TS.TRẦN THỊ TUẤN ANH CHỈ MONG LÀM HOA GÓP MẬT CHO ĐỜI

Gắn bó với nhà trường hơn 20 năm, nếu tính luôn cả thời gian học tập và giảng dạy, cô Trần Thị Tuấn Anh luôn dành trọn tâm huyết của mình với UEH, không chỉ ở vai trò giảng dạy, mà còn trên cương vị quản lý và cả trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

“Bà trùm Kinh tế lượng”

Nhắc đến cô Tuấn Anh, nhiều sinh viên UEH trìu mến gọi cô là “bà trùm Kinh tế lượng”. Về công tác tại khoa Toán - Thống kê từ năm 2002, ban đầu cô tham gia giảng dạy học phần Toán cao cấp tại bộ môn Toán cơ bản, năm 2012, cô chuyển sang bộ môn Toán kinh tế và tham gia giảng dạy học phần Kinh tế lượng cho đến nay.

Mặc dù được tiếp xúc Kinh tế lượng khi còn là sinh viên, nhưng bước ngoặt đưa cô đến quyết định gắn bó với Kinh tế lượng là từ khi được tham gia lớp học Kinh tế lượng nâng cao của TS. Hoàng Trung Nam mở tại UEH vào năm 2011 sau khi thầy hoàn thành nghiên cứu sinh tại Mỹ. Được tiếp nhận những kiến thức Kinh tế lượng hiện đại với người thầy tâm huyết, những đam mê của cô về các mô hình hồi quy, các phương pháp ước lượng, các công cụ định lượng mới thực sự được đánh thức. Với sự khuyến khích của thầy hướng dẫn là PGS.TS. Lê Văn Phi và sự hỗ trợ nhiệt tình của các đồng nghiệp, cô Tuấn Anh đã quyết định chọn định hướng học tập và nghiên cứu của mình gắn với Kinh tế lượng. “Quãng thời gian đó tuy không quá dài, nhưng mình đã nỗ lực rất nhiều, cố gắng tạo nên bản sắc nghiên cứu riêng gắn với thế mạnh về công cụ định lượng, các mô hình kinh tế lượng. Mình biết vẫn còn nhiều thầy cô “siêu” hơn mình rất nhiều. Vậy nên thực sự mình chưa xứng đáng với danh xưng “bà trùm Kinh tế lượng” và vẫn thấy mình còn phải cố gắng học hỏi nhiều hơn”.

Cô tâm sự rằng những năm đầu khi mới công tác ở trường, do chưa nhận thức được vai trò của nghiên cứu khoa học nên chỉ chuyên tâm giảng dạy. Từ năm 2010, được các thầy cô trong khoa Toán - Thống kê khích lệ làm nghiên cứu sinh, cộng với sự tận tâm của người thầy hướng dẫn, từ đó mới có áp lực lẫn động lực để công bố các công trình nghiên cứu.

“Đứng trước xu thế hội nhập hiện nay, mình nghĩ nghiên cứu khoa học rất quan trọng, quan trọng với cả bản thân người làm nghiên cứu và đối với nhà trường. Quan trọng đối với nhà trường vì đây là một trong các tiêu chí quan trọng để đánh giá xếp hạng trường đại học, có thể giúp nâng tầm học thuật của trường trên thế giới. Trong những năm qua, UEH đã có rất nhiều chính sách đột phá trong khuyến khích nghiên cứu khoa học. Hướng đi này rất đúng đắn, không chỉ cho giảng viên mà còn đối với sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh. Hiệu quả của các chính sách này đã thể hiện rõ ở các số lượng và chất lượng công bố quốc tế, các giải thưởng cao trong các cuộc thi mà UEH đã đạt được trong những năm qua”.

Bên cạnh các công cụ nghiên cứu gắn với Kinh tế lượng truyền thống, với xu thế khoa học dữ liệu ngày càng phát triển, cô đang quan tâm nhiều đến entropy và ứng dụng entropy trong nghiên cứu tài chính, học máy (machine learning) và ứng dụng học máy trong dự báo kinh tế. Cô nhận ra đây là hướng nghiên cứu nhiều tiềm năng để theo đuổi và phát triển.

Khi đứng trước những ý kiến cho rằng Kinh tế lượng đã lỗi thời, cô nhận định rằng mỗi hướng nghiên cứu cũng như mỗi công cụ định lượng đều có thế mạnh riêng, nếu sử dụng phù hợp sẽ giúp nêu bật được vấn đề nghiên cứu, Kinh tế lượng vẫn còn rất hữu hiệu và vẫn đang được ứng dụng rộng rãi trong nghiên cứu kinh tế - tài chính, do đó cô vẫn tiếp tục cập nhật các kiến thức mới của kinh tế lượng đồng thời kết hợp với các công cụ hiện đại của khoa học dữ liệu để các dự án nghiên cứu của mình đạt được những kết quả thuyết phục hơn.

“Làm hoa góp mật cho đời”

Mỗi sáng thứ hai hàng tuần, cô Tuấn Anh đều dành thời gian để gặp gỡ sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh… để tư vấn, trao đổi, chia sẻ và học hỏi về các công cụ kinh tế lượng, các ứng dụng thực tiễn cũng như các hướng nghiên cứu mới.

Cô chia sẻ: “Bản thân mình từng trải qua quá trình học tập, rồi làm nghiên cứu sinh, đến nay vẫn mày mò làm nghiên cứu, nên mình biết việc kết nối và tạo được một mối liên hệ giữa người cùng đam mê khoa học rất cần thiết. Qua đó, mình có thể tư vấn và hỗ trợ học viên, cũng như trao đổi và học hỏi thêm từ những buổi gặp gỡ như vậy để mỗi ngày càng tiến bộ hơn; bởi vì “việc học như đi trên dòng nước ngược, không tiến ắt sẽ lùi”.

Ngoài ra, cô còn cùng các đồng nghiệp trong khoa Toán - Thống kê tổ chức và duy trì chuỗi sinh hoạt khoa học hàng tuần với mục tiêu tạo ra một nơi để các giảng viên, đặc biệt là giảng viên trẻ, cùng nhau tìm hiểu các công cụ nghiên cứu định lượng mới, chia sẻ và thảo luận về các kết quả nghiên cứu của các thành viên, song cô vẫn trăn trở vì kết quả thu được từ chuỗi sinh hoạt khoa học vẫn còn hạn chế, chưa thực sự phát huy tác dụng trong việc đẩy mạnh năng lực nghiên cứu khoa học của khoa Toán - Thống kê.

“Mình vẫn đang nỗ lực để hoạt động thu hút được nhiều người tham gia và đạt được những kết quả khoa học chất lượng hơn. Các buổi trình bày hiện nay vẫn chỉ xoay quanh giới thiệu, trao đổi, tiếp thu tri thức mới chứ chưa đi sâu vào công bố, chia sẻ kết quả nghiên cứu và nên thành quả chuỗi sinh hoạt khoa học chưa đạt được như kỳ vọng đặt ra”.

Khi được hỏi về thế hệ sinh viên ngày nay, qua những giờ lên lớp và qua những buổi gặp gỡ sinh viên sáng thứ Hai hàng tuần, cô cảm nhận sinh viên ngày càng năng động, tự tin, hơn và tiếng Anh tốt hơn rất nhiều so với trước đây, rất nhiều sinh viên có khả năng tự học và tự tìm tòi các tri thức mới, chủ động trao đổi với giảng viên, góp phần tạo nên môi trường học tập và nghiên cứu sôi nổi trong sinh viên.

Cô nói thêm: “Khi mới bắt đầu làm nghiên cứu, điều quan trọng là cần tìm tòi hướng nghiên cứu thích hợp, cũng như cần sắp xếp thời gian để có kế hoạch hợp lý nhằm bền bỉ duy trì nhịp nghiên cứu của mình, cần thiết giao lưu chia sẻ kết quả nghiên cứu, mở rộng mối quan hệ với các nhà nghiên cứu khác, tham gia các hội thảo khoa học để cập nhật kết quả nghiên cứu mới nhất, nghe ý kiến phản biện từ nhiều phía để hoàn thiện công trình…”.

Vừa đảm nhiệm vai trò phó trưởng khoa, vừa hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy và vừa theo đuổi đam mê làm nghiên cứu, thế nhưng điều khiến cô Tuấn Anh cảm thấy vui nhất đó là lan tỏa được cái hay và cái hữu ích của các công cụ nghiên cứu định lượng trong nghiên cứu khoa học đến với mọi người.

Với mong muốn được “làm hoa góp mật cho đời”, cô khiêm tốn cho biết những nỗ lực của mình thật ra không đáng kể gì so với các đồng nghiệp, nhưng lúc nào cũng muốn truyền lửa nhiệt huyết trong mọi công tác, góp thêm một phần sức lực của mình vào tương lai UEH ngày một tươi sáng hơn.@

THÁI CƯỜNG - ĐỨC TIÊN