Niềm vui ngày giải phóng
Qua lời giới thiệu của cán bộ Tỉnh Đội Bến Tre, chúng tôi tìm gặp ông Phạm Minh Thảo - một nhân chứng lịch sử, tại nhà riêng (xã Sơn Đông, TP. Bến Tre) trong một buổi chiều trung tuần tháng 4-2021. Bồi hồi nhớ lại những tháng ngày hoa lửa, ông kể: Giai đoạn tháng 4-1975, tôi đảm nhiệm Đại đội trưởng Đại đội Đặc công 269A. Trước ngày 30-4, đại đội của tôi hoạt động và đánh địch ở Ba Tri. Sau đó, đại đội tiến về phía Bắc sân bay Tân Thành (nay là TP. Bến Tre) theo lệnh của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
Phần tham gia kháng chiến của ông giai đoạn 30-4-1975 đã được ghi lại trong tập sách “Lịch sử Lực lượng vũ trang tỉnh Bến Tre (1945 - 2020) - Tập 1: 30 năm kháng chiến (1945 - 1975)” vừa được Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh ấn hành năm 2020. Thời khắc đêm 30-4-1975, ở hướng Tây Bắc thị xã Bến Tre theo lệnh của Tỉnh đội trưởng, bộ đội đặc công 269A phối hợp với đặc công chốt do ông Phạm Minh Thảo và ông Mai Văn Ánh chỉ huy sử dụng một phân đội trang bị 15 khẩu B40, B41 đánh tập kích sân bay Tân Thành. Lúc 21 giờ đêm 30-4-1975, Đại úy Chương - Chỉ huy Tiểu đoàn pháo binh của địch tại sân bay Tân Thành đã chấp nhận đầu hàng cách mạng. 8 giờ ngày 1-5-1975, bộ đội ta ở các hướng tiến vào chiếm Dinh Tỉnh trưởng, tòa hành chính tỉnh Kiến Hòa, tiếp quản khu hành chính và các cơ quan quân sự của địch. Trưa 1-5-1975, thị xã Bến Tre được giải phóng, đến 17 giờ ngày 1-5-1975, toàn tỉnh được hoàn toàn giải phóng.
“Ngày độc lập, tự do là niềm vui sướng lớn lao mà không có gì hơn thế nữa. Đó là ngày đoàn viên con gặp cha, vợ gặp chồng… ai ai cũng mừng vui khôn tả. Bộ đội và nhân dân cùng nhau đi thăm hỏi, tay bắt mặt mừng trong hạnh phúc ngày độc lập. Ký ức đó không thể nào quên được”, ông Phạm Minh Thảo xúc động nói.
Ông Thảo gửi gắm, các thế hệ đi trước đã hy sinh rất nhiều để giành lấy tự do, độc lập cho hôm nay thì các thế hệ tiếp nối phải kế thừa truyền thống yêu nước, gìn giữ và phát triển quê hương. Ông đặc biệt quan tâm về việc nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn cho các cán bộ, chiến sĩ. Vì có trình độ mới có thể có khả năng đảm đương được nhiều việc quan trọng phục vụ cho quê hương, đất nước. Kế đến là tăng cường giáo dục về tinh thần đoàn kết, gắn bó, đùm bọc, chia sẻ nhau trong cuộc sống và công việc, có như thế mới cùng nhau làm việc hiệu quả.
Niềm tin chiến thắng
Là một nhân chứng lịch sử, ông Lê Quang Văn (hiện ngụ xã Hữu Định, huyện Châu Thành) dâng tràn cảm xúc khi nhớ về đồng đội, những người đã anh dũng chiến đấu và hy sinh trước thời điểm giải phóng, trong đó có hai người em trai ruột của ông.
Ông Lê Quang Văn
Trước 30-4-1975, ông đảm nhiệm Chỉ huy phó Bộ Chỉ huy phụ trách hướng thị xã Bến Tre, Châu Thành Đông, Châu Thành Tây (sau này, ông về công tác Sư đoàn 388 Quân khu 9). Trong lúc ta và địch giằng co quyết liệt thì trưa ngày 30-4 (lúc 10 giờ 45 phút), qua làn sóng Đài Phát thanh giải phóng đưa tin chính quyền Trung ương ngụy Sài Gòn do Dương Văn Minh làm Tổng thống đã tuyên bố đầu hàng cách mạng không điều kiện. Sài Gòn đã được giải phóng, Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng.
Ở Bến Tre, Đại tá, Tỉnh trưởng Phạm Chí Kim - Tiểu khu trưởng Kiến Hòa ra lệnh cho binh lính tử thủ, các chi khu, phân khu và một số đồn ngoan cố chống trả không chịu đầu hàng. Đến chiều 30-4-1975, phần lớn các đồn tua, căn cứ quân sự của địch trong tỉnh đã được giải phóng. Lực lượng của ta thúc ép quân địch trong các chi khu còn lại đầu hàng. Bọn sĩ quan ngụy quân, ngụy quyền lần lượt bỏ hàng ngũ, bỏ nhiệm sở. Sau các diễn biến, chiều 1-5-1975, ta hoàn toàn giải phóng.
“Ngay từ khi nghe tin Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, mọi người đã càng vững niềm tin quân ta thắng lợi giải phóng. Từng xã của ta đều có lực lượng tấn công, lần lượt giải phóng từng vùng. Có người dân đã chuẩn bị sẵn cờ Tổ quốc Việt Nam để khi giải phóng là treo cờ lên ngay. Địch thì buộc phải treo cờ trắng đầu hàng”, ông Lê Quang Văn kể lại.
Trong kháng chiến, ông Lê Quang Văn đã từng chứng kiến cảnh thương vong, trong đó có lần nhìn cả thảy 4 chiến sĩ hy sinh cùng lúc, tim ông đau nhói. Bản thân ông mang trên người nhiều vết thương. Hai người em ruột của ông cũng hy sinh.
Gửi gắm đến lực lượng quân sự hôm nay, ông kỳ vọng các thế hệ tiếp theo sẽ giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Với thế hệ trẻ, ông bày tỏ niềm tin sẽ luôn hợp sức với các lực lượng khác để cống hiến cho sự phát triển, đổi mới của quê hương.
Theo số liệu thống kê của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ (1945 - 1975), toàn tỉnh có hơn 35 ngàn liệt sĩ, hơn 15 ngàn thương binh và 1,3 ngàn bệnh binh. Nhà nước đã tặng thưởng 967 Huân chương Độc lập cho gia đình có 3 người con trở lên là liệt sĩ và có con độc nhất là liệt sĩ, cùng nhiều danh hiệu anh hùng khác.
Bài: Ánh Nguyệt