Trang 1: Các khai báo_ Kí hiệu nốt nhạc: cao độ, trường độ, chấm dôi, dấu lặng
Trang 2: Bộ khóa - Khuông nhạc và lời ca_ Kí hiệu: Đuôi dấu móc rời hay nối nhau
Trang 3: Chùm nốt_ Dấu nối-Dấu luyến_ Dấu hóa bất thường_ Kí hiệu hợp âm_ Nhấn âm
Trang 4: Dấu quay lại_ Dấu hồi tống_ Ghi văn bản_ Bài nhạc có cấu tạo phức tạp_ Lời kết__ Bổ sung
*.Chữ màu xanh là lời hướng dẫn của anh Nguyễn Văn Danh
http://nttp.org/abc_music/musicnote.htm
(Nên sử dụng trình duyệt Firefox _ Chrome, trình duyệt Iternet Explore không chạy tốt theo yêu cầu.)
Đây là một chương trình do anh NGUYỄN VĂN DANH (Bà Rịa – Vũng Tàu) tạo để viết nhạc bằng chữ ABC qua những kí hiệu về tên nốt: C=đô; D=rê; E=mi; F=pha; G=son; A=la; B=si; …
Chương trình này được thể hiện khá đầy đủ với một bài nhạc có những yêu cầu hơi phức tạp: các loại hình nốt, dấu luyến, dấu nối, chùm nốt, hoa mĩ, tựa đề, lời bài hát,… Ngoài ra, sau khi viết ta có thể xuất ra một văn bản PDF và một file âm thanh midi rất tiện dụng.
Dưới đây là giao diện của chương trình. Ô trắng dùng để ghi nội dung bài nhạc bằng chữ. Sau khi ghi từng phần nội dung bằng chữ, các dòng nhạc được hiển thị ở phần trống màu hồng nhạt ở phía dưới.
Chúng tôi giả định rằng trước khi xem nội dung dưới đây, quý vị đã có các kiến thức cơ bản về Ký Âm Pháp (nhạc lý) của âm nhạc
Thông thường một giai điệu được ký hiệu bởi phương pháp abc bao gồm hai phần: - Các khai báo, có chứa thông tin cơ bản, và - ghi giai điệu (bài nhạc), có chứa các nốt nhạc và các ký hiệu âm nhạc khác của giai điệu.
Trong ví dụ dưới đây, phần khai báo là 6 dòng (hàng) đầu tiên - mỗi dòng có chứa một loại thông tin khác nhau và các nốt nhạc của giai điệu được chứa trong 4 dòng cuối cùng mà dưới mỗi dòng là lời ca. Kèm theo là abc chuyển đỗi nó thành bài nhạc viết theo Ký âm pháp để đối chiếu.
X: 1
T: XÒE HOA
C: Dân ca THÁI
M: 4/4
L: 1/4
K: F
C | F2 A2 | G2 G G |
w: Bùng boong bính boong ngân nga
A2 D F | F2 G A | G F D C|
w: tiếng cồng vang vang. Nghe tiếng chiêng reo vui rộn
C2 G A | D F G F | D2 G A |
w: ràng. Theo tiếng khèn tiếng sáo vang lừng. Tay nắm
G F D C | F5/2 |]
w: tay ta cùng xòe hoa.
Nếu các bạn đang xem trực tiếp trên web này, các bạn có thể bấm vào đường link ở trên (hoặc bấm vào đây )
để mở giao diện viết nhạc và copy phần ghi nhạc này (màu đỏ ở trên hình) vào ô nội dung sẽ thấy được bài nhạc XÒE HOA.
Qua đó kiểm nghiệm lại cách thực hiện viết nhạc bằng chữ trên giao diện này.
Các khai báo:
Đầu tiên, mỗi dòng của phần khai báo bắt đầu bằng một chữ cái viết hoa quy định đó là khai báo thông tin gì và phân cách với thông tin nó chỉ định bằng dấu hai chấm ( : )
-Dòng đầu tiên, "X: 1", đây chỉ là một số tài liệu tham khảo (xem bên dưới), sau đó dòng
-T: là Title (tựa đề của giai điệu - trong ví dụ trên, tựa đề đó là "Xòe Hoa") và dòng
-C: là Composer (tác giả - đây là một truyền thống - tên của nhà soạn ra giai điệu nhạc, thường bị lãng quên trong đám sương mù của thời gian)…
Với phương pháp abc, những dòng này còn được gọi là các lĩnh vực - bạn có thể nghe thấy mọi người nói về "trường T" hoặc "lĩnh vực C" - để ám chỉ là tựa bài nhạc hoặc tác giả bài nhạc.
Mỗi giai điệu có thể chứa rất nhiều thông tin cơ bản, do đó có nhiều lĩnh vực để bao gồm nhiều tình huống khác nhau, tùy theo yêu cầu của giai điệu. Tuy nhiên, bây giờ có các lĩnh vực mà bạn cần biết trước, đó là X, M, K và lĩnh vực L mà chúng ta sẽ xem xét dưới đây.
-M: là khai báo loại nhịp cho bài nhạc (4/4; 3/4; 2/4; 3/8; …).
-K: là xác định thang âm (giọng) đi kèm theo đó chính là bộ khóa (hóa biểu) của giai điệu. Ví dụ trên đây là một giai điệu có nhịp 4/4 với thang âm F (Fa _ một dấu giáng _ Bb).
Nếu bạn bỏ qua khai báo M:, abc sẽ giả định rằng bạn muốn có nhịp độ thông thường - tức là nhịp C hay nhịp 4/4. Tuy nhiên, luôn phải có lĩnh vực K: , K là nơi kết thúc các khai báo và phần ghi giai điệu sẽ bắt đầu.
Điều bạn cần biết khác là thứ tự của phần khai báo nên bắt đầu với X:, tiếp theo là T: ,…. sau đó kết thúc tại K:.
Bên cạnh đó, bạn có thể đặt các lĩnh vực khác (ví dụ như C:, M: như trong ví dụ trên) theo thứ tự bất kỳ nằm giữa X: và K:. Bạn cũng có thể đặt nhiều lĩnh vựa khác nữa nếu bạn cần chúng. Chúng tôi sẽ nói về các lĩnh vực khác và làm thế nào để sử dụng chúng trong một bài viết tiếp theo.
*.Lưu trang đang soạn: Vào File/ Save Page As… đặt tên cho trang, bấm OK để lưu. *.Để tải hoặc mở file nhạc midi ta bấm vào hàng chữ “Tải xuống file midi” ở dưới phần ghi nhạc bằng chữ. *.Tạo file PDF: Bấm vào biểu tượng “Tạo nhanh PDF” (biểu tượng hình vuông ở giữa có chữ PDF). Bấm vào biểu tượng hình cái đĩa để lưu
I.-KÍ HIỆU CÁC NỐT NHẠC:
1. Cao độ: Ta đã biết trong âm nhạc, các tên nốt nhạc Đô Rê Mi Pha Son La Si còn được kí hiệu bằng các chữ cái C D E F G A B
Phương pháp ABC dùng các chữ cái để ký hiệu cao độ như sau:
Như vậy, ở hướng đi xuống thấp hơn, các chữ cái viết hoa sẽ có thêm dấu phẩy (,) bên phải nó. Còn hướng đi lên, các chữ cái viết thường sẽ có thêm dấu “nháy đơn” bên phải nó. Ví dụ như:
… G,, A,, B,, C, D, E, F, …… b’ c’’ d’’ e’’ f’’…
đi xuống đi lên
Có một vài điều chú ý ở đây:
CDEFGAB nằm ở nửa dưới của khuông nhạc; cdefgab ở nửa trên. Nhạc công sẽ hiểu lý do tại sao thứ tự này được sử dụng, mặc dù các lập trình viên không phải lúc nào cũng thích nó.
Dấu phẩy (,) và dấu nháy đơn (') được sử dụng để có nghĩa là "xuống một quãng tám" và "lên một quãng tám". Có thể lặp lại chúng để có được thêm các quãng tám.
Tôi luồn thêm vào mục này ký hiệu cho các vạch nhịp. Ký tự của thanh thẳng đứng (là phím | bên trên phím enter. Khi sử dụng cần bấm phím Shift) được sử dụng cho các vạch nhịp. Có thể viết liên tiếp hai ký tự này để nhận được một vạch nhịp kép. Cũng có thể sử dụng ngoặc vuông + thanh thẳng đứng [| để có được một vạch nhịp kép bên dày bên mỏng, và |] cho vạch nhịp kép bên mỏng bên dày.
X: 1
T: CHÚ Ý việc khai báo trường độ nốt nhạc mặc định
M: C
K: C
L: 1/8
"^L = 1/8"A/4 A/2 A/ A A2 A3 A4 A6 A7 A8 A12 A15|]
L: 1/4
"^L = 1/4"A/8 A/4 A/2 A/ A A3/2 A2 A3 A4 A6 A7|]
Như vậy, ngoài các chữ cái để định tên nốt nhạc, ta còn nhiều chữ cái khác chưa sử dụng. Và một số trong đó được dùng để khai báo các thông tin cần thiết đầu bài. Mỗi thông tin như vậy nằm riêng trên một hàng riêng biệt:
X: 1 Tạm cứ viết như thế trong các bài thử nghiệm.
T: Là Title (tiêu đề - tựa) cho bài nhạc.
C: Tên tác giả.
M: viết tắt của Mesure, là Số chỉ nhịp
L: 1/8 Có giá trị mặc định cho độ dài nốt nhạc (ghi bằng chữ cái) bằng 1/8 của nốt tròn (tức nó là nốt móc đơn) đứng 1 mình (không kèm theo con số sát đằng sau nó)
K: F Âm giai mà bài nhạc có là Fa trưởng (1 dấu giáng).
Bên dưới là một khuông nhạc với các nốt giai điệu (để ý các vạch nhịp được biểu thị bằng sổ thằng đứng là |. Để tạo khuông nhạc thứ hai, ta chỉ việc đưa con trỏ đến cuối hàng rồi nhấn phím Enter, xong viết tiếp.
jshdjhsdh
sdjfhdhf
Ví dụ: Bài QUÊ HƯƠNG TƯƠI ĐỆP
X: 1
T: QUÊ HƯƠNG TƯƠI ĐẸP
C: Dân ca Nùng
R: Vừa phải
M: 4/4
L: 1/8
K: F
AAAc AG F2 | FAGA FF G2 | FDFG F2 FD | C4 CDFD CD G2 | FDCD F4 |]
GIẢI THÍCH
X: 1..................................................................................... Chưa quan tâm
T: QUÊ HƯƠNG TƯƠI ĐẸP................................. T là tile _ Tựa bài hát.
C: Dân ca Nùng ..................................................................... Tên tác giả.
R: Vừa phải ............................................................................ Phong cách.
M: 4/4.............................................................. M là Mesure _ Số chỉ nhịp.
L: 1/8 ............................................................ Bằng 1/8 nốt tròn _móc đơn.
K: F .................. Am gia của bài nhạc_ F là Fa trưởng (có 1 dấu giáng_Sib).
AAAc AG F2 | FAGA FF G2 | FDFG F2 FD | C4 CDFD CD G2 | FDCD F4 |] (cách ghi nhạc)