สงกรานต์ ณ บ้านฉัน

โดย น.ส.ชรินรัตน์ สาระพร

               วันสงกรานต์หรือวันปีใหม่ไทยของทุกปีตรงกับวันที่ 13 - 15 เมษายนนั่นเอง วันสงกรานต์ที่ใครหลายคนเคยได้ยินและรู้จักกันดี วันนี้เป็นวันสำคัญมากสำหรับคนไทยทุกคน เพราะวันขึ้นปีใหม่นั้นใครๆก็อยากให้มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตและอีกอย่างหนึ่งทุกคนก็อยากเริ่มต้นในการใช้ชีวิตใหม่ให้ดีขึ้นกว่าเดิม จึงทำให้คนไทยนิยมทำบุญและรดน้ำขอพรจากผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตของตนเองและครอบครัว

               ที่อำเภอของฉันผู้คนส่วนมากไปทำงานต่างถิ่นจึงทำให้ได้มีโอกาสกลับมาบ้านได้เพียงครั้งเดียว และน้อยมากที่จะได้มีโอกาสกลับมาบ้าน บางคนก็โชคดีหน่อยที่มีฐานะทางครอบครัวดีจึงทำให้ได้ประกอบอาชีพที่บ้านเกิดของตนเอง แต่ฉันคิดว่าไม่ว่าเราจะอยู่ใกล้หรือไกล ถ้าใจของเรามุ่งมั่นที่จะทำสิ่งนั้นให้ดีเท่าที่จะทำได้สิ่งเหล่านั้นต้องประสบความสำเร็จแน่นอน

               เมื่อมาถึงเทศกาลสงกรานต์ในแต่ละปีจึงทำให้บรรยากาศที่บ้านฉัน อำเภอส่องดาว จังหวัดสกลนคร เต็มไปด้วยผู้คนและรถยี่ห้อต่างๆไม่ว่าจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์ จึงทำให้บรรยากาศในการจราจรวุ่นวายเลยก็ว่าได้ การจราจรที่ติดขัดทำให้บรรยากาศคึกคัก

               ที่อำเภอของฉันเริ่มเล่นสงกรานต์ประมาณวันที่ 10 เมษายน และวันถัดไปก็มีคนเล่นมากขึ้นเรื่อยๆวันที่ 12 อำเภอของฉันก็เริ่มจัดกิจกรรมการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน การแข่งขันมีเยอะมากแต่มีรายการแข่งขันอีกหนึ่งรายการที่คนให้ความสนใจมากที่สุดคือการแข่งขันตำส้มตำถ้าหมู่บ้านไหนมีลีลาดีดึงดูดความสนใจจากท่านผู้ชมได้มากที่สุดหมู่บ้านนั้นจะเป็นผู้ชนะ บรรยากาศในการแข่งขันสนุกมากมีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่คอยส่งกำลังใจให้ผู้ที่เข้าร่วมการแข่งขัน

               และแล้วบรรยากาศก่อนวันสงกรานต์ก็ผ่านไป และก็มาถึงวันที่ 13 เมษายน ซึ่งเป็นวันแรกของการเล่นน้ำสงกรานต์จริงๆวันนี้ทางอำเภอของฉันได้จัดขบวนแห่นางสงกรานต์ มีหมู่บ้านที่เข้าร่วมขบวนแห่ 5 หมู่บ้าน แต่ละหมู่บ้านก็จัดเตรียมขบวนแห่ของตนเองอย่างตั้งใจเพื่อที่จะให้ออกมาดีที่สุดในการแห่ขบวนนั้นเป็นไปอย่างสนุกสนานมีทั้งคนเต้นและเดินเพราะตลอดระยะเวลาที่แห่ขบวนนั้นก็จะมีเสียงเพลงตลอดเวลาเพื่อเพิ่มความสุขให้กับทุกคนที่มาร่วมงาน เสียงเพลงที่ดังตลอดเวลาทำให้บรรยากาศตลอดข้างทางเต็มไปด้วยผู้คนที่มารอชมขบวนแห่ การแห่ขบวนนางสงกรานต์ที่อำเภอฉันของทุกปีมีจุดมุ่งหมายก็คือการแห่เข้าวัด ถ้าขบวนแห่ไปถึงวัดก็แสดงว่าการแห่ขบวนจบลงเพียงเท่านั้น

               ความรู้สึกของฉันในวันนี้ ฉันตื่นเต้นมากเพราะเป็นวันแรกที่ได้เล่นสงกรานต์กับครอบครัวและเพื่อนๆ วันแรกมันก็เริ่มต้นด้วยความสนุกและฉันคิดว่าวันต่อๆ ไปคงจะสนุกเหมือนกับวันนี้และวันนี้ฉันมีความสุขมากฉันได้เห็นรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของทุกๆคน และในวันนี้มีคนมอบหน้าที่ให้ฉันคือการพิมพ์ชื่อเพลงเพื่อที่จะให้ญาติพี่น้องของฉันได้ร้องและฉันหวังว่าวันถัดไปจากวันนี้ก็คงจะเป็นฉันที่ทำหน้าที่นี้ต่อไป

           หลังจากเล่นน้ำสงกรานต์มาเป็นระยะเวลาที่ยาวนานก็มาถึงช่วงพักผ่อนของทุกคน เพราะว่ามาถึงช่วงค่ำ ส่วนครอบครัวของฉันไม่ว่าจะเป็น พ่อ แม่ น้อง และตัวฉันเองเหนื่อยมากกับการเล่นน้ำ เมื่อถึงเวลาพักผ่อนแต่ละคนก็หลับเหมือนกับสลบไปเลย

               เมื่อมาถึงวันที่ 14 เมษายน เป็นวันที่สองของการเล่นน้ำสำหรับฉันและใครหลายๆคนวันนี้เป็นอีกวันหนึ่งที่ฉันได้เล่นน้ำกับครอบครัวที่บ้าน ที่บ้านฉันร้องเพลงเหมือนเดิมและฉันก็ต้องรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองตามเคย การเล่นน้ำในวันนี้ยังสนุกเหมือนเดิมมีญาติพี่น้องเข้าออกบ้านฉันตลอดเวลาเหมือนกับบ้านฉันเป็นศูนย์กลางแห่งความสุข

ถ้าพูดถึงความรู้สึกของฉันในวันนี้ฉันรู้สึกว่าวันนี้หนาวมาก ตอนที่ยังไม่เปียกน้ำร้อนมากจึงทำให้ฉันไม่กล้าที่จะออกจากบ้านแต่เมื่อถูกน้ำนิดเดียวฉันรู้สึกหนาวขึ้นมาทันทีทั้งๆที่แดดจ้า ถึงแม้ว่าอากาศจะหนาวแต่ฉันก็ยังสนุกกับการเล่นน้ำถึงจะหนาวเพียงใดฉันก็บอกกับตัวเองว่า สู้ตายค่ะ

               อย่างไรก็ตามการเล่นน้ำในวันที่สองของฉันก็ผ่านไปเรื่อยๆ ตามเวลา วันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวันที่ทำให้ฉันมีความสุขแต่อาจจะเท่ากับวันแรกและวันสุดท้ายหรือไม่อย่างไร

               วันสุดท้ายของการเล่นน้ำก็มาถึงวันนี้ฉันคิดว่าฉันต้องสนุกมากกับการเล่นน้ำ แต่ในทางตรงกันข้ามฉันไม่สนุกเลย ฉันไม่รู้ว่าเป็นเพราะสาเหตุใด หรือเพราะเหนื่อยจากการเล่นน้ำนานๆ และทำให้ฉันอยากพักผ่อนในวันนี้ และที่สำคัญทำไมฉันจึงไม่สนุกก็เพราะญาติที่มาจากต่างจังหวัดก็เริ่มกลับไปทำงาน วันนี้จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเล่นน้ำไม่สนุกสำหรับฉัน

               อย่างไรก็ตามถึงแม้วันสุดท้ายของการเล่นน้ำไม่ค่อยสนุกเท่าที่ใจฉันต้องการ แต่ก็ยังดีที่วันแรกกับวันที่สองฉันยังมีความรู้สึกสนุกสนาน ทำให้ฉันรู้ว่าสงกรานต์ปีนี้เป็นอย่างไรบ้าง วันสุดท้ายของการเล่นน้ำสำหรับใครหลายคนอาจจะสนุกตรงข้ามกับตัวฉันก็ได้ ฉันเห็นบ้านที่ถัดกันออกไปประมาณ 500 เมตรพวกเขามีเพื่อนเล่นมากมาย ฉันรู้สึกอิจฉาพวกเขามาก ในใจอยากไปเล่นกับพวกเขา แต่มีอะไรหลายๆ อย่างที่ทำให้ฉันไปไม่ได้ และฉันได้แต่คิดกับตัวเองว่าสงกรานต์ปีหน้าต้องสนุกมากกว่าปีนี้แน่นอน

               หลังจากวันสงกรานต์ผ่านไปหลายคนก็กลับไปทำงานทำหน้าที่ของตนเองเหมือนเดิม จึงทำให้การจราจรติดขัดแต่อีกสิ่งหนึ่งที่ฉันได้ยินบ่อยที่สุดจากหลังวันสงกรานต์คือน้ำเสียงของคนส่วนมากจะพูดไปทำนองเดียวกันว่า สงกรานต์ปีนี้ไม่ค่อยสนุกเท่าที่คิดมากนักหลายคนบอกว่าอาจจะเป็นเพราะเศรษฐกิจบ้านเราในปีนี้ไม่ค่อยดีก็ด้วยปัญหาต่างๆ ฉันคิดว่าเรื่องแบบนี้มันก็มีสาเหตุในหลายๆด้าน ต่างคนต่างมุมมองต่างความคิด

               ถ้าจะพูดถึงบรรยากาศหลังวันสงกรานต์ร้อนมากเมื่ออากาศร้อนมากจึงทำให้อากาศแปรปรวนเกิดฝนตก อีกทั้งสถานการณ์ที่อำเภอของฉันหลังวันสงกรานต์เงียบเหงาลงเลยทีเดียว เพราะคนส่วนมากไปทำงานที่อื่นหมด ส่วนครอบครัวของฉันก็เริ่มทำงานเหมือนกับคนอื่นๆ หรือเรียกว่า กลับเข้าสู่โหมดการทำงานเลยก็ว่าได้

               อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าวันสงกรานต์หรือหลังสงกรานต์จะเป็นอย่างไร ก็ทำให้ฉันได้รู้ว่าความสุขความทุกข์ที่แท้จริงเป็นอย่างไร และมีความแตกต่างจากวันอื่นๆ อย่างไรบ้าง และฉันคิดว่าสงกรานต์ปีนี้เป็นเทศกาลที่สามารถสร้างความสุขให้แก่ทุกๆ คนได้ไม่มากก็น้อย และที่สำคัญทำให้ฉันรู้ว่าวันสงกรานต์เป็นวันที่ฉันควรจะรักษาและสืบทอดไว้ให้เป็นอย่างดี.


โครงเรื่อง

  1. บรรยากาศก่อนวันสงกรานต์ที่บ้านฉัน อำเภอส่องดาว จังหวัดสกลนคร
  2. ความรู้สึกของฉันในวันสงกรานต์
  3. บรรยากาศหลังวันสงกรานต์
Comments