Tê ngón tay là bệnh gì? Và có nguy hiểm không?

Tê ngón tay là bệnh gì? Và có nguy hiểm không?

Tình trạng tê ngón tay là triệu chứng khiến cho việc cử động các ngón tay của bạn trở nên khó khăn, thậm chí nó còn có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày. Vậy bị tê ngón tay là bệnh gì và phương pháp điều trị bệnh ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong bài viết này.

Tê ngón tay là bệnh gì?

Tê tay có thể do rất nhiều các nguyên nhân gây ra và nó cũng là một trong những biểu hiện của một số những loại bệnh lý sau đây.

#1. Hội chứng ống cổ tay

Đây được biết đến là một trong những hội chứng những dây thần kinh cổ tay đang có xu hướng bị chèn ép, trong ống cổ tay xuất hiện những dây thần kinh giữa và chúng có chức năng trong việc cảm giác bên ngoài da của những ngón tay, gan bàn tay. Bên cạnh đó chúng còn có nhiệm vụ là giúp các ngón tay có thể cử động một cách linh hoạt.

Tuy nhiên việc cổ tay của bạn hoạt động thường xuyên sẽ khiến cho ống cổ tay bị hẹp. Lúc này dây thần kinh sẽ bị kẹp gây ra triệu chứng tê ngón tay, tình trạng này nếu không được điều trị lâu sẽ có thể khiến liệt tay. Đặc biệt hội chứng này thường có triệu chứng tê ngón giữa, ngón trỏ hoặc có thể bị ở toàn bộ các ngón tay và gan bàn tay. Tình trạng này thường gặp ở những người làm việc văn phòng, nội trợ,... Những người này sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người bình thường.

#2. Viêm dây thần kinh ngoại biên, thiếu máu não cục bộ

Khi chế độ trao đổi chất và chất dinh dưỡng trong cơ thể mất đi sự cân bằng thì cơ thể sẽ gây ra tình trạng viêm dây thần kinh ngoại biên và dẫn đến tình trạng tê đầu ngón tay, bàn tay và các ngón tay dẫn đến tình trạng khó cử động, kèm theo đó là những triệu chứng phức tạp khác.

Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thì viêm dây thần kinh ngoại biên sẽ có thể dẫn đến tê ngón tay và có thể gây ra một số những biến chứng khác ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

Với đối tượng là người cao tuổi, hiện tượng thiếu máu não cục bộ sẽ gây ra tình trạng tê bì các đầu ngón tay. Đây là một trong những loại bệnh không hề có những dấu hiệu báo trước mà xuất hiện một cách rất nhanh chóng, đột ngột, kèm theo đó là một số những triệu chứng liên quan khác như tình trạng chóng mặt, đau đầu và tê mỏi chân tay.

#3. Thoái hóa đốt sống cổ

Tê ngón tay được coi là một trong những triệu chứng phổ biến và hay gặp phải ở những người ở độ tuổi trung niên và người già. Nhưng hiện nay đối với một số những người trẻ tuổi cũng đã có xuất hiện căn bệnh này và theo các con số thống kê thì hiện tượng này đang có xu hướng gia tăng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh này là do thói quen ngồi một chỗ quá lâu, lười vận động, hoặc thực hiện các động tác làm việc sai tư thế,...Tình trạng cúi đầu nhiều lâu dần sẽ gây tình trạng thoái hóa đốt sống cổ, viêm đốt sống cổ có thể khiến cho phần đĩa đệm tại những đốt sống đó có dấu hiệu tăng sinh, thậm chí là phì đại. Đây cũng là lý do khiến các rễ thần kinh bị chèn ép gây ra tê ngón tay và nhiều những triệu chứng khác liên quan. Đây cũng là một trong những câu trả lời cho câu hỏi tê ngón tay là bệnh gì? Bạn cần nên chú ý tới.

Phương pháp điều trị tê ngón tay

Tê ngón tay không phải là một căn bệnh riêng biệt mà là triệu chứng của rất nhiều những loại bệnh liên quan. Do đó nếu muốn điều trị thì cần phải tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng tê ngón tay là do đâu.

Nếu tình trạng này không có dấu hiệu thuyên giảm trong một khoảng thời gian thì bạn cần phải đến ngay các cơ sở y tế bệnh viện chuyên khoa để làm một số những xét nghiệm, để bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh một cách chính xác để từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Khi bạn đã biết tình trạng tê ngón tay là bệnh gì gây ra thì đầu tiên bạn cần làm đó là thực hiện theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, ngoài ra bạn có thể bổ sung thêm canxi, vitamin D3, Mk7 cùng với những dưỡng chất thiết yếu khác giúp cho xương của bạn chắc khỏe.