Kế hoạch thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe học sinh

Sức khoẻ là tài sản quý giá nhất của con người. Việc bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với mỗi một học sinh nói chung, học sinh THCS nói riêng. Trong những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của các cấp và ngành giáo dục, công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu của Trường THCS Tân Bửu đã được thực hiện một cách có hiệu quả góp phần quan trọng cùng nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục và đào tạo.

KẾ HOẠCH

 Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe học sinh

Năm học 2011-2012

Căn cứ Thông tư liên tịch số 18/2011/TTLT-BGDĐT-BYT ngày 28/4/2011 của liên Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế về việc quy định các nội dung đánh giá công tác y tế tại các trường tiểu học, trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học;

Thực hiện Công văn số 693/GDĐT-TgH ngày 10/10/2011 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Bến Lức về việc thành lập Ban chăm sóc sức khỏe học sinh trong nhà trường,

Hiệu trưởng Trường THCS Tân Bửu xây dựng Kế hoạch Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe học sinh năm học 2011-2012 như sau:

Phần I: Đặc diểm tình hình:

1. Thuận lợi:

- Trường THCS Tân Bửu được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, Hội Cha mẹ học sinh và các cấp quản lí giáo dục.

- Nhà trường có đội ngũ cán bộ, giáo viên ổn định, đạt chuẩn về trình độ, vững về tay nghề, an tâm công tác.

- Cơ sở vật chất nhà trường bước đầu đã đáp ứng được yêu cầu dạy và học trong giai đoạn hiện nay.

- Đa số cha mẹ học sinh quan tâm đến công việc học tập của con em.

2. Khó khăn:

- Học sinh địa bàn phân bố rộng, đa số thuộc vùng nông thôn, điều kiện kinh tế khó khăn nên gặp nhiều khó khăn trong việc giáo dục của nhà trường và học tập của các em.

- Môi trường xã hội xung quanh còn nhiều phức tạp nên ảnh hưởng đến việc dạy và học của nhà trường.

- Một số cha mẹ học sinh do phải đi làm ở các xí nghiệp nên việc kết hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc giáo dục các em còn hạn chế.

- Một số học sinh do chưa có ý thức thái độ học tập đúng đắn, còn ham chơi, chán học,  thiếu sự quan tâm chặt chẽ của gia đình.

- Đội ngũ giáo viên đủ nhưng chưa đồng bộ, có môn thừa giáo viên nhưng có môn chưa có giáo viên chính quy (Âm nhạc). Nhà trường chưa có nhân viên y tế.

- Về cơ sở vật chất, nhà trường chưa có phòng y tế và trang thiết bị y tế.

3. Tình hình giáo viên, học sinh và cơ sở vật chất:

Năm học 2011-2012, nhà trường có tổng số cán bộ, giáo viên và nhân viên là 32, trong đó có 27 giáo viên trực tiếp giảng dạy được chia thành 4 tổ chuyên môn. Số học sinh là 438 em chia thành 13 lớp; trong đó khối 6 có 140 học sinh, khối 7 có 106 học sinh, khối 8 có 91 học sinh và khối 9 có 101 học sinh.

Phần II. Nội dung:

I. Công tác y tế trường học:

1. Quản lý, chăm sóc sức khỏe cho học sinh

-  Tổ chức khám sức khỏe định kỳ và phân loại sức khỏe học sinh. Có sổ khám bệnh, hồ sơ quản lý, theo dõi tình hình sức khỏe học sinh cho cả cấp học.

-  Thực hiện sơ cứu, cấp cứu, chăm sóc sức khoẻ ban đầu theo quy định hiện hành. Chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế trong những trường hợp cần thiết.

- Có cơ chế phối hợp với cơ sở y tế trong việc chăm sóc, điều trị đối với các học sinh mắc bệnh mãn tính.

-  Có thông báo cho cha mẹ học sinh hoặc người giám hộ của học sinh về tình hình sức khỏe học sinh. Có kế hoạch chăm sóc và điều trị cho học sinh có vấn đề sức khỏe.

2.  Truyền thông giáo dục sức khoẻ cho học sinh

-  Xây dựng nội dung truyền thông giáo dục sức khỏe học sinh về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, bệnh tật học đường, sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS, tai nạn thương tích, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo hiểm y tế, kỹ năng sống và hành vi lối sống có hại cho sức khỏe.

-  Tổ chức các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe trong buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp hoặc trong các hoạt động ngoài giờ học chính khóa cho học sinh.

- Xây góc tuyên truyền, giáo dục, tư vấn sức khỏe cho học sinh tại phòng y tế của nhà trường.

- Xây bảng tin đăng tải các nội dung truyền thông giáo dục sức khỏe cho học sinh.

- Tổ chức các hoạt động hưởng ứng các tháng hành động do ngành giáo dục, ngành y tế và các ban ngành địa phương phát động.

3.  Phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm

-  Xây dựng kế hoạch triển khai các quy định về vệ sinh phòng chống bệnh truyền nhiễm và phối hợp với các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan để thực hiện.

-  Thông tin, báo cáo kịp thời khi có dấu hiệu bệnh truyền nhiễm xảy ra trong trường học với các cấp có thẩm quyền theo quy định.

-  Phối hợp với các cơ sở y tế và các đơn vị có liên quan để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời khi có dịch xảy ra.

4.  Bảo đảm an toàn phòng chống tai nạn, thương tích

-  Thực hiện các quy định về việc bảo đảm an toàn phòng chống tai nạn, thương tích trong nhà trường.

- Không có học sinh bị thương tích nặng phải nằm viện do tai nạn, thương tích xảy ra trong nhà trường.

-  Báo cáo tình hình tai nạn thương tích của học sinh theo quy định.

5.  Bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng

- Xây dựng  kế hoạch bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng cho học sinh.

- Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong nhà trường.

II. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế:

1. Vệ sinh môi trường học tập

-  Bảo đảm có sân chơi, sân tập và cây xanh. Diện tích để trồng cây xanh bảo đảm từ 20% đến 40%; Diện tích để làm sân chơi, sân tập từ 40% đến 50% so với tổng diện tích của nhà trường.

-  Có các dụng cụ thu gom và xử lý rác theo quy định. Có thùng rác hoặc nơi chứa rác tập trung được che chắn. Mỗi phòng học, phòng làm việc phải được làm vệ sinh trước giờ học và có sọt chứa rác.

- Hệ thống cống, rãnh để dẫn thoát nước mưa, nước thải bảo đảm kín không rò rỉ, ứ đọng gây ô nhiễm môi trường.

-  Bảo đảm đủ số lượng, chất lượng nước uống và nước sinh hoạt cho học sinh, giáo viên trong nhà trường.

- Giáo viên, cán bộ, công nhân viên, học sinh không hút thuốc lá, thuốc lào trong khuôn viên nhà trường.

2.  Phòng học

-  Bảo đảm thông gió tự nhiên, mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Phòng học có hệ thống thông gió nhân tạo như quạt trần, quạt thông gió treo cao trên mức nguồn sáng.

-  Được chiếu sáng tự nhiên đầy đủ, bảo đảm độ chiếu sáng đồng đều không dưới 100 lux. Riêng phòng học có học sinh khiếm thị thì độ chiếu sáng không dưới 300 lux.

-  Phòng học phải bảo đảm yên tĩnh. Tiếng ồn trong phòng học không được quá 50 đêxiben (dB).

- Phòng thiết bị, phòng học bộ môn và các phòng chức năng bảo đảm chiếu sáng đồng đều từ 150 lux đến 200 lux. Các đường dẫn điện, khí đốt, các ổ cắm điện, hệ thống xử lý nước thải đặc biệt là hóa chất… bảo đảm an toàn cho học sinh và môi trường khi làm thí nghiệm. Các phòng phải có nội quy sử dụng theo quy định.

3. Bàn ghế, bảng học

- Bàn ghế phải đủ rộng, chắc chắn, các góc cạnh bàn, ghế phải tròn, nhẵn bảo đảm an toàn. Kích thước (chiều cao, bề rộng, chiều sâu) của bàn và ghế bảo đảm theo quy định hiện hành.

- Bảng học cần được chống loá. Kích thước, màu sắc, vị trí treo bảng theo quy định hiện hành.

4. Nhà vệ sinh

- Bảo đảm số lượng nhà tiêu, hố tiểu theo quy định. Bình quân từ 100 đến 200 học sinh trong một ca học có 1 hố tiêu (nam riêng, nữ riêng, giáo viên riêng, học sinh riêng).

- Nhà tiêu, hố tiểu phải bảo đảm vệ sinh theo quy định. Có khu vực rửa tay bằng xà phòng.

5. Trang thiết bị và thuốc

- Có tủ thuốc được trang bị các loại thuốc thiết yếu; có sổ quản lý, kiểm tra và đối chiếu xuất, nhập thuốc theo quy định.

III. Kinh phí thực hiện:

1. Nguồn kinh phí

- Bố trí kinh phí từ nguồn kinh phí cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo hằng năm của các cơ sở giáo dục theo phân cấp ngân sách hiện hành.

-  Bố trí kinh phí từ nguồn kinh phí được để lại từ Quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của học sinh theo quy định hiện hành.

-  Nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước và từ nguồn thu hợp pháp khác.

2.  Nội dung chi

-  Bảo đảm chi cho các hoạt động chuyên môn, truyền thông giáo dục sức khỏe và các khoản chi khác theo quy định hiện hành.

- Có sổ sách, báo cáo thu chi, sử dụng kinh phí hiệu quả, đúng mục đích, nội dung dự toán theo quy định hiện hành.

IV. Hệ thống tổ chức công tác y tế trường học:

1. Nhà trường

-  Thành lập Ban sức khỏe tại trường học do đại diện Ban Giám hiệu là trưởng ban, phó ban là đại diện lãnh đạo ngành y tế địa phương, thường trực là cán bộ y tế trường học, các thành viên khác bao gồm giáo viên, Hội chữ thập đỏ, Đoàn thanh niên, Ban đại diện cha mẹ học sinh.

- Có văn bản hoặc tổ chức các cuộc họp, hội nghị phổ biến, quán triệt và thực hiện các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác y tế trường học.

- Có kế hoạch hoạt động, tổ chức thực hiện, đánh giá, xếp loại công tác y tế trong từng năm học.

- Có báo cáo tình hình thực hiện công tác y tế trường học cho đơn vị quản lý cấp trên vào cuối năm học hoặc đột xuất khi có yêu cầu.

2.  Giáo viên kiêm nhiệm công tác y tế

-  Tham gia vào các cuộc hội thảo, lớp tập huấn, đào tạo chuyên môn do ngành y tế, giáo dục và các ban ngành, cơ quan khác tổ chức hằng năm.

-  Tham mưu với Hiệu trưởng lập kế hoạch công tác y tế trường học cho từng năm học.

2.  Công tác chữ thập đỏ

- Có nội dung, kế hoạch tuyên truyền vận động học sinh nỗ lực học tập, gương mẫu tham gia thực hiện chính sách xã hội nhân đạo.

-  Xây dựng, phát triển đội thanh thiếu niên chữ thập đỏ trong trường học.

-  Tham gia các hoạt động nhân đạo, các phong trào tương thân tương ái, xây dựng các công trình nhân đạo.

-  Được trang bị các phương tiện bảo đảm cho hoạt động chữ thập đỏ.

Phần III. Tổ chức thực hiện:

1. Trách nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường

- Chủ động tham mưu, đề xuất các nội dung công tác y tế trường học đối với các cấp có thẩm quyền.

- Phối hợp với các đơn vị có liên quan trong và ngoài nhà trường tổ chức tự đánh giá công tác y tế trong từng năm học. Đưa kết quả vào báo cáo tổng kết năm học.

- Bố trí, tạo điều kiện để các đoàn cấp trên kiểm tra, đánh giá công tác y tế trường học tại nhà trường được thuận lợi.

2. Trách nhiệm của Trạm y tế

- Phối hợp với các cơ sở quản lý giáo dục xây dựng kế hoạch, chuẩn bị trang thiết bị, máy móc, dụng cụ kiểm tra, đánh giá các nội dung được quy định tại Kế hoạch này.

-  Phối hợp với cơ quan quản lý giáo dục tại địa phương tổ chức kiểm tra, đánh giá xếp loại công tác y tế đối với các nhà trường trên địa bàn.

- Chủ động tham mưu, đề xuất các nội dung liên quan đến công tác y tế trường học đối với các cấp có thẩm quyền.
                                                                                                                                                                                           HIỆU TRƯỞNG
                                                                                                                                                                                                      (Đã ký)
                                                                                                                                                                                             Khấu Vĩnh Công
SelectionFile type iconFile nameDescriptionSizeRevisionTimeUser
Comments