สงกรานต์ วันแห่ง “ความเงียบเหงา”

โดย น.ส.ดวงกมล อินทสร้อย

เทศกาลสงกรานต์ คือ วันรวมญาติของหลายๆ ครอบครัว รวมไปถึงครอบครัวของฉันที่กลับมาอยู่กันพร้อมหน้า ฉันรู้สึกอบอุ่น เหมือนหลายๆ ปีที่เคยเจอมา ความรู้สึกนี้มันเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ความทรงจำของภาพเหล่านั้นมันต่างกัน

สงกรานต์ปีนี้อากาศหนาวมากในตอนเช้า และตอน กลางคืน ส่วนกลางวันแดดเผาจัด ถึงแม้บรรยากาศจะเป็นแบบไหน ผู้คนส่วนมากก็เลือกที่จะเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะเด็กๆ และกลุ่มวัยรุ่นอีกจำนวนมาก  อีกทั้งยังมีคนบางกลุ่มเลือกที่จะเดินทางไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ในช่วงเทศกาล ภาพวันสงกรานต์ที่ผ่านมาทำให้ฉันได้เห็นหลากหลายมุมมอง ที่ผู้คนได้ปฏิบัติ ทั้งเรื่องที่ดีๆ และเรื่องที่เสื่อมเสียต่อสภาพของสังคมในปัจจุบัน

ทุกๆ ปีในวันสงกรานต์ จะมีประเพณีการรดน้ำดำหัว การทำบุญสรงน้ำให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ในวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา ฉันและครอบครัวไปทำบุญให้คุณปู่กับคุณย่าที่หมู่บ้านใกล้เคียง เท่าที่ฉันจำความได้ฉันเคยมาทำบุญแค่เพียงครั้งเดียว และครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่สอง แต่ทำบุญครั้งนี้ฉันมีความสุข อิ่มบุญมากเป็นพิเศษ ช่วยคุณอาเตรียมสิ่งของจนครบ ทำกับข้าวรอร่วมรับประทานกับตระกูลของเรา หลายปีแล้วที่ฉันไม่เห็นภาพบรรยากาศแบบนี้  วันนี้ทุกคนอยู่กันพร้อมหน้า ปีนี้เป็นปีที่พิเศษจริงๆ ที่หลายคนในที่นี้ตั้งใจมา หากคุณปู่กับคุณย่ารับรู้ ฉันเชื่อว่าท่านคงพอใจที่ได้เห็นลูกหลานของท่านแบ่งปันความสุขและความรักออกมาให้กันในวันนี้

ต่อมาในวันที่ 14 เมษายน เป็นวันสำคัญอีกวันที่เราทำบุญสรงน้ำ อุทิศให้แด่คุณตาที่จากพวกเราไปนานหลายปี หมู่บ้านของเราจัดทำประเพณีนี้ขึ้นทุกๆ ปี ผู้คนนั่งเต็มลานวัดใกล้ๆ ศาลาพักร้อนเพื่อทำพิธี ภาพนั้นช่างน่าประทับใจจริงๆ ที่ได้เห็นคนในหมู่บ้านเป็นแบบนี้ ทั้งคนที่ไม่ค่อยได้เห็นหน้า เพราะไปทำงานอยู่ในเมืองกรุง หลายๆ คนคงตั้งใจมาเพื่อสิ่งๆ นี้ไม่แพ้กับที่อื่นแน่นอน

ใครจะรู้ว่าวันที่หลายคนเริงร่า สนุกสนานเฮฮา แต่ฉันกลับรู้สึกเหงามาก ที่ตรงนี้ที่ฉันเคยเล่นอยู่เป็นประจำทุกปี มาปีนี้กลับเงียบสงัด เพื่อนที่เคยอยู่ด้วยกันเมื่อปีที่แล้วกลับมาบ้านไม่ได้เพราะติดธุระ และส่วนมากก็ยังไม่ปิดเทอมกัน ถึงฉันจะสร้างบรรยากาศให้สนุกมากแค่ไหนก็ทำไม่ได้อยู่ดี ความรู้สึกทั้งหมดมันไม่อยู่ที่ตรงนี้กับฉันเลย แต่อย่างน้อยๆ ก็ยังมีพวกหลานๆ ที่ยังคอยเล่นน้ำสงกรานต์เป็นเพื่อนคลายความเหงา ทำให้ฉันยิ้มบ้าง แต่รอยยิ้มนั้นมันไม่สามารถแสดงความจริงใจจากข้างในเลยแม้แต่น้อย เหมือนฉันกำลังฝืนยิ้มอยู่เพื่อให้หลายคนเห็นว่าฉันกำลังรู้สึกดี

สงกรานต์ปีนี้แตกต่างจากปีที่แล้วและปีที่ผ่านๆ มามาก ทุกๆ ปีฉันจะเล่นน้ำสนุก ไปเที่ยวในสถานที่สำคัญต่างๆ เจอผู้คนมากหน้าหลายตาที่คอยสาดน้ำตลอดสายทาง มันเกิดเป็นความสุขเล็กๆ ที่ฉันได้สร้างขึ้นมาเอง ปีนี้ได้ทราบข่าวทางโทรทัศน์ว่าเกิดอุบัติเหตุมากมาย แต่ละข่าวที่ได้ยินล้วนเป็นเรื่องที่น่ากลัว จนทำให้ฉันไม่กล้าออกไปเที่ยวที่ไหนได้เลย ต้องมานั่งเหงา คอตกอยู่ที่บ้าน บางทีก็น่าเบื่อมากที่ทำอะไรไม่ได้ แต่ก็สามารถผ่านมาได้ ฉันก็พอใจกับวันที่ผ่านๆ มาที่ทำให้ฉันได้สะกดคำว่า "เหงา" และความสุขออกมาได้พร้อมๆ กัน

ความสุข ความประทับใจที่ฉันโหยหาจากเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ถึงจะมีเพียงน้อยนิด แต่ยังพอเห็นวันที่ฉันยิ้ม ฉันหัวเราะ และคอยเก็บภาพความประทับใจในช่วงเวลานั้น  วันที่ 14 เมษายน เป็นวันที่พิเศษที่สุด เพราะเหมือนฉันได้ย้อนไปในวัยเด็กอีกครั้ง ที่ได้เล่นน้ำกับเพื่อนๆ สมัยประถมศึกษาตั้งหลายคน เราไม่เคยได้เล่นด้วยกันมาก่อน แต่วันนั้นได้เล่น สนุกมาก ฉันดีใจที่คำว่า “เพื่อน” ของเรายังไม่จางหายไปไหน และดีใจที่ทุกคนยังมีนิสัยน่ารักเหมือนวันวานที่ผ่านมา

แต่ในขณะที่กำลังเล่นน้ำอยู่ดีๆ ก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่น่าประทับใจขึ้นมา ฉันเสียดายแทนกลุ่มวัยรุ่นชายกลุ่มนั้น ที่ไม่คอยช่วยกันอนุรักษ์วัฒนธรรมดีๆ เอาไว้ เหตุการณ์นี้ฉันเห็นมาเองกับตา โดยเฉพาะเด็กคนนั้นที่มีพฤติกรรมการแสดงออกที่รุนแรง ก้าวร้าว ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จนมึนเมา เกิดเหตุการณ์ชกต่อยกับวัยรุ่นที่ขี่มอเตอร์ไซค์ผ่านมา  ทั้งๆ ที่พวกเขาเองยังไม่ได้ทำอะไร แต่พวกเขาก็ไม่กล้าที่จะสนองกลับเพราะคงคิดว่าตอนนี้ตนกำลังอยู่ในถ้ำเสือ  จนเป็นเหตุให้เพื่อนทุกคนของวัยรุ่นกลุ่มนั้นต้องหยุดเล่นน้ำเพราะคนๆ เดียว ทั้งๆ ที่ฉันมองไปเห็นหลายคนกำลังสนุกสนาน แต่การเล่นก็ต้องยุติลงทันที

        สงกรานต์ที่ผ่านมานี้อาจมีหลายอย่างที่ฉันรู้สึกไม่ประทับใจ แต่ก็มีความสุขที่ดูเหมือนเล็ก แต่กลับยิ่งใหญ่จากคนในครอบครัว รอยยิ้มของผู้คนที่มีให้กันมา มันอาจจะเป็นสงกรานต์ที่แย่ที่สุดที่เคยเป็นมา แต่ฉันจะไม่มีวันลืมภาพเหตุการณ์ต่างๆ ที่ได้ผ่านเข้ามาในชีวิตตลอดเทศกาล เพราะภาพเหล่านั้นเราสามารถสร้างขึ้นมาเป็นความทรงจำที่ดีได้โดยความสุขเล็กๆ ของเราเอง.


โครงเรื่อง

  • ความสัมพันธ์ของครอบครัวในวันสงกรานต์
  • ที่ตรงนี้เงียบเหงาเหลือเกิน
  • ปีนี้ กับปีที่แล้วต่างกันเหมือนดินกับฟ้า
  • วัยรุ่นไทยกับวันสงกรานต์ที่น่ากลัว
Comments