Hướng tới quốc tế hóa giáo dục đại học ở VIệt Nam đến năm 2025

Theo đuổi chiến lược quốc tế hóa từ hơn 20 năm qua và gần đây trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) đã nỗ lực quốc tế hóa toàn bộ chương trình đào tạo, kiểm định chất lượng 7 chương trình theo chuẩn khu vực và quốc tế, hợp tác nghiên cứu công bố chung với các đối tác quan trọng tại Đông Nam Á và Úc. Sáng ngày 18.8.2017, tại Cơ sở 59C Nguyễn Đình Chiểu, UEH và Hội đồng Anh tại Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo (BGD&ĐT) đã tổ chức hội thảo “Hướng tới quốc tế hoá giáo dục đại học ở Việt Nam đến năm 2025”. Hội thảo là diễn đàn thảo luận về các sáng kiến đóng góp cho bản dự thảo Chương trình chiến lược quốc tế hoá giáo dục đại học của Việt Nam (IHES), đồng thời kêu gọi việc hình thành mạng lưới giáo dục đại học Việt Nam - Vương quốc Anh nhằm thực hiện các chương trình hợp tác phục vụ trực tiếp cho Chiến lược quốc tế hoá giáo dục đại học ở Việt Nam.

Tham dự buổi hội thảo, có GS.TS. Trần Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, BGD&ĐT; Ông Danny Whitehead - Phó Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam; các giáo sư đến từ các trường đại học thuộc Vương quốc Anh và lãnh đạo các trường đại học tại Việt Nam. Về phía UEH có GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc UEH.

Quốc tế hoá giáo dục đại học là xu thế phát triển chung của các trường đại học trên thế giới và Việt Nam. Quốc tế hóa giáo dục đại học góp phần nâng cao chất lượng, trải nghiệm học tập toàn cầu, giúp thúc đẩy quá trình hội nhập của giáo dục đại học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới để từ đó mang lại tiềm năng nghề nghiệp cho sinh viên. Nhận thấy tầm quan trọng đó, BGD&ĐT hiện đang xây dựng dự thảo đề án “Chiến lược quốc tế hóa giáo dục đại học cho giai đoạn 2017-2025” tập trung ưu tiên phát triển về quản trị trường đại học, đào tạo, nghiên cứu và trao đổi các chương trình kỹ năng... Thông qua hội thảo này nhóm soạn thảo Đề án trong đó có UEH trình bày kết quả dự thảo ban đầu và tiếp thu ý kiến từ các chuyên gia tham dự trong sự kiện này nhằm hoàn thiện kết quả nghiên cứu.

Tham gia hội thảo, các chuyên gia giáo dục đại học Vương quốc Anh cho biết các trường đại học Việt Nam cần có chiến lược rõ ràng và hoạt động cụ thể để thúc đẩy các hoạt động đào tạo, nghiên cứu, hợp tác, trao đổi giảng viên, sinh viên để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường nói riêng và giáo dục đại học Việt Nam nói chung. Cũng theo các chuyên gia giáo dục đại học Vương quốc Anh, chiến lược quốc tế hóa giáo dục đại học của Việt Nam sẽ hỗ trợ cụ thể cho các trường về định hướng ưu tiên phát triển và cả về quá trình thực hiện. GS. Mushtak Talib Ali Al-Atabi - Hiệu trưởng Đại học Heriot Watt và GS. John McBride - Giám đốc điều hành Đại học Southampton (cơ sở Malaysia) cũng đã tham gia đóng góp ý kiến và chia sẻ câu chuyện thành công cũng như bài học kinh nghiệm trong chiến lược quốc tế hóa của trường tại hội thảo.

Phát biểu tại buổi hội thảo, GS. Nguyễn Trọng Hoài chào mừng các lãnh đạo và các nhà khoa học đã đến tham gia hội thảo, đồng thời bày tỏ hy vọng những kết quả đạt được trong hội thảo sẽ là cơ hội tốt để các trường đại học tại Việt Nam cũng như nước ngoài chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau các nội dung quan trọng của quá trình quốc tế hóa như chương trình đào tạo, kiểm định chất lượng giáo dục, trao đổi sinh viên và giảng viên, hợp tác nghiên cứu công bố quốc tế...

Ông Danny Whitehead - Phó Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết: “Vương quốc Anh luôn cam kết hỗ trợ việc thực hiện chương trình đổi mới giáo dục đại học (HERA) tại Việt Nam. Là đối tác chiến lược với BGD&ĐT Việt Nam, Hội đồng Anh đã kết nối những chuyên gia giáo dục đại học của Vương quốc Anh với Việt Nam nhằm đóng góp cho chiến lược dự thảo đề án quốc tế hóa giáo dục đại học tại Việt Nam. Hợp tác giáo dục là một công cụ mạnh mẽ giúp xây dựng sự hiểu biết sâu sắc và thân thiện hơn giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác giữa hai quốc gia”.

Kết quả hội thảo ngoài việc góp ý cho Đề án “Chiến lược Quốc tế hóa giáo dục đại học cho giai đoạn 2017-2025”, BGD&ĐT, Hội đồng Anh và các trường đại học tham dự tán đồng sáng kiến hình thành mạng lưới các trường đại học với các họat động thiết thực nhằm hỗ trợ nguồn lực và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế hóa.@ (P.TT&QHCC)