Những vụ đánh bom Thái Lan từ 2010 đến 2016

Những vụ đánh bom ở Thái Lan đã ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch của đất nước chùa vàng.

Năm 2016


Vào khoảng 10:20 p.m. theo giờ địa phương ngày 11 tháng 8 năm 2016, 2 quả bom đã phát nổ tại Hua Hin. Một phụ nữ đang bán trái cây trên đường đã thiệt mạng và 23 người khác đã bị thương, trong đó có 12 người nước ngoài gồm 2 người Anh, 2 người Hà Lan, 1 người Đức và 7 người khác đến từ Áo và Ý.

Năm 2015

- Ngày 1/2: Hai quả bom nhỏ phát nổ gần một khu mua sắm nổi tiếng Paragon tại trung tâm thủ đô Bangkok, khiến một người bị thương. Những quả bom được kích hoạt trên con đường nối nhà ga với khu mua sắm Paragon.

- Tối 17/8: Hai quả bom phát nổ bên ngoài Erawan, một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở trung tâm Bangkok, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, gồm nhiều nạn nhân nước ngoài.

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Tướng Prawit, cho biết, chính phủ không nhận được thông tin tình báo về vụ tấn công. Cảnh sát đã xác định nghi phạm là một người đàn ông. Người này bị ghi hình có đeo balo ở gần hiện trường nhưng sau đó không mang balo nữa.

Năm 2014

- Ngày 18/1: Một người thiệt mạng sau khi trúng bom tại cuộc biểu tình của phe đối lập ở thủ đô Bangkok. Giới chức Thái Lan và những người biểu tình đổ trách nhiệm cho nhau về vụ nổ, vốn xuất phát từ việc ai đó ném thiết bị kích nổ từ tòa nhà lân cận.

- Ngày 19/1: Những kẻ tấn công không rõ danh tính thực hiện vụ nổ bom kép tại một cuộc biểu tình chống chính phủ ở trung tâm thủ đô Bangkok, khiến 28 người bị thương.

Năm 2013

- Tháng 5: Một quả bom tự chế được giấu trong thùng rác gần một khu mua sắm ở ngoại ô thủ đô Bangkok phát nổ. Sự việc khiến 7 người bị thương.

Năm 2011

- Tháng 1: Cảnh sát bắt 5 người đàn ông mang theo chất gây nổ sau khi phát hiện các vụ nổ bom được lên kế hoạch gần tòa nhà chính phủ ở Bangkok.

- Tháng 6: Hai người bị thương do một vụ nổ trong cuộc biểu tình do thành viên phe Áo vàng thực hiện gần tòa nhà chính phủ.

- Tháng 12: Một thiết bị nổ được tìm thấy và vô hiệu hóa gần văn phòng xổ số. Giới chức cho rằng, thủ phạm là những kẻ muốn “thách thức chính phủ”.

Năm 2010

- Tháng 4: 5 vụ nổ lựu đạn làm rung chuyển Bangkok khiến một người thiệt mạng và nhiều nạn nhân khác bị thương, gồm người nước ngoài. Mục tiêu của vụ nổ là hàng trăm người ủng hộ chính phủ.

Vụ nổ xảy ra sau khi giới chức giải tán những thành viên phe Áo đỏ, gây ra vụ đụng độ khiến 25 người chết và hơn 800 người khác bị thương. Đây là vụ bạo động dân sự tồi tệ nhất tại Thái Lan trong 20 năm.

- Tháng 7: Chính phủ Thái Lan cho hay, một quả bom phát nổ tại trạm xe buýt ở trung tâm thủ đô Bangkok khiến một người thiệt mạng. Quả bom được này được chế tạo để gây bất ổn.

- Tháng 9: Bangkok được đặt trong báo động cao sau hàng loạt vụ nổ lựu đạn. Hàng nghìn cảnh sát và binh sĩ được huy động để thắt chặt an ninh.

- Tháng 10: Một vụ nổ tại khu phức hợp dân cư khiến 4 người thiệt mạng. Chính phủ quy trách nhiệm cho phe Áo đỏ chống chính phủ, trong khi lực lượng này phủ nhận và cáo buộc giới chức nước này âm mưu biện minh cho hành động thắt chặt an ninh.

- Tháng 11: Một quả lựu đạn được ném lên xe buýt khiến một người chết. Giới chức không rõ liệu vụ việc liên quan tới động cơ chính trị hay không.

Comments