Ngẫm câu chuyện người kỳ công tìm xây trước lăng mộ cho mình

Người kỳ công tìm xây trước lăng mộ cho mình

Tìm đến vùng núi Sơn Lâm, Lương Sơn, Hòa Bình. Hỏi thăm về ông “Đức gấu” tức Nguyễn Công Đức chẳng ai là không biết. Danh tiếng của ông nổi như cồn khắp vùng về tài nuôi gấu và việc làm chẳng giống ai ấy là xây lăng mộ tự ướp xác mình.

Tư dinh của ông Đức cũng khác người lắm, một cánh cổng to khép giặt với dòng chữ “Gọi cổng xin đánh ba hồi chuông thật to”. Làm đúng theo lời ghi trên cửa, vừa dứt ba tiếng chuông, đột nhiên chúng tôi giật thót mình bởi tiếng sủa gầm rú của hàng loạt con chó bên trong. Chỉ nghe tiếng vang ước chứng những con chó này đều phải to ngang 1 người lớn.

Đón chúng tôi là một người đàn có cái bụng rất to và một dáng đi bệ vệ, mắt đeo cặp kính râm màu nâu. Ông giới thiệu, ông chính là Nguyễn Công Đức – chủ nhân của trang trại 7 hecta mà chúng tôi đang đứng và là người mà chúng tôi đang cần gặp. Sau một ấm trà nóng và vài tràng cười “điểm tâm”, chúng tôi bắt đầu câu chuyện về hai ngôi mộ tiền tỷ mà ông đã kỳ công xây dựng để ướp xác mình và vợ sau khi khuất núi.

Ông Đức kể, khi ông quyết định rời bỏ cuộc sống sung túc ở Hà Nội để lên đây xây dựng trang trại này, ông phải ở trong một túp lều tranh 3 năm liền. Trong 3 năm đó, “mưa thì ướt, nắng thì nóng, đêm nằm ngủ chẳng ngon giấc”. Đến lúc trang trại gần như xong, căn nhà ba tầng mà ông đang ở cũng xây xong thì mọi vất vả của ông mới vơi bớt phần nào. Vậy là ông quyết định “tự thưởng” cho mình và vợ... hai ngôi mộ ướp xác trên núi cao, trong khuôn viên trang trại.

“Đêm nằm nghĩ ngợi linh tinh, cuộc đời mình sướng khổ gì đều đã có đủ. So với Tào Tháo, Khổng Minh ở Trung Quốc hay các Pharaoh ở Ai Cập thì mình còn thua xa nhưng so với những người ''phó thường dân'' (ông hay gọi đùa những người công chức về hưu là phó thường dân) như mình thì cũng chẳng thua kém ai. Tại sao mình không thử làm cho mình hai ngôi mộ ướp xác xem cái sự khó nó đến đâu? Biết đâu mình lại làm nên một điều gì đó, ưu sự tại người hành sự tại thiên mà” – ông Đức cho biết.
Theo ông Đức thì ít ra cái việc xây mộ ướp xác giúp cho mình khi nằm xuống những năm đầu ròi bọ không quấy nhiễu. Và nếu việc ướp xác thành công thì con cháu sau này cũng lấy đó làm niềm tự hào vì cha ông của chúng không bao giờ chết.

Hơn nữa, theo ông việc lo chuyện hậu sự sớm, ngay khi còn còn khỏe mạnh là vì ông xem đấy cũng là một thú vui. “Khi nào người ta đến tuổi già rồi người ta thường hay lo nghĩ chuyện hậu sự mai sau. Nhỡ sau này thế nọ, sau này thế kia. Ông Tào Tháo năm 36 tuổi đã lo xây mộ cho mình, Thành Cát Tư Hãn năm 38 tuổi cũng đã nghĩ đến hậu sự, vậy mà mình 60 tuổi mới nghĩ đến là vừa quá rồi...” – ông Đức chia sẻ.

“Tôi không muốn nói chi phí đào hầm mộ, ướp xác mình, vì nhiều người sẽ nghĩ tôi khùng, lãng phí, khoe mẽ”, ông Đức bày tỏ, và chia sẻ: “Toàn bộ trang trại, lăng mộ khi tôi qua đời sẽ không thuộc về các con tôi. Tôi để lại cho đời sau, những ai đi ngang Hòa Bình có thể ghé tham quan và biết rằng tất cả những thứ này đã được gây dựng bởi một người Hà Nội bình thường, thế là đủ. Tôi muốn ngay cả khi tôi chết đi, con cháu tôi cũng phải thấy cha mình ngày trước không phải tầm thường”.

Đến thời điểm hiện tại, hầm mộ của ông Đức đã hoàn thành, công trình nhằm hướng Tây Bắc, số bậc thang dẫn lên hầm mộ được các pháp sư tính toán cẩn thận. “Ba pháp sư cao tay (2 người Việt Nam, 1 người Trung Quốc) cùng thống nhất hướng hầm mộ là Tây Bắc tôi mới quyết định động thổ. Tôi tính kỹ, ở độ cao 300 m so với mực nước biển này, có vỡ đập thủy điện Hòa Bình, nước cũng còn cách lăng mộ 80 m, xác tôi vẫn được bảo toàn”, ông Đức nói.

Trên quả đồi rộng, xanh mướt tán cây bách diệp và cây gỗ lát, phần nổi của hai hầm mộ là khối hình chữ nhật xây bê tông kiên cố, dài 12 m, rộng 7,5 m, chiều cao tính từ nền đất trang trại là 25 m, trên bề mặt đặt thêm tấm bê tông lớn mô phỏng hình một bàn cờ tướng. Theo ông Đức, bàn cờ này mới được làm thêm năm 2007.

Ông Đức cho hay, phần nổi này mới chỉ là đường dẫn xuống hầm mộ. “Vị trí đặt xác tôi còn sâu xuống 18 m nữa và nằm sâu trong các ngóc ngách trong lòng núi, không thể tiết lộ. Khi tôi chết đi, máy cẩu sẽ nhấc nắp bê tông này ra đưa xác tôi vào”, chủ nhân của lăng mộ cho biết.

Việc xây lăng mộ khiến ông hao tâm, tổn trí. Đầu tiên là chọn vị trí, hướng đất để xây lăng mộ. Ông đến Huế để tìm hiểu về các kiểu lăng tẩm của vua chúa nhà Nguyễn như thế nào. Chưa ưng ý, đầu năm 2001, ông quyết định một mình sang tận Côn Minh (Vân Nam -Trung Quốc) để tham quan và tìm hiểu thêm về các lăng tẩm, mộ phần, thành quách... của các đời xưa Trung Quốc.

Ở đây, ông thuê hẳn một phiên dịch để tìm hiểu kỹ hơn về các kỹ thuật xây lăng mộ thời phong kiến Trung Quốc. Từ những lần quan sát, tìm hiểu ông nhận ra rằng, hầu hết các ngôi mộ, lăng tẩm... ở vùng này đều tuân thủ khá nghiêm ngặt luật địa lý phong thủy, hướng đất. Nắm bắt được điều đó ông liền tìm cách dò hỏi các hướng dẫn viên du lịch và dân sở tại về tung tích các ông thầy địa lý giỏi ở đây. Sau nhiều lần dò tìm cuối cùng ông cũng gặp được một thầy địa lý phong thủy nổi tiếng nhất nhì Trung Quốc về kiến thức phong thủy, thiên văn.

Sau khi đã diện kiến và trình bày nguyện vọng với vị thầy cao tay này, ông Đức được thầy giảng giải khá tường tận về những bí quyết xây lăng mộ của các vua chúa thời phong kiến Trung Quốc ngày xưa. Với số thù lao lớn, thầy cũng nhận lời sang tận Việt Nam để giúp ông lấy hướng, trấn trạch các long mạch.

Cẩn thận hơn, ông còn mời thêm nhiều thầy địa lý phong thủy giỏi trong và ngoài nước cùng đến xem phong thủy, hướng đất và nơi đặt lăng mộ chứa xác ướp. “Mỗi một vị trí, tôi mời tới 3 thầy địa lý khác nhau xem cho chắc. Trừ khi ở mỗi vị trí mà ý kiến của cả 3 thầy địa lý phong thủy trùng khớp 100% thì tôi mới dám chọn hướng để động thổ và khởi công xây dựng lăng mộ. Hoặc không thì phải ít nhất 2 trong số 3 ông thầy này có chung ý kiến thì mình mới tin tưởng được vị trí nào là nên đặt gạch xây”, ông Đức khoe.

Trong suốt quá trình xây mộ, ông từng phải ăn ngủ ngoài trời với cánh thợ thuyền lên tới 25 người để chỉ đạo theo đúng ý đồ xây dựng của mình. Nơi ông chọn xây lăng mộ dia ly am trach nằm ở giữa quả núi nhưng ông yêu cầu thợ không được dùng mìn nổ vì nguy cơ mất an toàn rất cao. Thay vào đó, ông yêu cầu tốp thợ chỉ được dùng máy khoan để khoan đục từng miếng, từng miếng một lớp đá núi rồi di chuyển ra bên ngoài. Ông bảo, làm như thế tuy công phu, tốn kém nhưng sẽ an toàn hơn.

Sau 5 năm ròng rã ông Đức đã hoàn thành một khu lăng mộ ưng ý tại Lương Sơn, Hòa Bình. Sau đó ông tiếp tục thuê 20 nhân công đến làm tiếp ở 2 trang trại còn lại. Vậy là, mất ít nhất 15 năm ròng rã, ông mới hoàn thành 3 lăng mộ hoành tráng nằm ở các trang trại trên cả 3 tỉnh thành của mình.

Theo vtc.vn

Lời bàn: Khen chê ở cuộc đời là ý kiến riêng của mỗi người. Một con người lúc sống đã chuẩn bị chu đáo cho mình lúc đi xa âu cũng là cái tốt. Chỉ có điều chỉ có cái tâm cũng chưa đủ, mặc dù đã tìm hiểu và coi là nhờ nhiều thầy giỏi lĩnh vực phong thủy kiểm chứng chọn đất táng cho mình chỉ e rằng lúc về thế giới bên kia ông ấy sẽ phải ... như các lăng mộ vua chúa, các Pharaoh đều rơi vào chữ Tuyệt mạch về sau. Sai lầm lớn nhất của con người chính là sự hoành tráng muốn để lại cho đời thật ý nghĩa đã vô tình phá hủy đi địa mạch nơi đây và cùng với nó là âm cùng tận thủy. Đôi khi cũng vì chiều lòng chủ nhân người ta không nói ra hoặc giả chưa hiểu hết huyền vi còn bỏ ngỏ cứ nghĩ rằng tìm được nơi vừa ý đặt cho đúng phương vị là đã đúng cái lý. Sách không bao giờ chỉ hết, chỉ có ngộ tính mới hoàn thiện phần còn lại. Vật cực sẽ sinh biến, cái biến do con thiểu hiểu biết tạo nên biết đổ cho ai. Hy vọng rằng chủ nhân của nó sẽ ngộ ra để cải trước khi nhìn thấy chỗ yên nghỉ của mình.

Comments