1. งานวิจัยที่เกี่ยวข้องในการสร้างธุรกิจดิจิทัลผ่านสื่อสังคมออนไลน์
งานวิจัย 1 แนวทางการตลาดผ่านสื่อสังคมออนไลน์ส าหรับผู้จ าหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ในประเทศไทย
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์ปัจจัยด้านการตลาดที่มีผลต่อการซื้อสินค้าอุปโภค บริโภคผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของผู้บริโภคในประเทศไทย และ 2) น าเสนอแนวทางการตลาดผ่านสื่อสังคม ออนไลน์ส าหรับผู้จ าหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคในประเทศไทย กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริโภคชาวไทยที่ซื้อสินค้า อุปโภคบริโภคผ่านสื่อสังคมออนไลน์จ านวน 284 คน โดยใช้แบบสอบถามออนไลน์เป็นเครื่องมือการวิจัย สถิติ ที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงส ารวจ (Exploratory Factor Analysis) ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีช่วงอายุ ระหว่าง 20-29 ปี ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพนักเรียน-นักศึกษา ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าผ่าน Facebook โดยซื้อสินค้า 1-2 ครั้งต่อเดือน มูลค่าสินค้าต่อครั้งโดยเฉลี่ย 300-500 บาท และสินค้าที่ซื้อผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ มากที่สุด คือ เครื่องแต่งกายและเครื่องประดับ ผลการวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าอุปโภค บริโภคผ่านสื่อสังคมออนไลน์สามารถสกัดตัวแปรส าคัญได้ 20 ตัวแปร สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อย ละ 60.151 แบ่งเป็น 3 องค์ประกอบส าคัญ คือ คุณค่า ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ น าเสนอเป็น แนวทางการตลาดผ่านสื่อสังคมออนไลน์ส าหรับผู้จ าหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคในประเทศไทย ประกอบไปด้วย 3 กระบวนการส าคัญ ได้แก่ การส่งมอบคุณค่า, การสร้างความสัมพันธ์ และการสร้างประสบการณ์ลูกค้า
งานวิจัย 2 การขายสินค้าออนไลน์ในปัจจุบันและนวัตกรรมใหม่ ล่าสุดจากบริษัท
บัซซี่บีส์ จำกัด
จากการเข้ามาปฏิบัติงานในบริษัท บัซซี่บีส์ จำกัดทำให้ได้มีโอกาสในการศึกษาการทำงาน ของระบบหลังบ้านภายในบริษัทฯ การท า Campaign สินค้า การทำโปรโมชันสินค้า เพื่อดึงดูดให้ ่
เป็นที่น่าสนใจ การติดต่อหา Vendor เพื่อเชิญชวนให้มาร่วมทำโปรโมชั่นกับทางบริษัทฯ การ ทดสอบคุณภาพของสินค้าและการศึกษานวัตกรรมใหม่ๆของบริษัทฯ เพื่อนำมาปรับและ ประยุกต์ใช้กบโครงงานเล่มนี้ จากการที่ได้ศึกษาระบบหลังบ้านของบริษัทฯ ได้รับความรู้ ความเข้าใจในการทำงานของ ระบบหลังบ้านมากขึ้น การทำแคมเปญสินค้า ต้องมีการใส่ข้อมูลและรูปภาพของสินค้าให้เป็นที่ น่าสนใจ เทคนิคการพูดการสื่อสารบัญVendor เพื่อให้ Vendor สนใจแล้วเข้าใจในสิ่งที่เรากำลัง สื่อสาร รวมทั้งได้รับแนวทางในการทำงานและการใช้ชีวิตจริงตามความถนัดของตนเองสำหรับอนาคต
งานวิจัย 3 โมเดลสมการโครงสร้างของการเป็ นผู้ประกอบการดิจิทัล นวัตกรรมโลจิสติกส์และ การเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัลที่มีอิทธิพลต่อผลการดําเนินงานโลจิสติกส์ ของผู้ประกอบการโลจิสติกส์ในประเทศไทย
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสํารวจจากการพัฒนาตัวบ่งชี้ การเป็นผู้ประกอบการดิจิทัล2) วิเคราะห์โครงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างการเป็นผู้ประกอบการดิจิทัล นวัตกรรมโลจิสติกส์ การเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัล และผลการดําเนินงานโลจิสติกส์ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ บริษัทธุรกิจโลจิสติกส์ในประเทศไทย จํานวน 1,012 บริษัท สุ่ม ตัวอย่างกับผู้ประกอบการ/ประธานกรรมการบริหาร/ผู้บริหาร บริษัทละ 1คน เก็บรวมรวมข้อมูลด้วย แบบสอบถาม ได้กลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้ น จํานวน 322 ตัวอย่าง แบ่งตัวอย่างส่วนแรก จํานวน 100 ตัวอย่างใช้ วิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสํารวจ ส่วนที่สอง จํานวน 222 ตัวอย่างใช้วิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันและ ทดสอบโมเดลสมการโครงสร้าง ผลการศึกษาพบว่า การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสํารวจการเป็ นผู้ประกอบการดิจิทัล สามารถ พัฒนาองค์ประกอบใหม่เป็ นตัวชี้วัดที่เหมาะสมของการเป็ นผู้ประกอบการดิจิทัล จํานวน 4องค์ประกอบ ได้แก่ (1) การก่อตั้งหน่วยธุรกิจดิจิทัล (2) การแข่งขันเชิงรุกด้วยดิจิทัล (3) อิสรภาพการดํารงธุรกิจยุค ดิจิทัล และ (4) การวิจัยและพัฒนาด้านดิจิทัล ซึ่งองค์ประกอบดังกล่าวสามารถอธิบายการเป็น ผู้ประกอบการดิจิทัลว่าเป็ นความสามารถการดําเนินธุรกิจให้ดํารงอยู่ได้ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลง สู่การ ดําเนินธุรกิจรูปแบบใหม่จากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีดิจิทัล ขณะที่ผลการวิเคราะห์โมเดลโครงสร้าง พบว่า การเป็ นผู้ประกอบการดิจิทัล นวัตกรรมโลจิสติกส์ และการเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัล มีอิทธิพลต่อผล การดําเนินงานโลจิสติกส์ อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้สามารถนําไป (1) พัฒนา แนวทางปฏิบัติสําหรับผู้ประกอบการโลจิสติกส์ในการสร้างสรรค์นวัตกรรม (2) วางแผนกลยุทธ์การ เปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัลขององค์กรเพื่อพัฒนากิจกรรม โลจิสติกส์ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ เปลี่ยนแปลงไปตามความก้าวหน้าของนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัล และ (3) เสริมสร้างความสามารถ ในการแข่งขันด้วยการปรับปรุงผลการดําเนินงานโลจิสติกส์ให้ดีขึ้นในระดับสากล