Sửa lỗi USB nhiễm Virus Shortcut hiệu quả nhất

USB bị nhiễm Virus Shortcut là một trong những lỗi cực kì phổ biến hiện nay đặc biệt là các bạn hay mang USB ra cắm ở những nơi công cộng như tiệm net hoặc tiệm Photocopy. Chúng ta nên xử lý USB ngay khi thấy tình trạng này tránh để lâu có thể lây lan và ảnh hưởng tới máy tính của bạn, do đó ngày hôm nay Phụ Kiện Nào Tốt xin mạn phép chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm để khắc phục tình trạng trên dành cho bạn đọc nhé.

Virus Shortcut là gì? Nó có nghiêm trọng hay không?

Virus Shortcut đơn giản khi chúng ta kết nối USB với máy tính và di chuyển bất kì file nào từ máy tính vào USB của bạn sẽ đều bị Virus lây nhiễm và hiển thị dưới dạng shortcut. Và khi đó chúng ta cố gắng mở các file bị lây nhiễm ra đều chỉ nhận được thông báo lỗi không mở được. Đối với loại virus này có thể lây truyền qua rất nhiều thiết bị khác nhau như máy tính, thẻ nhớ, USB cho nên chúng ta nên xử lý ngay khi xảy ra tình trạng này tránh lây nhiễm không đáng có về sau.

Sửa lỗi Virus Shortcut bằng việc format USB

Đây là một trong những cách căn bản và vô cùng hiệu quả mà hầu như ai cũng sử dụng. Tuy nhiên là nhược điểm của nó là sẽ mất toàn bộ dư liệu có trong USB, nếu như chúng ta có những file quan trọng thì không thể thực hiện được bằng cách này, nếu không hãy thử các bước dưới đây.

Bước 1: Vào My Computer -> Click chuột phải vào USB -> Format.

Bước 2: Cài đặt thông số như hình dưới và ấn Start để bắt đầu quá trình Format USB. Đợi 1 lúc và chúng ta đã Format thành công tuy nhiên trong trường hợp bị lỗi không Format được USB các bạn có thể tham khảo bài viết sau nhé.

Sửa lỗi Virus Shortcut với CMD

Với cách này chúng ta có thể khắc phục hoàng toàn được lỗi trên mà lại không bị mất đi dữ liệu quan trọng, đây là một trong những phương pháp khá là hữu ích mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn.

Bước 1: Vào Start và search cmd. Khi thanh tìm kiếm xuất hiện click chuột phải và chọn ''Run as Administrator".

Bước 2: Ở bước này chúng ta sẽ di chuyển tới USB của bạn. Ví dụ ổ đĩa USB của mình là I mình sẽ gõ là "i:" rồi ấn Enter(Để biết được tên phân vùng của USB mình là gì thì bạn truy cập vào My Computer và tên phân vùng sẽ là tên trong ngoặc của thiết bị ví dụ "USB (I:)").

Bước 3: Nhập ” del *.lnk ” rồi ấn Enter.

Bước 4: Tiếp tục nhập ” attrib -s -r -h *.* /s /d /l ” rồi ấn Enter.

Sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để máy tính khôi phục lại các file từ USB của bạn. Sau khi quá trình hoàn tất truy cập vào USB và trải nghiệm thành quả.

Cách loại bỏ Virus Shortcut từ máy tính

Với cách trên chỉ giải quyết được việc khôi phục lại file từ USB đang bị nhiễm chứ không xóa bỏ được hoàn toàn virus. Do đó nếu như bạn kết nối lại với máy tính USB sẽ vẫn bị lại hiện tượng trên và có thể sẽ lây lan ra toàn bộ máy. Do đó để loại bỏ hoàn toàn Virus Shortcut thì chúng ta có thể thử các cách dưới đây.

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để mở hộp thoại Task Manager.

Bước 2: Ở trong tab Process tìm kiếm tới mục "Wscript.exe ", sau đó click chuột phải rồi chọn End Task.

Bước 3: Mở hộp thoại Run bằng cách ấn tổ hợp phím Windows + R sau đó nhập "regedit" rồi nhất Enter để truy cập vào regedit.

Bước 4: Chúng ta tìm tới đường dẫn sau:

HKEY_CURRENT_USER/Software/Microsoft/Windows/CurrentVersion/Run

Bước 5: Nhìn vào cửa sổ bên phải nếu như tìm thấy các tệp sau “WXCKYz“, ” ZGFYszaas” “OUzzckky” “odwcamszas” sau đó click chuột phải và chọn delete. Đến đây thì virus đã được loại bỏ hoàn toàn. Chúc các bạn thành công!

Cách sửa lỗi Virus Shortcut với phần mềm diệt Virus

Ngoài ra chúng ta có thể thử sử dụng một số các phần mềm diệt virus hiện nay như Avast, BKAV, Kaspersky, Avira,... Mình thì thường sử dụng Avast Free Anti Virus bởi nó dùng không bị nặng máy, miễn phí và rất hiệu quả. Bạn có thể thử tải các phần mềm diệt virus về xem có khắc phục được không nhé.

Sửa lỗi Virus Shortcut bằng việc mua USB mới

Đối với lỗi này chúng ta có thể hoàn toàn khắc phục được bằng phần mềm, tuy nhiên nếu như USB của bạn đã cũ hoặc bạn muốn nâng cấp dung lượng bộ nhớ và được trang bị các công nghệ tiên tiến hơn thì có thể thử mua một chiếc USB giá rẻ chất lượng chả hạn. Hiện nay giá thành 1 chiếc USB rất rất rẻ chưa tới 100 nghìn đồng cho nên cũng không tệ khi sắm cho mình một chiếc USB mới chứ nhỉ.

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết này chúng tôi đã có thể gửi tới bạn đọc thông tin hữu ích nhất để khắc phục lỗi Virus Shortcut vô cùng khó chịu này. Nếu thấy hay thì hãy share, like và đồng hành ủng hộ chúng tôi trong bài viết tiếp theo nhé. Chúc các bạn thành công!