D Home

D Home คืออะไร?

ถ้าให้ตอบสั้นที่สุด D Home คือ “ให้ผู้ใหญ่บิ๊กมาเป็นโค้ชส่วนตัว ช่วยดูแลการฝึกเด็กสองภาษาให้กับครอบครัวคุณ”

แต่ถ้าให้อธิบายมีรายละเอียดเพิ่มขึ้น D Home (Dek2pasa Coaching Program at Home) เป็นโปรแกรมโค้ชชิ่งพ่อแม่ให้สอนลูกเป็นเด็กสองภาษาตามแนวคิด “เด็กสองภาษา พ่อแม่สร้าง” ได้อย่างถูกต้องตลอดเส้นทาง สิ่งใดที่พ่อแม่สอนผิด เข้าใจคลาดเคลื่อน หรือมักทำในสิ่งที่ไม่ใช่ ผู้ใหญ่บิ๊กจะประเมิน และค่อยๆบอกให้กลับเข้าสู่เส้นทางที่ถูกต้องเอง ซึ่งการจะทำอย่างนี้ได้อย่างใกล้ชิดนั้น จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการติดต่อสื่อสารและบันทึกเก็บข้อมูลต่างๆรวมถึงพัฒนาการการสอนและการตอบสนองโหมดสองภาษาของเด็ก นี่คือคอนเซปต์ในภาพกว้างของระบบ D Home

น้องนาโน 8 ขวบ ชลบุร

น้องอั่งเปา 8 ขวบ นครสวรรค์

น้องกาย 5 ขวบ นครปฐม

น้องอันดา 4 ขวบ กรุงเทพ

การสอนลูกเป็นเด็กสองภาษา ทำไมต้องเป็นแนวคิดเด็กสองภาษา?

คำตอบ: ก็เพราะว่าช่วงเวลาทองคำใน 3-4 ปีแรกนั้นและโอกาสของลูกคุณมีค่ามากเกินกว่าไปลองผิดลองถูกด้วยวิธีอะไรก็ไม่รู้จากคนที่พยายามทำเรื่องนี้หลังจากเรื่องเด็กสองภาษาได้รับความนิยมขึ้นมา มันเป็นเรื่องที่น่าเสียดายถ้าช่วงเวลาดีๆในการเรียนรู้ของลูกคุณได้ผ่านไป

จุดเริ่มต้นของความคิด: แนวคิดเด็กสองภาษา

ผู้ใหญ่บิ๊กเชื่อในศักยภาพการเรียนรู้ของมนุษย์ อยู่บนวิถีธรรมชาติ ชื่นชมความสวยงามของความไม่สมบูรณ์แบบ ดังนั้นแนวคิดนี้สนับสนุนให้พ่อแม่เป็นคนสอนลูกเป็นเด็กสองภาษา ถึงแม้ว่าพ่อแม่จะไม่เก่งภาษาอังกฤษก็ตาม **ดูตัวอย่างจากแม่กลัวฝรั่ง วันนี้ก้าวสู่ระดับโลก https://goo.gl/4xLQfZ **

แนวคิดนี้สนับสนุนให้พ่อแม่เด็กสามารถดูแลภาษาที่สองของตัวเองได้ ลดการพึ่งพาฝรั่ง พูดภาษาที่สองจากความรู้สึกเหมือนกับพูดภาษาแม่ ผู้ใหญ่บิ๊กอยากให้พ่อแม่เปลี่ยนความคิดใหม่ เรียนรู้พร้อมลูก เรียนเสร็จแล้วก็สอน พัฒนาไปด้วยกันทั้งพ่อแม่ลูก แต่ต้องยึดหลักในการสอนให้ถูกต้อง ดูแลการออกเสียงให้ดี

แนวคิดนี้เชื่อว่าภาษาคือ “การใช้” เพราะฉะนั้นต้องสร้างสภาพแวดล้อมให้เกิดการใช้

การสอนภาษาอังกฤษทั่วๆไป

ยึดติดกับรูปแบบเดิมในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ นั่นก็คือ ไปยึดติดกับฝรั่งไม่ใช่ฝรั่งไม่ดี แต่มันเป็นของหายากและมีราคาแพง เวลาที่จะแบ่งให้กับเด็กแต่ละคนช่างน้อยนิด อีกทั้งเขาจะอยู่นานแค่ไหนก็ไม่รู้ ได้ที่ดีกว่า ผลตอบแทนสูงเขาก็ไป

แนวคิดอื่นมักจะมองภาษา คือ “การเรียน” สภาพแวดล้อมก็จะเป็นตำรา ห้องเรียน และครู


ความน่าเชื่อถือ: แนวคิดเด็กสองภาษา

แนวคิดนี้คิดค้นโดยผู้ใหญ่บิ๊ก และเผยแพร่ในวงกว้างในรูปแบบหนังสือเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ ตั้งแต่ปี 2009 และเขียนออกมาอย่างต่อเนื่องทั้งหมด 6 เล่ม ในช่วงเวลาที่เผยแพร่แนวคิดนั้น มีสื่อมาสัมภาษณ์มากมายไม่ว่าจะเป็นรายการทีวี หนังสือพิมพ์ นิตยสาร วิทยุ ฯลฯ โดยเฉพาะรายการใหญ่ๆได้ติดต่อมาทำรายการ เช่น “ชีพจรโลก” “ครอบครัวเดียวกัน” “Intelligence VoiceTV” “สะพานสายรุ้ง” **ดูคลิป https://goo.gl/en7Dmk**

การสอนภาษาอังกฤษทั่วๆไป

หลายคนเพิ่งมาตั้งสำนักกันไม่นานนัก เพราะเห็นเป็นกระแสกัน บางคนยังกระเตงลูกแบเบาะมาสอน

หลักการ: แนวคิดเด็กสองภาษา

แนวคิดเด็กสองภาษา มีหลักที่แข็งแกร่ง เชื่อมต่อร้อยเรียงหลักแต่ละข้ออย่างเป็นระบบ สอดคล้องกันอย่างเป็นเหตุเป็นผล เป็นวิทยาศาสตร์ อยู่บนพื้นฐานของการเรียนรู้ภาษาแม่ จนหลายวงการเชิญผู้ใหญ่บิ๊กไปบรรยายแนวคิดนี้ในเวทีตั้งแต่สัมมนาวิชาการแพทย์ ชมรมครูผู้สอนภาษาอังกฤษแห่งประเทศไทย โรงเรียน เวทีประชารัฐ แม้กระทั่งสปท.ที่รัฐสภา **ดูภาพ https://goo.gl/photos/246XcTjaeT8cz9CQ7 **

การสอนภาษาอังกฤษทั่วๆไป

ไม่มีหลักอะไรที่เป็นเรื่องราว นำพาคนหลงไปในรายละเอียดที่ไม่ใช่ “แก่น” ของการฝึก พาไปทางโน้นที ไปทางนี้ที ดูเผินๆเหมือนกับพาไปปฏิบัติเลยอย่างรวดเร็วแต่ไม่มีหลักให้พ่อแม่ได้จับยึดอย่างถูกต้อง

ผลผลิตที่พิสูจน์ได้: แนวคิดเด็กสองภาษา

แนวคิดนี้อายุกว่าสิบปี และเผยแพร่ในวงกว้าง มีผลผลิตที่เป็นเด็กสองภาษา และครอบครัวสองภาษาที่ได้เห็นจริงๆ **ดูคลิป https://goo.gl/OoIYVi ** และที่เว็บ web.2pasa.com ซึ่งมีกระทู้มากมายในการพูดคุยเรื่องการสอนลูกเป็นเด็กสองภาษา

การสอนภาษาอังกฤษทั่วๆไป

ไม่ได้มีผลผลิตอะไรเป็นเรื่องเป็นราว บางสำนัก อุ้มลูกเล็กๆของตนเอง แล้วบอกสอนสองภาษาแบบโน้นแบบนี้ บางสำนักเอาฝรั่งมาขาย การสอนขึ้นอยู่กับฝรั่งแต่ละคน

คำว่าเด็กสองภาษา : แนวคิดเด็กสองภาษา

เด็กสองภาษา เป็นคำที่ผู้ใหญ่บิ๊ก ใช้ในหนังสือเด็กสองภาษาเป็นคนแรก หลังจากที่มันได้รับความนิยม และเชื่อถือ คนอื่นก็ใช้คำนี้ในการโฆษณา

**ดูภาพ https://goo.gl/photos/BbD4CpZaWwQmeuGa8 **

การสอนภาษาอังกฤษทั่วๆไป

ก่อนหน้านี้ใช้คำว่าเด็กเก่งอังกฤษบ้าง เด็กพูดภาษาอังกฤษบ้าง เพิ่งเปลี่ยนมาใช้คำว่าเด็กสองภาษาตามกระแสไม่นาน

กลุ่มที่สอนตามแนวคิด: แนวคิดเด็กสองภาษา

ครอบครัวหลายหมื่นครอบครัวที่ใช้แนวคิดเด็กสองภาษา มีหลากหลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็น หมอ วิศวะ พยาบาล นักธุรกิจ แม่บ้าน ข้าราชการ ครูอาจารย์ และอยู่ทั่วทุกภาค เกือบทุกจังหวัดในประเทศไทย และเกือบทุกครั้งที่จัดเวิร์กช็อปก็จะมีหมอมาเข้าฟัง **ดูภาพ foto.2pasa.com **

การสอนภาษาอังกฤษทั่วๆไป

ไม่มีข้อมูลแจ้งออกมา

คนที่สอน: แนวคิดเด็กสองภาษา

ผู้ใหญ่บิ๊ก คนที่เขียนหนังสือเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ทุกเล่ม ในปี 2015 ได้ถูกเลือกให้เป็นบุคคลเปลี่ยนโลก ด้านแนวคิด **ดูภาพ https://goo.gl/photos/JjDgwYSuKAAWpsN18 **

ภาพที่กว้างขึ้น:แนวคิดเด็กสองภาษา

แนวคิดเด็กสองภาษา ชักชวนให้สอนเด็กพูดสองภาษา เริ่มต้นจากครอบครัว และหลายๆครอบครัวมาเชื่อมต่อกันเป็นชุมชนเด็กสองภาษา และพยายามเสนอให้รัฐบาลเห็นเพื่อให้ไปบรรจบที่โรงเรียน ผู้ใหญ่บิ๊กพยายามผลักดันเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ก็มีกลุ่มเด็กสองภาษาในหลายจังหวัดที่รวมตัวกันระหว่างพ่อแม่ผู้ปกครอง เพื่อสร้างชุมชนเด็กสองภาษาขึ้นมา ตัวอย่างเช่น กลุ่มเด็กสองภาษาพิษณุโลกที่รวมตัวกันสี่ห้าปี อุตรดิษฐ์ หาดใหญ่ ชลบุรี **ดูภาพ https://goo.gl/photos/dhJETdM5iES5SZp6A **

การสอนภาษาอังกฤษทั่วๆไป

ไม่มีกลุ่มเด็กสองภาษา

กติกาการสมัคร D Home มีอะไรบ้าง

  1. การสมัครมีค่าใช้จ่าย เก็บเป็นรายเดือน แต่มีโปรโมชัน ให้ดูที่เมนู Promotion
  2. การติดต่อตอบคำถามทั้งหมดจะใช้อีเมล์เป็นหลัก เพราะจะได้บันทึกข้อมูลประวัติเข้าระบบโดยตรง และข้อมูลไม่ตกหล่น และมีทะเบียนประวัติอย่างอัตโนมัติ)
  3. คนที่ดูแล ประเมินและตอบคำถามคือ ผู้ใหญ่บิ๊ก เจ้าของแนวคิดเด็กสองภาษา
  4. การส่งงานจะต้องถ่ายเป็นวิดีโอด้วยสมาร์ทโฟน ดังนั้นผู้สมัครจำเป็นต้องมีสมาร์ทโฟนครับ จะเป็น iPhone หรือ Android ก็ได้ และอัปไฟล์วิดีโอขึ้น youtube โดยส่งแต่ลิงค์มา ไม่รับการส่งผ่านไลน์
  5. หลังจากได้รับข้อมูลเบื้องต้นแล้ว ผู้ใหญ่บิ๊กจะประเมินความพร้อมของพ่อแม่และเด็ก จะมีชุดฝึกให้พ่อแม่ได้ไปสอนพร้อมกับลูก เพื่อประเมินพัฒนาการของเด็กว่าอยู่ในขั้นไหน และจะต้องพัฒนาตรงจุดไหนบ้าง
  6. มีอะไรเพิ่มพิเศษมากกว่านี้จะแจ้งให้ทราบเป็นระยะครับ