Dota2

ประวัติ Dota

จุดเริ่มต้นของเกมในปี 2003 นั้นเกม Warcraft III: Reign of Chaos และภาคเสริมอย่าง The Frozen Throne ในช่วงนั้นเองเกมแนว MOBA ยังไม่ได้เริ่มสร้างขึ้นเป็นเกมของตัวเองเลย แต่เริ่มจากการที่เกมเป็นเพียงส่วนเสริม (MOD) ของเกม Warcraft III เท่านั้น ซึ่งกลุ่มคนสร้างได้มีการเอาตัวฮีโร่ต่าง ๆ ของทั้ง 3 เผ่าในเกม Warcraft III มาเป็นตัวเล่นในแมพที่มี 2 ฝ่ายและสู้กันฝั่งละ 5 คน ทำให้ทางผู้พัฒนาเกม Warcraft III อย่าง Valve เกิดความคิดที่จะพัฒนาและแยกเอาตัวเกม Defense of the Ancients หรือ Dot A นี้ ออกมาสร้างเป็นเกมของตัวเอง

ทางผู้พัฒนาเกม DotA ได้เริ่มพัฒนาเกมนี้ทันทีในปี 2009 โดยเรียกชื่อมันว่า Dota2 ซึ่งได้ Icefrog นักออกแบบเกมคนนี้เคยพัฒนาทั้ง Warcraft III และ Defense of the Ancients มาเป็นผู้นำในการพัฒนาเกมนี้

และพัฒนามันเรื่อยมา

จนเมื่อในปี 2011 กลุ่มผู้พัฒนาได้มีการเปิดตัวเกมส์เป็นครั้งแรกในงาน Gamescom และ นอกจากนี้ยังได้มีการเชิญผู้เล่นที่เป็น Pro player DotA มาช่วยกันทดสอบระบบใหม่ต่าง ๆ ที่ได้ทำเพิ่มเติมขึ้นมาก่อนที่จะมีการเปิดเกมให้เล่นจริงในปี 2013 บน Stream

ต่อมาเมื่อปี 2015 หลังจากที่เปิดเกมมาได้ถึง 2 ปีทาง Valve ได้มีแผนโดยที่จะเปลี่ยนตัว engine ใหม่ให้ตัวเกม Dota2 โดยพวกเขาจะปรับปรุงแก้ไขหน้าตาตัวเกมใหม่ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น หน้าเมนู อินเตอร์เฟสของเกม กราฟฟิก ต่างๆ

Dota2 วิธีเล่น

Dota2 วิธีเล่น วิธีเล่นและกฎการเล่น จะมีการแบ่งผู้เล่นเป็น 2 ฝ่าย โดยให้ฝ่ายละ 5 คน รวมกันในเกมนึงจะมี 10 คนด้วยกัน โดยที่ทั้ง 2 ฝ่ายจะต้องฆ่าศัตรูและคริป เพื่อหาเงินไปซื้อไอเท็มเพิ่มค่าสถานะให้สูงกว่าอีกฝั่งนึง และทำลายทาวเวอร์กับฐานของฝั่งศัตรูได้ง่ายขึ้น pg slot ทดลองเล่นฟรี

โดยผู้แพ้ชนะเกม Dota2 จะตัดสินกันที่ใครทำลายทาวเวอร์และฐานของอีกฝ่ายได้ก่อนก็จะถือว่าเป็นฝ่ายที่ได้รับชัยชนะไป ชื่อฝ่ายจะเป็น Radiant กับ Dire มุมมองของเกมนั้นจะเป็นแบบบุคคลที่ 3 มุมบน

DOTA2 TI10

โดยการแข่งขันชิงแชมป์โลก ของเกม MOBA ชื่อดังอย่าง DOTA2 TI10 เป็นรายการยอดนิยมที่แฟนๆเกม Dota 2 จะต้องรู้จักรายการ The International มักจะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้แฟนๆ Dota 2 หรือคนนอกวงการที่เฝ้ารอการแข่งขันได้ตื่นเต้นอยู่สม่ำเสมอ โดยเฉพาะในด้านเงินรางวัลที่มีจำนวนมหาศาล

โดยล่าสุดตอนนี้เงินรางวัลในรายการ การแข่งขัน The International 2020 หรือ DOTA2 TI10 ได้ทำลายสถิติโลก ทางด้านเงินรางวัลจากแข่งขันเกมส์อีสปอร์ตไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสถิติเงินรางวัลปัจจุบันในตอนนี้ที่สะสมอยู่ เงินรางวัลพุ่งไปมากถึง 34,351,362 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยก็มีมูลค่ามากถึง 1,074,167,089 ล้านบาทเลย

ซึ่งแน่นอนว่า TI10 นี้เป็นการทำลายสถิติเก่าที่พวกเขาทำไว้ใน The International 2019 ไปเรียบร้อยแล้ว โดยเงินรางวัลใน TI 9 นั้นอยู่ที่ 34,330,068 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมากกว่ามาเพียงนิดเดียวเท่านั้น แต่ว่าในรายการปีนี้มีผลกระทบจาก Covid-19 เลยทำให้การแข่งขัน TI 10 ต้องเลื่อนออกไป ดังนั้นเงินรางวัลยังสามารถพุ่งทยานไปได้ไกลมากกว่านี้แน่นอนครับ