Tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội là chính sách do nhà nước đặt ra nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp và người lao động có khả năng vực dậy kinh tế trong bối cảnh khó khăn. Thế nhưng do còn khá mới mẻ nên nhiều người vẫn nhầm lẫn chúng. AZTAX sẽ cung cấp thông tin thật cụ thể về các vấn đề xoay quanh việc tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội.
Không phải. Thực chất tạm dừng đóng bảo hiểm chỉ là nộp chậm bảo hiểm nhưng không phát sinh lãi nộp chậm. Đây là cụm từ gây nhầm lẫn cho nhiều doanh nghiệp. Thể theo đó, hiện tại trong bối cảnh này thì doanh nghiệp không phải đóng, nhưng về sau thì phải bổ sung đúng số tiền đã thiếu.
Sau hơn 03 tháng triển khai về việc tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, nhiều doanh nghiệp thắc mắc vì sao cơ quan thuế cho phép miễn một số khoản còn bảo hiểm chỉ được chậm nộp không lãi. Đại diện phát ngôn của cơ quan bảo hiểm xã hội đã nêu rõ rằng, khác với doanh nghiệp và thuế, hoạt động chỉ dựa trên hai môi quan hệ giữa nhà nước và doanh nghiệp thì bảo hiểm phải hoạt động dựa trên 3: Nhà nước - doanh nghiệp - người lao động. Do đó, hình thức miễn giảm phải suy xét theo cách thức khác. Thêm vào đó, nếu không đóng tiếp quỹ bảo hiểm thì người lao động sẽ không có căn cứ được hưởng. Việc tạm dừng đóng thật ra đã tạo thêm cho doanh nghiệp chi phí cơ hội trong giai đoạn này.
Ngay khi hết thời gian được tạm dừng đóng thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm chi trả toàn bộ cho cơ quan bảo hiểm. Nhưng đừng lo lắng bởi cơ quan bảo hiểm không thu toàn bộ cùng một lúc mà sẽ chia nhỏ thành từng phần.
Lưu ý rằng số tiền được tạm dừng đóng không tính lãi chậm đóng nhưng số tiền chậm đóng khi hết thời hạn được tạm dừng thì vẫn đóng lãi chậm đóng như bình thường.
Thời gian được tạm dừng đóng thật ra vẫn chưa xác định lúc kết thúc. Thế nhưng theo quy định mới nhất thì khoản hết năm nay. Theo một số nhà kinh tế thì có thể quy định sẽ được kéo dài đến nửa năm sau nếu bối cảnh đại dịch vẫn trở nên phức tạp.
Hiện nay, cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ hỗ trợ cho phép một số doanh nghiệp được tạm dừng đóng. Do đó, có thể doanh nghiệp bạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên 50%, cho phép trên 50% nhân viên thôi việc nhưng vẫn không được duyệt. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc doanh nghiệp không trực thuộc cơ quan, tổ chức hoạt động trong ngành nghề dịch vụ, vận tải, lưu trú, nhà hàng và một số ngành nghề tương tự.
Tạm dừng đóng được kéo dài đến hết năm nhưng được nêu trong 02 văn bản luật. Một là văn bản quyết định, hai là văn bản quyết định kéo dài thời gian. Như vậy, để có thể được tạm dừng đóng từ khi ra quyết định đến hết năm thì doanh nghiệp cần đăng ký hai lần. Cụ thể hơn: Lần 01 áp dụng đến tháng 06, lần 02 áp dụng từ tháng 07 đến hết hạn.
Do đó, doanh nghiệp cần phải đăng ký lần 02 thì mới được kéo dài tạm dừng đóng.
Thông qua bài viết này, AZTAX tin rằng mình đã giải đáp được 80% vấn đề trong giai đoạn tạm dừng đóng bảo hiểm mà doanh nghiệp đang gặp phải. Thế nhưng nếu doanh nghiệp rơi vào 20% còn lại thì có thể tham khảo thêm dịch vụ của AZTAX theo link dưới đây để được hỗ trợ trọn gói:
Để nhanh chóng hơn, vui lòng liên hệ AZTAX theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất về gói dịch vụ bảo hiểm phù hợp với thực trạng của bạn. AZTAX - Sự khởi đầu vững chắc cho hành trình khởi nghiệp.