ศึกษาหลักการพัฒนาโครงงาน ซึ่งประกอบด้วยขั้นตอน 6 ขั้นตอน คือ คัดเลือกหัวข้อที่สนใจ ศึกษาค้นคว้าเอกสาร จัดทำข้อเสนอโครงงาน พัฒนาโครงงาน จัดทำรายงาน นำเสนอและเผยแพร่
ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการทำโครงงานที่มีประโยชน์ เช่น การเขียนเว็บเพจ การสร้างภาพเคลื่อนไหว และการตัดแต่งภาพ และใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อนำเสนองาน/โครงงาน ในรูปแบบต่าง ๆ ตามความเหมาะสม
มีความรับผิดชอบ และมีคุณธรรม จริยธรรมที่ดีในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ
ศึกษาโครงสร้างระบบคอมพิวเตอร์เบื้องต้นจัดคุณลักษณะคอมพิวเตอร์ สามารถอัพเกรดและประกอบคอมพิวเตอร์ตามความจำเป็น เหมาะสมกับการใช้งานและเลือกอุปกรณ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Green Technology) ประหยัดพลังงานไฟฟ้า (Energy Saver)
ศึกษาและปฏิบัติเกี่ยวกับความหมาย หน้าที่และความสำคัญของระบบปฏิบัติการ การติดตั้ง ใช้งานระบบปฏิบัติการและไดร์เวอร์ที่เป็นมาตรฐานเปิด (Open Standard) บนเครื่องคอมพิวเตอร์
ศึกษาและปฏิบัติการใช้งานโปรแกรมอรรถประโยชน์ (Utility Program Using) การเลือกใช้โปรแกรมอรรถประโยชน์และโปรแกรมประยุกต์การติดตั้งและใช้งานโปรแกรมอรรถประโยชน์ และโปรแกรมประยุกต์
ฝึกทักษะและกระบวนการคิดอย่างเป็นระบบในการตรวจสอบปัญหาทางด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์ แวร์ที่ทำให้การทำงานของเครื่องผิดปกติ สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นและนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในการเลือกสรรเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และการใช้ประโยชน์จากเครือข่ายเพื่อการสื่อสารข้อมูล มีความพยายามแก้ปัญหาและอุปสรรคในการทำงานให้สำเร็จอย่างมีคุณภาพ มีคุณธรรมและจริยธรรม
ศึกษาระบบการสื่อสารข้อมูล อันประกอบด้วย ข่าวสาร ผู้ส่ง ผู้รับ สื่อกลาง โพรโตคอลในการสื่อสารข้อมูล วิธีการถ่ายโอนข้อมูลแบบขนานและอนุกรม
ฝึกปฏิบัติการใช้เครือข่ายคอมพิวเตอร์เพื่อการติดต่อสื่อสาร เช่น ศึกษาค้นคว้ารับ – ส่ง จดหมายอิเล็กทรอนิกส์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ถ่ายโอนข้อมูล และสร้างเว็บไซต์ส่วนตัวแบบง่าย
ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการแก้ปัญหาอย่างมีจิตสำนึก และความรับผิดชอบ มีคุณธรรม จริยธรรมที่ดีในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ
ศึกษาหลักการแก้ปัญหา กระบวนการแก้ปัญหา การเขียนผังงาน (Flowchart) โครงสร้างของภาษาซี ข้อมูลพื้นฐานและตัวดำเนินการ ประโยชน์ของการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์
ปฏิบัติการ วิเคราะห์โจทย์ปัญหา ออกแบบโปรแกรมและเขียนโปรแกรมด้วยภาษาซี เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจ และทักษะการแก้ปัญหา การคิดวิเคราะห์โจทย์ปัญหา สามารถออกแบบโปรแกรมและเขียนโปรแกรมใช้งานเบื้องต้นได้