ฤดูที่ฉันเคยเกลียด

ฤดูฝนพัดผ่านฤดูหนาวเข้ามาเยือน หมอกสีขาวในยามเช้ามืดบดบังเส้นทางบนท้องถนน มองไปรอบๆต้นไม้ ดอกไม้มีไอน้ำเกาะอยู่ตรงส่วนที่เป็นใบเต็มไปหมด เมื่อลมพัดมาอากาศเริ่มเย็น รู้สึกได้ถึงความหนาวเหน็บ "หนาวๆหนาว พอถึงหน้าหนาวมันหนาวจนสั่น..."บทเพลงทีฉันเคยได้ยินมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ทำให้ฉันหวนนึกถึงเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในอดีต

 เมื่อตอนที่ฉันยังเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษา ฤดูที่ฉันเกลียดมากที่สุดนั่นคือ ฤดูหนาว ความหนาวทำให้ฉันไม่อยากจะทำอะไร ได้แต่นอนขดตัวอยู่แต่ในผ้าห่มผืนหนาๆ แก้มทั้งสองข้างแดงเหมือนลูกมะเขือเทศ ปากซีดแห้งและแตก เนื้อตัวเย็นไปหมด ถือได้ว่าเป็นฤดูแห่งความขี้เกียจของฉัน แต่เพราะฉันมีหน้าที่ต้องไปโรงเรียน จึงต้องสู้กับความขี้เกียจของตัวเองลุกขึ้นมาแต่งตัว ช่วงเช้าก่อนเข้าแถวเคารพธงชาติจากเดิมที่ฉันเห็นนักเรียนส่วนใหญ่ยืนแอบอยู่ใต้ร่มต้นไม้เพื่อให้ช่วยบังแสงแดด พอถึงฤดูหนาวทุกคนต่างวิ่งเข้าหาแสงแดดเพื่อให้ความอบอุ่นแกร่างกายตนเอง บางคนสวมหน้ากากอนามัยมืออีกข้างถือทิชชู่เนื่องจากปรับตัวกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงไม่ทัน เสื้อกันหนาวถือเป็นที่นิยมมากไม่ว่าจะเป็นครูและนักเรียนต่างสวมใส่เสื้อกันหนาว ซึ่งมีทั้งแบบเรียบง่ายและมีสีสันสดใสแตกต่างกันไป

 


 

กิจกรรมที่ทางโรงเรียนให้ทำเป็นประจำในทุกๆปีของฤดูหนาวนั่นคือ การให้เด็กนักเรียนออกกำลังกายต้านลมหนาวก่อนขึ้นหัองเรียน ฉันได้รับโอกาสจากคุณครูให้เป็นหนึ่งในผู้นำสอนการออกกำลังกาย เนื่องจากเคยไปแข่งขันเต้นแอโรบิกและได้รับรางวัลกลับมา ฉันมีความสุขและสนุกมากที่ได้มีโอกาสนำสิ่งที่ตัวเองถนัดและสามารถทำได้มาาสอนเพื่อนๆในโรงเรียนให้หันมาออกกำลังกายเพือคลายความหนาว พอเลิกเรียนกลับถึงบ้าน ตะวันใกล้จะตกดิน อากาศเริ่มเย็นขึ้นเรื่อยๆ ย่ามักจะต้มน้ำไว้ให้ฉันอาบเป็นประจำทุกเย็น ท่านชอบให้ฉันใส่เสื้อผ้าหนาๆ ก่อนนอนก็เอาผ้าห่มผืนใหญ่ๆมาห่มให้ฉันในช่วงฤดูหนาว ฉันชอบเอามือของตัวเองไปจับมือท่านเพราะมือของท่านอุ่นมากต่างจากมือฉันที่เย็นเฉียบ

ฤดูหนาวถือเป็นฤดูแห่งการท่องเที่ยว ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแต่ล่ะแห่ง โดย เฉพาะในเขตพื้นที่ภาคเหนือถือว่าเป็นที่นิยมมาก บางสถานที่อยู่บนเขา มีทะเลหมอกให้ชม แม่คะนิ้งให้ชมและสัมผัสกับหิมะเมืองไทย บางคนขนข้าวของและนำเต็นท์มาตั้ง นอนรอดูพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้า และเก็บรวบรวมภาพไว้เป็นที่ระลึกในช่วงฤดูหนาว

 

เมื่อถึงฤดูหนาวเราควรทำตัวเองให้ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา หาเวลาว่างไปออกกำลังกายทำจิตใจให้สดชื่น ความหนาวทำให้เราขี้เกียจแต่ถ้าเราเอาชนะมันได้ และเตรียมพร้อมอยู่ตลอดเวลา ก็จะส่งผลดีต่อตัวเราเอง ฤดูหนาวจึงไม่ใช่ฤดูที่ฉันเกลียดอีกต่อไป

Comments