GIỚI THIỆU 2 CHUYÊN NGÀNH MỚI CỦA KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN KINH DOANH

CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ PHẦN MỀM

Nhu cầu xã hội

Cách mạng công nghiệp 4.0 giúp công nghệ thông tin và viễn thông (ICT) xâm nhập mọi mặt đời sống kinh tế xã hội. ICT vì thế mà dần trở thành một trong những mũi nhọn chiến lược phát triển của đất nước. Trước tình hình đó, trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu ứng dụng nhằm đưa công nghệ vào phục vụ công tác điều hành doanh nghiệp ở các cấp độ khác nhau. Bên cạnh đó, trường cũng chủ trương xây dựng chương trình đào tạo chuyên ngành Công nghệ phần mềm (CNPM) với phương châm gắn nội dung đào tạo với nhu cầu xã hội, đặc biệt là nhu cầu ứng dụng công nghệ trong bối cảnh hiện nay của doanh nghiệp, và lấy đó làm điểm nhấn riêng cho hoạt động đào tạo CNTT của nhà trường.

Mục tiêu đào tạo

Chương trình CNPM tại UEH được xây dựng theo chuẩn tiên tiến quốc tế với mục tiêu đào tạo cử nhân ngành Kỹ thuật phần mềm, chuyên ngành Công nghệ phần mềm có kiến thức toàn diện về công nghệ thông tin (CNTT), kiến thức cần thiết về quản lý và kinh doanh cũng như kỹ năng vận dụng CNTT vào các vấn đề kinh tế xã hội, có chuyên môn, năng lực và kỹ năng nghề nghiệp vững vàng, cung cấp nguồn nhân lực CNPM chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội trong thời đại mới.

Nội dung đào tạo

Bên cạnh kiến thức cơ bản về CNPM, như phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử, xây dựng kế hoạch và quản trị dự án phần mềm; sinh viên còn được cung cấp kiến thức về các nền tảng và công nghệ tính toán mới, đồng thời được trau dồi chuyên môn, rèn luyện kỹ năng và nâng cao tay nghề tại các tổ chức, doanh nghiệp đối tác của UEH. Qua đó, giúp sinh viên hoàn thiện khả năng bám sát thực tế, tiếp cận các chuẩn công nghệ mới nhất, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế, đáp ứng tốt nhất nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Các nội dung/ kỹ năng tiêu biểu

 • Công nghệ phần mềm
 • Đảm bảo và kiểm soát chất lượng phần mềm
 • Quản lý dự án phần mềm
 • Điện toán đám mây
 • Kiến trúc phần mềm hướng dịch vụ
 • Phát triển phần mềm Web, Desktop, Mobile
 • An ninh thông tin
 • Trí tuệ nhân tạo
 • Máy học và khai phá dữ liệu
 • Công nghệ và đổi mới

Sự khác biệt của ngành CNPM tại UEH

UEH đào tạo CNPM theo hướng sản xuất các sản phẩm phần mềm phục vụ hoạt động quản lý và kinh doanh ở các tổ chức, doanh nghiệp. Bên cạnh kiến thức về công nghệ, sinh viên còn được trang bị kiến thức về kinh tế, và kỹ năng vận dụng kiến thức đã học giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội. Ngay khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tham gia phát triển mới hoặc bảo trì các sản phẩm phần mềm đáp ứng hiệu quả yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp. Hiện nay, phát triển phần mềm cho kinh doanh là nghề có thu nhập cao và nhiều việc làm nhất tại các hãng phần mềm lớn ở thung lũng Silicon của Hoa kỳ, như: HP, Google, Oracle, Facebook, VMware, IBM.

Ở các trường đại học khác, sinh viên học chuyên ngành này thường được học kiến thức về công nghệ nhiều hơn để khi ra trường họ có thể làm phần mềm cho các lĩnh vực đời sống xã hội, như phần mềm điều khiển tự động, giám sát, đo lường, viễn thông… Tuy nhiên, yêu cầu hiểu biết chuyên môn nghiệp vụ là đặc thù của lĩnh vực quản lý, kinh doanh. Sinh viên tốt nghiệp từ các trường nói trên khi tham gia làm phần mềm cho các lĩnh vực này thường phải mất một khoảng thời gian bổ sung kiến thức về nghiệp vụ, trung bình là 2 năm.

Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm chuyên viên phát triển phần mềm tại các công ty phần mềm; chuyên viên phân tích, thiết kế, lập trình, quản trị, bảo trì phần mềm tại các doanh nghiệp; nhà nghiên cứu phát triển, ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin trong kinh doanh và quản lý tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế. Đặc biệt, sinh viên có thể tiếp tục học ở các bậc học cao hơn ngành CNTT theo chương trình của UEH, hoặc chương trình liên kết giữa UEH với các trường CityU (Hoa kỳ) và NCKU (Đài Loan).

Hiện tại, UEH liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp về công nghệ phần mềm, đặc biệt là công nghệ phần mềm cho kinh doanh, quản lý như: FPT, Microsoft, Global CyberSoft, FAST… Hơn nữa UEH đang có thỏa thuận hợp tác với Hội Tin học TP. HCM (thuộc Hội Tin học Việt Nam) với hơn 300 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đảm bảo cung cấp thị trường lao động cho sinh viên UEH tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ phần mềm.

Hình thức tuyển sinh

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018, trong đó có kết quả các bài thi/môn thi theo tổ hợp xét tuyển của UEH, bao gồm: A00, A01, D01, D07. Trong đó: Môn Toán hệ số 2.

CHUYÊN NGÀNH HOẠCH ĐỊNH HỆ THỐNG NGUỒN LỰC DOANH NGHIỆP

Nhu cầu xã hội

Hoạch định các nguồn lực một cách hiệu quả để nhắm đến mục tiêu giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh là một vấn đề mà mọi doanh nghiệp luôn phải đối mặt, nhất là trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) được xem như một giải pháp quản lý dựa trên nền tảng ứng dụng CNTT, mang lại hiệu quả rất lớn cho các doanh nghiệp và nhu cầu triển khai hệ thống ERP (đặc biệt là các giải pháp ERP của các hãng phần mềm nước ngoài như SAP, Oracle, Microsoft,…) tại các doanh nghiệp ngày càng gia tăng. Với phương châm đào tạo gắn liền với nhu cầu xã hội, trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) đã xây dựng chương trình đào tạo tiên tiến chuyên ngành Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp để cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực chất lượng cao có khả năng tư vấn giải pháp triển khai phù hợp với nhu cầu và bối cảnh thực tế của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Mục tiêu đào tạo

Đào tạo cử nhân ngành Hệ thống thông tin quản lý, chuyên ngành Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để tư vấn cho các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước những giải pháp triển khai hệ thống ERP cũng như tham gia quản trị và vận hành hệ thống đó.

Nội dung đào tạo

Ngoài các kiến thức chung của ngành Hệ thống thông tin quản lý (như: Cơ sở dữ liệu, Cơ sở lập trình, Phân tích thiết kế hệ thống,… ) sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về quản trị dự án triển khai hệ thống ERP, tư vấn lựa chọn giải pháp ERP trong các hoạt động quản trị của doanh nghiệp (như quản trị sản xuất, quản trị tài chính, quản trị chuỗi cung ứng, quản trị bán hàng, quản trị quan hệ khách hàng…).

Cơ hội việc làm

SV tốt nghiệp chuyên ngành này có thể làm chuyên viên tư vấn giải pháp triển khai, vận hành, quản trị các hệ thống ERP tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. UEH đang có liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp (đặc biệt là doanh nghiệp của cựu sinh viên) chuyên cung cấp giải pháp ERP, như: FPT, Microsoft, Global CyberSoft... đây là một lợi thế cho người học khi chọn chuyên ngành này tại UEH.

Các môn học tiêu biểu

 • Hệ thống thông tin quản lý
 • Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp
 • Phân tích thiết kế hệ thống
 • Tư duy hệ thống
 • Quản trị sự thay đổi
 • ERP trong quản trị tài chính; ERP trong quản trị sản xuất; ERP trong quản trị phân phối và bán hàng; ERP trong quản trị mua hàng; ERP trong quản trị nguồn nhân lực; ERP trong quản trị kho; ERP trong quản trị quan hệ khách hàng.

Hình thức tuyển sinh

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, trong đó có kết quả các bài thi/môn thi theo tổ hợp xét tuyển của UEH, bao gồm: A00, A01, D01, D07. Trong đó: Môn Toán hệ số 2.@

KHOA CNTT KINH DOANH