Cổ phiếu Tesla đã giảm 6% trong phiên giao dịch ngày 11/2, sau khi hãng xe điện Trung Quốc BYD công bố hợp tác với công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo DeepSeek để phát triển công nghệ tự lái. BYD dự kiến trang bị hệ thống tương tự Autopilot của Tesla trên hầu hết các mẫu xe mới, làm dấy lên lo ngại về việc Tesla có thể bị tụt hậu trong cuộc đua công nghệ tự lái.
Các nhà đầu tư cũng lo ngại về việc CEO Elon Musk đang tập trung vào nhiều dự án ngoài Tesla, bao gồm vai trò trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và nỗ lực mua lại OpenAI với giá gần 100 tỷ USD. Việc này có thể khiến Musk xao nhãng khỏi việc điều hành Tesla trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt.
Trong 5 phiên giao dịch liên tiếp, cổ phiếu Tesla đã giảm gần 17%, khiến vốn hóa thị trường “bốc hơi” hơn 200 tỷ USD. Kết thúc phiên ngày 11/2, giá cổ phiếu Tesla đạt 328,5 USD.
BYD thông báo sẽ trang bị hệ thống lái tự động một phần, bao gồm tính năng đỗ xe tự động và điều hướng trên đường cao tốc, cho ít nhất 21 mẫu xe mới. Động thái này cho thấy BYD đang nỗ lực mở rộng công nghệ tự lái và tăng cường cạnh tranh với Tesla trên thị trường xe điện toàn cầu.
Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức, một số nhà phân tích vẫn lạc quan về triển vọng của Tesla. Morgan Stanley khuyến nghị mua cổ phiếu Tesla và đặt mục tiêu giá 430 USD, cao hơn khoảng 30% so với mức hiện tại. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng sự cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ tự lái có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của công ty trong tương lai.
Như vậy, Tesla đang đứng trước áp lực lớn từ các đối thủ trong lĩnh vực công nghệ tự lái, đồng thời phải đối mặt với những lo ngại về sự tập trung của CEO Elon Musk vào các dự án ngoài công ty.