คืนแห่ดาว

   เทศกาลงานรื่นเริงสังสรรค์ คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่าไม่ชอบ นอกจากคนที่ไม่ชอบความวุ่นวายและไม่ชอบการพบเจอกับผู้คน ซึ่งหากมีของขวัญ มีการแสดงร้องเพลงเต้นรำ มีอาหารและเครื่องดื่มฟรี ยิ่งเป็นสิ่งที่ทุกๆคนปรารถนาและอยากจะเข้าไปร่วมงาน ซึ่งบางคนอาจจะไม่ได้มีส่วนร่วมมากนักแต่แค่ได้เป็นผู้ชมที่ดีก็ถือว่าได้ ร่วมงาน

   เมื่อเข้าสู่เดือนธันวาคม หนึ่งในเทศกาลสำคัญของคนที่นับถือศาสนาคริสต์คือ เทศกาลวันคริสต์มาส เป็นครั้งแรกที่ฉันได้มีโอกาสไปชมเทศกาลวันคริสต์มาสกับครอบครัวและเพื่อนๆ ที่เขาจัดขึ้นที่บ้านท่าแร่ จังหวัดสกลนคร ซึ่งที่นี่ถือว่ามีผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์มากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งเป็นเทศกาลที่เขาจัดขึ้นก่อน และจะจัดไปจนถึงวันจริงคือ วันที่25 ธันวาคมของทุกปี

   ช่วงสำคัญที่ผู้คนไปร่วมภายในงานนั่นคือการรอชมขบวนแห่ดาวที่จัดขึ้นทุกๆปี และแต่ล่ะปีก็จัดให้ยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ก่อนเข้าไปในงานสิ่งแรกที่ฉันเห็นตั้งแต่ลงจากรถนั่นคือ แสงไฟที่ตกแต่งบนท้องถนน มีทั้งข้อความเขียนเป็นตัวหนังสือหลายแบบและตกแต่งเป็นรูปดอกไมั ต้นไม้ รูปสัตว์ต่างๆสวยงามเต็มไปหมดเชิญชวนให้คนที่ผ่านมาพบเห็นอยากจะเข้าไปชมบรรยากาศภายในงาน

   ผู้คนที่มาเที่ยวงานมีมากหน้าหลายตาทั้งเด็กและผู้ใหญ่ส่วนวัยที่พบมากที่สุดนั่นคือกลุ่มวัยรุ่นซึ่งบางคนมากับครอบครัว บ้างมาเป็นคู่ชายหญิงและกลุ่มเพื่อนที่รวมกลุ่มกันมาเที่ยวชมเทศกาลด้วยกัน ถนนที่ต้องเดินผ่านก่อนถึงจุดที่ขบวนแห่ดาวผ่านนั้นเต็มไปด้วยร้านค้าต่างๆ มีทั้งขายอาหาร ขายน้ำ ขายขนม ขายเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับและของที่ระลึกตลอดทางซึ่งเวลาที่เดินผ่านทำให้ฉันไม่รู้สึก เหนื่อยและเบื่อเลยเพราะมีสินค้ามากมายให้ได้เลือกชม มีการแสดงดนตรีจากนักเรียนที่อยู่โรงเรียนบริเวณนั้นทำให้บรรยากาศนั้นสนุก และคึกคักมาก พอฉันเดินใกล้จะถึงฉันเห็นขบวนแห่ดาวที่กำลังเคลื่อนตัวผ่านมาเรื่อยๆ ฉันจึงพยายามแทรกตัวเข้าไปในกลุ่มคนที่ยืนบังหลายครั้งพร้อมกับเพื่อนๆที่มา ด้วยกันเพื่อให้ตัวเองเห็นชัดที่สุดและได้ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก ขบวนแห่ดาวแต่ล่ะขบวนสวยงามมาก ทุกขบวนตกแต่งดาวดวงใหญ่แตกต่างกันไปสวยคนละแบบ

   บนรถมีเด็กตัวเล็กน่ารักผู้ชายแต่งตัวเป็นซานตา ผู้หญิงแต่งตัวเป็นซานตี้นั่งอยู่บนรถ ในมือข้างหนึ่งถือถุงขนมที่เต็มไปลูกอมรสต่างๆ แล้วใช้มืออีกข้างหยิบขนมในถุงนั้นโยนให้กับคนที่มายืนชมขบวนแห่ดาว เด็กๆ บางคนที่กำลังยืนดูพอเห็นลูกอมต่างวิ่งมาแย่งกันเก็บสร้างรอยยิ้มและ ความสนุกสนาดีใจให้กับเด็กๆเป็นอย่างมาก ฉันมองดูรอบๆ บริเวณนั้นเห็นทุกคนต่างหยิบกล้องและโทรศัพท์ของตัวเองมาถ่าย รูปขบวนแห่ดาวขบวนต่างๆบางคนถือกล้องมาถ่ายรูปตัวเองและเพื่อนๆกับขบวนแห่ดาว

   หลังจากชมขบวนแห่ดาวจนหมดฉันและเพื่อนๆได้เดินเข้าไปใน อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอลที่อยู่ใกล้ๆกับจุดที่เขาแห่ดาว ซึ่งถือเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่คนนิยมเข้าไปเยี่ยมชมและถ่ายรูปภายในและภาย นอกตกแต่งไปด้วยแสงไฟสีสันต่างๆมีมุมถ่ายรูปหลายมุมบางมุมเล่าถึงเรื่องราว เกี่ยวกับวันคริสมาสบางช่วง มีต้นคริสมาสเรืองแสงต้นใหญ่ที่จำลองขึ้น สถานที่บางแห่งต้องต่อคิวเข้าไปถ่ายโดยเฉพาะบริเวณหน้าอาคารซึ่งจะเห็นวิวทิวทัศน์ได้ชัดเจน


  เทศกาลนี้นอกจากจะทำให้ฉันมีความสุขและสนุกแล้ว ฉันยังได้มีโอกาสพบเจอและได้เรียนรู้กับสถานที่ที่ไม่เคยมา ซึ่งบางแห่งเคยอ่านแค่ในหนังสือแต่ยังไม่เคยได้เข้าไปสัมผัสจริงๆ การที่ฉันได้มีโอกาสเข้ามาเที่ยวชมบรรยากาศในงานวันนี้ถือว่าเป็นอีกความทรง จำหนึ่งที่ดีมากๆ


Comments