ในขณะที่ผู้จัดการทีมมีความมั่นใจอย่างเต็มที่ในสโมสร แต่ก็มีการยอมรับว่าเขาไม่สามารถมั่นใจได้จนกว่าจะมีการตัดสินการตัดสินของการหยุดพักการแข่งขันในเมือง Uefa เมื่อเวลา 9.30 น. ตามเวลาอังกฤษ
Guardiola กล่าวว่า:“ ฉันมั่นใจในสโมสรข้อโต้แย้งการป้องกันที่พวกเขามีและในฤดูกาลหน้าเราจะไป [รับ] สถานที่ที่เราชนะในสนามในฤดูกาลนี้ แต่เราต้องรอ ฉันรู้ว่ามีหลายทีม [ที่อาจมีคุณสมบัติสำหรับแชมเปี้ยนส์ลีกแทนเมือง] ในพรีเมียร์ลีกที่รออยู่เช่นกัน แต่เราจะรอ”
ในเดือนกุมภาพันธ์สโมสรได้รับการลงโทษจากห้องพิจารณาตัดสินขององค์กรควบคุมการเงินของสโมสร Uefa หลังจากพบว่าเมืองเข้าใจผิดอย่างจริงจังกับ Uefa และมีกฎการเล่นที่ยุติธรรมทางการเงิน เมืองที่ถูกปรับ€ 30m (£ 25m) ต่อมาเปิดตัวอุทธรณ์ไปยังศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา
คำตัดสินความผิดดั้งเดิมตามการสอบสวนเริ่มต้นเมื่ออีเมลและเอกสาร "รั่วไหล" ถูกวางในโดเมนสาธารณะโดย Der Spiegel ในเดือนพฤศจิกายน 2018 สิ่งเหล่านี้ดูเหมือนจะแสดงให้เห็นว่า Sheikh Mansour bin Zayed al-Nahyan เจ้าของสโมสรกำลังระดมทุนจำนวนมาก สัดส่วนของข้อตกลงการสนับสนุนจำนวน 67.5 ล้านปอนด์ต่อปีสำหรับเสื้อเมืองสนามกีฬาและสถานศึกษาโดยเอทิฮัดสายการบินแห่งชาติของอาบูดาบี อีเมลฉบับหนึ่งระบุว่าในปี 2558-2559 มีเงินเพียง 8 ล้านปอนด์ที่ได้รับการสนับสนุนโดยตรงจากเอทิฮัดส่วนที่เหลือได้มาจากยานพาหนะในการเป็นเจ้าของเมืองของอาบูดาบียูไนเต็ดกลุ่ม Mansour
Guardiola กล่าวว่า“ มันเป็นปัญหามานานแล้ว 90% ของพนักงาน (ตอนนี้ที่สโมสร] ไม่ได้อยู่ที่นั่น แต่เราจะไปดูกัน เราเคารพการตัดสินใจ แต่ฉันพยายามมีส่วนร่วมในการรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นและฉันมั่นใจอย่างเต็มที่เกี่ยวกับสิ่งที่สโมสรทำเพื่อให้เราได้เล่นในแชมเปี้ยนส์ลีกในสนามในฤดูกาลหน้า gakuseinet.com ” การชนะ 5-0 ของซิตี้ที่ไบรตันเมื่อวันเสาร์ยืนยันว่าพวกเขาจะจบอันดับที่สองในพรีเมียร์ลีก แต่ Guardiola ไม่ต้องการที่จะได้เล่นใน Champions League อีกครั้งในฤดูกาลหน้า
“ เราไม่พูดอะไรเพราะเรารอจนถึงวันจันทร์” เขากล่าว “ หลังจากวันจันทร์สโมสรจะออกแถลงการณ์และฉันจะตอบคำถาม แต่ฉันไม่สามารถพูดอะไรที่เราทำ เป็นครั้งที่สองที่อยู่ในแชมเปี้ยนส์ลีกฤดูกาลหน้ามันเป็นความสุขที่ได้ดูทีมของเราเราพร้อมสำหรับฤดูกาลที่เหลือ ฉันมั่นใจว่าฉันไม่รู้อะไรเกี่ยวกับสิ่งนี้มันเป็นเพียงความรู้สึกเพราะเรารู้ว่าสโมสรทำอะไรไปแล้วและเพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีอะไรผิดพลาดเกิดขึ้น”
ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาโลก ตัดสินปลดโทษแบนรายการยุโรปของทัพเรือใบสีฟ้า มาเหลือโทษปรับเงิน 10 ล้านยูโรศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาโลก หรือ CAS ตัดสินปลดโทษแบน แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ทำให้พวกเขาสามารถร่วมการแข่งขันรายการยุโรปในฤดูกาลหน้าได้ตามเดิม
ทัพเรือใบสีฟ้า ได้ตัดสินใจยื่นอุทธรณ์ต่อ CAS หลังจากพวกเขาโดน ยูฟ่า สั่งลงโทษแบน 2 ปีจากกรณี ละเมิดคลับไลเซนซิ่งและกฎการเงินอย่างร้ายแรง ด้วยการใส่รายได้จากสปอนเซอร์เกินจริงในบัญชีรายรับรายจ่ายของสโมสรในฤดูกาล 2012-2016 อีกทั้งพวกเขายังไม่ให้การร่วมมือกับระหว่างทำการสอบสวนทว่าแมนฯซิตี้เองยืนยันในความบริสุทธิ์และมองว่าทาง ยูฟ่า นั้นมีความไม่ชอบธรรมและดูพยายามเร่งรัดการสอบสวนมากเกินไป จึงยื่นเรื่องอุทธรณ์ต่อ CAS ไป