Mới đây Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa có một công văn nộp lên UBND thành phố Hồ Chí Minh về vấn đề thu phí đối với phương tiên giao thông là xe máy ở mức từ 50.000 – 100.000 ngàn đồng/người.
Theo như nội dung trong thông báo này thì tất cả các loại xe máy đều phải đóng phí tùy theo phân mới mà mức phí qui định khác nhau. Cụ thể đối với xe dười 100cm3 thì đóng ở mức 50 ngàn đồng. Người từ 100cm3 cho đến 175cm3 thì phải đóng ở mức 120 ngàn đồng và trên 175 cm3 là 150 ngàn đồng.
Giải thích về bậc chi phí như thế này đại diện của Sở cho biết họ đã cân nhắc để đưa ra mức thu phí phù hợp với thu nhập cũng như nhu cầu của người đi lại.
Theo như trong thông báo thì UBND cấp xã, phường, sẽ là nơi chịu trách nhiệm thu phí trên. Trước đó người dân sẽ được phát một tờ khai và điền đầy đủ thông tin của mình vào để căn cứ vào đó và thu phí.
Theo như đề xuất thì thông báo trên sẽ được thực hiện kể từ ngày 1/1/2015 và kết quả như thế nào sẽ có ngay trong phiên họp vào tháng 9 này sẽ có kết quả về việc này.
Được biết thành phố Hồ Chí Minh là thành phố đứng đầu về lượng xe máy ở đâyvới khoảng hơn 6 triệu chiếc xe. Đó là chưa tính đến số lượng xe của người đến từ các tỉnh thành khác và con số này sẽ còn tăng lên đáng kể.
Cũng về việc thu phí xe máy thì thành phố Hà Nội đã được thực hiện từ nẳm. Hiện nay có hơn 4 triệu chiếc xe đóng mức phí này cho cơ quan chức năng.
NT