สาดความสุข

โดย นางสาววิลาสินี ใจหาญ

ประเพณีวันสงกรานต์ ใครหลายคนได้ยินแล้วต่างรู้สึกดีใจ  ตื่นเต้นที่จะได้เดินทางกลับภูมิลำเนาของตัวเอง  บ้างก็กลับไปทำบุญกับครอบครัว รดน้ำดำหัวผู้เฒ่าผู้แก่ ขอพรจากผู้สูงอายุเพื่อเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต ให้มีแต่ความสุขปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ บางคนอาจอยู่แต่ในบ้านไม่ได้ออกไปเล่นน้ำที่ไหน บางคนพาครอบครัวไปเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ ในวันหยุดเทศกาลวันสงกรานต์ เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ บางคนก็ขับรถสาดน้ำกันบนท้องถนน บ้างพากันเล่นน้ำเป็นจุดๆอยู่บริเวณหน้าบ้านตัวเองและที่สำคัญก็คือเมื่อถึงวันสงกรานต์ที่ไร ไม่ว่าจะเด็ก วัยรุ่น หรือแม้แต่วัยกลางคนต่างมีสีผมที่แตกต่างกันมากมายหลายสี ไม่รู้ว่าเพราะเหตุใด ผู้คนที่เล่นน้ำสงกรานต์นั้นถึงชอบย้อมสีผมกันและก็ย้อมเป็นประจำทุกปี

วันสงกรานต์ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นของใครหลายคนโดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่นหลายคนที่จับกลุ่มชวนกันสาดน้ำเล่นเป็นจุดๆ ตามริมถนนซอกซอยต่างๆ มีทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ เล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน

วันสงกรานต์นอกจากจะสาดน้ำ ประแป้งกันแล้ว ยังมีประเพณีก่อเจดีย์ทราย สรงน้ำพระ รำวง แห่พระรอบหมู่บ้าน ที่แต่ละหมู่บ้านปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นประจำทุกปี และนอกจากกิจกรรมในพระพุทธศาสนาแล้ว ยังมีประเพณีที่จัดขึ้นภายในหมู่บ้าน คืองานประกวดนางสงกรานต์ โดยส่งหญิงสาวแต่ละหมู่บ้านเข้าประกวดและเป็นประเพณีที่เสริมสร้างความสามัคคีให้กับคนในชุมชนและเพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีให้คงอยู่สืบตลอดไป

ช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ประมาณ 1-2 วันหลายคนต่างลาหยุดงานก่อนถึงงานเทศกาล แล้วรีบเดินทางกลับบ้านของตัวเองเพราะกลัวรถติดหรือรถอาจเต็มและทำให้ระยะการเดินทางล่าช้า ผู้ที่มีฐานะดีหน่อยก็มาโดยรถส่วนตัว ส่วนผู้ที่มีรายได้น้อยก็มาโดยรถทัวร์ ทุกการเดินทางของแต่ละคนย่อมมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน นั้นคือการกลับไปเจอหน้าคนในครอบครัว เพื่อกลับไปชาร์จพลังใจให้เต็ม กราบไหว้ญาติๆ ที่อยู่บ้านใกล้เรือนเคียงและมีของฝากเล็กๆน้อยๆส่งมอบให้ พูดคุยถามไถ่สารทุกข์สุขดิบกัน ผูกข้อไม้ข้อมือเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้ชีวิตมีแต่ความสุข

วันสงกรานต์ถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทยเป็นเทศกาลหนึ่งที่หลายคนต่างก็มีความสุขและตลอดสองสามวันของการเล่นน้ำวันสงกรานต์ที่ผ่านมานี้ แม้อากาศจะค่อนข้างหนาวอยู่บ้าง แต่สภาพอากาศก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการเล่นน้ำของใครหลายคนเลย แต่เป็นอุปสรรคกับอีกคนที่อยู่แต่ในบ้านไม่ได้ออกไปเล่นน้ำที่ไหนเพราะไม่มีเพื่อนไปเล่นน้ำหรืออาจไม่อยากเล่นเพราะอากาศมันเย็นกลัวว่าจะไม่สบายจึงไม่เล่น ดังตัวอย่างของสาวน้อยคนหนึ่งที่เธอไม่สามารถเล่นน้ำกับเพื่อนๆ ของเธอได้เลย อาจเป็นเพราะบรรยากาศเย็นและเธอเองก็มีโรคประจำตัวชนิดที่ว่าเล่นน้ำทีไรต้องเข้าโรงพยาบาลทุกที เธอจึงได้แต่นั่งมองคนอื่นเขาเล่นน้ำสงกรานต์อย่างเหงาๆ แต่เธอก็อดคิดไม่ได้ถึงเรื่องหนึ่ง เมื่อเธอเห็นใครหลายๆ คนที่สาดน้ำเล่นในวันสงกรานต์ต่างย้อมสีผมกันไปหมด บางสีเขียว สีแดง สีเหลือง มีแทบทุกๆ สี  อาจเพราะเป็นฤดูกาลแห่งความสนุกสนานและเพื่อเพิ่มบรรยากาศในการเล่นน้ำสงกรานต์ให้ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น หลายคนจึงพากันย้อมสีผมจนกลายเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งในเทศกาลวันสงกรานต์

แม้วันสงกรานต์จะมีไม่กี่วันแต่ก็สามารถสร้างความรัก ความสัมพันธ์ที่มีแต่รอยยิ้ม ตลอดของการเล่นน้ำ การอยู่กับครอบครัวที่เต็มไปด้วยความสุขเล็กๆแต่ก็ยิ่งใหญ่สำหรับใครหลายๆคนแม้ว่าเทศกาลแห่งความสุขนั้นจะหมดไปแต่ก็เชื่อว่าหลายๆคนจะไม่ลืมวันวานที่มีความสุขอย่างนี้แน่นอน หากต้องกลับไปทำหน้าที่ของตนเองก็จะไม่เสียใจเลยว่าครั้งหนึ่งเราเคยมีความสุขกับคนที่เรารัก แม้ความสุขนั้นจะเกิดขึ้นอยู่แถบทุกปีก็ตาม แต่ก็ทำให้หลายคนมีขวัญและกำลังใจในการทำงานต่อไป.

Comments