2.1 จัดทำข้อมูลสารสนเทศของผู้เรียนและรายวิชา
งานที่ปฏิบัติ
1) รวบรวมรายชื่อนักเรียนแต่ละห้องเรียน และจดบันทึกการมาเรียนของนักเรียนเพื่อเป็นการติดตามนักเรียนให้มีเวลาเรียนครบร้อยละ 80 ของเวลาเรียนทั้งหมด
2) สังเกตพฤติกรรมของนักเรียนในขณะจัดกิจกรรมการเรียน ถ้ามีพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ จะสอบถาม และตักเตือน ติดตามพฤติกรรมนักเรียนอย่างใกล้ชิด และรายงานให้ครูที่ปรึกษาได้ทราบถึงพฤติกรรมของนักเรียน
3) ส่งเสริมให้นักเรียนได้แสดงออกอย่างสร้างสรรค์ โดยการจดบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับเนื้อหาที่เรียนตามที่นักเรียนแต่ละคนจะออกแบบ เพื่อให้ผู้เรียนได้มีความมั่นใจในการพัฒนาตนเอง และเกิดแรงบันดาลใจที่จะใฝ่หาความรู้ในการพัฒนาตนเอง
4) บันทึกการส่งงานของผู้เรียน และคะแนนตามจุดประสงค์การเรียนรู้ ซึ่งจะทำเอกสารประจำรายวิชาครบทุกรายวิชา และเป็นปัจจุบันอยู่เสมอ
ภาระงานที่ได้จากการปฏิบัติงาน
1) เอกสารบันทึกการมาเรียนของนักเรียน ในระบบ SDC
2) ผลคะแนนสอบในระบบ sgs ของโรงเรียน
2.2 ดำเนินการตามระบบดูแลช่วยเหลือผู้เรียน
งานที่ปฏิบัติ
1) จัดทำฐานข้อมูลของนักเรียนตามระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนที่โรงเรียนกำหนด และข้อมูลเพิ่มเติมที่นักเรียนจะนำไปใช้ในกิจกรรมต่าง ๆ ที่จะส่งเสริมในการพัฒนาศักยภาพของตนเอง
2) ศึกษานักเรียนเป็นรายบุคคล และจัดกระทำข้อมูลพื้นฐานนักเรียน ออกไปเยี่ยมบ้านนักเรียน เพื่อศึกษาข้อมูลด้านครอบครัว เศรษฐกิจ ความต้องการของผู้ปกครอง และข้อมูลอื่นที่เป็นประโยชน์ แล้วนำข้อมูลมาสังเคราะห์ในการที่วางแผนพัฒนาและดูแลนักเรียน
3) คัดกรองนักเรียนด้วยวิธีการที่หลากหลาย เช่น ประเมินนักเรียนจาก SDQ (ฉบับนักเรียนประเมินตนเอง ผู้ปกครองประเมิน ครูประเมิน) การเยี่ยมบ้าน เศรษฐกิจของครอบนักเรียน เพื่อประกอบการคัดกรองนักเรียน
4) ร่วมกิจกรรมหน้าเสาธงทุกครั้ง เพื่อเป็นการปลูกฝังให้ผู้เรียน รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ความรับผิดชอบ การมีวินัย
5) ตรวจสอบการมาเรียนและการเข้าเรียนของนักเรียนทุกวันจากข้อมูลใน SDC การแต่งกายที่ถูกต้องตามระเบียบของโรงเรียน
6) นักเรียนทุกคนจะต้องเข้าห้องเรียนตนเองในทุกเช้าหลังกิจกรรมหน้าเสาธง โดยครูที่ปรึกษาจะเดินไปส่งถึงห้องเรียน และเข้าอบรม กริยา มารยาท หรือเรื่องอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์กับผู้เรียน เน้นย้ำ นักเรียนในชั้นที่ปรึกษา ทุกคนเป็นครอบครัวเดียวกัน ต้องช่วยเหลือ เกื้อกูล สามัคคีกัน
7) จัดทำห้องเรียนเสมือนบ้าน เน้นความสะอาด ความเป็นระเบียบ
ภาระงานที่ได้จากการปฏิบัติงาน
1) แบบบันทึกข้อมูลระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/2
2) เอกสารบันทึกการมาเรียนของนักเรียน ในระบบ SDC
3) แบบบันทึกการเยี่ยมบ้านนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/2
2.3 ร่วมปฏิบัติงานทางวิชาการและงานอื่น ๆ ของสถานศึกษา
งานที่ปฏิบัติ
1) ปฏิบัติหน้าที่ครูผู้สอนในรายวิชาคณิตศาสตร์ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ 3
2) ปฏิบัติหน้าที่ครูที่ปรึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/2
3) ปฏิบัติหน้าที่เวรประจำวันพุธ
4) ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้ากิจกรรมเพื่อสังคมและสาธารณประโยชน์
5) ส่งเสริมและพัฒนาผู้เรียนหาประสบการณ์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ด้วยการนำผู้เรียนเข้าร่วมกิจกรรมงานทักษะวิชาการ งานศิลปหัตกรรมนักเรียน หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
6) จัดกิจกรรมซ่อมเสริมให้กับผู้เรียน
7) จัดกิจกรรมส่งเสริมทักษะกระบวนการทางคณิตศาสตร์ให้กับผู้เรียน เช่น โครงการค่ายคณิตศาสตร์ และโครงการอบรมส่งเสริมทักษะกระบวนการทางคณิตศาสตร์
ภาระงานที่ได้จากการปฏิบัติงาน
1) เยี่ยมบ้านนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/2
2) ดูแลความเรียบร้อยของนักเรียน
3) ฝึกซ้อมนักเรียนเข้าร่วมงานแข่งขันทักษะวิชาการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
4) นำนักเรียนเข้าร่วมงานแข่งขันทักษะวิชาการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
5) เป็นกรรมการตัดสินซูโดกุในงานแข่งขันทักษะวิชาการ
6) ร่วมจัดการแข่งขันทักษะวิชาการ ศูนย์พัฒนาวิชาการกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ จังหวัดอุทัยธานี
2.4 ประสานความร่วมมือกับผู้ปกครอง หรือผู้เกี่ยวข้อง
งานที่ปฏิบัติ
1) ประชุมผู้ปกครองชั้นเรียน ภาคเรียนละ 1 ครั้ง ประสานความร่วมมือในการพัฒนาส่งเสริมป้องกันและแก้ไขปัญหาของนักเรียน
2) จัดทำข้อปฏิบัติเบื้องต้นกับผู้ปกครองนักเรียน เช่น ขอความเห็นชอบผลการเรียนเฉลี่ยแต่ละภาคเรียน เพื่อให้ผู้ปกครองช่วยกระตุ้นและดูแลการเรียนของนักเรียน การลาของนักเรียนผู้ปกครองต้องแจ้งให้ครูที่ปรึกษาทราบ
3) เป็นสมาชิกกลุ่มครูคณิตศาสตร์จังหวัดอุทัยธานีในการพัฒนาความรู้ความสามารถของผู้เรียน
ภาระงานที่ได้จากการปฏิบัติงาน
1) ได้ข้อมูลสารสนเทศของนักเรียน ข้อตกลงร่วมกันของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/2
2) นักเรียนได้เข้าร่วมทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม