nicknamengovanhung

NickName

Trong lớp chúng tôi bên trường Kỹ Thuật có những bạn tôi có thói quen tạo nên những nick name,khi kể lại các bạn trong lớp hay cả trường đều không quên, nhưng chỉ là chuyện nghịch phá gây cười làm vui bạn bè,thầy cô. May mắn cho chúng tôi có người thành đạt,có đứa an phận,tuyệt nhiên không có bạn nào nằm trong số công dân có hạnh kiểm kém trong xã hội. Cũng mong các bạn cùng đọc vui,chứ Hùng không có ý gì khác.

1. Nguyễn Như Mạnh: trong trường Kỹ thuật của chúng tôi chỉ có 2 người tây lai là Nguyễn Như Hùng học trên chúng tôi hai lớp, và Nguyễn Như Mạnh cao, trắng hồi đó chúng tôi nói đẹp như Alain Delon. Anh Hùng lúc đó đã đi Lính Biệt Động Quân đóng ở Pleiku, sau biến cố, gia đình mòn mỏi không thấy tin tức gì coi như mất tích, đến Mạnh thì sau đó đi bộ đội hy sinh 12/1979 trên chiến trường Tây Nam dưới màu áo bộ độ. M ạnh học tương đối giỏi và cũng là tay đầu têu chuyện phá phách, bản lĩnh hơn, dám đối đầu nhưng tay anh chị bên trại chăn nuôi hay ăn hiếp anh em kỹ thuật, chơi với bạn cũng nhiệt thành,nhưng màu da Tây lai của hắn và mái tóc đỏ hoe, nhìn như những con khỉ trong chuyện tây du ký. Nickname:Khỉ Già hay Monkey.

2. Huỳnh Khương Hiếu: trong chúng tôi, người biết cách ăn mặc, mà hồi đó chúng tôi coi là sành điệu, quần là Tejin thượng hạng, áo tetoron,và đôi dép bata quai trắng…sành điệu chửa…,lối ăn mặc đó là niềm mong ước của đa số bạn bè tôi. Đặc điểm răng cửa bị gãy,nước da ngăm đen,mỗi khi hồi hộp hay căng thẳng hơi cà lăm,quanh năm tay bị gãy như Ngô Giang,băng bột trắng phếu,tụi tôi nói vui là Hiếu mang súng XM18,với cái tai đặc biệt nhọn ở trên như trong phim Lỗ Tai Lừa. Nickname: Hiếu Tai dơi.

3. Phạm Minh Hùng: bây giờ thì to con, bề thế, không như khi còn nhỏ, cũng cao nhưng ốm tong, ốm teo, học giỏi,hồi đó không biết ai cho chiếc xe đạp hiệu Alchon của Anh Quốc,to đùng, lo ngại không biết làm sao Hùng lại điều khiển chiếc xe thuần thục và lanh lẹ,thế mới tài.Bạn bè sợ cho Hùng khi chiếc xe này té đè Hùng sao đứng dậy nổi không biết? rất nhỏ con. Nickname: Hùng tăm (như cây tăm tre, suông đuột.)

4. Ngô Giang: Học cũng khá trong lớp, miệng móm có duyên, là đứa có bạn gái sớm nhất trong lứa chúng tôi.Giang ở trong nội trú là đôi bạn thân Ngô Giang,Kim Tiếng, có biệt tài đá bóng,đá được cả hai chân,Giang nằm trong tuyển của Trường kỹ thuật.Bạn bè khoái nhất khi bị truy cản,Giang làm động tác giả bỏ đối thủ lại,trong tiếng hò reo của bạn bè,Giang quanh năm với chiếc tay băng bột 3 năm liền,gãy đến 3 lần,tuy vậy vừa băng bột mà cũng có mặt trên sân bất cứ lúc nào. Nickname: Giang Xẩm (tên này xin đừng suy diễn),vào những dịp cuối năm,hay bạn bè tụ tập hát,Giang hay góp vui với bài hát "Mùa Xuân của mẹ" nghe rất truyền cảm và ấn tượng.

5. Nguyễn Anh Mỹ: cũng ở nội trú như Giang,có biệt tài là bộ đôi cùng với Giang,cặp này đá banh ăn ý và nguy hiểm với bất kỳ hàng thủ của bất cứ đội banh nào,ngoài ra cũng là tay bóng bàn có hạng trong nội trú,nhưng chuyên môn là nạn nhân

của Hùng, vì không khắc trị được những quả giao bóng hiểm của Hùng,nạn nhân của những ly chè mà Mỹ phải chung dưới quán bà Mười,có đặc điểm ngón tay trỏ bị cụt, bạn bè chọc vì sợ đi lính nên hủy họai thân thể,chặt ngón tay để trốn lính. Nickname: Trốn Lính. Tội Nghiệp Mỹ bị tai biến đang thời kỳ vật lý trị liệu hiện ở Houston, USA.

6. Phạm xuân Đồng: sau mấy chục năm, đến nay tôi mới biết Đồng trên lớp tôi, nhưng yêu thầy cô dạy lớp năm trước,nên Đồng ở lại lớp học cùng chúng tôi,người da ngăm đen có hàm răng trắng như Hynos,hiền hòa thân thiện.Bạn tôi đã lập một kỷ lục là sanh một lúc 4 cháu Guiness trong QGNT,ít nói hay cười,tên giống thủ tướng VC. Nickname:Đồng Đen hay Thủ Tướng VC.

7.Trịnh minh Hiệp: là một bạn thiệt thà hiền, đối với mọi người,nhưng với bạn thân, Hiệp láu cá và hay tranh cãi,nhiều khi cãi ngang bị ăn hiếp,tức tối cả ngày không nói không rằng.Bất kể trong tình huống nào cần xốc vác thì bạn tôi cứ tà tà,quê nhất là tướng đi thì như Charlot,nhiều khi kẻng giờ học đã vang,Hiệp vẫn bước đi của Charlot bước đều theo nhịp điệu chậm chạp,và thường là người quỳ ngoài lớp nhìn chúng tôi đang học trong lớp,vậy mà nickname không phải là Charlot mà là nickname: Vịt Donald.

8. Nguyễn Kim Chung B:Cũng ở cùng nội trú với Hiệp, là em ruột của anh Tuynh Giám thị nội trú,trắng trẻo hiền,rất dễ mến,nhưng khi đi cũng một tướng đi của Donald, nhưng điệu nghệ hơn tay còn múa,ý như con vịt bầu đang đi.Hồi đó chúng tôi hay chọc,"hôm nay nội trú ăn gì?" tình thật Chung trả lời: "canh bầu, lấu với tôm lõn" thay vì "canh bầu nấu với tôm nõn". Nickname: Vịt bầu. Các bạn biết không, sau biến cố 30/4, Chung đi kinh tế mới, làm rừng. Chung bị sốt rét,tấp vào cây to, nằm cho đỡ sốt, không ai biết,Chung chết luôn,khi phát hiện thì đôi mắt Chung bị kiến đen và kiến lửa ăn hết đôi mắt, thật thảm thương.

9. Nguyễn Kim Chung A: bạn tôi phá nhất lớp về mảng biết yêu sớm, biết đàn bà sớm,học dở hay cúp cua,hay ở chỗ điểm danh là có, nhưng không biết Chung A ra khỏi lớp lúc nào, không ai biết,học công tác xưởng thì cứ thấy lảng vảng ở quán bà Mười,không ai thấy làm công tác của mình, nhưng vật công tác của Chung lại điểm cao, thắc mắc theo dõi Chung,các bạn biết không?Chung vào kho,lựa món đồ đẹp của lớp trước,đã chấm điểm,Chung ghi tên vô cuối giờ nộp,hỏi sao điểm không cao.Hàng rào sau trường,bên cạnh nghĩa địa thánh tây,có một lối ra vào chỉ mình Chung biết,giống như sào huyệt vậy…Nick name: Staphylococ (khuẩn cầu gây ra bệnh xã hội)

10. Nguyễn Văn Hiệp: bạn cũng học bình thường,hiền,tội nghiệp nhà tận Hốc Môn sáng phải dậy sớm, đạp xe lên trường, lúc tới trường quần áo mồ hôi như tắm, quần áo lúc nào cũng xộc xệch, nút trên cài vào nút dưới,vào lớp bao giờ cũng trễ,thầy cô biết lý do nên châm chước cho tội đi trễ, Nickname: Hiệp VC.

11. Phạm Văn Phúc: có đặc tinh giống như Hiệp VC, ăn mặc thì nút nọ cài nút kia, không vào lớp trễ. Khi đi học Phúc bị các bạn học cùng lớp,lấy tole cắt hình tam giác đều làm phi tiêu,giờ nghỉ trưa ở lại phóng chơi.Hi hữu ở chỗ Phúc tuy không tham gia trò chơi, ở trong lớp đóng sập cửa sắt,ngó qua khe cửa,cái mảnh tam giác chui tọt vào khe, ngay chỗ Phúc ngó ra,cắm vào mắt Phúc,làm Phúc hư giác mạc hư một mắt, lúc đeo băng,băng con mắt bị thương,trông thiểu não giống VC nên cũng chết tên với biệt danh ấy. Nickname Phúc VC.

12. Đỗ Thế Huy: lúc đi học, nhà của Huy bán phở ở đường Lê Đại Hành, trường đua Phú Thọ, bạn nào tới nhà chơi đều được đãi ăn phở, đã vậy các bạn vào lớp không kêu tên Huy, mà cứ gọi là "Phở". Đến năm lớp 9, Huy bị cảm thương hàn, khi Huy đi học lại, người ốm xanh xao, mỗi lần vuốt tóc, nó rụng từng búi, nên chết tên là Chốc". Nickname: Huy Phở hay Chốc.

13. Huỳnh Quốc Dũng: tướng hơi mập mạp, năng khiếu đá banh hay, chơi bóng chuyền hay, nhưng chậm chạp, đi bong rê dắt, mất cơ hội cho đồng đội ghi bàn. Chiều thứ bảy, chủ nhật, Dũng thường kiếm thêm tiền bằng cách bán vé đá banh. Ngày còn bé Dũng thao thao bất tuyệt về quy trình sản xuất xà bong. Chuyện không đáng cười, nhưng qua lối Dũng kể chuyện,thêm mắm thêm muối là chúng bạn được cười lộn ruột. Nickname: Dũng xà bông.

14. Phạm Ngọc Oanh: tướng ốm dáng cao, đã vậy mặc quần loe, tướng đi cái chân dài, lưng ngắn tí xiu, đi học thì như mưa nắng, khi có khi không, cúp cua hoài, nhưng biệt tài chơi guitar, lead guitar hay guitar sans rất hay để hợp âm tuyệt hảo. Những list nghe trong đĩa nhạc ra sao,copy giống hệt, ở lứa tuổi nhỏ vậy là hiếm hoi mới có, các bạn có tin 16 tuổi đã cùng đàn anh lớn hơn mình 10 tuổi, vào các club trong Long Bình chơi cho binh sĩ Mỹ nghe, kiếm tiền, nhưng kiếm tiền dễ, và đua đòi, Oanh dính vào ma túy, bà mẹ thật cực khổ cai nghiện cho Oanh.Năm lên lớp 10 Oanh bỏ học.Các bài nhạc của nhóm Santana, như bài Oye Como Va, Samba Party, Black magic Woman, Oanh chơi thật điêu luyện, với tướng bước sải dài, như con dế, trong hình ảnh con dế trong tác phẩm "Dế mèn phiên lưu ký" của nhà văn Tô Hoài nên có nickname: Oanh Dế. Nghe nói Oanh cũng đã chết, do ma túy cách đây 6 năm, nhà ở Nhà thờ Hà Nội Hố Nai.

15. Phan Thanh Xuân Lai: cũng như Huỳnh Khương Hiếu,là công tử trong lớp,quần áo ủi láng cóng,đi ngang lạng quạng đụng vào pli quần, đứt tay như chơi. Lúc đó đi học Lai đi bằng xe đạp mini Lucia của Pháp, ngang cơ với chiếc xe Alcon của Phạm Minh Hùng mà thôi,có thời làm trưởng ban báo chí trường KtQGNT,nhưng trong lớp Lai chỉ thích chơi bạn trên lớp, lúc đó Lai đã cao trên 1.7m.Sau 30/4 gặp lại Lai cao 1.8, nickname:Lâm Dai.

16. Dương Trung Hiếu: học giỏi và đều nhất lớp,dễ thương cũng nhất lớp, giờ ra chơi chỉ chơi bóng chuyền, nhưng Hiếu bên nào thì cũng như cái hũ gạo,bên đó thua.Nhưng không hiểu tại sao lại mang nickname: Hiếu Dê (chắc tại mang họ Dương chăng?)

17. Vũ Quang Diệu: tính hòa đồng,cũng vui vẻ,tướng đi lưng hơi khom,răng hơi hô,nhưng là nhân vật nghịch với Đỗ Thế Huy,có cả hai là đám bạn phải làm trọng tài hay can gián 2 người.Thời kỳ đó trong lính có danh từ cà láng,là dùng cái "cà mên" đựng thức ăn, làm vệ sinh hay dùng thay cái bay của thợ hồ, đi lính ai cũng sợ danh từ cà láng,không biết không nhớ lúc nào hay cãi nhau với Huy, cãi qua cãi lại, không hiểu sao mỗi lần gặp Diệu ai cũng để năm đấm quẹt ngang miệng,là Diệu tức,cho nên ai cũng cười,khi gặp Diệu ai cũng đưa tay quẹt ngang miệng,tất cả gọi đó là cà láng,như vạt mỏ miệng hô của Diệu. Nickname: Diệu Cà Láng.

18. còn một số bạn, cũng có nickname, nhưng tôi quên cớ sự nào ra cái nick đó, Vương đắc Quang (mắt điếm), Bùi Hoàng Dũng (Chicalog,Khỉ con), Công (Công ghiền), Long(babilac), Đức (Xì Trum), tôi (Hùng Mỏ Nhọn), Mai Viết Khang (Khang đen), Nguyễn Tăng Mai (Mai Nẫu).

Cố gắng nhớ lại cũng là kỳ công rồi đó!!!,với phần có tuổi, trí nhớ kém cỏi,quên trước, quên sau.Các bạn ơi! Ba mươi bốn năm rồi còn gì...Những tên này, khi còn làm trưởng lớp,tôi hay điểm danh như vậy.Nghĩ lại thật nhiều về tình bạn bè thương yêu, sống chan hòa với nhau, đứa còn đứa mất,nguời thành công,kẻ thất bại.Chúng tôi thèm gặp lại nhau…Chắc chắn chúng tôi cùng cười,cùng khóc với nhau.

Mẩu chuyện này,bạn bè nào đọc xong, mong cùng nhau nghĩ lại tìm lại nhau...Mai đây chúng ta sẽ quay quần bên nhau ôn kỷ niệm xưa dưới mái trường Kỹ Thuật QGNT của chúng mình.

"Mỏ Nhọn" Chắp bút Xuân 2009

Nick Name: Tác Giả: Ngô Hùng 731.n

Trân trọng giới thiệu đến Ban Bè cùng Thân Hữu

Sanjose,06/2009

BanBiênTập-GiaĐìnhQGNT