หลักการประชาธิปไตย
ประชาธิปไตย (The Democracy) เป็นการปกครองของประชาชนโดยประชาชน เพื่อประชาชนมีหลักการพื้นฐาน ๖ ประการ คือ
๑. หลักอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชน หมายความว่า อำนาจสูงสุดในการปกครองประเทศเป็นของประชาชน โดยประชาชน และเพื่อประชาชน มีรัฐบาลหรือผู้แทนที่มาจากประชาชนอย่างแท้จริง
๒. หลักสิทธิเสรีภาพ หมายถึง การที่ประชาชนมีสิทธิและเสรีภาพในขอบเขตของกฎหมาย เคารพในสิทธิเสรีภาพของกันและกัน
๒.๑ สิทธิ หมายถึง ประโยชน์ที่เราพึงได้รับ โดยมีกฎหมายรับรองคุ้มครอง มีทั้งสิทธิเอกชน(ส่วนบุคคล) และสิทธิมหาชน (สาธารณะ) เมื่อเป็นสิทธิของประชาชน รัฐมีหน้าที่ต้องจัดหาให้ เช่น สิทธิได้รับการศึกษา สิทธิการรักษาพยาบาล สิทธิผู้สูงอายุ เป็นต้น
๒.๒ เสรีภาพ หมายถึง อิสระที่จะทำ หรือไม่ทำอะไรก็ได้ แต่ต้องไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่นไม่ฝ่าฝืนกฎหมาย และไม่ขัดศีลธรรมอันดี เช่น เสรีภาพในการพูด การเขียน การพิมพ์ การโฆษณา เสรีภาพในการจัดตั้งพรรคการเมือง เสรีภาพในการรวมกลุ่มเป็นชมรม สมาคม เป็นต้น
เสรีภาพใดที่กฎหมายรับรองคุ้มครอง = สิทธิ
๓. หลักความเสมอภาค หมายถึง คนทุกคนได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าทียมกัน ในสังคมประชาธิปไตยแม้คนจะแตกต่างกันเรื่องเพศ ผิวพรรณ ชนชั้น ถิ่นที่อยู่อาศัย ศาสนา หรืออุดมการณ์ทางการเมือง แต่ทุกคนได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าทียมกัน เช่น โอกาสได้รับการศึกษา โอกาสได้รับการจ้างงาน โอกาสในการเข้าถึงบริการสาธารณสุข ระบบสวัสดิการของรัฐที่จัดสรรให้ผู้มีรายได้น้อยเพื่อลดความไม่เท่าเทียมกันของโอกาสทำให้โอกาสของพวกเขาเท่าเทียมกับบุคคลอื่น ล่ามภาษามือในรายการข่าวทางโทรทัศน์ ทางลาดสำหรับผู้พิการที่ใช้รถเข็น ที่จอดรถยนต์ที่จัดเฉพาะให้ผู้พิการและผู้สูงอายุ เป็นต้น
๔. หลักภราดรภาพ หมายถึง ความเป็นพี่เป็นน้อง รักใคร่สามัคคีปรองดอง เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ไม่เอารัดเอาเปรียบกัน
๕. หลักเหตุผล หมายถึง การรับฟังเหตุผลซึ่งกันและกัน ไม่ใช้ความรุนแรง การใช้เหตุผลที่ถูกต้องในการตัดสินหรือยุติปัญหาในสังคม เคารพความคิดเห็นของบุคคลอื่น ไม่ดื้อดึงเอาความคิดเห็นของตนจนคนอื่นมองเราเป็นคนมีมิจฉาทิฏฐิ
๖. หลักนิติธรรม หมายถึง การปกครองโดยกฎหมายที่เป็นธรรม ทุกคนอยู่ภายใต้บังคับกฎหมายเดียวกัน ไม่มีการเลือกใช้กฎหมายกับคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งโดยเฉพาะ และเป็นกฎหมายที่รักษาผลประโยชน์ของทุกคน ทุกกลุ่มอย่างเป็นธรรม เช่น ใครทำผิดกฎหมายแม้จะรวยหรือจน มีตำแหน่งใหญ่โตอย่างไรก็ต้องมีความผิดเช่นกัน โดยไม่เลือกปฏิบัติหรือสองมาตรฐาน