NHỮNG THÔNG TIN VỀ VIỆC XIN VISA

以下簽證資訊僅供參考,請諮詢鄰近的中華民國大使館(可至各駐外館處查詢),或是參考外交部領事事務局提供的資訊。

出發前請務必先瞭解相關簽證規定。或撥打外國人免費服務專線 0800-024-111。

The following information on visas is for reference only. For further details or updated information on visa regulations, please contact the nearest ROC embassy, consulate or representative agency, or visit the website

Please be sure you understand the rules and regulations regarding visas before you leave your country. 

Q1. Có visa tạm trú thì có thể ở Đài Loan trong bao lâu?

Khi các đơn vị của Đài Loan ở nước ngoài cấp visa học tiếng Hoa, thông thường sẽ cấp visa có thể gia hạn từ 60 đến 90 ngày . Visa gia hạn có thể gia hạn thêm 2 lần, lâu nhất có thể tạm trú 180 ngày. Nếu visa do các đơn vị của Đài Loan ở nước ngoài cấp không phải là visa có thể gia hạn, hoặc là đơn xin gia hạn bị từ chối, người mang visa phải rời khỏi Đài Loan trước khi hết hạn, và nộp đơn xin lại visa.

Q2. Đất nước tôi thuộc các quốc gia được miễn thị thực 30 ngày, tôi có thể không nộp đơn xin visa, trực tiếp đến Trung tâm tiếng Hoa học được không?

Do miễn thị thực 30 ngày nên không thể gia hạn visa, sau khi hết hạn 30 ngày nhất định phải rời khỏi Đài Loan, mới có thể nộp đơn xin visa lại. Vì vậy, các học viên đăng ký lớp chính quy ( 11 tuần), vui lòng không nhập cảnh theo cách miễn thị thực 30 ngày.

Q3.Đất nước tôi thuộc các quốc gia được miễn thị thực 90 ngày, tôi có thể không nộp đơn xin visa, trực tiếp đến Trung tâm tiếng Hoa học được không?

Có thể. Thời hạn tạm trú miễn thị thực 90 ngày đủ để hoàn thành khóa học một học kỳ của Trung tâm, nhưng do thời gian nhập cảnh vào Đài Loan sẽ ảnh hưởng đến số ngày học của bạn. Vì vậy, rất có khả năng vì nhập cảnh sớm mà không thể hoàn thành những ngày cuối của khóa học, vui lòng tham khảo lịch học của Trung tâm, sau khi sắp xếp lịch trình xong rồi hãy quyết định có xin visa hay không. Nếu kế hoạch của bạn sẽ ở Đài Loan học từ hai học kỳ trở lên, và cũng không muốn sau mỗi 90 ngày phải rời khỏi Đài Loan, thì bạn nên nộp đơn xin visa tạm trú học tiếng Hoa trước.

Q4. Hộ chiếu của tôi hết hạn mấy ngày trước khi thời gian khóa học kết thúc, tôi có thể xin gia hạn visa để hoàn thành khóa học không?

Nếu hạn visa cách buổi học cuối cùng không quá lâu, học viên có thể đến Sở Di dân để gia hạn (thường là không quá 10 ngày), để hoàn thành khóa học. Xin lưu ý: visa có thể được gia hạn hay không là do các quan chức ở Sở Di dân quyết định.

Q5.Tôi muốn học từ 3 học kỳ trở lên, sẽ tạm trú ở Đài Loan hơn 180 ngày, trong thời gian học, tôi có thể xin visa mà không cần phải rời khỏi Đài Loan không?

Học viên ở Đài Loan liên tiếp 120 ngày, trong thời gian đó không xuất cảnh, có thành tích tốt và đi học đầy đủ, và có ý muốn học ở Trung tâm từ 3 học kỳ trở lên, có thể nộp đơn xin làm visa cư trú (Resident Visa). Quy trình đăng ký vui lòng xem ở câu hỏi số 6. Sau khi xin được visa cư trú, thì có thể lấy được thẻ cư trú (ARC). Xin lưu ý, Bộ ngoại giao có lúc sẽ yêu cầu người xin visa cư trú cung cấp thông tin của người bảo lãnh, về vấn đề này Trung tâm chúng tôi không thể đứng ra bảo lãnh cho học viên được.

Q6. Làm thế nào để xin visa cư trú học tiếng Hoa?

Học đủ 4 tháng ở Trung tâm, và đã đăng ký khóa học tiếp theo, cần có 

Đến Cục Lãnh Sự Bộ ngoại giao để nộp hồ sơ. Thời gian xét hồ sơ khoảng 10 ngày, và phải nộp đơn trước khi visa tạm trú hết hạn, thời gian muộn nhất để xin visa cư trú là 2 tuần trước khi visa tạm trú hết hạn.

Q7.Hiện tôi đang có thẻ cư trú học tiếng Hoa, vậy có thể đổi thành thẻ cư trú học cao học hoặc học đại học ở Đài Loan không?

Có thể, nếu học viên có thẻ cư trú học tiếng Hoa, sau khi nộp đơn xin vào trường đại học ở Đài Loan, vui lòng trước khi thẻ cư trú hết hạn, chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau.

Trước khi thẻ cư trú hết hạn, đến cục lãnh sự của Bộ ngoại giao nộp đơn xin đổi visa cư trú.

Q8. Hiện tại tôi đang học tiếng Hoa ở một Trung tâm ngoại ngữ khác, vậy tôi có thể chuyển sang Văn Tảo học không?

Có thể, nhưng cần đến Trung tâm chúng tôi đăng ký trước, rồi chuẩn bị:

Sau đó đến Sở Di dân để xin chuyển trường.

Q9. Có visa học tiếng Hoa, có thể đi làm được không?

Người học tiếng Hoa ở Đài Loan đủ một năm, và có thẻ cư trú, có thể xin giấy phép làm việc bán thời gian. Người không có giấy phép làm việc thì không được đi làm, học viên mà muốn xin giấy phép, trước hết phải được phép của Trung tâm, mới có thể nộp đơn cho Cục đào tạo nghề để xin giấy phép làm việc bán thời gian. Mọi thông tin chi tiết xin đến văn phòng Trung tâm để biết thêm.

Q10.Tôi có thể trực tiếp xin đăng ký khóa học một năm, rồi lấy giấy chứng nhận khóa học một năm đó để xin visa không?

Không được, Trung tâm chúng tôi chỉ nhận đăng ký mỗi lần một học kỳ (3 tháng), người nộp đơn có thể đến văn phòng đại diện xin visa tạm trú học tiếng Hoa 60-90 ngày. Nếu có ý muốn tiếp tục học các học kỳ tiếp theo, vui lòng đóng học phí cho kỳ học tới trong thời gian đóng học phí của học viên, hai tuần trước khi visa hết hạn, vui lòng mang theo giấy chứng nhận học viên, sổ điểm danh và visa gian hạn còn hạn.

Q11.Tôi đã học tiếng Hoa ở Đài Loan được hai năm rồi, và vẫn muốn học tiếp, tôi có thể gia hạn tiếp thẻ cư trú học tiếng Hoa của tôi không?

Thẻ cư trú học tiếng Hoa chỉ có thể gia hạn lâu nhất là hai năm, người đã đủ hai năm thì bắt buộc phải rời khỏi Đài Loan. Nếu muốn tiếp tục học tiếng Hoa, có thể giữ giấy chứng nhận của Trường, nộp đơn lại xin visa tạm trú học tiếng Hoa, nhưng quyết định được hay không là do Đại sứ quán hoặc văn phòng đại diện ở nước ngoài quyết định.

Q12. Tôi vừa mới thôi việc, có thể lấy thẻ cư trú làm việc ở Đài Loan đổi thành thẻ cư trú học tiếng Hoa không?

Không được, không thể xin thị thực visa với mục đích khác nhau ở Đài Loan, bắt buộc phải có các giấy sau của Trung tâm:

Khi rời khỏi Đài Loan, đến Đại sứ quán hoặc văn phòng đại diện của Đài Loan ở nước ngoài để xin visa tạm trú học tiếng Hoa.

Q13. Nếu tôi muốn đem con sang Đài Loan học tiếng Hoa, các con tôi phải xin visa gì?

Bạn có thể xin visa cư trú theo người thân cho các con bạn.