บังเอิญเที่ยวบึงกาฬ

คุณเคยรู้สึกเบื่อ เหนื่อย อยากไปที่ไกลๆ ไหม หรืออยากไปเที่ยวแต่ไม่รู้จะไปที่ไหนดี ถ้าคุณรู้สึกอย่างนี้ ฉันขอแนะนำให้ลองไปเที่ยวที่ จังหวัดบึงกาฬ จังหวัดน้องใหม่ที่บางคนอาจจะยังไม่รู้จักหรือไม่เคยสัมผัสกับประสบการณ์สถานที่ท่องเที่ยวที่มีมากมายมากกว่าที่คุณคิด

ความบังเอิญเกิดขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัวหรือไม่ได้เตรียมการไว้ก่อนล่วงหน้า วันที่ 13 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2558 ในขณะที่ฉันกำลังนั่งดูโทรทัศน์อยู่คนเดียวภายในบ้าน อยู่ๆ ย่าของฉันก็เดินเข้ามาถามว่า "วันนี้ไปไหนไหมจะพาไปเที่ยวบึงโขงหลงฉันเลยตอบตกลงย่าไปโดยไม่ได้คิดอะไร

เราเดินทางโดยใช้รถยนต์ส่วนตัว มีสมาชิกที่ไปด้วยกันทั้งหมด 6 คน ระหว่างทางได้แวะนมัสการพระธาตุท่าอุเทน จังหวัดนครพนม เนื่องจากเป็นทางผ่าน จากนั้นเดินทางต่อ จากจังหวัดสกลนครถึงจังหวัดบึงกาฬ ใช้เวลาประมาณ หนึ่งชั่วโมงกว่าๆ ที่แรกที่ฉันไปคือ "หาดคำสมบูรณ์"

ยอมรับเลยว่าฉันพึ่งเคยมาที่นี่เป็นครั้งแรก ที่นี่บรรยากาศดีมาก เหมาะสำหรับมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ มีบานาน่าโบ๊ทให้เล่นสำหรับคนที่ชอบความตื่นเต้นท้าทาย มีเรือปั่นสำหรับคนที่พายเรือไม่เป็นหรืออยากออกกำลังกายชมวิวไปด้วยบริการฟรี มีเรือให้พายเล่นเที่ยวชมบรรยากาศกลางน้ำไปได้ด้วยตัวเอง หรือถ้าไม่อยากออกแรงไม่ชอบความตื่นเต้น ใต้ต้นไม้แต่ละต้นก็มีชิงช้าห้อยไว้ติดกับริมชายหาดเป็นแถวยาว ซึ่งเราสามารถไปนั่งเล่นรับลมได้ ในเรื่องของอาหารมีมากมายหลากหลายเชื้อชาติ โดยเฉพาะอาหารประจำชาติของแต่ล่ะประเทศในอาเซียน เนื่องจากแม่ครัวส่วนใหญ่ของที่นี่เรียนจบปริญญาตรีแล้วเกือบทุกคน จะเป็นอาหารไทยหรือต่างชาติสามารถทำได้หมด นอกจากนี้ รสชาตินั้นก็อร่อย ราคาย่อมเยา พนักงานในร้านบริการดียิ้มแย้มแจ่มใส มีบริการนวดแผนไทยสำหรับคนที่อยากผ่อนคลายกล้ามเนื้อ มีห้องน้ำบริการทุกเพศทุกวัยรวมถึงห้องน้ำของคนพิการและผู้สูงอายุ นอกจากนี้แล้วยังมีกล้องวงจรปิดติดไว้ทุกมุมของต้นไม้ในบริเวณนั้น ไม่ต้องกังกลเรื่องกลัวของหาย ใครที่ได้มาที่นี่แนะนำให้มาในช่วงฤดูร้อนเพราะเป็นช่วงน้ำรดจะเห็นหาดทรายได้ชัด รับรองว่า ถ้าไปเที่ยวที่นี่แล้วจะต้องอยากมาอีกแน่นอน

หลังจากที่พวกเราได้รับประทานอาหาร เที่ยวชมบรรยากาศ ถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกแล้ว จึงเดินทางต่อ ไปที่ วัดภูทอก ซึ่งระยะทางอยู่ห่างจากหาดคำสมบูรณ์ไม่มากนัก จุดเด่นของที่นี่ที่คนที่มานั้นพลาดไม่ได้นั่นคือการพิชิตเขาภูทอก เมื่อฉันไหว้พระข้างล่างเสร็จก็ลองเดินขึ้นเขาภูทอกกับย่าและคุณน้าอีก2 คนมีทั้งหมด 7 ชั้น พอเดินมาถึงชั้น 2 เจอพระรูปหนึ่งท่านบอกในเชิงให้กำลังใจว่า ถ้าเดินไม่ถึงชั้นเจ็ด อย่างน้อยๆให้ถึงชั้นห้าก็ถือว่าดีแล้วหลังจากนั้นฉันก็เดินขึ้นต่อไป ระหว่างทางจะเป็นบันไดไม้มีที่ขั้นให้จับตลอดระยะทาง บางเส้นทางเดินสะดวก บ้างเป็นเหวสูงมากตอนเดินขึ้นไปพอลองมองลงมาข้างล่างแทบไม่อยากก้าวเท้าต่อ ฉันกับย่าคิดจะหยุดและเดินกลับหลายครั้ง แต่แล้วสุดท้ายฉันกับย่าก็เดินมาถึงชั้นห้าจนได้ ฉันไม่คิดเลยว่าย่าจะทำได้ เพราะท่านก็อายุมากแล้ว อีกทั้งไม่ได้ถือขวดน้ำขึ้นไปด้วย

ข้างบนวิวสวยมาก ลมเย็นสบายไม่ผิดหวังที่เดินขึ้นมา มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ให้เรามากราบไหว้ขอพร หลังจากนั้นก็เดินกลับลงมา ตอนเดินลงไม่เหนื่อยมากนัก แต่อันตรายกว่าตอนขึ้น เนื่องจากเป็นทางลาดชันตัองใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้แล้ว ยังมีน้ำตกถัำพระเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งที่คนส่วนใหญนิยมไปกัน

ประสบการณ์และความประทับที่ฉันได้รับจากที่นี่นั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความกล้าในการตัดสินใจ การสู้กับความกลัวของใจตัวเอง ความพยายาม คำแนะนำและการให้กำลังใจจากคนอื่น ความสนุก บทเรียนและข้อคิดดีๆที่ติดไว้ให้อ่านตามเส้นทางที่เดิน จังหวัดบึงกาฬเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายและน่าสนใจถ้าไปครั้งแรกรับรองว่าต้องอยากไปอีกเป็นครั้งที่สองแน่นอน ความบังเอิญของฉันที่ได้มาเที่ยวจังหวัดนี้เป็นประสบการณ์และความทรงจำที่ฉันจะไม่มีวันลืม

Comments