนการล้างผม

ทีนี้อาจจะสงสัยว่าแล้วการที่มี Coacervate สูงกว่ารวมถึงการนำส่งปริมาณสารออกฤทธิ์ได้สูงกว่าจะมีผลอะไรต่อการปรับสภาพเส้นผมอย่างไร

·         จากการศึกษาพบว่า ยิ่งมี Coacervate มากขึ้นเพียงใด ยิ่งหมายถึงปริมาณของ Silicone ยิ่งติดที่เส้นผมได้มากขึ้น และพบว่าแรงที่ใช้ในการหวีน้อยลง หรือประสิทธิภาพในการปรับสภาพเส้นผมยิ่งดีขึ้น

·         และยิ่งขนาดของอนุภาคซิลิโคนอิมัลชั่นที่ใช้ยิ่งเล็กเท่าใด แรงที่ใช้หวีก็ยิ่งน้อยลง เพราะถ้าขนาดซิลิโคนอนุภาคเล็ก จะยิ่งมีโอกาสถูก Coacervate ดูดและกับเก็บไว้ได้สูง ไม่หลุดล่วงออกไปตอนชะล้าง

ในการศึกษาของแชมพูที่มีต่อ Cationic conditioner (PQ-TCS11, PQ-10, Cationic Guar) โดยใช้  SLE, CAPB และ Silicone Emulsion ชนิดต่าง ๆ และ Dynamic combing test พบว่า

·         เมื่อเทียบกับ PQ-10 PQ-TCS11 ง่ายกว่าที่จะฟอร์ม Coacervate

·         เมื่อเทียบกับ Cationic Guar PQ-TCS11 สร้าง Coacervate ได้ดีกว่าอย่างมีนัยสำคัญในช่วงต้นของการล้างผม และจะน้อยลงไปในช่วงล้างผมท้าย ๆ

·         แชมพูที่มี PQ-TCS11 นั้นใช้แรงหวีผมน้อยกว่า สารปรับสภาพเส้นผมตัวอื่น ๆ ในทุกขั้นตอน

และยังมีการทดสอบถึงเรื่องการสะสม (หลังการสระผม 5 ครั้ง เทียบกับ 1 ครั้ง) พบว่า

·         PQ-TCS11 มีการเปลี่ยนแปลงน้อยมากต่อแรงในการหวีผม (ถึงแม้จะมีการสระผมหลายครั้ง) ในขณะที่ Cationic Guar มีความสามารถในการปรับสภาพเส้นผมได้ลดลงเมื่อมีการสระผมหลายครั้ง

·         และในกลุ่ม PQ-10 นั้น ให้ผลในทางตรงกันข้าม คือมีการสะสมค่อนข้างสูง หลังจากทำการสระผมหลายครั้ง และทำให้เกิดการปรับสภาพเส้นผมที่สูงเกินไป มีผลต่อการจัดแต่งทรงผมที่ยากขึ้น

และถ้ามีการผสมการใช้ PQ-10 และ PQ-TCS11 ด้วยกัน จะพบว่า

·         ยิ่งมีปริมาณ PQ-TCS11 มากขึ้นในตำรับเท่าไร จะพบว่ายิ่งใช้แรงในการหวีน้อยลง หรือมีประสิทธิภาพในการปรับสภาพเส้นผมมากขึ้น

 

สรุป PQ-TCS11: เมื่อเปรียบเทียบ Polyquarternium -10 และ Cationic guar และ PQ-TCS11 พบว่า PQ-TCS11 สามารถสร้าง Coacervate ปริมาณมหาศาลได้ในระยะต้นของการล้างผม ซึ่งมีประโยชน์ดังต่อไปนี้

1.    ให้ Good wet hair conditioning ในระยะแรกของการล้างผม

2.    PQ-TCS11 สามารถห่อหุ้ม Silicone emulsion (โดยเฉพาะที่มีขนาดอนุภาคเล็ก) ได้ดีอย่างพอเพียง ด้วยการใช้ Coarcervate เป็นตัวเก็บอนุภาคของน้ำมันซิลิโคนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.    ล้างออกง่าย และไม่ตกค้างหรือสะสมบนเส้นผม

4.    มีความสามารถในการปรับสภาพเส้นผมที่ดีเยี่ยม ทั้งเมื่อผมเปียกและผมแห้ง ในทุก ๆ สภาวะ

 ดูรายละเอียดสินค้าและสูตรตำรับเพิ่มเติมได้ที่นี่

หากท่านประสงค์ต้องการแนะนำเพื่อนสำหรับจดหมายข่าวนี้กรุณากดที่นี่

 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

·         Aquagel35 - Universal Emulsifier ทำครีม โลชี่น ครีมเจลได้ง่าย ๆ (มี VDO !!!)

·         Carbomer340 สารเพิ่มความหนืด ทำเจลใส หรืออิมัลชั่นราคาประหยัด

·          TCS-6500: cyclopentasiloxane เพื่อความรู้สึกที่บางเบา

·         ซิลิโคน organic gel สำหรับท่านผู้ที่สนใจจะ develop ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจาก D5

·         Silicone CS-1600: ซิลิโคนอิลาสโตเมอร์เจลเพื่อผิวนุ่ม ไร้ริ้วรอย