Đau dây thần kinh sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Đau dây thần kinh sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Đau dây thần kinh sau gáy là một trong những bệnh lý có thể gặp phải ở bất kỳ trường hợp, độ tuổi nào với nhiều những biểu hiện và cách cấp độ khác nhau của bệnh.Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết này.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh sau gáy

Đau dây thần kinh sau gáy được biết đến là một trong những dạng bệnh rối loạn thần kinh, nó có thể ảnh hưởng và gây ra tình trạng co cứng cục bộ một cách đột ngột, dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng thần kinh của vùng sau gáy hay bả vai. Đây không phải nguyên nhân từ sự tổn thương xương khớp, đốt sống cổ hay bệnh thoát vị đĩa đệm.

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra đau dây thần kinh sau gáy:

  • Do sự tổn thương ở vùng cổ do một số những nguyên nhân như thoái hóa đốt sống cổ, vẹo cổ hoặc một số những dị tật ở vùng cổ gây nên các hiện tượng đau hoặc chấn thương vùng cổ vai gáy.
  • Do thói quen nằm ngủ hằng ngày của bạn, ngủ gối cao đầu hoặc ngủ gối đầu lên vật cứng. Những điều này có thể sẽ khiến cho các cơ và dây thần kinh ở khu vực vai gáy bị chèn ép gây ra tình trạng đau đầu sau gáy.
  • Do những thói quen sinh hoạt hằng ngày không khoa học như việc nằm ngủ nghiêng, không đúng tư thế, ngồi làm việc sai tư thế, suy nghĩ, stress trong công việc và cuộc sống. Tất cả những vấn đề này cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng đau dây thần kinh sau gáy.
  • Nguyên nhân cũng có thể là do tập luyện hay làm việc, vận động quá sức. Khi cơ thể bạn có dấu hiệu vận động quá sức, các cơ và dây thần kinh bị chèn ép và vận động nhiều cơ thể khiến cho cơ thể mệt mỏi.

Hoặc đôi khi thì đau dây thần kinh sau gáy có thể tự bộc phát mà không rõ nguyên nhân gây ra là gì.

Cách điều trị đau dây thần kinh sau gáy

Trong một số trường hợp mức độ đau ở cấp độ nhẹ, các cơn đau thường không kéo dài và bạn có thể thực hiện điều trị tại nhà bằng các phương pháp giảm đau tự nhiên hoặc áp dụng các chế độ tập luyện để giúp giảm nhanh các cơn đau nhức.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng cao dán hoặc xoa bóp bấm huyệt ở vùng cổ bị đau. Tuy nhiên, những phương pháp trên chỉ là cách để giúp người bệnh làm giảm nhanh những cơn đau đầu sau gáy một cách tạm thời chứ việc điều trị bệnh dứt điểm là không thể.

Để có thể chữa đau đầu sau gáy được dứt điểm, bạn cần đến các cơ sở y tế bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán bệnh từ phía bác sĩ, để từ đó có bác sĩ có thể đưa ra liệu trình điều trị bệnh phù hợp cho bạn.

Sử dụng một số loại thuốc giảm đau

Sử dụng một số loại thuốc đặc trị để có thể giúp người bệnh giảm đau hiệu quả, ngoài ra còn giúp cho người bệnh chống viêm, giảm sưng, giúp giãn cơ. Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng một số loại thuốc phù hợp.

Sử dụng các bài thuốc nam

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc tây theo chỉ định của bác sĩ thì bạn có thể áp dụng các bài thuốc nam trong quá trình điều trị bệnh. Đây cũng là một trong những phương pháp điều trị được rất nhiều người bệnh quan tâm và áp dụng vì nó rất lành tình và mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị.

Ngoài những cách điều trị trên thì bạn cũng có thể kết hợp với một số phương pháp như xoa bóp, bấm huyệt kết hợp cùng với chế độ ăn uống sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh đau dây thần kinh sau gáy.