เที่ยว ด่านสิงขร คลองวาฬ อ่าวมะนาว

บทตวามที่ท่านกำลังอ่านขณะนี้ เมื่อกล่าวถึงเหตุการณ์ปัจจุบัน เราใช้คำว่า เมียนมาร์
แต่ข้อความที่กล่าวถึงเหตุการณ์ในอดีต เรายังใช้คำว่า พม่า เพื่อความถูกต้อง นะครับจากลงทางด่วนดาวคะนองที่ถนนพระราม 2 ไปถึงตัวด่านสิงขร ระยะทาง 315 กิโลเมตรครับ  ขับรถยนต์ไปเองน่าจะใช้เวลาวิ่งประมาณ 3 ชั่วโมง

จากแยกทางเข้าตัวเมืองประจวบฯ  ตรงไปตามถนนเพชรเกษมประมาณ 10 ก.ม.  ก็จะเจอทางเลี้ยวขวาเข้าด่านสิงขรซึ่งเป็นทางลาดยาง  วิ่งตามถนนนี้เข้าไปอีกประมาณ 12 ก.ม. ก็จะถึงด่านสิงขรครับ

เวลาที่สะดวกที่สุดที่จะไปถึงด่านสิงขร  น่าจะเป็นช่วง
เช้าของวันเสาร์ จะมีการเปิดด่าน ให้มีการค้าขาย ประมาณ 8 โมงถึง 9 โมงเช้า  อากาศจะไม่ร้อนมาก  และน่าจะได้เลือกซื้อกล้วยไม้ดี ๆ ได้ก่อน

ราคาที่พ่อค้าแม่ค้าทั้งคนไทยและคนเมียนมาร์
บอก  สามารถต่อราคาลงได้อีกเยอะ  เวลาดูอย่าเพิ่งไปทำอาการกระดี๊กระด๊า อยากด้าย .. อยากได้ (แบบตัวผม)  เดินดูให้ทั่วก่อนแล้วค่อยเลือกซื้อ  เพราะว่ากล้วยไม้มีเยอะหลายประเภทมาก  บางร้านซื้อในปริมาณมากจะถูกกว่า

และที่แนะนำก็คือ  เลือกร้านที่คุยกับคนขายแล้วถูกใจที่สุด  ประมาณว่าพูดบอกเราตรง ๆ ไม่หลอกเราแน่ ๆ แล้วให้ซื้อที่ร้านนั้นร้านเดียว  ราคาจะถูกลงมาก  เพราะว่าจะมีส่วนลดและของแถมให้  พ่อค้าแม่ค้าอยากขายของให้หมด

ไม่แนะนำให้เดินไปเลือกซื้อไปเยอะ ๆ ร้านละนิดร้านละหน่อย  เพราะว่าโดยรวมแล้วทุกร้านขายกล้วยไม้ป่าที่มาจากแหล่งเดียวกันทั้งหมด  ควรเลือกร้านที่เราคิดว่ามีทุกอย่างที่เราต้องการแล้วซื้อร้านนั้นเพียงร้านเดียว

และคำแนะนำสุดท้ายก็คือ  ถ้าใครที่คิดว่าซื้อกล้วยไม้ป่ามาแล้วเลี้ยงไม่เป็น  หรือว่าไม่มีเวลาดูแล  หรือว่าเลี้ยงแล้วคงตายแน่ ๆ ผมแนะนำว่าอย่าไปซื้อมาเลี้ยงเลยครับ  ควรจะไปหาซื้อกล้วยไม้จากฟาร์มที่เค้านำมาขายตามร้านขายต้นไม้ต่าง ๆ ในเมืองมาเลี้ยงที่บ้านจะดีกว่าครับ


โดยนักท่องเที่ยวที่ไม่มีความรู้เรื่องกล้วยไม้  ก็มักจะไปซื้อจากร้านค้าที่นำกล้วยไม้ป่ามาติดขอนไม้  ติดกระเช้าแล้ว  โดยสามารถซื้อกลับไปแขวนปลูกได้เลย

แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ซื้อกล้วยไม้ป่าที่วางขายเป็นกำ ๆ ไป  ต้องรีบนำกลับไปบ้านเพื่อนำไปปลูก  โดยพ่อค้าแม่ค้าที่นั้นบอกว่า  ถ้าไม่เอาใส่เครื่องปลูก  หรือว่านำไปติดขอนไม้  ไม่เกิน 3 วัน 5 วันกล้วยไม้พวกนี้ก็จะแห้งตาย

และแล้วกล้วยไม้ป่ากระสอบละ 350 บาทก็มาอยู่ในกระโปรงท้ายรถครับ

เอื้องจิ๋ว  กล้วยไม้เล็กที่สุดในโลก


จากคุณ : อาคุงกล่องแรงงาน ชาวเมียนมาร์จากรัฐมอญ เดินข้ามชายแดนที่ อ.สังขละบุรี เพื่อมาทำงานในฝั่งไทย เมื่อวันที่ 21 ก.พ. สื่อพม่ารายงานว่า พม่าจะเปิดด่านชายแดนกับไทยเพิ่มอีก 1 แห่ง เพื่อส่งเสริมการค้าระหว่างกัน. --REUTERS/Sukree Sukplang.
       
ซินหัว - สื่อท้องถิ่นของ
เมียนมาร์รายงานวานนี้ (12 มี.ค.) ว่า พม่าจะเปิดด่านชายแดนกับไทยเพิ่มอีก 1 แห่ง หวังช่วยส่งเสริมการค้าระหว่างพรมแดนกับประเทศเพื่อนบ้านในพื้นที่ทางตะวัน ออกเฉียงใต้ของประเทศ
       
       หนังสือพิมพ์โกลบอลนิวส์ของ
เมียนมาร์รายงานว่าชายแดน ด่านมอทอง (Mawhtaung) ในเขตตะนาวศรี ทางภาคใต้ของเมียนมาร์ จะกลายเป็นด่านชายแดนกับไทยแห่งที่ 5 และตามรายงานของทางการระบุว่าการค้าบริเวณชายแดนระหว่างเมียนมาร์กับไทยมีมูลค่า 274 ล้านดอลลาร์ ในช่วงปีงบประมาณ 2552-2553
       
       ก่อนการเปิดด่านชายแดนแห่งใหม่
เมียนมาร์มีด่านชายแดนกับประเทศต่างๆ ทั้งหมด 12 แห่ง โดยเป็นด่านชายแดนกับจีน 4 แห่ง ด่านชายแดนกับไทย 4 แห่ง ด่านชายแดนกับอินเดีย 2 แห่ง และด่านชายแดนกับบังกลาเทศอีก 2 แห่ง
       
       ขณะเดียวกัน ถนนเชื่อมต่อจากกรุงเทพของไทยมายังเมืองทวาย ในรัฐตะนาวศรีของ
เมียนมาร์ที่จะช่วยส่งเสริมการค้าระหว่างกันนั้นอยู่ในระหว่าง การก่อสร้างและคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 18 เดือน
       
       ตามสถิติของทางการ
เมียนมาร์ ระบุว่า การค้าบริเวณพรมแดนเมียนมาร์มีมูลค่ารวมทั้งสิ้นมากกว่า 3,046 ล้านดอลลาร์ ในปีงบประมาณ 2554-2555 เพิ่มขึ้นราว 60% จาก 1,900 ล้านดอลลาร์ ในปีงบประมาณ 2553-2554.
       
       
ประตูสู่ตะนาวศรี


ภาพ จากเว็บไซต์ www.baanruktalay.com อ.ปราณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ไม่ได้ระบุวันถ่าย แสดงให้เห็นประตูด่านสิงขร ต.คลองวาฬ อ.เมือง ซึ่งในปัจจุบันเป็น "ด่านปิด" และ เป็นจุดผ่อนปรนสำหรับการค้าขายข้ามแดนเท่านั้น แต่ทางการเมียนมาร์กำลังจะเปิดชายแดนฝั่งตรงข้ามเชื่อมกับไทย ที่นี่จะเป็นประตูใหญ่นำไปสู่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญคือหมู่เกาะมะริดที่มี ชื่อเสียง.
       ภาพ จากเว็บไซต์ Holidaythai.com ที่ไม่ได้ระบุวันถ่าย แสดงให้เห็นป้ายบอกทางไปยังด่านสิงขร ที่อยู่ห่างออกไปเพียง 10 กม.เศษจากถนนเพชรเกษม ในท้องที่ ต.คลองวาฬ อ.เมือง ประจวบคีรีขันธ์ ทางการ
เมียนมาร์กำลังจะเปิดชายแดนฝั่งตรงข้ามเชื่อมกับไทย ที่นี่จะเป็นประตูใหญ่นำไปสู่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญในทะเลอันดามันของเมียนมาร์.
       
ภาพ จากเว็บไซต์ PrachuapTown.com ไม่ได้ระบุวันถ่าย ถ่ายภาพที่ป้ายบอกข้อความส่วนที่แคบสุดของ ประเทศไทย ใกล้กับด่านสิงขร ในท้องที่ ต.คลองวาฬ อ.เมือง ประจวบคีรีขันธ์ ทางการเมียนมาร์กำลังจะเปิดชายแดนฝั่งตรงข้ามเชื่อมกับไทย ที่นี่จะเป็นประตูใหญ่นำไปสู่หมู่เกาะมะริดอันสวยงามในทะเลอันดามันของเมียนมาร์. .
       .
       [ด่านมอตอง อยู่ในพื้นที่เมืองตะนาวศรี เขตตะนาวศรี เชื่อมต่อกับฝั่งไทยที่ ด่านสิงขร ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งปัจจุบันเป็น "ด่านปิด" ทางการในระดับท้องถิ่นได้เปิดการเจรจากันหลายครั้งเกี่ยวกับการเปิดด่าน และในขณะนี้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องของจังหวัดกำลังเตรียมรับการเปิดชายแดน ของฝ่ายเมียนมาร์ ด่านสิงขรนับเป็นประตูสำคัญเพื่อผ่านไปยังหมูเกาะมะริดอันสวยงามกับชายทะเล เมืองมะริด (Myeik) ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของเมียนมาร์.-- บก.]ด่านสิงขร แคบสุดในแผ่นดินสยาม

  ด่านสิงขร  ประเทศไทย

ด่านสิงขร

ในอดีต

ด่านสิงขร เป็น เส้นทางคมนาคมข้ามผ่านแผ่นดินคาบสมุทร จากชายฝั่งทะเลด้านหนึ่ง ไปยังชายฝั่งทะเลอีกด้านหนึ่ง นั่นคือจากฝั่งไทย (ทะเลอ่าวไทย) ไปยังฝั่งเมียนมาร์ (ทะเลอันดามัน) เรียกว่า "เส้นทางข้ามคาบสมุทร" ซึ่งเส้นทางด่านสิงขรเป็นที่นิยมของนักเดินทางค้าขายทางทะเล เพราะไม่ต้องเสียเวลาเดินทางอ้อมมาเลย์เซียไปยังอีกฝั่งหนึ่ง ซึ่งอาจมีอุปสรรคในการเดินทาง ที่มีผลจากสภาพอากาศหรือโจรสลัด

ด่านสิงขร ด่านสิงขร

ในปัจจุบัน

ด่านสิงขร ได้กลายเป็นจุดผ่อนปรนทางการค้า ระหว่างชายแดนไทยและเมียนมาร์ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในจังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ มีจุดจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองของชาวไทยและชาวเมียนมาร์ สินค้าที่มีจำหน่ายได้แก่ เฟอร์นิเจอร์และข้าวของเครื่องใช้ที่ทำจากไม้แกะสลักซึ่งเป็นงานฝีมือ แฮนด์เมด (Hand Made) เหมาะสำหรับเป็นของใช้และตกแต่งบ้าน กล้วยไม้ป่า ต้นไม้ป่าหายากต่างๆ รวมถึงเครื่องประดับที่ทำจากหินสีและพลอยเมียนมาร์คุณภาพดีหลากชนิด

พลอยพม่า ด่านสิงขร ผลิตภัณฑ์จากไม้ ด่านสิงขร

ที่ด่านสิงขร เปิดขายทุกวันโดยสินค้าที่ขึ้นชื่อของที่นี่ได้แก่ กล้วยไม้ป่า เพราะป่าทางพม่ายังคงความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก จึงทำให้ชาวพม่าเข้าป่าไปหาของป่ามาขายให้กับคนไทย ซึ่งกล้วยไม้ที่มีขายที่นี่มีหลากหลายพันธ์ ได้แก่ กระเช้าสีดา หวายสี กล้วยไม้ดิน กล้วยไม้ป่า แวนด้าม๊อก รวมไปถึงรองเท้านารี ที่หายากและมีราคาสูง ก็ยังสามารถหาซื้อได้จากที่นี่ โดยชาวพม่านำมาขายในราคาถูก ตั้งขายแบบแบกะดิน นับว่าเป็นสวรรค์ของคนรักกล้วยไม้อย่างแท้จริง

กล้วยไม้ป่า ด่านสิงขร กล้วยไม้ป่า ด่านสิงขร

นอก จากนั้น ในช่วงเช้าของวันเสาร์ จะมีการเปิดด่านให้ มีการค้าขายระหว่างเพื่อนบ้านของเรา โดยจะมีสินค้าพื้นบ้านต่างๆจากชาวบ้านฝั่งพม่าเข้ามาค้าขาย ให้นักช๊อปได้เลือกซื้อ หรือเดินดูวิถีชีวิต และวัฒนธรรมการต่างๆ เช่นภาษา และการแต่งกาย ซึ่งในวันเสาร์จะมีทั้งพ่อค้าแม่ค้าทั้งชาวไทยและชาวเมียนมาร์ รวมไปจนถึงนักท่องเที่ยวที่มารอซื้อของอย่างเนืองแน่น

ร้านกล้วยไม้ป่า ด่านสิงขร กล้วยไม้ป่า ด่านสิงขร


   โดยในบางช่วงของปี จะมีการเปิดด่านให้นักท่องเที่ยว ได้เข้าไปในส่วนของหมู่บ้านบูด่อง ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆ เพื่อดูวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ของหมู่บ้านชายแดน โดยมีรถสองแถวให้บริการนักท่องเที่ยว แต่ถ้าหากต้องการไปเที่ยวทางฝั่งพม่า ก็ไม่แนะนำ เพราะทาง
เมียนมาร์ไม่มีอะไรน่าเที่ยว แถมเป็นเขตธุระกันดารมาก ไปได้แค่เช้าเย็นกลับ ไม่สามารถค้างคืนได้ แต่ถ้าหากต้องการจะไปจริงๆ แนะนำให้ติดต่อเจ้าหน้าที่ประสานขอไกด์นำทางจะดีกว่าครับ

ผลิตภัณฑ์จากไม้ ด่านสิงขร ผลิตภัณฑ์จากไม้ ด่านสิงขร

   โดยด่านสิงขร เป็นจุดผ่อนปรนทางการค้าระหว่างชายแดนไทยและเมียนมาร์ที่แคบที่สุด ส่วนจุดที่แคบที่สุดของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จะอยู่ที่ตำบลห้วยทรายซึ่งวัดระยะได้ 10.96 กิโลเมตร วัดตามแนวจากสันปันน้ำของทิวเขาตะนาวศรีจนถึงฝั่งทะเล ตามแนวที่ตัดผ่านหลักกิโลเมตร 340.4 บนถนนเพชรเกษม ซึ่งบริเวณนั้นก็จะมีป้ายบอกว่าแคบที่สุดของประเทศ

กล้วยไม้ป่า ด่านสิงขร กล้วยไม้ป่า ด่านสิงขร กล้วยไม้ป่า ด่านสิงขร

ซึ่ง ถ้าจะแวะเที่ยวด่านสิงขร แนะนำให้แวะเที่ยวขากลับ จะมีของที่ระลึกของด่านสิงขร รวมถึงพลอยเมียนมาร์และกล้วยไม้ป่าขายอยู่เป็นจำนวนมาก และถ้าหากขับรถรวดเดียว จากบางเบิดรีสอร์ทกลับไปยังที่พักของท่าน อาจจะทำให้ร่างกายเหนื่อยล้า แวะพักเดินเที่ยว ซื้อของที่ระลึก ชาร์จแบทที่ด่านสิงขรนี่แหละครับ รับรองว่า ขับไป เที่ยวไป ช้อปไป ไม่มีเหนื่อยแน่นอนครับ

 


ด่านสิงขร ตลาดด่านสิงขร อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์

ภาพถ่าย
ที่ทำการด่านสิงขร
แคบสุดแดนสยาม
ร้านค้าที่จำหน่ายกล้วยไม้
ร้านค้าที่จำหน่ายกล้วยไม้
ตลาดกล้วยไม้
ร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึกหน้าด่านสิงขร
หน้าด่านเมีของที่ระลึกจำหน่าย
พลอยต่าง ๆ
ร้านจำหน่ายเครื่องไม้
หน้าด่านสิงขร
ทางข้ามไปเมียนมาร์
งานเทศกาลลอยกระทงหน้าด่านสิงขร
ฐานปฏิบัติการด่านสิงขร
ร้านค้ามากมายจำหน่ายของฝาก
ร้านค้าในงานเทศกาลด่านสิงขร
เทศกาลด่านสิงขร
วันสงกรานต์จะมีมีให้เข้าไปเที่ยวเมียนมาร์
รถนำเที่ยวเข้าเมียนมาร์


หน้าด่านสิงขร


ข้อมูล

เป็นช่องทางที่ไทย – เมียนมาร์ใช้เป็นเส้นทางผ่านติดต่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ และด่านสิงขรในสมัยก่อนมีชื่อเด่นในการรบ และด้านคมนาคมติดต่อค้าขาย โดยเฉพาะในด้านการคมนาคม ด่านสิงขรเป็นทางที่พวกพ่อค้า และนักเดินทางทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศใช้เป็นทางลัดระหว่างมหาสมุทรอินเดียกับอ่าวไทย และจุดนี้เอง ที่ กม.332 บ้านหนองหิน ท้องที่ตำบลคลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ คือ จุดที่แคบที่สุดของประเทศไทย โดยวัดจากฝั่งทะเลอ่าวไทย
จดชายแดน
เมียนมาร์ มีระยะทางเพียง 12 กิโลเมตรเท่านั้น ปัจจุบันบริเวณชายแดนไทย – เมียนมาร์ มีตลาดนัดไทย – สิงขร
ซึ่งเป็นตลาดชายแดนที่ขายสินค้าพื้นเมืองทั้งของคนไทยและ
เมียนมาร์ เช่น เครื่องใช้ที่ทำมาจากไม้ต่าง ๆ กล้วยไม้ต่าง ๆ สินค้าที่ขึ้นชื่อของที่นี่คือ หินสี ลักษณะเป็นเม็ดหิน มีสีสันต่างๆ ให้เลือกซื้อนำมาร้อยเป็นสร้อยคอ สร้อยข้อมือ ต่างหู หรือจะเลือกซื้อเครื่องประดับประเภทสำเร็จรูป ก็มี
ให้เลือกมากมาย

การเดินทาง

จากกรุงเทพฯ ขับมุ่งตรงสู่ จ.เพชรบุร จากตัวเมืองเพชรบุรี ประมาณ ท่านจะผ่านทางเข้าหาดชะอำ ซึ่งอยู่ทางด้านซ้ายมือ (เป็นสี่แยกไฟแดง) ไม่ต้องเลี้ยว ให้ขับตรงไปอีกประมาณ 25 กม.ท่านจะถึงตัวอำเภอหัวไปตามถนนเพชรเกษมถึงตัวเมืองหัวหินจากตัวเมือง หัวหิน จากตัวเมืองขับรถลงไปทางใต้ (ถนนเพชรเกษม ) U – TURN ช่วงกม.ที่ 332 – 333 สู่ถนนเพชรเกษมขาขึ้น และเลี้ยวซ้ายที่ กม.332 ขับเข้าไปประมาณ 12 กม. ท่านก็จะพบกับด่านสิงขร และตลาดด่านสิงขร

ด่านสิงขร

ด่านสิงขร
ในอดีต

ด่านสิงขร เป็นเส้นทางคมนาคมข้ามผ่านแผ่นดินคาบสมุทร จากชายฝั่งทะเลด้านหนึ่ง ไปยังชายฝั่งทะเลอีกด้านหนึ่ง เรียกว่าเส้นทางข้ามคาบสมุทร เป็นที่นิยมของนักเดินทางค้าขายทางทะเล ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางอ้อมไปยังอีกฝั่งหนึ่ง ซึ่งอาจมีอุปสรรคในการเดินทาง ที่มีผลจากสภาพอากาศหรือโจรสลัด

ด่านสิงขร
ชายฝั่งทะเลทั้ง 2 ด้านมีท่าเรือสะดวกในการจอดพักของเรือเดินสมุทร มีความสะดวกในการขนถ่ายสินค้าไปตามเส้นทางข้ามคาบสมุทร ซึ่งอาจเป็นทางบกหรือทางน้ำร่วมกัน รวมถึงความปลอดภัยและบริการที่ดึงดูด ให้นักเดินเรือค้าขายทางทะเลจากภูมิภาคต่างๆ
ด่านสิงขร
เส้นทางข้ามคาบสมุทรมีความสำคัญทั้งในด้านการค้าและด้านยุทธศาสตร์ จึงเป็นที่เฝ้ามองของนานาชาติมาโดยตลอด เส้นทางข้ามคาบสมุทรเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีหลายแนว ที่สำคัญแห่งหนึ่งคือ "เส้นทางข้ามคาบสมุทรช่องสิงขร" เป็นเส้นทางระหว่างทะเลอ่าวไทยที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ผ่านช่องสิงขรและเมืองตะนาวศรีไปยังเมืองท่ามะริดบนฝั่งทะเลอันดามัน ที่ปากแม่น้ำตะนาวศรี เป็นเส้นทางคมนาคมที่มีความสำคัญในทางการค้าระหว่างประเทศตะวันตกและประเทศ ตะวันออก โดยเฉพาะจีนและอินเดียมายาวนานนับพันปี โดยมีเมืองตะนาวศรีซึ่งตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำตะนาวศรีเป็นเมืองหลัก บนเส้นทางข้ามคาบสมุทร ห่างจากชายฝั่งทะเลประมาณ ๗๐ กิโลเมตร เรือเดินทะเลสามารถเดินทางเข้าออกตามแม่น้ำตะนาวศรี และจอดเทียบท่าได้ที่หน้าเมือง
เมืองตะนาวศรีมีความสำคัญเป็นเมืองท่าค้าขาย มีกำแพงเมือง-คูเมืองป้องกันและกำลังทหารคุ้มครองเส้นทางข้ามคาบสมุทร และเป็นเมืองท่าค้าขายที่สำคัญติดต่อกับประเทศในยุโรป ซึ่งทำความเจริญรุ่งเรืองให้แก่พระนครศรีอยุธยา ในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
จนถึง พ.ศ. ๒๓๐๒ พระเจ้าอลองพญากษัตริย์พม่าได้ยกทัพลงมาทางใต้เข้ายึดเมืองทะวาย เมืองมะริด และเมืองตะนาวศรี และได้ใช้เส้นทางข้ามคาบสมุทรเดินทัพผ่านช่องสิงขรมายังฝั่งทะเลอ่าวไทยที่ บริเวณอ่าวหว้าขาว (ห่างจากอ่าวประจวบคีรีขันธ์ไปทางเหนือประมาณ ๑๐ กิโลเมตร) ซึ่งเป็นทางเดินระหว่างภูเขากับทะเล แต่ได้ถูกทหารกองกำลังอาทมาต โดยการนำของขุนรองปลัดชู (ชาวสิงห์บุรี) จำนวน ๔๐๐ คน เข้าซุ่มโจมตีสร้างความเสียหายแก่กองทัพพม่าหลายครั้งหลายครา แต่ด้วยกำลังที่น้อยกว่าได้ถูกกองทัพพม่าโอบล้อมต้อนตกทะเล และถูกฆ่าตายจนหมดสิ้น นับเป็นวีรกรรมไทยรบพม่าที่สำคัญครั้งหนึ่งเพื่อรักษาแผ่นดินคาบสมุทรแห่ง นี้ให้คงไว้เป็นของไทย
หนังสือจากห้วงอวกาศฯอธิบายว่า ในครั้งนั้นเป็นช่วงเวลาที่ความเจริญของไทยเริ่มถดถอยจนกระทั่งกรุง ศรีอยุธยาถูกพม่าทำลายใน พ.ศ. ๒๓๑๐ แต่ต่อมาได้สร้างความเข้มแข็งใหม่จนสามารถขับไล่พม่าออกไปจากผืนแผ่นดินไทย ในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และสมัยต้นรัตนโกสินทร์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ประเทศในยุโรปได้เข้ายึดดินแดนต่างๆ ในบริเวณคาบสมุทรเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยอังกฤษเข้าครอบครองมาเลเซียและพม่า ส่วนฝรั่งเศสเข้าครอบครองลาว เขมร และเวียดนาม คงเหลือประเทศไทยที่ยังสามารถรักษาความเป็นอิสรภาพไว้ได้
การสูญเสียอำนาจทางการเมืองของคนในท้องถิ่นที่เกิดขึ้นในดินแดนคาบสมุทรแห่ง นี้ ส่งผลให้เส้นทางข้ามคาบสมุทรต้องปิดตัวลงแต่ครั้งนั้น
จนถึงสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ เมื่อญี่ปุ่นยกคนขึ้นบกเข้ายึดเมืองประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ ๘ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๘๕ และเกิด"วีรกรรมอ่าวมะนาว" อันเป็นเหตุการณ์ที่คนไทยลุกขึ้นต่อสู้เพื่อรักษาผืนแผ่นดินไทยแห่งนี้
หลังจากนั้นญี่ปุ่นได้สร้างถนนยุทธศาสตร์ข้ามคาบสมุทรช่องสิงขรจากฝั่งอ่าว ไทย ที่เมืองประจวบคีรีขันธ์ไปยังฝั่งทะเลอันดามันที่เมืองมะริด ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ เส้นทางข้ามคาบสมุทรนี้ก็ปิดตัวลงอีกตลอดมาจนถึงปัจจุบัน
ควรให้ความสำคัญด่านสิงขรในแง่ประวัติศาสตร์เส้นทางข้ามคาบสมุทรของ สุวรรณภูมิ ที่มีความสำคัญสืบเนื่องตั้งแต่ยุคสุวรรณภูมิ ราว ๒,๐๐๐ ปีมาแล้ว ถึงยุคกรุงศรีอยุธยา กรุงธนบุรี และต้นกรุงรัตนโกสินทร์ จะส่งผลให้เกิดการท่องเที่ยวมีภูมิสังคมวัฒนธรรมอย่างยั่งยืนและยาวนานถึง ลูกหลานไม่มีสิ้นสุด คัดลอกบางส่วนของบทความมาจาก http://board.dmr.go.th/news_dmr/data/1365.html
ในปัจจุบัน
ด่านสิงขร ได้กลายเป็นจุดผ่อนปรนทางการค้า ระหว่างชายแดนไทยและ
เมียนมาร์ จำหน่ายสินค้าพื้นเมืองของคนไทยและคนเมียนมาร์ สินค้าที่มีจำหน่ายได้แก่ เฟอร์นิเจอร์ไม้แกะสลักซึ่งเป็นงานฝีมือ เหมาะสำหรับเป็นของใช้และตกแต่งบ้าน ต้นไม้ต่างๆ รวมถึงเครื่องประดับที่ทำจากหินและพลอยหลากชนิด
ด่านสิงขร
ด่านสิงขร
ด่านสิงขร
ด่านสิงขร
นอกจากนั้น ในช่วงเช้าของวันเสาร์ จะมีการเปิดด่านให้ มีการค้าขายระหว่างเพื่อนบ้านของเรา โดยจะมีสินค้าพื้นบ้านต่างๆเข้ามาค้าขาย ให้เลือกซื้อ หรือเดินดูวิถีชีวิต และวัฒนธรรมการต่างๆ เช่นภาษา และการแต่งกาย
ด่านสิงขร
ด่านสิงขร
ด่านสิงขร
ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ จะมีการจัดงานขึ้นบริเวณด่านสิงขร มีการแสดงวัฒนธรรมท้องถิ่นของทั้งสองประเทศ โดยเฉพาะในช่วงสงกรานต์ จะมีการเปิดด่านให้นักท่องเที่ยว ได้เข้าไปในส่วนของหมู่บ้านบูด่อง ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆ เพื่อดูวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ของหมู่บ้านชายแดน โดยมีรถสองแถวให้บริการนักท่องเที่ยว
ด่านสิงขร
ด่านสิงขร
ด่านสิงขร
ด่านสิงขร
PrachuapTown ของเราก็ได้หามุม ที่คุณไม่เคยเห็นมาให้ชมกันอีก นั่นก็คือ "ศูนย์ฝึกอาชีพการคิดแยกและเจียระไนพลอย" มาให้ชมกันครับ โดยศูนย์นี้จะอยู่ทางด้านซ้ายมือ ก่อนถึงทางลงสู่จุดผ่านแดน ต้องเข้าซอยไปนิดหน่อย
ด่านสิงขร
ด่านสิงขร
ด่านสิงขร
และป้ายบอกว่า แคบสุดในสยาม แต่จากการหาของมูลจากแหล่งต่างๆ และการเทียบดูจากแผนที่จากดาวเทียม รู้สึกว่าตรงบริเวณนี้จะไม่ใช่ส่วนที่แคบที่สุดของประเทศนะครับ

แต่ส่วนที่แคบที่สุดจะอยู่ที่ตำบลห้วยทรายซึ่งวัดระยะได้ 10.96 กิโลเมตร วัดตามแนวจากสันปันน้ำของทิวเขาตะนาวศรีจนถึงฝั่งทะเล ตามแนวที่ตัดผ่านหลักกิโลเมตร 340.4 บนถนนเพชรเกษม ซึ่งบริเวณนั้นก็จะมีป้ายบอกเช่นกันว่าแคบที่สุดของประเทศ

ผิดถูกอย่างไรก็ขออภัยไว้ด้วยนะครับแล้วเราจะนำภาพป้ายอีกที่หนึ่งที่ตำบลห้วยทรายมาให้ดูกันภายหลังนะครับ
แต่ถึงแม้ว่าด่านสิงขรจะไม่ใช่จุดที่แคบสุดของประเทศ แต่ว่าในฐานะของเส้นทางข้ามคาบสมุทธนั้นมีความสำคัญยิ่งกว่า
วีรกรรมของกองอาทมาต โดยการนำของขุนรองปลัดชู 400 คน กับการต่อสู้กับกองทัพ 8,000 คน
อีกทั้งวีรกรรมอ่าวมะนาว เกิดขึ้นเพราะความสำคัญของเส้นทางข้ามคาบสมุทธนี่เอง ซึ่ง ทำให้เห็นถึงความเสียสละ และความรักในประเทศชาติ ของคนในสมัยก่อน ที่น่าจะเป็นอุทาหรณ์ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา

สถานที่ท่องเที่ยว จ. ประจวบคีรีขันธ์
อำเภอเมือง
- ด่านสิงขร
- อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ
- กองบิน 53
- อ่าวมะนาว
- ศาลเจ้าพ่อหินกอง
- บ้านมูด่อง วัดมูด่อง ประเทศพม่า
- เขาช่องกระจก
- ศาลหลักเมืองประจวบคีรีขันธ์
- อ่าวน้อย อ่าวประจวบคีรีขันธ์
- วัดอ่าวน้อย (ถ้ำพระนอน)
อำเภอกุยบุรี
- อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด
- อุทยานแห่งชาติกุยบุรี
อำเภอบางสะพาน
- หาดบ้านกรูด
- เขาธงชัย พระพุทธกิติสิริชัย
- พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ
- อ่าวแม่รำพึง
- หาดทางสาย
- วัดเขาถ้ำม้าร้อง
- น้ำตกไทรคู่
- อ่าวบ่อทองหลาง
อำเภอบางสะพานน้อย
- ท่าเรือไปเกาะทะลุ
- หาดบางเบิด
อำเภอทับสะแก
- อุทยานแห่งชาติหาดวนกร
- อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง
- น้ำตกห้วยยาง

- หาดแหลมกุ่ม
อำเภอหัวหิน
- ซิเคด้า cicada market
- ตลาดน้ำหัวหิน ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม
- หาดหัวหิน
- น้ำตกป่าละอู
- เขาตะเกียบ
- วัดห้วยมงคล
- ไร่องุ่นหัวหินฮิลส์ วินยาร์ด
- สวนสนประดิพัทธ์
- วังไกลกังวล
- เกาะสิงห์โต
- เขาเต่า
- ศาลพระพรหม
- เขาหินเหล็กไฟ
- สถานีรถไฟหัวหิน
- ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
- หมู่บ้านช้างหัวหิน
- บ้านศิลปิน
- ตลาดเพลินวาน
- เขาล้อมหมวก เจ้าพ่อเขาล้อมหมวก
อำเภอปราณบุรี
- เขาเจ้าแม่ทับทิมทอง
- วนอุทยานปราณบุรี
- วนอุทยานโกษา
- ค่ายธนะรัชต์
- ชายหาดปราณบุรี
- ถนนคนเดินหัวหิน
กิ่งอำเภอสามร้อยยอด
- หลวงพ่อโต วัดตาลเจ็ดยอด

- ถ้ำน้ำทิพย์วัดบางปู
- วัดหุบตาโคตร
- ถ้ำพระยานคร

- หาดนมสาว (หาดสามร้อยยอด)
- แหลมศาลา
- ถ้ำแก้ว
- วิถีชีวิตชาวประมงหมู่บ้านบางปู
- หาดบางปู
 เที่ยว คลองวาฬ ด่านสิงขร อ่าวมะนาว 
  คลองวาฬ เป็นหมู่บ้านประมง อยู่ทางใต้ของตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ เมืองสามหาด อยู่ถัดจากกองบิน 5 ไปนิดเดียว ที่ชื่อคลองวาฬ เพราะหมู่บ้านตั้งอยู่ปากคลองวาฬ ที่ติดกับทะเล ดังนั้นบริเวณนี้ก็เหมาะที่เป็นที่จอดเรือประมง....


ด่านสิงขร.. เป็นช่องทางที่ไทย – พม่าใช้เป็นเส้นทางผ่านติดต่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ และด่านสิงขรในสมัยก่อนมีชื่อเด่นในการรบ และด้านคมนาคมติดต่อค้าขาย โดยเฉพาะในด้านการคมนาคม ด่านสิงขรเป็นทางที่พวกพ่อค้า และนักเดินทางทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศใช้เป็นทางลัดระหว่างมหาสมุทรอินเดียกับอ่าวไทย และจุดนี้เอง ที่ กม.332 บ้านหนองหิน ท้องที่ตำบลคลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ คือ จุดที่แคบที่สุดของประเทศไทย โดยวัดจากฝั่งทะเลอ่าวไทย
จดชายแดน
เมียนมาร์ มีระยะทางเพียง 12 กิโลเมตรเท่านั้น ปัจจุบันบริเวณชายแดนไทย – เมียนมาร์ มีตลาดนัดไทย – สิงขร ซึ่งเป็นตลาดชายแดนที่ขายสินค้าพื้นเมืองทั้งของคนไทยและเมียนมาร์ เช่น เครื่องใช้ที่ทำมาจากไม้ต่าง ๆ กล้วยไม้ต่าง ๆ สินค้าที่ขึ้นชื่อของที่นี่คือ หินสี ลักษณะเป็นเม็ดหิน มีสีสันต่างๆ ให้เลือกซื้อนำมาร้อยเป็นสร้อยคอ สร้อยข้อมือ ต่างหู หรือจะเลือกซื้อเครื่องประดับประเภทสำเร็จรูป --
---------น้า ช๊อป กล้วยไม้ได้เต็มคันรถ และ ได้โต๊ะไม้แดง เล็กๆๆ เป็นของฝากอีกหลายๆๆท่าน ...


อ่าวมะนาว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งใน อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อยู่ห่างจากตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ไปทางทิศใต้ประมาณ 5 กิโลเมตร บริเวณอ่าวมะนาวมีทิวทัศน์สวยงาม ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าไปพักผ่อนหย่อนใจได้ และมีบริการบ้านพักสำหรับนักท่องเที่ยว อ่าวมะนาวอยู่ในการควบคุมดูแลของกองบิน 5 และเคยเป็นยุทธภูมิในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2
----ที่นี่ได้เล่นน้ำกันสนุกมากๆๆๆ และ ได้มีทีมเล่น Banana Boat เที่ยววนรอบเกาะ อันสวยงาม ....เป็นที่ประทับใจของเด็กๆๆ 
 


                                                              ภาพอ่าวมะนาวไปดูก่อนแล้วกันนะครับ.....
                                      
                                       ข้ามไปที่อีกฝั่งของประเทศไทยที่แคบที่สุดไม่กี่ กม.ก็เจอกุ้งขนาด 2-3 ตัวโล โลละ 300 ฝังเมียนมาร์ข้ามแดนไปด้านในประมาณ 50 -100บาทมั่ง???

                                     

           
                                                                            หยกพม่า ฝีมือชาวบ้าน ระวังของปลอม คือ ของที่รับจากโรงงานมาขาย

                                                                                              ไปเที่ยวตลาด ด่านสิงขร พาร์ซ่าส์ กันต่อ...
                                                                                            
                                            เอื้องม่อนไข่ ต้นนี้พร้อมสาแหลก ราคา 200 บาท  ดอกกำลังบานเลย (เป็นกำ ราคา กำละ 20 บาท)
                                                                               
                                                                                                    ขายอุปกรณ์ปลูกกล้วยไม้

ตลาดคลองวาฬ

 

ตลาดคลองวาฬ เป็นชุมชนเล็กๆ เนื่องจากตั้งอยู่ริมทะเลอาชีพส่วนใหญ่ของคนที่นี้จึงเกี่ยวข้องกับทะเล สินค้าที่นำรายได้หลักเข้าสู่ชุมชนจึงเป็นสินค้าจากการประมงทำในรูปอาหาร ทะเลสดและอาหารทะเลแห้ง ซึ่งมีปลาหมึกแห้ง ปลาอินทรีเค็ม กุ้งแห้ง กะปิ หอยหวาน ปลาริวกิว น้ำปลา เป็นต้น เป็นสินค้าขึ้นชื่อของคลองวาฬ ทีใครก็ตามที่ได้มาเที่ยวคลองงวาฬ มักจะนำติดมือเป็นของฝากกลับบ้านเสมอ และด้วยธรรมชาติของทะเลที่คลองวาฬก็มีความสวยงาม หาดทรายละเอียดขาวสวยน้ำทะเลใสจึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่นิยมการ พักผ่อนริมทะเลมากขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดธุรกิจด้านที่พัก ร้านอาหาร นำเที่ยวตกปลา ตกหมึก และอาชีพอื่นๆเกี่ยวข้องกันไปมากขึ้นเรื่อยๆ

 

จะมีความคึกคักมากเป็นพิเศษในตอนเช้าและตอนเย็น จะมีร้านอาหารอร่อยๆ
จำนวนมากให้ท่านได้เลือกอิ่มอร่อยในราคาไม่แพง ส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาหารง่ายๆ เช่น
ข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่งและขนมมากมาย


หาดคลองวาฬ

                                             

บริเวณชายหาดเป็นที่ตั้งชุมชนชาวประมงเล็กๆ บรรยากาศเงียบสงบมีที่พักแบบรีสอร์ตริมทะเลขนาดเล็กหลายแห่ง

มีร้านอาหารในย่านตลาดสดให้เลือกชิม โดยเฉพาะข้ามต้มคลองวาฬกินกับหมูปิ้งหรือปลาปิ้งที่แสนอร่อย

ทั้งมื้อเช้าและ มื้อเที่ยง ย่านคลองวาฬอยู่ไม่ไกลจากอุทยานวิทยาศาสตร์ หวากอ จึงขอแนะนำให้เป็นที่กินหลังจากชมอุทยานฯ แล้ว

ที่ตั้งและการเดินทาง
ต.คลองวาฬ อ.เมือง ห่างจากย่านตัวเมืองประจวบฯ ประมาณ 6 กม.

รถยนต์ส่วนตัว
จาก อ.เมือง ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ไปทาง อ.ทับสะแกประมาณ 8 กม. พบสี่แยกบริเวณวัดหนองหินให้เลี้ยวซ้าย

เข้าทางหลวงหมายเลข 3167 ไปอีก 2 กม. พบสามแยกให้เลี้ยวขวาไป 1 กม. แล้วเลี้ยวขวาอีกครั้ง ตรงไป 2 กม. ถึงบริเวณหาดประจวบฯ

รถรับจ้าง
ขึ้นรถสามล้อเครื่องจากสถานีรถไฟประจวบฯ ราคา 70 บาท

สิ่งน่าสนใจ

หาดคลองวาฬยาวประมาณ 4 กม. มีสะพานปลาหรือท่าเรือประมงซึ่งเป็นจุดชมทิวทัศน์ชายหาดที่ไม่ควรพลาด

ชายหาดที่เหมาะแก่การเล่นน้ำอยู่เลยตลาดสดไปทางหาดหว้ากอ บรรยากาศเงียบสงบ มีทิวสนร่มรื่น ทะเลและหาดสะอาด

มีที่พักแบบรีสอร์ตเล็กๆ ตั้งอยู่ห่างๆ กัน ยิ่งห่างออกไปจะยิ่งเงียบสงบ

มีเรื่อไดหมึก ให้เช่าออกทะเล ราคา 2,500 บาท

                                                                                            ปลาทอดคลองวาฬ.

                                                                                                  กุ้งทะเลสดๆๆ ที่สั่งล่วงหน้า


                                                                             ห่อหมกคลองวาฬ.. ปลาทะเลล้วนๆๆ ใบยอ รสเด็ด                                                                                                เมข้ามาๆๆๆ สิเจ๊ (เรียกลูกค้า)

                              เดินทางกลับ กรุงเทพฯ โดยสวัสดิภาพครับ....


ถ้า ลังแลยังไม่อยากกลับ ไปที่ยวใน จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ กันต่อได้เลย...